Docker Là Gì? Docker Khác Biệt Thế Nào So Với VPS?

Mắt Bão 16/08/2021 9 phút đọc

 

Docker là một công cụ đang dần phổ biến trong lĩnh vực thiết kế web và công nghệ thông tin, thuật ngữ Docker đang được sử dụng ngày càng nhiều hơn. Vậy Docker là gì?

Hôm nay, Mắt Bão sẽ giải thích cho bạn về Docker. Đồng thời phân tích nguyên lý hệ thống làm việc và những khái niệm liên quan để bạn có cái nhìn sâu hơn đối với việc phát triển doanh nghiệp của bạn.

Docker là gì?

Docker là một công cụ đóng gói (Container) được vận hành bởi hệ điều hành ảo hóa, mục đích được sử dụng để đóng gói và chạy các phần mềm trong máy.

Các Containers này tách biệt với nhau và “gói” những ứng dụng, những dữ liệu, thư viện, cơ cấu tổ chức thư mục của riêng nó. Những ứng dụng hay dữ liệu này được liên kết chặt chẽ với nhau thông qua kênh chuyên biệt.

Với sự hỗ trợ của nền tảng này, nhà phát triển có nhu cầu Deploy lên Server chỉ cần Run Container được tạo bởi Docker, và Application sẽ lập tức khởi chạy. Đơn giản, nhanh chóng và dễ sử dụng là những ưu điểm khá nổi bật mà Docker mang lại.

Biểu tượng con voi cõng trên lưng nhiều Container nổi tiếng của Docker
Biểu tượng con voi cõng trên lưng nhiều Container nổi tiếng của Docker

Vì sao nên sử dụng Docker? Sự khác nhau giữa VPS và Docker là gì?

Sau khi hiểu được khái niệm Docker là gì thì bạn cần biết thêm những công dụng siêu tiện ích từ chúng.

Việc Setup và Deploy Application lên một hoặc nhiều Server rất vất vả từ việc phải cài đặt các công cụ, môi trường cần cho Application đến việc chạy được ứng dụng chưa kể việc không đồng nhất giữa các môi trường trên nhiều Server khác nhau.

Chính vì lý do đó Docker được ra đời để giải quyết vấn đề này.

Sự khác nhau giữa VPS (máy chủ ảo) và Docker là gì?

Công cụ giúp bạn tạo một môi trường ảo hóa để chứa các phần mềm như chương trình, File, Images…

Đối với các máy chủ ảo hoạt động như một máy chủ vật lý, chúng chứa tổng hợp các thư mục, dữ liệu, các thư viện lên đến hàng chục GBs.

Virtual Private Server
Virtual Private Server

Còn đối với các Docker, các Containers sắp xếp các dữ liệu thành các gói riêng biệt, tạo một mô hình lưu trữ, xử lý thông tin kiểu mới.

Sử dụng Docker có lợi ích gì?

Thời gian ‘Start’ và ‘Stop’ cực ngắn: Khác hẳn với các máy ảo, Docker tiến hành ‘Start’ và ‘Stop’ trong thời gian rất ngắn, chỉ vài giây..

Các Container ngoài thao tác dễ dàng còn gói các dữ liệu khiến cho việc xử lý thông tin cũng như lưu trữ sẽ nhẹ đi rất nhiều. Docker còn chạy được các phần mềm Software vì thế chúng không gây nhiều khó khăn cản trở.

Sự xuất hiện của công cụ tiện ích này, hỗ trợ cho các công việc như Developing, Testing, Coding trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Các môi trường phần mềm bên trong sở hữu nền tảng từ công cụ Docker sẽ dễ dàng trao đổi, chuyển giao thuận tiện hơn từ người này sang người khác mà không phải lo về sự thay đổi cấu hình bên trong. Về chuyên môn đây là một thuật ngữ có tên gọi là Provisioning.

Đa năng trên nhiều môi trường, tương thích với các nền tảng Develop, vì vậy việc Coding sẽ trở nên rất thuận tiện.

Hệ thống hoạt động của Docker
Hệ thống hoạt động của Docker

Một số khái niệm liên quan

Việc tìm hiểu sâu hơn về Docker cũng rất có lợi và bạn cần phải hiểu sâu hơn các khái niệm liên quan của nó để sử dụng công cụ này một cách thành thạo.

Hãy cùng Mắt Bão điểm qua những khái niệm liên quan đến Docker nhé:

 • Docker Client: là một công cụ giúp người dùng giao tiếp với Docker host.
 • Docker Daemon: lắng nghe các yêu cầu từ Docker Client để quản lý các đối tượng như Container, Image, Network và Volumes thông qua REST API. Các Docker Daemon cũng giao tiếp với nhau để quản lý các Docker Service.
 • Docker Volumes: là phần dữ liệu được tạo ra khi Container được khởi tạo.
 • Docker Hub: là một “Github For Docker Images”. Trên DockerHub có hàng ngàn Public Images được tạo bởi cộng đồng cho phép bạn dễ dàng tìm thấy những Image mà bạn cần. Và chỉ cần Pull về và sử dụng với một số Config mà bạn mong muốn.
 • Docker Engine: là thành phần chính của Docker, như một công cụ để đóng gói ứng dụng
 • Images: thuật ngữ chỉ các khuôn mẫu dùng trong tạo Container.
 • Container: là một Instance của một Image. Bạn có thể Create, Start, Stop, Move or Delete Container dựa trên Docker API hoặc Docker CLI.

Hệ thống sử dụng Docker hoạt động theo quy trình như thế nào?

Sau khi tìm hiểu Docker là gì và biết về cách thức hoạt động của nó. Hệ thống nền tảng này được thực hiện công việc theo các bước: Build, Push, Pull và Run. Cụ thể:

Build: Bước này bắt đầu với việc tạo một Dockerfile, bên trong Dockerfile là phần Code.

File này được build trên máy tính đã được cài đặt ở Docker Engine. Build xong, bạn sẽ được sở hữu Container chứa các ứng dụng và bộ thư viện cần thiết.

Push: Khi tạo Container thành công, bạn chỉ cần Push nó lên cloud rồi lưu trữ tại bộ nhớ đám mây.

Pull, Run: Bước này sẽ được thực hiện khi một máy tính khác có nhu cầu dùng Container. Để sử dụng nó, bạn cần Pull Container về máy (máy đã cài đặt Docker Engine) rồi Run Container.

Quá trình sử dụng của hệ thống Docker
Quá trình sử dụng của hệ thống Docker

Khi nào nên sử dụng Docker?

 • Phát triển các ứng dụng, dịch vụ yêu cầu cài đặt quá nhiều thứ liên quan, hoặc có Version không tương thích với máy chủ hiện tại.
 • Khi có nhu cầu Scale, mở rộng linh hoạt để đáp ứng nhanh. VD như bật/tắt nhanh các Container để hỗ trợ tăng tải cho hệ thống của bạn.
 • Rất phù hợp với Microservices. Tin chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn chạy từng Service nhỏ lên và cấu hình chúng bằng tay.
 • Tăng tốc, hỗ trợ CI/CD tốt hơn. Vì lúc này Automation Server chỉ cần quan tâm Docker thay vì lại phải cài đặt đủ thứ vào.
 • Dễ thay đổi, di chuyển hơn vì mọi thứ ở trong Container. Bản thân Docker vẫn có Version Control cho các Image, từ đó dễ dàng Up/Down Version ứng dụng hơn.
 • An toàn hơn vì mỗi Container là một môi trường hoàn toàn độc lập với bên ngoài.

Qua những thông tin hữu ích trên, Mắt Bão tin rằng bạn đã nắm Docker là gì và hệ thống sử dụng của chúng, hơn thế nữa bạn còn có thể vận dụng những lợi ích của Docker giúp góp phần phát triển doanh nghiệp của bạn.


Bài viết liên quan