3 giai đoạn trọng tâm của chiến dịch Inbound Marketing

Mắt Bão 02/03/2022 15 phút đọc

 

Một vài năm trở lại đây, Inbound Marketing trở thành “từ khóa” được nhiều doanh nghiệp săn đón, đặc biệt là các doanh nghiệp B2B. Được quảng cáo như một chiến lược marketing đỉnh cao giúp doanh nghiệp thu hút người dùng tiềm năng bằng chính sức hấp dẫn nội tại.

Vậy, inbound marketing là gì? Đâu là cách để xây dựng một chiến dịch Inbound marketing hiệu quả? Cùng Mắt Bão tìm hiểu ngay thông qua bài viết sau đây.

Bài viết liên quan: 

inbound marketing la gi

3 giai đoạn trọng tâm của chiến dịch Inbound Marketing

1. Inbound Marketing là gì?

Để giúp bạn đọc nắm được khái niệm Inbound Marketing là gì, chúng tôi sẽ giải thích cụ thể quy trình chuyển đổi người dùng thành khách hàng tiềm năng qua chiến lược tiếp thị này.

Inbound Marketing thu hút người dùng và chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng qua các nội dung phù hợp, hữu ích với họ. Các nội dung này chủ yếu cung cấp cho đối tượng mục tiêu giải pháp giải quyết vấn đề mà họ gặp phải và xây dựng lòng tin đối với thương hiệu. 

Khi doanh nghiệp có thể giúp người dùng giải quyết vấn đề bằng thông tin và sản phẩm/dịch vụ phù hợp, những người dùng này sẽ chuyển đổi thành khách hàng của bạn. Với chiến lược Inbound Marketing, khách hàng sẽ chủ động tìm đến doanh nghiệp. Sau đó, các chuyên gia Marketing tiếp tục tiếp cận và phát triển các kế hoạch phù hợp để tăng chuyển đổi từ những khách hàng đó. 

inbound marketing la gi

Với chiến lược Inbound Marketing, khách hàng sẽ chủ động tìm đến doanh nghiệp

Một chiến lược Inbound Marketing tốt có sự phối hợp giữa nhiều kênh tiếp thị ở mỗi giai đoạn. Mỗi khi khách hàng có nhu cầu và yêu cầu, doanh nghiệp sẽ luôn được hiển thị thông qua công cụ tìm kiếm.

Inbound Marketing giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng tiềm năng. Đồng thời, hỗ trợ thiết lập các kênh giao tiếp hai chiều giữa doanh nghiệp và người dùng. Điều này sẽ dẫn đến tăng doanh số bán hàng. Tất cả những điều trên đây mới có thể giải đáp trọn vẹn nhất cho câu hỏi Inbound Marketing là gì.

inbound marketing la gi 3

Một chiến lược Inbound Marketing tốt có sự phối hợp giữa nhiều kênh tiếp thị ở mỗi giai đoạn

2. Sự khác biệt giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing

Về cơ bản, Outbound Marketing được ví như một chiếc loa phóng thanh, truyền tải thông điệp đến khách hàng, kể cả những người không có triển vọng. Inbound Marketing giống như một thỏi nam châm, tích cực thu hút những khách hàng tiềm năng và chất lượng đến với doanh nghiệp của bạn.

2.1. Cách tương tác với người dùng

Inbound Marketing được coi là phù hợp hơn với xu hướng của người dùng. Trong khi đó, Outbound Marketing lại làm phiền người dùng với các nội dung mang tính chất spam. Hơn nữa, nó có thể gây lãng phí nguồn lực của doanh nghiệp vì không đúng đối tượng khách hàng.

Inbound Marketing tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng và giải quyết các vấn đề. Doanh nghiệp sẽ tạo ra những nội dung hữu ích để người dùng tìm kiếm. Tiếp theo, các nhà tiếp thị nuôi dưỡng và thuyết phục họ lựa chọn dịch vụ/ sản phẩm của doanh nghiệp để giải quyết vấn đề của họ. Vì thế, khi nhắc đến khái niệm Inbound Marketing là gì, bạn có thể nghĩ ngay đến cụm từ “tương tác 2 chiều”.

Ngược lại, Outbound Marketing truyền tải thông điệp một chiều đến người dùng. Khách hàng buộc phải nhận thông tin dù họ có cần hay không.

inbound marketing la gi

Inbound Marketing được coi là phù hợp hơn với xu hướng của người dùng

2.2. Hình thức truyền tải nội dung

Inbound Marketing Chủ yếu sẽ phát triển những nội dung hữu ích, có chiều sâu để thu hút sự quan tâm khách hàng tiềm năng. Các thông tin cơ bản về dịch vụ/ sản phẩm trên website chỉ chiếm khoảng 10 – 20%.

Ngược lại, Outbound Marketing có xu hướng tập trung vào việc cung cấp thông tin trực tiếp về một dịch vụ/ sản phẩm và chỉ có 20% còn lại là nội dung hữu ích.

2.3 Mục đích

Các chiến lược Outbound Marketing nhằm tìm kiếm khách hàng nên chỉ tập trung vào việc gây sự chú ý bằng cách nhắn tin trực tiếp cho khách hàng, dù họ có muốn hay không. Trong số những người xem nội dung quảng cáo, người bán lọc và tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Outbound sẽ có lợi thế là tăng nhận thức về thương hiệu và tiếp cận nhiều người dùng hơn.

Ngược lại, Inbound Marketing được thiết kế để thu hút những khách hàng tiềm năng đang cần một sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm, triển khai tất cả các chiến dịch marketing dựa trên nhu cầu của khách hàng. Do đó, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm rất nhiều tiền và không lãng phí nguồn tài nguyên để thu hút những người không có tiềm năng. Vì thế, lợi ích của Inbound Marketing sẽ có hiệu quả về lâu dài.

inbound marketing la gi

Inbound Marketing được thiết kế để thu hút những khách hàng tiềm năng

3. 3 giai đoạn chính của một chiến dịch Inbound Marketing

Sau khi nắm được Inbound Marketing là gì, bạn cần biết 3 giai đoạn chính trong chiến lược tiếp thị này. Nó tập trung vào khách hàng mục tiêu từ giai đoạn đầu tiên đến giai đoạn cuối cùng của phễu, từ giai Thu hút (Attract), Tiếp cận (Engage) và Làm hài lòng (Delight).

3.1. Giai đoạn Thu hút (Attract)

Đây là giai đoạn mà các nhà tiếp thị cần thu hút đúng khách hàng tiềm năng. Bạn cần tiếp cận đúng đối tượng tiềm năng và luôn luôn có mặt khi người dùng cần. Để làm được điều này, các nhà tiếp thị cần kết hợp việc tạo nội dung chất lượng với SEO và các kênh truyền thông xã hội. Chiến dịch này giúp tăng nhận thức về thương hiệu và lưu lượng truy cập trang web.

3.2. Giai đoạn Tiếp cận (Engage)

Ở giai đoạn này, doanh nghiệp cần có chiến lược cụ thể để thu thập thông tin khách hàng. Các Marketer cần lập kế hoạch chi tiết và kết hợp các công cụ để tiếp cận khách hàng một cách tự nhiên nhất. Đồng thời, doanh nghiệp có thể kết nối và tương tác trực tiếp với khách hàng để tạo chuyển đổi một cách hiệu quả.

3.3. Giai đoạn Làm hài lòng (Delight)

Sau khi thu thập thông tin khách hàng từ giai đoạn tiếp cận, bạn cần phân loại các khách hàng tiềm năng đó. Cụ thể, bạn cần xem khách hàng của mình đang ở giai đoạn nào của quá trình mua hàng để áp dụng các chiến dịch Inbound Marketing thích hợp.

inbound marketing la gi 6

Inbound Marketing tập trung vào khách hàng mục tiêu từ giai đoạn đầu tiên đến giai đoạn cuối cùng của phễu

4. Một số lưu ý để giúp chiến dịch Inbound Marketing đạt được hiệu quả

Cuối cùng, để bạn đọc hiểu sâu hơn về khái niệm Inbound Marketing là gì, Mắt Bão sẽ đưa ra một số lưu ý để bạn vận dụng thành công kiến thức này vào thực tế.

4.1. Phân phối nội dung Inbound Marketing và Outbound Marketing thích hợp

Nội dung dù hay đến đâu nhưng không đến đúng nơi, không có khán giả thì cũng không thể mang lại giá trị cho doanh nghiệp. Bạn có thể tận dụng một hình thức tiếp thị trong nước được gọi là SEO để phân phối nội dung đến đúng đối tượng mục tiêu.

Tuy nhiên, nếu website chưa đủ mạnh để đẩy nội dung lên top thì cần phải kết hợp với Outbound Marketing. Ví dụ, một doanh nghiệp có thể yêu cầu nhân viên bán hàng chia sẻ các bài báo của trang web trên mạng xã hội. Hoặc bạn có thể quảng cáo trên Google, phương tiện truyền thông xã hội để tăng lưu lượng truy cập trang web và quảng bá thương hiệu của bạn. Một khi trang web của bạn được nhiều người biết đến, bạn có thể triển khai các chiến dịch Inbound Marketing một cách hiệu quả hơn.

inbound marketing la gi 7

Phân phối nội dung Inbound Marketing và Outbound Marketing thích hợp

4.2 Xây dựng website, đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp

Hầu hết các doanh nghiệp đều có ít nhất một trang web để duy trì sự hiện diện của họ trên Internet. Trang web giúp doanh nghiệp dễ dàng xuất hiện hơn khi khách hàng tìm kiếm thông tin. Trang web cũng giúp tạo ra khách hàng tiềm năng và tương tác trực tiếp với họ. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hệ thống Inbound Marketing của doanh nghiệp không thể thu thập khách hàng tiềm năng và tạo đơn đặt hàng nhanh chóng. Lúc này, Marketing qua điện thoại sẽ đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ kịp thời cho khách hàng để thúc đẩy họ đưa ra quyết định mua hàng.

4.3. Kết hợp các trang web và quảng cáo SEO

Các hình thức Outbound Marketing như Google Display, đặt các biểu ngữ ngoài trời và chạy Facebook Ads có thể giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu. Còn Inbound Marketing lại giúp tiếp cận đối tượng mục tiêu một cách hiệu quả. Vì vậy, doanh nghiệp nên kết hợp giữa SEO website và quảng cáo.

Sau khi người dùng đã biết đến thương hiệu và bắt đầu nhớ đến sản phẩm thông qua quảng cáo, thì họ sẽ gặp khó khăn trong quyết định mua hàng. Lúc này, họ có thể bắt đầu tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm. Đây là lúc chiến lược SEO giúp website của doanh nghiệp xuất hiện trên top đầu của trang kết quả tìm kiếm. Nếu nội dung của bạn hữu ích và hấp dẫn, họ sẽ ở lại trang web của bạn lâu hơn và có khả năng chuyển đổi thành hành vi mua hàng.

Kết hợp các trang web và quảng cáo SEO

Inbound Marketing là cách hiệu quả giúp doanh nghiệp  tiếp cận khách hàng tiềm năng mới và thúc đẩy họ đưa quyết định mua hàng. Vì vậy, các doanh nghiệp nên kết hợp cả hai chiến lược Inbound Marketing và Outbound Marketing để tìm kiếm và giữ chân khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả, đồng thời thúc đẩy doanh số bán hàng tốt nhất có thể.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về khái niệm Inbound Marketing là gì cũng như cách vận dụng chiến lược này một cách hiệu quả trong thực tế. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của Mắt Bão để biết thêm nhiều “mẹo” kinh doanh online hiệu quả nhé!

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html


Bài viết liên quan