Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chốt 1000 Đơn Mỗi Ngày

Mắt Bão 02/06/2021 13 phút đọc

 

Trong quá trình kinh doanh, ngoài việc chuẩn bị các sản phẩm, đội ngũ bán hàng, chiến lược quảng bá marketing thì việc chốt đơn hàng chiếm một vai trò rất quan trọng trong việc đem lại doanh thu về cho các đơn vị kinh doanh.

Bán hàng online chốt 1000 đơn
Bán hàng online chốt 1000 đơn

Để chốt đơn thành công , các nhân viên bán hàng phải được đào tạo qua các lớp cơ bản về kỹ năng, nghiệp vụ bán hàng để có thể chuyển hóa từ nhu cầu khách hàng cho đến bước cuối cùng chốt đơn hàng thành công.

Chốt đơn hàng là gì?

Chốt đơn hàng theo tiếng Anh được định nghĩa là close a sale, được hiểu là thời điểm khách hàng tiềm năng hay khách hàng ra quyết định mua hàng. Đa số các khách hàng họ không thể tự chốt bất kì một đơn hàng nào nếu không có sự hỗ trợ của nhân viên tư vấn, nhân viên bán hàng. Thường theo hành trình mua hàng, họ tìm kiếm một sản phẩm nào cần mua sau đó liên hệ nhân viên tư vấn, hoặc tuy họ chưa có nhu cầu cho sản phẩm đó, nhưng qua các phương tiện truyền thông quảng bá, thúc đẩy họ dẫn tới hành vi mua hàng. Khi đó, nhân viên đóng vai trò quan trọng trong việc chốt được hàng, khách có thể mua nhiều hay mua ít đều dựa vào kỹ năng tư vấn của người bán hàng.

Chốt đơn theo cách hiện đại
Chốt đơn theo cách hiện đại

Đương nhiên, không có ai làm tốt việc chốt đơn ngay từ đầu, đó cần một thời gian tích lũy kinh nghiệm.Chắc chắn sẽ có những lần bạn tiếp cận sai khách hàng mục tiêu và khả năng từ chối chốt đơn rất nhiều. Nhưng khi bạn đã biết cách thức khéo léo để khách hàng chịu chi tiền cho mặt hàng mình bán, thì yên tâm đi, khả năng chốt đơn của bạn sẽ tăng, doanh thu về cho bạn ngày một lớn.

Cần chuẩn bị thông tin trước

Chuẩn bị trước những câu hỏi khách thường hỏi:

Thường khi mua hàng, khách hàng sẽ hỏi một số câu hỏi được gợi ý như sau:

 • Chất liệu tạo ra sản phẩm là gì
 • Có miễn ship không?
 • Giá như nào, có được ưu đãi gì không?
 • Mua combo có được thêm gì không
 • Size bao nhiêu thì vừa với số kg? 
 • Mẫu sản phẩm có mấy màu?
 • Sản phẩm được sử dụng như thế nào?
 • Có phải kiêng cữ gì không?
 • Cách thức liên hệ đổi trả hàng như thế nào?

Chuẩn bị số điện thoại gọi để chốt đơn (hãy chọn mạng có nhiều gói ưu đãi đăng ký cuộc gọi, khi đó bạn sẽ giảm chi phí cước gọi)’

Đừng quên lựa chọn số đẹp, số thuê báo có 10 số để tạo lòng tin với khách hàng vì tư duy của khách luôn thích những số đẹp, phát tài phát lộc, dễ dàng chọn để trao niềm tin mua

Nhân viên chốt đơn: Cần có nhân viên gọi điện tư vấn chốt đơn hàng đối với những sản phẩm có giá trị lớn, cũng tùy theo khối lượng giao dịch hàng mỗi ngày mà bạn lựa chọn nhân viên cho phù hợp, tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ hiện tại, bạn có thể nhắn tin xin thông tin giao hàng của khách và xuất hóa đơn đơn hàng tại trong cuộc trò chuyện online với khách để tạo sự vững tin, hạn chế tình trạng sự bom hàng, hay giúp khách có niềm tin vào sự chuyên nghiệp của bạn. 

Các công việc nhân viên cần làm để chốt đơn:

 • Thường xuyên trả lời tin nhắn của khách hàng
 • Nếu mặt hàng của bạn cần xác nhận đơn hàng thì hãy gọi điện theo quy trình, hoặc nếu nền tảng kinh doanh online của bạn đã tích hợp xuất hóa đơn đơn hàng thì hãy áp dụng luôn để tạo nên cách làm việc chuyên nghiệp, khách hàng cảm thấy an tâm.
 • Việc đóng hàng cũng rất quan trọng, khi bạn đóng hàng kỹ lưỡng, mẫu mã đóng đẹp thì sẽ chiếm trọn sự yêu thích của khách hàng.
 • Nếu bạn có bán hàng online trên shopee, thì shopee đã có tính năng quảng cáo, chăm sóc khách hàng  tin nhắn, còn với các nền tảng Facebook, hay zalo, đặc biệt với các sản phẩm về làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, bạn nên có thể quy trình chăm sóc khách hàng để khách hàng thấy an tâm khi sử dụng sản phẩm.
 • Cuối cùng, hãy lựa chọn đơn vị giao hàng tin tưởng, có hệ thống theo dõi tình trạng đơn hàng để đảm bảo hàng của bạn giao được đến khách, cũng tránh luôn tình trạng mất hàng.
Cách bán hàng có doanh số bứt phá
Cách bán hàng có doanh số bứt phá

Bật mí bí quyết chốt đơn thành công

Sẽ chẳng có ai thành công xuyên suốt trong việc chốt những đơn hàng đầu tiên, vì ắt hẳn sẽ có rất nhiều vấn đề diễn ra. Việc chốt đơn cần có những bí quyết để bán hàng thành công cho khách hàng. Chốt đơn là một nhiệm vụ quan trọng và gần như bắt buộc đối với bất cứ nhân viên kinh doanh nào vì đây là một trong những chỉ tiêu đánh giá năng lực của một nhân viên. Đôi khi, bạn đã chuẩn bị tất cả mọi thứ hoàn hảo từ bao bì, chất lượng sản phẩm, phương thức giao hàng nhưng nếu như không biết cách chốt hàng thì mọi cố gắng của bạn đều trở nên “ công cốc”. Vậy đâu là cách chốt hàng thực tiễn mà bạn cần phải biết:

Chốt đơn cùng cần bí quyết
Chốt đơn cùng cần bí quyết

Bí quyết chốt đơn hàng qua inbox, tin nhắn

Khi khách hàng có thấy sản phẩm của bạn, họ có nhu cầu mua, thì họ sẽ để lại thông tin tư vấn luôn, lúc này, việc của bạn cần phải đáp ứng các điều sau để đơn hàng được chốt nhanh chóng và làm hài lòng khách hàng:

 • Nhanh chóng phản hồi: Thường trên giao diện cài đặt tin nhắn, đã có một số câu hỏi được bạn đặt trước để khách hàng nhấn vào trả lời cho nhanh, vậy từ cái đó, bạn đã có thông tin cơ bản về mặt hàng khách muốn mua, bây giờ hãy xác nhận và làm rõ sản phẩm khách muốn mua ví dụ như màu, chất lượng, size,…. nhanh chóng nhất có thể, vì khi khách đó hỏi bạn là khách đã có nhu cầu, nhưng nếu để khách đợi phản hồi tư vấn thì khách có dư thời gian để tìm mua sản phẩm ở những nơi khác.
 • Tiếp theo đó là việc đặt câu hỏi: hãy hỏi khách về những sản phẩm khách muốn mua, họ kỳ vọng điều gì ở sản phẩm, sau đó là khơi gợi những sản phẩm đi kèm cùng với những mã ưu đãi, khuyến mãi, hay nhưng combo siêu tuyệt hảo. Khi đó không những bạn chỉ bán được những sản phẩm khách muốn mua mà còn bán được những sản phẩm đi kèm, giúp bạn tăng doanh số dễ hơn.

Ví dụ như khi bạn đi mua đồ ăn ở lotte: chỉ cần nhân viên hỏi anh chị có muốn thêm khoai tây không, hay anh chị có muốn tăng size nước M lên L không, đừng tưởng là nhỏ, nhưng gần như khách nào cũng đồng ý, doanh thu của Lotte đã tăng rất cao nhờ vào chiến thuật này.Cuối cùng, hãy nhanh chóng chốt đơn: Hãy khéo léo tạo cảm giác cấp bách giành cho khách hàng bằng những câu nói như “ Sản phẩm này còn rất ít, t anh chị nhanh chóng chốt kẻo hết ạ? Hoặc “ Anh chị là người thứ 89/100 người mua hàng nhân ưu đãi, hay nhanh chóng chốt đơn để nhận anh chị nhé”. Nếu khách đồng ý mua hàng, hãy xin thông tin của khách để chốt đơn, còn nếu không hãy lịch sự, lịch thiệp cảm ơn và chăm sóc khách hàng khác.

Bí quyết chốt đơn hàng qua điện thoại

Chốt đơn qua điện thoại
Chốt đơn qua điện thoại

Bạn có thấy hiện tại các dịch vụ bán hàng telesale ngày càng tăng không, như các việc trao đổi giới thiệu bất động sản, mở thẻ tín dụng của ngân hàng. Việc gọi điện thoại giới thiệu sản phẩm. Việc gọi điện thoại chốt đơn sẽ có khách một chút ít so với tin nhắn, tuy nhiên phương thức này lại yêu cầu cao về sự khéo léo để tránh tình trạng khách hàng báo bị làm phiền, và đương nhiên, việc gọi bán hàng phải có quy trình cụ thể để đảm bảo tính chuyên nghiệp. Dưới đây là một số bí quyết hữu ích để bán hành:

Tông giọng dễ nghe, phổ thông, tạo cảm giác hòa nhã thân thiện, khi trao đổi với khách hàng. Cũng tùy ngành hàng mà lựa chọn tông giọng nam hay nữ cho phù hợp.

 • Hãy tận dụng kỹ năng trao đổi khéo léo, khi khách hàng đã thực sự cảm thấy an toàn, tin tưởng và có nhu cầu mua hàng thì đây mới là lúc bạn nên chốt đơn. ( Đừng nên gọi khách trao đổi luôn về sản phẩm đang bán, và gợi khách mua luôn, khách sẽ cảm thấy thực dụng, mục đích của bạn qua rõ ràng khi tiếp cận khách, trong khi khách luôn suy nghĩ họ sẽ được gì khi bỏ tiền ra để mua sản phẩm này).
 • Cuối cùng, hãy đặt tâm thế vào người mua hàng, giới thiệu cho họ những ưu đãi mà họ sẽ có khi mua hàng ví dụ như chương trình ưu đãi đang có anh chị mua sẽ lợi bao nhiêu tiền, hay mua 1 tăng 1, các sản phẩm tặng kèm chỉ thực hiện trọng thời gian này,…..

Lưu ý: Khi chốt đơn hãy giữ thái độ bình tĩnh, không gấp gáp để tránh khách cảm nhận bạn đang vội hay thiếu tự tin khi tư vấn sản phẩm cho họ. Nếu họ đang không tiện nghe máy hãy trao đổi thời gian bạn có thể gọi lại được luôn nhé.


Bài viết liên quan