Chữ ký số HSM và những điều bạn cần biết trước khi sử dụng

Mắt Bão 16/12/2022 10 phút đọc

 

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, cơ quan đoàn thể đã sử dụng phổ biến các loại chữ ký số để thực hiện các giao dịch điện tử. Đặc biệt trong số đó phải để kế chữ ký số HSM với tính năng ưu việt, mang lại sự tiện lợi cao cho doanh nghiệp.

Vậy hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu chữ ký số HSM là gì và nguyên lý hoạt động của dạng chữ ký này như thế nào nhé!

Bài viết liên quan: 

chữ ký số HSM với tính năng ưu việt mang lại sự tiện lợi cho doanh nghiệp

1. Xu hướng sử dụng chữ ký số HSM hiện nay

Thời gian vừa qua, Ban Cơ yếu Chính phủ đã triển khai công tác phối hợp với các bộ, ngành và các địa phương hoàn thiện thể chế và cải cách hành chính. Theo bác cáo, đến nay đã có hơn 1.400 tài khoản đăng ký, hơn 4.000 hồ sơ được xử lý và hơn 50.000 chứng thư số được cấp thông qua hệ thống thông tin quản lý trực tiếp. 

Trong đó, có 73,4% các bộ, ngành địa phương ban hành thể chế ứng dụng chữ kỹ số chuyên dùng Chính phủ. Đặc biệt, có đến 48,3% cơ quan ban hành chế tài gia tăng sử dụng chữ ký số chuyên dùng và tại một số địa phương đã lập ra một số biện pháp quyết liệt để thúc đẩy chỉ đạo, điều hành.

Đến thời điểm hiện tại, Ban Cơ yếu Chính phủ đảm bảo rằng đã cung cấp trên 600.000 chứng thư số cho các bộ phận và địa phương. Trong đó, về cơ quan Đảng đã cung cấp và áp dụng 100% chứng thư số cấp tỉnh, hơn 4.400 chứng thư số cho cấp huyện và hơn 10.900 chứng thư số cho cấp xã. 

Nhiều cơ quan có xu hướng chuyển sang sử dụng văn bản điện tử có chữ ký số 

Với tiến độ như vậy, Ban Chính phủ đã triển khai hơn 60.000 thiết bị sim PKI ký số, mỗi ngày có hơn 8.000 lượt ký số trên thiết bị di động được các cơ quan thực hiện. Và tần suất trao đổi qua văn bản điện tử có chữ ký số đã đạt tỷ lệ cao, từ 66,4% (2019) lên đến 90,9% (2021).

Do đó, ta có thể thấy rằng xu hướng sử dụng chữ ký số không chỉ trong các cơ quan Chính phủ, Đảng và Nhà nước mà các doanh nghiệp, công ty khác cũng đã dần chuyển sang sử dụng văn bản điện tử có chữ ký số để trao đổi. 

2. Cách hoạt động của chữ ký số HSM

Chữ ký số HSM là viết tắt của cụm từ Hardware Security Module, đây là một thiết bị phần cứng dùng để thực hiện chức năng bảo vệ, quản lý và lưu trữ các cặp khóa điện tử. Đồng thời, chữ ký HSM cũng giúp nâng cao tốc độ xác thực và mã hoá dữ liệu. 

Chữ ký số của HSM được tạo ra nhằm mang đến những tiện lợi cho các công việc của doanh nghiệp. Ví dụ như, trước đây khi tiến hành giao dịch, trao đổi ký kết hợp đồng,… các cá nhân/doanh nghiệp đều bắt buộc có chữ ký tay, phải có xác nhận chữ ký hoặc đóng dấu. Việc này thường mất khá nhiều thời gian và nhiều công đoạn thực hiện. 

Theo lý thuyết, cách hoạt động của chữ ký số HSM cũng tương đương như chữ ký số USB Token. Để sử dụng dạng chữ ký này, bạn cần phải tháo tác trên thiết bị phần cứng HSM có chứa 2 cặp khoá công khai và bí mật để xác nhận danh tính người dùng. Dữ liệu mã hoá trong phần cứng HSM sẽ được bảo mật an toàn tuyệt đối và sẽ không thể nhân bản, sao chép hoặc bị làm giả được. 

Dữ liệu mã hoá trong phần cứng HSM sẽ được bảo mật an toàn tuyệt đối

Với chữ ký số USB Token được sử dụng theo hình thức Offline, khi đó, bạn phải cắm USB Token vào máy tính mới có thể thực hiện được quá trình lấy chữ ký số. Trong khi đó, với chữ ký số HSM lại linh hoạt hơn rất nhiều khi tính năng này có thể thực hiện được ở hình thức trực tuyến. 

Người dùng sẽ cần phải đăng ký và tạo một tài khoản tương tự với các tài khoản mạng xã hội khác, sau đó thực hiện lấy chữ ký số Online qua Internet một cách đơn giản. 

Với tính năng linh hoạt và ưu việt này, các cá nhân/doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng chữ ký số HSM mọi lúc mọi nơi và có thể hoàn thiện các bản giao dịch, hợp đồng một cách nhanh chóng, tiện lợi. 

3. Đối tượng nên sử dụng chữ ký số HSM

Chữ ký số HSM có nhiều đặc tính hữu ích, tính ứng dụng cao, đáp ứng được nhu cầu chữ ký của nhiều doanh nghiệp và đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Những đối tượng nên sử dụng chữ ký số của HSM để công việc kinh doanh và công việc ngoại giao trở nên tốt đẹp và thuận lợi hơn bao gồm:

  • Các doanh nghiệp/ cơ quan/ tổ chức có nhu cầu về việc sử dụng chữ ký số liên tục. Họ cần ký tự động nhiều bản hợp đồng hoặc phân quyền ký số cho các chức vụ phù hợp (có thể dùng chung 1 chứng thư số của doanh nghiệp/cơ quan đó)
  • Phù hợp hơn các cơ quan/ doanh nghiệp quy mô lớn, cơ sở hạ tầng hiện đại, đủ để cài đặt chữ ký số HSM.

Sử dụng chữ ký số của HSM để giúp công việc kinh doanh trở nên thuận lợi hơn

Về tính ứng dụng, chữ ký số HSM được sử dụng để thực hiện ký số hầu hết các giao dịch, văn bản điện tử như: hoá đơn điện tử, kê thai thuế trực tuyến, khai hải quan, hồ sơ bệnh án online, Internet Banking, mua hàng trực tuyến,…..

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã và đang có nhu cầu về việc sử dụng chữ ký số. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào mức độ sử dụng, quy mô hoạt động của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức sẽ có sự lựa chọn các loại chữ ký số khác nhau.

Để đánh giá khách quan hơn, chữ ký USB Token vẫn là chữ ký số truyền thống và được nhiều người biết đến nhất. Tuy nhiên, chữ ký số HSM lại có những điểm mạnh hơn về tốc độ, khả năng chữ ký số tập trung và có thể thực hiện trực tuyến ở bất cứ đâu. Vì thế, chữ ký số của HSM vẫn nhận được nhiều đánh giá tốt về sự tiện dụng, tính bảo mật cao hơn.

Chữ ký số HSM có điểm mạnh hơn về tốc độ và khả năng chữ ký số tập trung

Mắt Bão hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích về chữ ký số HSM và giúp bạn có góc nhìn chuyên sâu hơn về dạng chữ ký này. Nếu bạn còn thắc mắc cần giải đáp hoặc tư vấn về chữ ký số thì hãy liên hệ với chúng tôi. 

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html


Bài viết liên quan