Cornerstone Content là gì? Cornerstone Content là nội dung nền tảng quan trọng của SEO

Mắt Bão 26/05/2020 12 phút đọc

 

Cornerstone Content là gì?

Cornerstone Content hay nội dung nền tảng là các bài viết có chất lượng tốt nhất trên blog/website của bạn. Những bài viết này phản ánh đúng nội dung của blog/website. Chúng truyền nội dung website và được thể hiện dưới hình thức ngôn từ một cách tốt nhất. Vậy, Cornerstone Content là gì và tại sao bạn cần phải ứng dụng cho website của mình? Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu những thông tin này nhé!

Cornerstone Content là những bài viết chất lượng nhất của website
Cornerstone Content là những bài viết chất lượng nhất của website

Các bài viết nền tảng thường tương đối dài. Nội dung Cornerstone thường tích hợp nhiều thông tin và hiểu biết sâu sắc từ những bài đăng khác của blog/website. Hướng đến trọng tâm cung cấp thông tin và truyền đạt giá trị. nội dung nền tảng thường là dạng bài giải quyết vấn đề, phân tích, đánh giá tổng quan hoặc chi tiết. Vì vậy, đây cũng là những bài viết bạn muốn được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Cornerstone Content ảnh hưởng SEO như thế nào?

Cornerstone Content là một khía cạnh của mô hình SEO kim tự tháp hay còn gọi cách khác là SEO đa tầng. Vì vậy, nó đóng một vai trò quan trọng trong các chiến lược SEO.

Cornerstone Content tạo ra “cú hích” để bài viết đạt kết quả cao trong thứ hạng tìm kiếm
Cornerstone Content tạo ra “cú hích” để bài viết đạt kết quả cao trong thứ hạng tìm kiếm

Nếu bạn đăng rất nhiều bài viết có nội dung cùng một chủ đề, bạn cần phải cho Google biết đâu là bài viết quan trọng nhất. Điều đó sẽ giúp bài viết chính của bạn có được “cú hích” thật mạnh để đạt kết quả cao trong thứ hạng tìm kiếm. Nếu không, bạn sẽ tạo nên sự cạnh tranh giữa những nội dung của chính mình.

Bằng cách khai báo cấu trúc liên kết nội bộ thích hợp giữa các bài viết, bạn có thể thông báo cho Google bài viết nào là quan trọng nhất và bài viết nào là “đòn bẩy” cho bài viết chính.

Hướng dẫn thiết lập Cornerstone Content trong Yoast SEO

Kể từ phiên bản 4.6, Yoast SEO sẽ yêu cầu người dùng xác nhận liệu một bài viết có phải là nội dung nền tảng hay không? Để làm điều này bạn phải đánh dấu vào mục “This article is Cornerstone Content”. Qua đó, Yoast SEO sẽ giúp bạn xây dựng một cấu trúc liên kết nội bộ vững chắc.

Yoast SEO có thể giúp bạn xây dựng một cấu trúc liên kết nội bộ vững chắc
Yoast SEO có thể giúp bạn xây dựng một cấu trúc liên kết nội bộ vững chắc

Đánh dấu một bài viết là nội dung nền tảng sẽ giúp bạn thiết lập mối liên hệ giữa các bài viết. Bạn còn có một cái nhìn tổng quan cho sơ đồ bài viết trên blog/website. Bên cạnh đó, việc đánh dấu bài viết nền tảng cũng giúp tối ưu hóa SEO. Bạn sẽ dễ dàng chỉnh sửa bài viết sau này khi nội dung nền tảng của bạn vững chắc. Sau đây là các bước chi tiết tạo nội dung nền tảng Cornerstone Content

Giai đoạn chuẩn bị

Nhưng thể loại cho Cornerstone Content là gì?

Bạn có thể lựa chọn một trong số những chủ đề sau để xây dựng Cornerstone Content:

 • Infographics;
 • Các bài viết blog ngắn hơn về các chủ đề liên quan;
 • Hội thảo;
 • Slides trình chiếu;
 • Ebook;
 • Sách trắng;
 • Bài báo;
 • Phỏng vấn.

Nếu biết lựa chọn, phân chia và “chế biến” một cách khéo léo, chỉ cần một bài viết nền tảng duy nhất cũng có thể duy trì. Thúc đẩy chiến lược nội dung của bạn trong nhiều tháng sau khi xuất bản bài viết gốc.

Chủ đề bài viết trong cornerstone content là nền tảng để duy trì và thúc đẩy chiến lược nội dung của bạn
Chủ đề bài viết là nền tảng để duy trì và thúc đẩy chiến lược nội dung của bạn

Chủ đề cho Cornerstone Content là gì?

Một chủ đề thu hút phải là điều mà người dùng quan tâm, khiến họ bỏ thời gian tìm tòi và giúp ích cho công việc hay cuộc sống của họ. Chủ đề đó cũng cần là một chủ đề mà chưa có quá nhiều website lựa chọn để khai thác.

Dưới đây là một số nguồn bạn có thể tham khảo để lấy ý tưởng cho các chủ đề:

 • Nghiên cứu Keyphrase

Hãy sử dụng Google Analytics, SEMRush hoặc một công cụ nghiên cứu từ khoá khác để tìm ra những thuật ngữ được tìm kiếm thường xuyên xung quanh các chủ đề mà bạn đang xem xét. Hãy chú ý đến những câu hỏi mà mọi người yêu cầu trong các công cụ tìm kiếm. Phân tích về một câu hỏi điển hình liên quan đến ngành của bạn. Và xem những cụm từ và cụm từ nghi vấn nào đã xuất hiện với tần suất lớn nhất và ít cạnh tranh nhất.

 • Thảo luận trên các diễn đàn và phương tiện truyền thông xã hội

Hãy tham khảo nhiều nhóm thảo luận khác nhau. Để xem những câu hỏi nào đang thu hút nhiều người quan tâm.

 • Các blogger ngành khác

Bạn cần nhận thức được những ý tưởng, chủ đề nào các blogger khác đang viết. Tìm ra các khía cạnh câu hỏi chưa được trả lời để tạo nên chủ đề thu hút cho riêng mình.

Xu hướng hiện hành

Bạn đang hoạt động trong một lĩnh vực mà những xu hướng thay đổi từng ngày (công nghệ, mạng xã hội…). Dựa trên những thay đổi, bạn có thể tạo ra nhiều sức hấp dẫn cho bài viết nếu trở thành người đầu tiên viết về xu hướng đó.

Bạn có thể tạo ra nhiều sức hấp dẫn nếu trở thành người đầu tiên viết về mọi khía cạnh của xu hướng
Bạn có thể tạo ra nhiều sức hấp dẫn nếu trở thành người đầu tiên viết về mọi khía cạnh của xu hướng
 • Khách hàng của bạn

Nguồn thông tin tốt nhất cho bạn thường là các khách hàng hiện tại vì họ có nhu cầu rõ ràng. Đề nghị họ nói cho bạn biết chủ đề nào mà họ muốn đọc nhiều nhất. Hoặc những vấn đề mà họ đang gặp phải. Bạn sẽ tạo các bài viết nền tảng về “có thể làm gì để giải quyết”…

 • Đội ngũ bán hàng và dịch vụ chăm sóc khách hàng của bạn

Không ai hiểu rõ về độc giả của bạn hơn là đội ngũ nhân viên bán hàng và nhân viên chăm sóc khách hàng. Vì sao? Vì họ là những người gặp gỡ và trò chuyện với họ mỗi ngày. Nếu công ty của bạn đủ quy mô để có một đội ngũ như vậy, bạn nên lấy ý kiến của họ trong các cuộc họp bàn về chủ đề của bài viết nền tảng.

Giai đoạn thực thi

Sau đây là 5 bước để tạo nội dung nền tảng

Bước 1:  Nghĩ đến các từ khoá

Bạn phải xác định các từ khoá cần thiết mà bạn muốn tăng thứ hạng. Các bài viết nền tảng của bạn phải được tối ưu hóa cho từ khóa chính hoặc hầu hết các từ khoá. Hãy đảm bảo bạn đã thực hiện việc nghiên cứu từ khóa một cách kỹ lưỡng.

Các bài viết nền tảng của bạn phải được tối ưu hóa cho từ khóa chính
Các bài viết nền tảng của bạn phải được tối ưu hóa cho từ khóa chính
Bước 2:  Chọn bài viết hay nhất

Lướt qua danh sách bài viết được tối ưu hóa cho các từ khoá. Hoặc các bài viết bao quanh từ khóa quan trọng nhất. Bạn nghĩ bài viết nào là tốt nhất? Đó sẽ là nội dung nền tảng của bạn kể từ bây giờ.

Bước 3: Viết lại

Hãy tiếp tục chỉnh sửa và viết lại bài viết nền tảng của bạn cho đến khi trở nên hoàn hảo hơn và thân thiện với công cụ tìm kiếm. Mở rộng nội dung và đảm bảo nó luôn luôn được cập nhật. Bạn nên lặp lại điều này một cách thường xuyên.

Bước 4: Tối ưu hóa các bài viết khác của bạn bằng các long-tail keyword

Các bài viết khác cùng chủ đề với nội dung nền tảng sẽ được tối ưu hóa dựa trên các biến thể long-tail của từ khoá chính mà bạn đang muốn SEO.

Bước 5: Liên kết những long-tail keyword này đến từ khóa chính

Đừng quên liên kết từ tất cả các bài viết chứa long-tail keywords đến bài viết nền tảng của bạn. Bằng cách này, bạn đã thông báo với Google rằng đâu là bài viết quan trọng nhất trên blog/ website.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có một cái nhìn tổng quan về cornerstone content là gì. Cũng như cách sử dụng và tạo lập nội dung cốt lõi. Nếu bạn đã tạo được nội dung nền tảng cho website, hãy chia sẻ với mọi người vì đó sẽ là chìa khóa giúp thứ hạng bài viết và độ tin cậy của website của bạn được tăng lên.


Bài viết liên quan