Tên miền

Tên miền là gì?

Tên miền là một địa chỉ duy nhất hay một nhận dạng trên Internet gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm “.”.

Tên miền bao gồm:

a) Tên miền dùng các kí tự dựa trên cơ sở bảng mã ASCII (gọi là tên miền mã ASCII)
b) Tên miền dùng bảng chữ cái dựa trên cơ sở ngôn ngữ truyền thống của từng quốc gia (gọi là tên miền đa ngữ (IDN))

Một ví dụ dễ nhận biết là google.com: Loại rằng tên miền trong thanh địa chỉ trình duyệt của bạn, và hệ thống máy chủ tên trên toàn thế giới kết nối máy tính của bạn để nội dung của các trang web của Google.

Tên miền đôi khi được gọi là bất động sản của World Wide Web. Một tên miền độc quyền cho một mảnh đất độc đáo về cảnh quan Internet.

Khóa tên miền là gì ?

Bảo vệ Tên miền Cấp cao nhất (Locking Domain / Khóa tên miền) là dịch vụ khóa tên miền ở cấp Registry (Đơn vị cao nhất cấp phát và quản lý tên miền đó – Registry Lock) với Verisign (tên miền quốc tế) và VNNIC (tên miền Việt Nam) nhằm mục đích bảo vệ tên miền an toàn tuyệt đối.
Tên miền có đăng ký dịch vụ này sẽ hoàn toàn không thể bị hack, không bị đánh cắp, không bị chuyển sang một Registrar (Nhà đăng ký) khác mà không có sự đồng ý của chính chủ thể hay nhà đăng ký đang duy trì.

Hiện Mắt Bão đang cung cấp đăng ký dịch vụ Bảo vệ tên miền cấp cao nhất cho tên miền .COM, .NET, .TV và .CC đang được quản lý bởi Verisign và Tên miền Việt Nam .VN, .COM.VN, .NET.VN … được quản lý bởi VNNIC.
Trong tương lai có thể phát triển thêm dịch vụ cho những tên miền khác, điều này phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường.

Đặt một Khóa có những tác dụng lên tên miền của bạn như sau:

 • Thông tin và name server của tên miền sẽ không được chỉnh sửa.
 • Các yêu cầu transfer domain name sẽ không được cho phép.
 • Di chuyển tên miền này (vào một tài khoản khách hàng) sẽ không thể thực hiện.
 • Tên miền không thể xóa được.

Nếu bạn muốn thực hiện các tác vụ trên sẽ phải mở khóa tên miền

Bảo mật danh tính của bạn là gì ?

Khi bạn đăng ký một tên miền với nhà đăng ký tên miền, các thông tin tên miền của bạn (chẳng hạn như tên, Tên công ty, Địa chỉ, Số điện thoại, Địa chỉ Email). Thông tin này trở nên sẵn có cho bất cứ ai thực hiện một tra cứu tên miền của bạn.

Bằng cách sử dụng của dịch vụ bảo vệ thông tin tên miền, bạn có thể ngay lập tức chấm dứt việc lạm dụng. Khi bạn kích hoạt dịch vụ này cho các tên miền của bạn, nhà đăng ký tên miền thay thế các chi tiết liên hệ của bạn trong Whois bằng chi tiết liên lạc khác.

Tại sao tôi phải đăng ký nhiều tên miền ?

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc đăng ký nhiều hơn một tên miền, bạn có quyền ý tưởng. Đăng ký và sử dụng nhiều tên miền là tên lớn để xây dựng doanh nghiệp của bạn và có thể giúp bạn tạo ra một nhận dạng năng động trực tuyến.

Khi bạn đăng ký nhiều tên miền, bạn có thể:

 • Giữ từ cạnh tranh của bạn, đăng ký một tên miền mà khách hàng rút ra cho họ thay vì bạn.
 • Đẩy mạnh các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp.
 • Lôi nhiều hơn lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.
 • Hãy tận hưởng nhiều cơ hội hơn cho thị trường – và có thể được liệt kê trong – các công cụ tìm kiếm.
 • Tạo biệt là tiếp cận với các chiến lược quảng cáo nhắm mục tiêu vào các thị trường khác nhau.
 • Cung cấp cho khách hàng nhiều cách để tìm kiếm cho bạn khi tìm kiếm trên mạng Internet.
 • Nắm bắt lỗi chính tả phổ biến của tên miền của bạn, thay vì gửi cho khách truy cập vào một trang báo lỗi.
 • Bảo vệ thương hiệu của bạn và nhận dạng trực tuyến từ những người có thể có mục đích.

Tôi có thể tham khảo danh sách các loại tên miền ở đâu ?

Bạn luôn có thể xem ở đây:

Vì sao tôi nên đăng ký tên miền Việt Nam ?

Tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”, theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 3166 được Tổ chức liên hợp quốc phân bổ, xác định là chủ quyền quốc gia Việt Nam trên mạng Internet. Trong quá trình hội nhập, tên miền “.vn” đã và đang khẳng định tên tuổi của Việt Nam trên thương trường quốc tế.

Khác với tên miền quốc tế, Bạn nên đăng ký tên miền Việt Nam vì những lợi thế sau:

 • Được pháp luật Việt Nam bảo vệ: Điều 12 – Luật Công nghệ thông tin quy định: Nghiêm cấm việc giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó …
 • Kỹ thuật tin cậy, an toàn: Hệ thống máy chủ tên miền “.vn” (DNS) quốc gia được giám sát 24/24 giờ với hệ thống dự phòng đảm bảo độ tin cậy, vận hành an toàn, tên miền không bao giờ bị ngừng hay bị ” bẻ ghi ” sang các trang web có nội dung không mong đợi khác.
 • Truy vấn nhanh chóng: Tên miền quốc gia “.vn” được quản lý, đảm bảo bởi 07 cụm máy chủ DNS đặt tại các điểm khác nhau trên toàn thế giới (21 điểm tại nước ngoài, 5 điểm trong nước) giúp cho việc truy vấn tên miền “.vn” từ phía người dùng tại Việt Nam và trên khắp thế giới được thực hiện một cách nhanh chóng nhất.
 • Hạn chế tối đa khi mất liên lạc quốc tế: Sử dụng tên miền”.vn”, lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam, khi mất liên lạc quốc tế như những trường hợp đứt cáp quang biển thì liên lạc và giao dịch Internet trong nước vẫn còn nguyên. Ngược lại sẽ mất toàn bộ liên lạc Internet cả trong nước lẫn quốc tế.
 • Được Hệ thống trung chuyển Internet trong nước – VNIX của VNNIC phục vụ: Sử dụng tên miền”.vn”, lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam được hệ thống trung chuyển Internet Quốc gia VNIX tự động trung chuyển tất cả lưu lượng Internet trong nước bằng con đường ngắn nhất, nhanh nhất.
 • Lợi ích tìm kiếm và quảng bá: Hầu hết các chương trình tìm kiếm trên mạng (đặc biệt là google.com.vn) sẽ ưu tiên liệt kê các tên miền có mã quốc gia “.vn” lên trước nhất khi search tại Việt Nam. Ví dụ: Nếu bạn tìm kiếm từ “matbao” thì chương trình tìm kiếm sẽ đưa ra web có tên miền matbao.vn trước.
  Chăm sóc, hỗ trợ: VNNIC và các Nhà đăng ký tên miền Việt nam “.vn” (registrar) luôn sẵn sàng trợ giúp người đăng ký sử dụng giải quyết các vấn đề kỹ thuật cũng như hành chính liên quan đến tên miền “.vn”. Nhắc nhở trước chủ thể sử dụng đóng phí duy trì khi tên miền đến hạn và cho phép tên miền được quá hạn tới tối đa 20 ngày mới xóa chính thức, điều mà trước đây chưa từng có so với khi dùng tên miền quốc tế.
 • Đăng ký thuận tiện: Các chủ thể có nhu cầu đều có thể dễ dàng đăng ký tên miền “.vn” thông qua các Nhà đăng ký tên miền “.vn” của VNNIC tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với thủ tục đăng ký tên miền “.vn” đơn giản, nhanh gọn và dễ dàng cho người đăng ký. Chủ thể có thể đăng ký trực tuyến qua mạng Internet khi sử dụng tài khoản tại Ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của mình để nộp phí, lệ phí tên miền.

Lựa chọn tên miền .vn có tuân thủ theo nguyên tắc nào không?

Tên miền đăng ký phải tuân thủ theo quy định của Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/08/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.

– Theo quy định tại Khoản 7 Điều 5 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT, tên miền không dấu là tên miền mã ASCII, trong đó các ký tự tạo nên tên miền là các ký tự được quy định trong bảng mã ASCII, bao gồm tên miền không dấu các cấp dưới tên miền “.vn”.

– Điều 6 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT và điểm a,b khoản 3 Điều 1 Thông tư số 06/2019/TT-BTTTT về đăng ký tên miền “.vn” quy định như sau:

1. Đăng ký tên miền “.vn” được thực hiện theo nguyên tắc bình đẳng, không phân biệt đối xử, đăng ký trước được quyền sử dụng trước, ngoại trừ các tên miền thuộc phạm vi ưu tiên bảo vệ theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư và các tên miền được dành cho đấu giá theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

2. Tên miền do tổ chức, cá nhân tự chọn để đăng ký, nhưng phải đáp ứng các yêu cầu sau:

a) Không có các cụm từ xâm phạm đến chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia hoặc vi phạm đạo đức xã hội, thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

b) Rõ ràng, nghiêm túc, không gây hiểu nhầm hoặc xuyên tạc do tính đa âm, đa nghĩa hoặc khi không dùng dấu trong tiếng Việt;

c) Có ít nhất một hoặc một dãy ký tự dưới tên miền cấp cao “.vn”;

d) Được chứa các ký tự từ a đến z; 0 đến 9; các ký tự tiếng Việt trong bảng chữ cái tiếng Việt và tất cả các ký tự được hệ thống máy chủ tên miền trên mạng chấp nhận. Các ký tự này không phân biệt viết hoa hay viết thường;

đ) Được chứa dấu gạch nối “-” nhưng không được bắt đầu hoặc kết thúc với ký tự này và không được có hai dấu gạch nối “-” đi liền nhau trong tên miền;

e) Ở mỗi cấp không được nhiều hơn 63 ký tự (đối với tên miền tiếng Việt, số lượng ký tự được tính theo chiều dài sau chuyển đổi thành chuỗi không dấu ASCII);

g)  Không vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 23b Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng được sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định số 27/2018/NĐ-CP ngày 01/3/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng;

h)  Không phải là tên miền có các cụm từ dễ gây nhầm lẫn là trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội nếu chủ thể đăng ký sử dụng không phải đối tượng được cấp Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, Giấy phép thiết lập mạng xã hội theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức có liên quan đến tên miền được bảo vệ quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT có trách nhiệm đăng ký, giữ chỗ bảo vệ tên miền với Bộ Thông tin và Truyền thông (VNNIC). Cơ quan, tổ chức, cá nhân không liên quan đến tên miền được bảo vệ không được đăng ký các tên miền được bảo vệ.

Khi đăng ký tên miền tại Mắt Bão, tôi cần chuẩn bị những hồ sơ nào?

Theo quy định tại Thông tư 24/2015/TT-BTTTT sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 06/2019/TT-BTTTT, khi đăng ký tên miền, bạn phải thực hiện Bản khai đăng ký tên miền (hoặc Hợp đồng cung cấp dịch vụ theo mẫu của NĐK) và CMND/ CCCD/ Hộ chiếu (photo nếu giao dịch trực tiếp/ photo công chứng nếu gởi hồ sơ qua chuyển phát) đối với Cá nhân gửi về NĐK.

Mẫu hợp đồng của NĐK sẽ yêu cầu bạn phải cung cấp các nội dung sau đây:

a. Đối với tổ chức:

 • Thông tin về chủ thể: Tên, địa chỉ, số điện thoại, hộp thư điện tử, mã số thuế doanh nghiệp.
 • Thông tin về người quản lý tên miền, người quản lý kỹ thuật, người thanh toán và người thay mặt tổ chức làm thủ tục đăng ký tên miền bao gồm: Tên, địa chỉ, số điện thoại, hộp thư điện tử, số CMND của người thay mặt tổ chức làm thủ tục đăng ký.
 • Thông tin về máy chủ DNS chuyển giao của tên miền.

b. Đối với cá nhân:

 • Thông tin về chủ thể: Tên, năm sinh, địa chỉ, số giấy chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu, số điện thoại, hộp thư điện tử.
 • Thông tin về máy chủ DNS chuyển giao của tên miền.

Từ tháng 10/2018, NĐK Mắt Bão đã triển khai Hợp đồng điện tử với nhiều tiện ích giúp bạn dễ dàng cung cấp hồ sơ đăng ký một cách nhanh chóng và chính xác tại trang quản trị dịch vụ ID.matbao.net.

Tham khảo Hướng dẫn ký hợp đồng điện tử tại ID.matbao.net.

Trang nội dung mặc định cho tên miền vừa đăng ký

Đối với tên miền vừa đăng ký hoàn tất, mặc định nó sẽ được trỏ đến một trang Parking tạm thời trong khi bạn chưa khởi tạo DNS hoặc chưa trỏ tên miền vào một Cloud Hosting nào đó. Để trỏ tên miền hoặc tắt tính năng tự động này, bạn chỉ cần truy cập trang quản lý dịch vụ https://id.matbao.net và thao tác trong mục Tên miền. Việc trỏ tên miền có thể không có tác dụng ngay tức thời, thông thường máy tính của bạn cần khoảng 1-2 giờ để nhận biết địa chỉ IP mới.

Có thể đổi tên miền khác hay đổi tên chủ thể vì đăng ký sai hay không ?

Đối với tên miền, bạn không thể đổi tên miền khác khi đăng ký sai, bạn sẽ phải trả tiền một lần nữa để đăng ký một tên đúng.

Tên miền Quốc tế không ràng buộc thông tin chủ thể (WHOIS) là gì, bạn có thể đổi tên chủ thể, thông tin liên hệ, điện thoại… bất kỳ lúc nào nhưng vẫn phải tuân theo quy định và hướng dẫn của đơn vị đang quản lý tên miền của bạn.

Việc thay đổi thông tin chủ thể cũng có thể sẽ mất thêm một khoản phí dịch vụ hỗ trợ tên miền khác (phí 99.000) do NĐK quy định các trường hợp cụ thể.

Tên miền Việt Nam không cho phép đổi tên của chủ thể mà bạn chỉ có thể đổi những thông tin liên lạc như địa chỉ, số điện thoại… vì tên của chủ thể không những thể hiện trên máy tính, nó còn thể hiện trên các giấy tờ chứng minh sở hữu tên miền đã cấp cho chủ thể khi đăng ký.

Trong trường hợp bạn muốn thay đổi quyền sở hữu tên miền Việt Nam, bạn có thể thực hiện chuyển nhượng tên miền theo Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT hướng dẫn về chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá.

Quy trình chuyển nhượng đã được NĐK Mắt Bão hướng dẫn cụ thể tại: Chuyển nhượng tên miền

Tôi được phép đổi tên chủ thể tên miền của mình trong trường hợp nào?

Theo quy định tại khoản 6 Điều 10 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT và bổ sung tại điểm b khoản 4 Điều 1 Thông tư số 06/2019/TT-BTTTT, các trường hợp được phép thay đổi tên chủ thể tên miền bao gồm:
1. Tổ chức đổi tên theo quyết định của cấp có thẩm quyền;

2. Sáp nhập, hợp nhất hoặc thay đổi chức năng nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà dẫn tới sự thay đổi về quyền sử dụng tên miền;

3. Tổ chức lại doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp mà dẫn tới sự thay đổi về quyền sử dụng tên miền;

4. Cá nhân thay đổi họ, tên theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong một số trường hợp sau khi đăng ký tên miền, nếu tên miền của bạn bị sai tên chủ thể mà không nằm trong các trường hợp nêu trên, có thể bạn sẽ mất thêm một khoản phí dịch vụ hỗ trợ tên miền khác (phí 99.000) do NĐK cung cấp để hỗ trợ điều chỉnh thông tin nhưng vẫn phải tuân theo quy định và hướng dẫn của đơn vị đang quản lý tên miền của bạn.

Tên miền của tôi đã hết hạn nhưng tôi đã không gia hạn cho tên miền, vậy tôi phải làm sao ?

Thông thường, một tên miền sẽ không còn cho phép gia hạn ngay khi nó hết hạn. Phần lớn các Nhà đăng kí sẽ cho phép thời gian gia hạn kéo dài ít nhất từ một đến 2 tuần và mỗi nhà đăng kí cũng như mỗi đuôi tên miền sẽ có thời gian gia hạn khác nhau. Ví dụ, thời gian gia hạn của đuôi tên miền .com có thể khác với thời gian gia hạn của .vn. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ được phép gia hạn tên miền của mình mà không phải chịu thêm chi phí nào.

Đối với tên miền quốc tế:

 • Tại NĐK Mắt Bão, tên miền quốc tế sẽ có thời gian 30 ngày để gia hạn kể từ ngày tên miền của bạn hết hạn. Sau khoảng thời gian gia hạn sẽ là thời gian chuộc của tên miền. Giai đoạn này thường kéo dài từ 2 tuần đến 1 tháng, và trong thời gian này, khi bạn gia hạn một tên miền, bạn phải chịu thêm một chi phí gọi là “phí chuộc” (liên hệ NĐK để biết mức phí cụ thể) kèm theo với phí gia hạn 1 năm cho tên miền (Tham khảo bảng giá tại đây).
 • Nếu bạn không gia hạn hoặc chuộc lại tên miền này thì sẽ có khả năng tên miền sẽ được đem ra đấu giá. Khi một tên miền được đưa ra đấu giá trước cộng đồng, bạn có quyền tham gia và trả giá cho tên miền này.
 • Nếu tên miền này không được gia hạn, chuộc hoặc được mua thông qua đấu giá, thì nó sẽ được đưa về bên Cơ quan đăng kí (Registry). Registry sẽ quyết định khi nào tên miền này được mở đăng kí công khai. Và một khi tên miền này đã được mở, bạn có thể đăng kí lại qua chúng tôi.

Đối với tên miền Quốc gia .VN

 • Khi tên miền hết hạn, chủ thể có 35 ngày để tiếp tục nộp phí gia hạn tên miền. Trong vòng 5 ngày sau khi hết hạn, tên miền vẫn hoạt động bình thường. Từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 35 sau khi hết hạn, tên miền trong trạng thái tạm ngừng hoạt động.
 • Sau 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày tạm ngừng hoạt động tên miền (tức là sau 35 ngày kể từ ngày tên miền hết hạn), chủ thể đăng ký tên miền không nộp phí duy trì tên miền, tên miền sẽ chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi.
 • Thời gian xử lý thu hồi tên miền trong vòng 20 ngày (kéo dài từ ngày thứ 36 đến ngày thứ 55 so với ngày hết hạn của tên miền). Sau khi xem xét nếu thấy tên miền bị thu hồi không thuộc các trường hợp vi phạm quy định đăng ký tên miền “.vn” tại Điều 6, Thông tư 24/2015/TT-BTTTT, tên miền được đưa về trạng thái tự do để cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký sử dụng.

Tên miền đã đăng ký có thể Thay đổi thông tin liên hệ hay Hủy được không ?

Bạn có thể thay đổi các thông tin liên hệ của tên miền đăng ký bao gồm: địa chỉ liên hệ, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử đối với tổ chức; Địa chỉ liên hệ, email, số điện thoại, số giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu đối với cá nhân; cập nhật máy chủ DNS của tên miền.

Khi không còn nhu cầu sử dụng tên miền “.vn”, bạn có thể hoàn trả tên miền cho các cơ quan quản lý tên miền. Đối với tên miền .VN thì phí và lệ phí tên miền được xem như một khoản thu nộp cho ngân sách nhà nước do đó khi bạn không sử dụng tên miền “.vn” nữa bạn không được hoàn phí để đóng phí đăng ký, duy trì cho một tên miền khác.

Lưu ý: Tên miền của bạn sẽ không được hoàn trả trong các trường hợp sau:

 • Đang trong quá trình xử lý vi phạm, chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Đang trong quá trình xử lý tranh chấp.
 • Đang trong quá trình xử lý chuyển đổi nhà đăng ký.
 • Đang trong quá trình xử lý thu hồi.

Chỉ cần bạn hoàn tất hồ sơ sau và gởi về cho Mắt Bão kèm CMND/ CCCD/ Hộ chiếu của chủ thể cá nhân (photo nếu giao dịch trực tiếp/ photo công chứng nếu gởi hồ sơ qua đường bưu điện). Mắt Bão sẽ kiểm tra và xử lý theo yêu cầu của bạn.

Tên miền đã đăng ký tại Mắt Bão rồi có chuyển sang Nhà đăng ký khác được không ?

Chỉ cần bạn không thuộc các trường hợp sau đây, khi bạn có nhu cầu chuyển tên miền sang NĐK khác vui lòng gởi cho chúng tôi Bản đề nghị chuyển tên miền sang NĐK khác và CMND/ CCCD/ Hộ chiếu của chủ thể cá nhân (photo nếu giao dịch trực tiếp/ photo công chứng nếu gởi hồ sơ qua đường bưu điện).

Những trường hợp không được chuyển NĐK:

 • Trong vòng 60 (sáu mươi) ngày, kể từ ngày tên miền được đăng ký mới;
 • Trong vòng 30 (ba mươi) ngày trước khi tên miền hết hạn sử dụng;
 • Tên miền đang trong quá trình xử lý vi phạm;
 • Tên miền đang bị tạm ngừng hoạt động;
 • Tên miền đang có tranh chấp.

Tôi tên Hoàng Anh, tôi nên lựa chọn đăng ký tên miền nào dưới .name.vn?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư số 06/2019/TT-BTTTT, tên miền dưới “.name.vn” dành cho các tổ chức, cá nhân đăng ký theo tên gọi như tên đầy đủ, tên viết tắt, tên thương mại, tên bí danh… của tổ chức, cá nhân.

Không chấp nhận các trường hợp cá nhân đăng ký thương hiệu của tổ chức. Tổ chức đăng ký chiếm dụng tên thương hiệu của tổ chức không liên quan. Quá trình đăng ký được tiền kiểm.

Bạn tên Hoàng Anh, bạn có thể đăng ký tên miền hoanganh.name.vn, anh1990.name.vn hoặc khoaitay.name.vn (thì phải bổ sung phần giải trình lý do và ý nghĩa của tên miền -“khoai tây” là tên bí danh, tên gọi ở nhà của bạn).

Tôi muốn đăng ký tên miền .GOV.VN thì thủ tục thế nào ?

Theo khoản 1 điều 13 Thông tư 24/2015/TT-BTTTT về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet, tên miền dưới .gov.vn chỉ dành cho các tổ chức nhà nước ở trung ương và địa phương. Bao gồm:

a) Các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương được quy định tại các Luật về tổ chức Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân; các Nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

b) Các đơn vị nằm trong cơ cấu tổ chức của các cơ quan nhà nước quy định tại điểm a.

Hồ sơ hợp lệ bao gồm:

 1) Bản khai đăng ký (hoặc hợp đồng giữa chủ thể và NĐK) có xác nhận của chủ thể với các nội dung theo mẫu quy định của NĐK đã lựa chọn, nhưng phải đáp ứng đầy đủ các thông tin được quy định tại Phụ lục 6 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 06/2019/TT-BTTTT.

2) Bản cam kết và giải trình về việc đăng ký tên miền. khi tên miền dưới gov.vn không được đặt theo tên gọi của cơ quan, tổ chức, đơn vị một cách cụ thể rõ ràng

Đăng ký tên miền .vn có chứa từ khóa nhạy cảm là gì? Làm sao để biết tên miền của tôi có chứa từ khóa nhạy cảm hay không?

Đăng ký tên miền chứa từ khóa nhạy cảm là việc chủ thể thực hiện đăng ký mới tên miền “.vn”, mà cụm từ cấu tạo nên tên miền đó có chứa từ khóa
nhạy cảm (liên quan đến thuần phong mỹ tục, chính trị, các vấn đề xã hội …)
– Đăng ký mới tên miền có chứa từ khóa nhạy cảm được thực hiện theo nguyên tắc tiền kiểm;
– Chỉ thực hiện xét duyệt đăng ký mới tên miền chứa từ khóa nhạy cảm có liên quan và phù hợp với chủ thể đăng ký;
– Nhà đăng ký phối hợp với VNNIC để thực hiện việc đăng ký mới tên miền và thông báo kết quả xử lý cho tổ chức, cá nhân có liên quan.

Để đăng ký tên miền có chứa từ khóa nhạy cảm, bạn phải thực hiện hồ sơ sau:

Tham khảo danh mục từ khóa nhạy cảm trên hệ thống quản lý tên miền quốc gia “.VN” tại đây.

Khi xảy ra tranh chấp liên quan đến tên miền .VN mà tôi cho là thuộc về tôi, liên quan tới công việc, thương hiệu, sản phẩm của tôi bị người khác đăng ký sử dụng, tôi phải làm thế nào?

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ đã quy định về các hình thức giải quyết tranh chấp về đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” như sau:

1. Thông qua thương lượng, hòa giải

2. Thông qua Trọng tài

3. Khởi kiện tại Tòa án

Theo quy định, Trung tâm Internet Việt Nam hoặc Nhà đăng ký đang quản lý tên miền không có thẩm quyền giải quyết các trường hợp phát sinh tranh chấp tên miền. Các bên liên quan phải thống nhất để lựa chọn các hình thức giải quyết tranh chấp tên miền.

Xử lý tên miền “.VN” trong quá trình giải quyết tranh chấp:

Tại sao tôi thấy khi đăng ký tên miền .com có các mức phí khác nhau, trong khi tên miền ”.vn” Nhà nước chỉ quy định cứng một mức phí duy nhất?

Nguyên tắc chung khi đăng ký tên miền trên toàn cầu là mức phí được thu trên mỗi tên miền tương ứng với mức độ đảm bảo của chính sách quản lý cho mỗi tên miền đó. Với cùng một tên miền .com, nếu bạn đăng ký qua một đại lý cấp dưới (thực chất là chỉ ở dạng thuê sử dụng lại tên miền .com của đại lý đó) thì mức phí duy trì hiện tại có thể chỉ ở mức 150 đến 200 nghìn đồng/1 năm. Tuy nhiên cũng tên miền đó, nếu bạn đăng ký trực tiếp tại Công ty được ủy quyền chính thức của ICANN để được trực tiếp đứng tên sở hữu tên miền với đầy đủ các quyền lợi được hưởng thì mức phí sẽ cao hơn.

Với các tên miền cấp cao mã quốc gia thì mỗi quốc gia có một mã tên miền cấp cao dành riêng (ví dụ: .cn của Trung Quốc, .sg của Singapore, .vn của Việt Nam,…) chính sách quản lý các tên miền này là tùy thuộc vào từng quốc gia. Việc định mức phí đối với mỗi tên miền mã quốc gia cũng phụ thuộc vào chính sách hỗ trợ và quản lý của quốc gia đó.

Khi đăng ký, sử dụng tên miền “.VN”, bạn cần lưu ý rằng bạn sẽ phải nộp lệ phí cấp tên miền (đóng 1 lần duy nhất khi đăng ký tên miền) và thực hiện đóng phí gia hạn (duy trì) tên miền ít nhất là 1 năm.

Bạn có thể tham khảo biểu mức phí, lệ phí tên miền “.vn” được quy định tại Thông tư số 208/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí tên miền quốc gia “.vn” và địa chỉ Internet (IP) của Việt Nam.

Tham khảo bảng giá tên miền NĐK Mắt Bão tại đây.

Hosting

Website và Cloud Hosting là gì ?

Website còn gọi là “trang mạng”, “trang web”, là một tập hợp của các trang con như hình ảnh, bài viết, file, video, …

Nói một cách dễ hiểu website được hiểu đơn giản như là một cửa hàng hay địa chỉ nhà trên mạng internet, là kênh thông tin để quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, tìm kiếm, giao dịch mua bán, … đến với tất cả mọi người trên khắp thế giới, ở bất cứ nơi đâu chỉ cần có kết nối mạng internet là có thể truy cập đến website được.

 

Cloud Hosting là dịch vụ lưu trữ Website, ưu điểm nổi bật của dịch vụ lưu trữ này là được thiết kế dựa trên công nghệ điện toán đám mây để tối ưu nhất về khả năng chịu tải, tính sẵn sàng cao, bảo mật, hạn chế thời gian downtime đến mức thấp nhất,… giúp cho website của bạn luôn hoạt động xuyên suốt. Ngoài ra, một ưu điểm quan trọng khác nữa, đó là hầu hết mọi yêu cầu của bạn đều được nhân viên kỹ thuật đáp ứng, họ cũng luôn theo dõi máy chủ 24/7 để chắc chắn rằng máy chủ dịch vụ Cloud Hosting hoạt động luôn ổn định.

Xem thêm bài viết: Cloud Hosting là gì?

Cloud Hosting chia sẻ là gì ?

Cloud Hosting chia sẻ hay còn gọi là Shared Hosting, được hiểu là dịch vụ Cloud Hosting được phân chia các tài nguyên có trong máy chủ (RAM, CPU, Network, …) theo từng gói để phục vụ cho website hoạt động. Theo đó, nhà cung cấp sẽ đặt nhiều website của nhiều khách hàng khác nhau vào chung một máy chủ.

Shared Hosting là một giải pháp hiệu quả về chi phí cho cả nhà cung cấp và khách hàng. Do đặc thù phải lưu trữ nhiều website nên nhà cung cấp phải đầu tư máy chủ cực mạnh để tăng khả năng chịu tải đáp ứng tốt nhất cho website hoạt động. Tuy nhiên, Shared Cloud Hosting có thể xảy ra tình trạng nghẽn do một trong số website đặt trên đó chiếm quá nhiều xử lý (CPU, RAM, Network, …), hoặc lạm dụng để gởi Email Spam. Những trường hợp này nhà cung cấp thường chọn giải pháp tắt website đó để đảm bảo cho các website khác hoạt động.

Nếu website của các bạn không quá nặng thì đây là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn vì giá thành khá rẻ so với các dịch vụ khác, hơn nữa được tối ưu hiệu năng, được giám sát hệ thống và hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất bởi nhà cung cấp. Có thể bạn bỏ tiền ra thuê máy chủ ảo (Cloud Server) nhưng vẫn không đáp ứng được số lượng truy cập của website trong khi Shared Cloud Hosting thì lại hoạt động tốt.

Sub Domain và Park Domain là gì? Tôi có thể dùng nhiều tên miền khác nhau với một gói dịch vụ Cloud Hosting không ?

Mỗi gói dịch vụ Cloud Hosting được thiết kế để khai thác với một tên miền. Ví dụ cụ thể dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn:

 • Bạn đăng ký Cloud Hosting với tên miền mydomain.com, bạn có thể tạo thêm nhiều website dùng tên miền con Sub Domain như là: forum.mydomain.com, photo.mydomain.com. Mỗi Sub Domain là một website riêng biệt, nhưng nó phải chạy dưới tên miền chính của bạn.
 • Park Domain hoặc còn gọi là Alias Domain cho phép bạn trỏ một tên miền khác vào tên miền chính, ví dụ bạn trỏ parkeddomain.com vào mydomain.com, người truy cập website của bạn chỉ thấy một nội dung website duy nhất cho dù họ vào bằng tên miền nào.
 • Addon Domain là một tên miền khác bạn thêm vào để chạy một website khác độc lập nhưng vẫn được lưu trữ và cùng chạy trên một tài khoản hosting. Ví dụ: Tài khoản Cloud Hosting của bạn hiện đang có domain chính là mydomain.com, bạn tạo ra thêm 1 Addon Domain mới là addondomain.com với thư mục lưu trữ khác với domain mydomain.com. Khi bạn truy cập vào địa chỉ addondomain.com sẽ hiển thị lên nội dung của trang addondomain.com mà bạn mới tạo ra.

Lưu ý: Bạn không thể trỏ tên miền khác vào Sub Domain hoặc Addon Domain.

Bao lâu thì dịch vụ đăng ký hoàn tất và sử dụng được ?

Việc đăng ký bắt đầu được xử lý ngay sau khi nhân viên kinh doanh xác nhận thanh toán với bạn. Nếu tên miền bạn đã đăng ký trước đây, Cloud Hosting sẽ được kích hoạt trong vòng một giờ hoặc không quá 48 giờ trong trường hợp ngoại lệ. Nếu tên miền được đăng ký mới kèm theo Cloud Hosting, bạn sẽ nhận được email thông báo Cloud Hosting đã hoàn tất nhưng tên miền mới cần ít nhất 48 giờ để các máy chủ DNS trên thế giới cập nhật việc phân giải tên miền.

Website của tôi có bị đặt quảng cáo khác hoặc bị chèn backlink hay không ?

Không! Chúng tôi không can thiệp, sửa đổi hay lợi dụng website của khách hàng với bất kỳ mục đích hay hình thức nào.

Tôi đã đăng ký tên miền ở nơi khác, tôi có thể đăng ký Cloud Hosting ở Mắt Bão không ?

Được. Sau khi đăng ký Cloud Hosting, chúng tôi sẽ gởi email cho bạn biết các thông số như IP, Port… Bạn chỉ cần trỏ tên miền về IP đó để sử dụng. Bạn cũng có thể chuyển tên miền về Mắt Bão quản lý và gia hạn cho thuận tiện.
Nhất là bạn có thể yên tâm với các thế mạnh của Cloud Hosting tại Mắt Bão như:

 • Thương hiệu uy tín trên 15 năm.
 • Phần mềm có bản quyền, hệ thống bảo mật: Chống local hack, anti-virus/ malware, …
 • Công nghệ ảo hoá KVM tiên tiến bậc nhất hiện nay với khả năng chịu tải, thời gian uptime lên đến 99,9%
 • Đường truyền tốc độ cao lên tới 1Gbps trong nước và 10Mbps quốc tế.
 • Đội ngũ tư vấn khách hàng tận tình, chu đáo.
 • Đội ngũ chuyên gia Hỗ trợ khách hàng luôn túc trực 24/7/365 để hỗ trợ cho bạn.
 • Nhân sự được đào tạo bài bản.
 • Quản lý có tâm có tầm.
 • Gói sao lưu (backup) dữ liệu ưu việt hơn những nơi cung cấp miễn phí hoặc có phí khác.
 • Giá cả hợp lý.

Mắt Bão cung cấp các loại Cloud Hosting nào ?

Chúng tôi cung cấp dịch vụ Cloud Hosting hoạt động trên hai hệ điều hành chính đó là Windows và Linux, với nhiều cấp độ khác nhau về dung lượng, tài nguyên và lưu lượng.

 • Các gói dịch vụ Cloud Windows Hosting sẽ hỗ trợ bạn sử dụng được cơ sở dữ liệu Microsoft SQL Server, ngôn ngữ lập trình ASP, .NET, … Công cụ quản trị là Plesk Onyx trở lên.
 • Các gói dịch vụ Cloud Linux Hosting sẽ hỗ trợ bạn sử dụng được cơ sở dữ liệu MySQL, ngôn ngữ lập trình PHP. Công cụ quản trị là cPanel.
 • Các gói dịch vụ Cloud WordPress Hosting sẽ hỗ trợ bạn sử dụng được cơ sở dữ liệu MySQL, ngôn ngữ lập trình PHP với những cấu hình được thiết lập tối ưu dành riêng cho mã nguồn WordPress. Công cụ quản trị là Plesk hoặc cPanel.

Cloud Hosting được sao lưu (backup) như thế nào ?

Các dịch vụ lưu trữ của Mắt Bão đều được sao lưu dự phòng nhằm mục đích khôi phục sau sự cố về kỹ thuật, hạ tầng, hư hỏng thiết bị và không nhằm mục đích cung cấp bản sao cho khách hàng. Cho nên để tối ưu việc sao lưu (backup) dữ liệu của bạn, Mắt Bão cung cấp 2 giải pháp:

 • Một là: Khách hàng chủ động tự sao lưu miễn phí dữ liệu của mình thông qua Control Panel (cPanel hoặc Plesk) mà Mắt Bão đã cung cấp và tích hợp sẵn.
 • Hai là: Sao lưu tự động bằng cách mua gói Linux backup Pro (Chỉ áp dụng cho các gói Cloud Hosting sử dụng cPanel) với ưu điểm sau:
  • Có 3, 5 hoặc 7 bản sao lưu khác nhau theo từng thời điểm.
  • Nếu bạn không chuyên về kỹ thuật hoặc không có nhiều thời gian để sao lưu, hệ thống sẽ tự động giúp bạn thực hiện việc sao lưu này.
  • Chi phí hợp lý.

Email

Email là gì?

Email là từ viết tắt của Electronic Mail, có nghĩa là Thư điện tử. Đây là một phương thức trao đổi (gửi – nhận) thư từ thông qua mạng internet.

Thông điệp được lưu trữ trong Email có thể tồn tại ở dạng văn bản (text), hình ảnh, âm thanh, video dưới dạng tệp tin đính kèm.

Email đang là một trong những phương tiện trao đổi thông tin online phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp liên lạc qua internet này có thể đem đến rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng. Nhưng muốn sử dụng email hiệu quả thì trước tiên bạn cần hiểu rõ về nó.

Xem chi tiết: Email là gì? Và các khái niệm liên quan email.

Vì sao lại dùng Email PRO trong khi dịch vụ Cloud Hosting cũng có Email ?

 • Email kèm theo Cloud Hosting được cung cấp không có sự ràng buộc về chất lượng vì dịch vụ Cloud Hosting thiết kế chủ yếu phục vụ cho việc vận hành website. Trên thực tế, có rất nhiều khách hàng lợi dụng Email này để gởi thư rác, quảng cáo… điều này sẽ ảnh hưởng đến những người dùng khác trên cùng Server, có thể là bạn?
 • Email PRO là dịch vụ chuyên dụng, chúng tôi thiết kế riêng cụm máy chủ chỉ dùng cho Email nên việc sử dụng chắc chắn sẽ có nhiều khác biệt, việc giao dịch Email cũng được hỗ trợ là tốt hơn.
 • Email PRO có máy chủ SMTP dự phòng để định tuyến trong trường hợp có sự cố.
 • Email PRO cho phép đính kèm tập tin lớn hơn, gởi nhanh hơn rất nhiều, dung lượng hộp thư lớn hơn.
 • Email PRO cung cấp nhiều tính năng, thông số để người quản trị kiểm soát người dùng và thư từ.

Tôi có thể dùng dịch vụ để gửi thư Quảng cáo, Marketing không ?

Mắt Bão cung cấp dịch vụ dựa trên cơ sở Pháp luật Việt Nam. Luật gởi thư Quảng cáo điện tử tại Việt Nam có nhấn mạnh một số ý như sau:

 • Chỉ có Công ty Quảng cáo mới được phép gởi thư Quảng cáo.
 • Thư Quảng cáo phải có Subject bắt đầu từ [QC], [AD]…, tiêu đề thư phải phù hợp với nội dung (tức là không được để tiêu đề gây sự chú ý trong khi nội dung chỉ là quảng cáo).
 • Thư Quảng cáo phải có đường link cho phép người đọc thư tự gỡ ra khỏi danh sách, đường link này phải hoạt động và và việc gỡ khỏi danh sách phải được thực hiện ngay. Bạn không được gởi lần tiếp theo cho những địa chỉ đã từ chối nhận cho dù là nội dung khác.

Ngoài ra, Mắt Bão chỉ chấp nhận việc gởi các dạng thư quảng cáo, chào hàng, marketing đến danh sách địa chỉ mà bạn thu thập ngay trên website của bạn hay do người dùng đăng ký thông qua các hoạt động marketing của bạn.

Email của tôi gửi như thế nào thì bị xem là Spam ?

Chúng tôi không theo dõi nội dung bạn gởi đi, cho ai, làm gì, gởi như thế nào… Email bị đánh giá là Spam thường là do người dùng của Yahoo/Gmail/Hotmail/AOL… nhấn vào nút đánh dấu Spam (Mark as Spam), vì vậy không phải do máy móc kiểm soát mà là do sự phản hồi của người nhận được Mail. Mỗi khi bị đánh dấu, Mắt Bão hoặc đơn vị sở hữu dãy IP sẽ nhận được phản hồi từ hệ thống của người nhận.

Cloud Server

Tại sao tôi cần sử dụng máy chủ Cloud Server?

Khi bạn cần tuỳ chỉnh cấu hình, cài đặt phần mềm theo nhu cầu riêng của bạn nhằm đáp ứng những tiêu chí riêng mà website của bạn yêu cầu, điều mà những dịch vụ lưu trữ chia sẽ khác không thể đáp ứng được, hoặc có thể bạn đang cần một lượng tài nguyên (CPU, RAM, băng thông, …) cao hơn nhằm đáp ứng được những nhu cầu phức tạp hơn cho website của bạn hoạt động.
Dịch vụ Cloud Server chính là sự lựa chọn tốt nhất giúp bạn đạt được những nhu cầu đó bởi dịch vụ Cloud Server cung cấp cho bạn một môi trường chuyên biệt với khả năng tự chủ và bạn có toàn quyền để quản trị máy chủ của mình một cách riêng tư và không giới hạn cùng với đó là khả năng mở rộng rất linh hoạt.

Cloud Server tại Mắt Bão được xây dựng trên nền tảng ảo hoá nào?

Mắt Bão hiện đang cung cấp cho khách hàng dịch vụ Cloud Server được xây dựng dựa trên công nghệ ảo hóa Virtuozzo, OpenStack, một trong những công nghệ tiên tiến bậc nhất hiện nay đạt hiệu suất cao, khả năng chịu tải tốt và đáp ứng tính liên tục với thời gian uptime lên đến 99,9%.

Máy chủ Cloud Server tại Mắt Bão cung cấp cho khách hàng những hệ điều hành nào?

Chúng tôi hỗ trợ cài đặt những hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay mà đa số người dùng đang sử dụng như: CentOS, Ubuntu, Debian, Fedora và Microsoft Windows đã bao gồm bản quyền.

Hệ điều hành luôn được chúng tôi cập nhật với phiên bản mới nhất và thịnh hành nhất hiện nay. Khách hàng khi đăng ký dịch vụ Cloud Server có thể yêu cầu cài đặt một trong những Hệ điều hành và Phần mềm theo danh sách được hỗ trợ mà chúng tôi đã liệt kê sẵn tại mục 5 và mục 6 tại trang Thoả thuận sử dụng dịch vụ Cloud Server. Vui lòng xem Danh sách Hệ điều hành và Phần mềm được hỗ trợ cài đặt.

Sau khi đăng ký dịch vụ Cloud Server, tôi phải làm sao để lấy được mật khẩu tài khoản root/ Administrator đăng nhập vào máy chủ của tôi?

Vì lý do an toàn bảo mật cho khách hàng, chúng tôi không gửi mật khẩu trực tiếp. Sau khi nhận được email thông báo bàn giao máy chủ Cloud Server, bạn vui lòng đăng nhập vào trang id.matbao.net để Đặt lại mật khẩu trang quản trị Cloud Server. Tiếp theo, bạn kiểm tra Email để nhận thông tin tài khoản đăng nhập vào trang quản trị Cloud Server để thay đổi mật khẩu tài khoản root/ Administrator cho máy chủ của bạn.
Vui lòng xem hướng dẫn chi tiết tại đây.

Làm thế nào tôi có thể đăng nhập vào máy chủ Cloud Server của tôi?

Tùy thuộc vào hệ điều hành bạn đang sử dụng (Linux hoặc Windows), có một số phần mềm giúp bạn có thể đăng nhập vào máy chủ Cloud Server của mình.

Bạn có thể xem chi tiết tại đây

Làm thế nào để tôi có thể sao lưu dữ liệu website trên máy chủ Cloud Server?

Bạn có thể thực hiện sao lưu tất cả những tập tin, thư mục bên trong máy chủ Cloud Server của bạn bằng cách tải về từ giao thức FTP/ SFTP hoặc từ Control Panel được cài đặt trên máy chủ Cloud Server của bạn bất cứ lúc nào.

Nếu bạn không có nhiều thời gian cho việc sao lưu dữ liệu website và theo dõi sao lưu dữ liệu, bạn có thể đăng ký sử dụng dịch vụ sao lưu website lại Mắt Bão để mọi thứ trở nên an toàn và thuận tiện. Vui lòng tham khảo chi tiết tại đây.

Tôi có thể nâng cấp máy chủ Cloud Server lên gói mới được không?

Được. Bạn cần kiểm tra dung lượng đang sử dụng và tính toán nhu cầu tài nguyên cần đáp ứng cho website của mình trước khi yêu cầu chuyển đổi nâng cấp gói. Mắt Bão chỉ nâng cấp không hạ cấp gói Cloud Server.

Sự khác biệt giữa Cloud Server và dịch vụ lưu trữ chia sẻ tài nguyên khác là gì?

Có thể mô tả với một ví dụ sau đây để bạn dễ hình dung:

• Dịch vụ lưu trữ được chia sẻ dùng chung tài nguyên khác giống như một căn hộ nằm trong một toà nhà chung cư, bạn được sử dụng chung những tiện ích có sẵn như: dùng chung thang máy, công viên, hồ bơi, … với giá cả rất vừa phải.

• Còn dịch vụ Cloud Server giống như một căn nhà hiện đại và riêng biệt, tuy rằng bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn, nhưng bù lại bạn không phải chia sẻ không gian, tiện ích với bất kỳ ai, bạn hoàn toàn có thể thiết kế không gian theo ý riêng của bạn và toàn quyền kiểm soát ngôi nhà của bạn.

Nếu máy chủ của tôi đang bị treo hoặc đang gặp sự cố, tôi phải làm gì?

Bạn có thể khởi động lại máy chủ Cloud Server từ trang quản trị Cloud Server. Nếu lỗi phát sinh quá nặng và không thể khắc phục, bạn có thể yêu cầu kỹ thuật Mắt Bão cài đặt lại mới máy chủ Cloud Server.

Bạn nên sao lưu dữ liệu thường xuyên, vì trong trường hợp phải cài lại hệ điều hành (tức Reload OS) dữ liệu cũ sẽ mất và bạn phải upload lại dữ liệu đã sao lưu của mình, Mắt Bão chỉ cài mới lại Cloud Server và cung cấp lại cho bạn.

Khi sử dụng máy chủ Cloud Server, tôi cần phải lưu ý những gì?

Những lưu ý cần thiết nhất mà chúng tôi luôn mong muốn chia sẻ đến khách hàng bằng tất cả kinh nghiệm của chúng tôi như: Thường xuyên sao lưu dữ liệu, thường xuyên kiểm tra dung lượng, cẩn thận với Plugins/ Modules/ Themes miễn phí, … Vui lòng xem thêm Những lưu ý cần thiết khi sử dụng dịch vụ Cloud Server.

Mắt Bão hỗ trợ kỹ thuật đối với dịch vụ máy chủ Cloud Server gồm những gì?

Đối với dịch vụ Cloud Server, Mắt Bão hỗ trợ bạn những hạng mục sau đây:
• Cài đặt hệ điều hành, phần mềm ban đầu theo danh sách được hỗ trợ.
• Khắc phục các sự cố hoặc lỗi liên quan đến hạ tầng, hiệu suất mạng máy chủ.
• Hướng dẫn khách hàng đặt lại mật khẩu tài khoản trang quản trị Cloud Server và Reset mật khẩu tài khoản root/ Administrator khi khách hàng yêu cầu (chỉ áp dụng đối với dịch vụ Cloud Server không có kèm theo gói Quản trị Cao cấp).
• Thực hiện cài đặt lại mới Hệ điều hành (Reload OS) khi khách hàng yêu cầu (tính phí theo bảng giá).
• Khởi động lại máy chủ nếu khách hàng có yêu cầu.
• Cấp tạm máy chủ tối đa 3 ngày trong trường hợp cần bảo trì, thay thế.

Đối với dịch vụ Cloud Server có kèm theo Addon Hỗ trợ Cao cấp:
• Giám sát các website theo danh sách khách hàng cung cấp và theo số lượng giới hạn của gói Hỗ trợ Cao Cấp.
• Can thiệp xử lý và khắc phục lỗi liên quan đến hạ tầng, phần mềm, mạng.
• Chuyển dữ liệu về Cloud Server tại Mắt Bão có tính phí (theo bảng giá).
• Cài đặt chứng thư số SSL nếu khách hàng mua SSL tại Mắt Bão.
• Tối ưu và tăng cường bảo mật cho hệ thống máy chủ.

Tham khảo thêm: Thỏa thuận sử dụng dịch vụ Cloud Server.

Dịch vụ quản trị máy chủ

Dịch vụ Quản trị máy chủ Cao cấp là gì ?

Là dịch vụ kèm theo sản phẩm Cloud Server được Mắt Bão thiết kế nhằm đáp ứng cho nhu cầu của khách hàng khi không thể hoặc không có nhiều kinh nghiệm, giải pháp kỹ thuật về quản trị và vận hành hệ thống máy chủ riêng biệt. Theo đó, Mắt Bão sẽ quản trị giúp cho khách hàng để đảm bảo vận hành máy chủ được xuyên suốt và an toàn bảo mật.

Những lợi ích của dịch vụ Quản trị máy chủ Cao cấp ?

Tiết kiệm thời gian: Bạn không còn phải suốt ngày cứ loay hoay cho việc xử lý lỗi phần mềm bên trong máy chủ của mình, bạn cũng không cần phải mất quá nhiều thời gian cho việc tìm hiểu giải pháp tối ưu, bảo mật hệ thống hoặc tìm cách khắc phục những xung đột, hư hỏng phần mềm xảy ra trên máy chủ của mình.
Tiết kiệm chi phí: Để quản trị hệ thống máy chủ, đòi hỏi phải có những kinh nghiệm nhất định để giám sát, vận hành và xử lý các tình huống lỗi phát sinh xảy ra. Điều này gây trở ngại rất lớn cho các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm nhân sự IT chuyên nghiệp để quản trị máy chủ, nhất là khi chi phí thuê nhân sự không phải là thấp.
Tăng hiệu suất hoạt động và giảm rủi ro phát sinh lỗi xảy ra: Hệ thống được tối ưu để đạt hiệu suất hoạt động tốt nhất cho máy chủ và các websites, quét virus thường xuyên để kịp thời ngăn chặn các cuộc khai thác tấn công mạng. Do đó, giải pháp quản trị máy chủ của chúng tôi nhằm đảm bảo duy trì hoạt động xuyên suốt và giảm thiểu được các nguy cơ lỗi phát sinh từ phần mềm trên máy chủ.
Được giám sát máy chủ và các websites liên tục, xử lý nhanh chóng kịp thời: Với dịch vụ quản trị máy chủ, tất cả websites cũng như tình trạng máy chủ của bạn đều được các nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp của chúng tôi giám sát liên tục 24/7. Khi phát hiện có điều gì bất thường, ngay lập tức can thiệp xử lý ngay, đồng thời nhanh chóng thông báo cho bạn qua điện thoại, tổng hợp vấn đề sau khi xử lý cho bạn qua Ticket.

Đơn giản sử dụng: Công việc của bạn đã trở nên cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần quản trị website, cập nhật thông tin và dữ liệu cho website của mình. Tất cả những công việc kỹ thuật khó khăn nhất về hệ thống đã có chúng tôi tiếp quản.

Dịch vụ Hỗ trợ Cơ bản và Hỗ trợ Cao cấp khác nhau như thế nào ?

Dịch vụ Hỗ trợ Cơ bản là dịch vụ miễn phí được Mắt Bão kèm theo dịch vụ Cloud Server. Tuy nhiên, Mắt Bão chỉ hỗ trợ cài đặt ban đầu, khôi phục máy chủ (restore), reloadOS,… và kiểm tra các vấn đề về đường truyền, hạ tầng bên ngoài máy chủ, không SSH (hoặc Remote Desktop) vào bên trong máy chủ của khách hàng để xử lý can thiệp. Khác với dịch vụ Hỗ trợ Cơ bản khi khách hàng phải biết kỹ thuật để có thể toàn quyền quản trị máy chủ của mình, dịch vụ Hỗ trợ Cao cấp được Mắt Bão quản trị hoàn toàn, khách hàng chỉ được cấp quyền Reseller hoặc End-User của Control Panel để quản lý dữ liệu website, Mắt Bão sẽ luôn giám sát, chủ động xử lý lỗi trên hệ thống khi phát hiện.

Tôi đang dùng dịch vụ Hỗ trợ Cơ bản, nâng cấp lên dịch vụ Hỗ trợ Cao cấp như thế nào ?

Đầu tiên, bạn phải xác định rằng Mắt Bão sẽ cài đặt Control Panel và chỉ cung cấp tài khoản Reseller hoặc End-User cho bạn. Mắt Bão giữ quyền Root Access và quản trị hoàn toàn máy chủ cho bạn. Với gói Quản trị Cao cấp, nếu máy chủ của bạn chưa được cài đặt Control Panel, bạn có thể lựa chọn Control Panel như: cPanel, Plesk, DirectAdmin (Có tính phí theo bảng giá) hoặc VestaCP (miễn phí, chạy trên Linux).

Mỗi gói Hỗ trợ Cao cấp đều có giới hạn số lượng websites, bạn cũng cần tham khảo và lựa chọn gói Quản trị cao cấp cho phù hợp.

Linux Backup Pro

Dịch vụ cloud cPanel backup là gì ?

Đây là dịch vụ Addon vào cPanel, dành riêng cho các gói Cloud Host Linux (không có trên Plesk). Dịch vụ tự động sao lưu định kỳ tất cả Tập tin, Database, SSL, cấu hình cron jobs. Khách hàng có thể truy cập vào cPanel để xem tất cả bản lưu và khôi phục khi có nhu cầu.

Vì sao tôi nên mua dịch vụ này ?

Đây là hình thức sao lưu chủ động, khác với việc sao lưu dự phòng rủi ro của dịch vụ Cloud Hosting. Do sao lưu nhiều phiên bản nên khi xảy ra sự cố cần khôi phục, khách hàng sẽ có cơ hội để khôi phục bản mới nhất, sau đó lùi dần đến bản lưu cũ hơn. Cách sao lưu này thật sự hữu ích vì đôi khi dữ liệu trên website bị lỗi nhưng không phát hiện kịp thời nên các bản sao sẽ lưu cả dữ liệu lỗi đó. Vì vậy, chúng tôi khuyên khách hàng nên sử dụng gói dịch vụ sao lưu có nhiều bản đối với website có lượng giao dịch lớn.

Dịch vụ cloud cPanel backup hoạt động thế nào ?

Phần mềm này được cài đặt sẵn trên tất cả Server, khi khách hàng mua dịch vụ, hệ thống sẽ bật lên cho account của khách và hoạt động ngay, không cần khách hàng thao tác gì hết.

Dữ liệu của tôi được sao lưu ở đâu? Có an toàn không ?

Chúng tôi không chứa dữ liệu sao lưu ngay trong máy chủ mà dữ liệu của khách hàng được tải lên hệ thống lưu trữ của hãng RSync.Net – đây là công ty chuyên lưu trữ dữ liệu sao lưu dự phòng với hơn 14 năm kinh nghiệm. Tại đây, tuỳ vào gói dịch vụ bạn chọn, dữ liệu sao lưu sẽ được nhân làm hai bản hoặc chỉ một bản, và được sao lưu ở hai trung tâm dữ liệu khác nhau nhằm loại trừ các rủi ro về thiên tai.

RSync.Net đạt các tiêu chuẩn SAS 70 / PCI / SOX / HIPAA Compliant – về an toàn và an ninh dữ liệu áp dụng cho các tổ chức phải sao lưu hồ sơ cá nhân, hồ sơ y tế, hồ sơ bảo hiểm, hồ sơ tài chính, … cần phải đạt mức an ninh cao nhất.

Làm sao tôi theo dõi được việc sao lưu ?

Bạn sẽ nhận được email thông báo kết quả ngày sau mỗi lần sao lưu được thực hiện.

Tôi có nên tải về bản sao lưu không ?

Chắc chắn là cần thiết, bạn nên định kỳ tải về bản lưu để cất giữ. Chúng tôi cũng như các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khác đều không thể đảm bảo 100% các thiết bị hoặc quy trình kiểm soát lý tưởng. Thêm một lần dự phòng, sẽ giảm rủi ro cho chính bạn.

Tôi muốn sao lưu hằng ngày có được không ?

Chắc chắn, bạn chỉ cần chọn gói dịch vụ sao lưu 1 lần/ngày tương ứng.

Nếu máy chủ Web bị lỗi, tôi có thể yêu cầu khôi phục lại để chạy trên máy chủ khác không ?

Hoàn toàn được. Vì dữ liệu được sao lưu ra ngoài nên khi khách hàng yêu cầu, chúng tôi sẽ lấy dữ liệu từ bản sao mới nhất để khôi phục Website và chạy trên một máy chủ khác. Việc này có thể xem như Website của bạn được chuyển sang một máy chủ khác. Bất kỳ lúc nào khi dịch vụ lưu trữ còn hạn, khách hàng đều có thể yêu cầu tải về tất cả các bản sao lưu.