Growth Marketing là gì? A-Z những thông tin cần biết về Growth Marketing

Mắt Bão 14/09/2022 10 phút đọc

 

Lựa chọn các giải pháp phát triển và tối ưu quá trình kinh doanh, tiếp cận khách hàng giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả cao. Để làm được điều đó, Growth Marketing mang lại phương pháp tiếp cận dễ dàng, tạo sức hút, lượt tương tác và giữ chân khách hàng. Dựa trên nhu cầu và thói quen của người tiêu dùng, thực hiện truyền tải thông điệp qua nhiều kênh, đặc biệt là những kênh thường xuyên truy cập bởi người dùng. Để hiểu hơn hãy cùng WiKi Mắt Bão tìm hiểu bài viết này nhé!

Bài viết liên quan (nếu có):

Growth Marketing là yếu tố quan trọng giúp việc kiểm soát và phân bổ chiến lược giúp tăng trưởng hiệu quả

Growth Marketing là gì? Những thông tin về Growth Marketing

1. Growth Marketing là gì?

Với các doanh nghiệp thì tiếp thị tăng trưởng không còn quá lạ lẫm. Đây được hiểu đơn giản là một phương pháp tiếp cận, thu hút, và giữ chân khách hàng bằng cách tìm hiểu thử nghiệm, cung cấp thông điệp mang tính cá nhân hóa dựa trên sở thích, thói quen của họ. Qua đó, tối ưu việc quảng bá cho doanh nghiệp qua nhiều kênh khác nhau.

Đến nay, phương thức marketing này đã giúp cho nhiều thương hiệu trong quá trình phát triển. Góp phần tạo nên mức tăng trưởng đáng kể cho việc kinh doanh, tối ưu thời gian và nhiều yếu tố khác một cách hiệu quả nhất. 

Trên thực tế, Growth Marketing đã xuất hiện vào năm 2010 bởi doanh nhân Sean Ellis tạo ra. Với mong muốn tìm ra một ứng viên marketing cho công ty, không chỉ là người quan tâm đến tỷ lệ chuyển đổi, mà còn là người chú trọng quá trình phát triển cơ sở người dùng hiệu quả, nhanh chóng. Từ đó, phương pháp này đã được ứng dụng rộng rãi tại các công ty khởi nghiệp SaaS. 

Sự thành công của các Growth Marketer không chỉ dựa trên việc liên tục thử nghiệm, phát triển dữ liệu cho người dùng, mà còn xây dựng được mục tiêu tương tác cao. Từ đó, đạt hiệu quả giữ chân khách hàng và mang đến trải nghiệm tốt nhất. 

Chính vì vậy, có thể hiểu đơn giản đây là dạng tiếp thị dài hạn. Bên cạnh đó, tập trung vào việc xây dựng mối liên kết với khách hàng, nuôi dưỡng sự trung thành của họ với doanh nghiệp. Từ đó giúp thương hiệu phát triển rộng rãi và có được doanh thu ổn định, hiện phương pháp này được ứng dụng trong kinh doanh online. 

Growth Marketing là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp

Growth Marketing là phương pháp tiếp cận, thu hút khách hàng được ứng dụng phổ biến 

2. Sự khác biệt với hình thức marketing truyền thống

Sau khi đã giải đáp về Growth Marketing là gì, thì chắc hẳn không ít người phân vân sự khác biệt giữa loại hình này và marketing truyền thống. 

Hình thức Marketing truyền thống là tiếp thị kỹ thuật số, dựa trên các kỹ thuật đã được thử nghiệm trước đó và nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng. Trong đó có thể kể đến như triển khai Email Marketing, chạy Google Ads,… Từ đó, mang lại hiệu quả tương đối tốt, nhưng không có sự theo dõi của khách hàng thường xuyên và thử nghiệm trên các kênh khác nhau. 

Còn đối với Growth Marketing sẽ được triển khai thử nghiệm trên nhiều kênh, và liên tục thay đổi chiến thuật để tìm ra giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các Growth Marketer còn giúp tăng cơ sở người dùng với mức chi phí thấp, tiết kiệm thời gian qua nhiều lần thử nghiệm. 

chiến lược Marketing truyền thống sẽ không được tối ưu bằng Growth Marketing

Giữa Growth Marketing và chiến lược Marketing truyền thống có sự khác biệt

3. Các chiến lược trọng tâm của Growth Marketing

Để tạo được hiệu quả tốt với chiến lược tiếp thị tăng trưởng, doanh nghiệp cần có những chiến thuật phù hợp. Dưới đây là một số nội dung đang được các thương hiệu áp dụng, thích hợp cho quy mô kinh doanh thương mại điện tử. Nhưng cũng rất hữu ích cho mô hình hoạt động truyền thống. 

A/B Testing

Nếu thắc mắc cốt lõi để có được hiệu quả Growth Marketing là gì, thì chiến thuật A/B Testing không thể bỏ qua. Được biết đến với tên gọi là thử nghiệm ba biến. Dựa trên việc thử nghiệm, so sánh hai phiên bản A và B trên cùng một tình huống, đưa ra đánh giá xem phương án nào phù hợp, hiệu quả hơn. Chúng ta có thể thấy những biến thể của chiến thuật này tại Landing page, quảng cáo trên các trang mạng xã hội, Email Marketing,… 

Tùy vào từng phân đoạn, doanh nghiệp cần chọn ra nội dung thích hợp với đối tượng đang muốn hướng đến. Sau đó tiếp tục thử nghiệm trên các biến thể khác nhau để tối ưu kết quả tốt nhất. 

Cross-channel marketing là mô hình tiếp thị đa kênh và tập trung kế hoạch tiếp thị

A/B Testing được xem là phương án cốt lõi trong tiếp thị tăng trưởng 

Cross-channel marketing

Đây là mô hình tiếp thị đa kênh và tập trung vào xây dựng kế hoạch tiếp thị cho nhiều kênh như: SMS, Push Notification,…Nhằm tiếp cận khách hàng dễ dàng qua hành vi, sở thích của họ. Để đạt được hiệu quả tốt cho chiến thuật này, doanh nghiệp cần dựa vào thói quen và sở thích của người dùng trên nhiều kênh để đưa ra chiến dịch tối ưu. 

SMS, Push Notification và một số kênh tiếp thị của Cross-channel marketing

Cross-channel marketing dựa trên sở thích, hành vi khách hàng 

Customer Lifecycle

Trong Customer Lifecycle sẽ gồm có các giai đoạn khác nhau, đây được hiểu đơn giản là Vòng đời của khách hàng, bắt đầu từ khi nhận thức nhu cầu đến tìm hiểu. Sau đó tương tác và mua sản phẩm của doanh nghiệp. Cụ thể, khi thực hiện Growth Marketing cần lưu ý 3 giai đoạn sau: 

  • Giai đoạn kích hoạt: Với giai đoạn này, các Growth Marker cần tập trung vào việc đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, giới thiệu, mời trải nghiệm thử sản phẩm, dịch vụ,… Từ đó, xây dựng mối quan hệ và nâng cao độ uy tín đối với khách hàng. 
  • Giai đoạn nuôi dưỡng: Với giai đoạn này sẽ chiếm phần lớn trong chiến dịch này. Để có hiệu quả tốt nhất các nhà tiếp thị tăng trưởng nên thực hiện bán hàng, đưa ra các chương trình khuyến mãi,… 
  • Giai đoạn kích hoạt lại: Trong thời điểm này các doanh nghiệp nên tập trung vào việc đẩy nhanh và thường xuyên độ tương tác với khách hàng. Nhờ đó, tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng tốt nhất. 

Customer Lifecycle thể hiện vòng đời khách hàng và đưa ra các chiến lược phù hợp trong từng giai đoạn 

Với bài viết trên chia sẻ về khái niệm của Growth Marketing và những thuật ngữ liên quan phổ biến. Mong rằng bạn đọc sẽ hiểu hơn về phương pháp này, và ứng dụng cho doanh nghiệp của mình một cách tốt nhất. Hãy theo dõi những bài viết mới bằng cách truy cập WiKi Mắt Bão ngay nhé!

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html


Bài viết liên quan