Giới thiệu WordPress 5.0 “Bebo”

Ngày 06/12/2018 WordPress.org đã chính thức cho ra mắt phiên bản WordPress 5.0 “Bebo”. Trong lần ra mắt này, WordPress đã tích hợp trình soạn thảo Gutenberg mà WordPress đã từng thiệu vài tháng trước đây trong một plugin có tên Gutenberg. Với WordPress 5.0 “Bebo”, bạn có thêm nhiều trải nghiệm linh hoạt hơn với cách hiển thị nội dung trên website của mình, mà theo WordPress cho rằng “Người dùng có thể linh hoạt hơn với cách hiển thị nội dung trên webiste, điều mà WordPress đang hướng tới đó là tất cả người dùng đều có thể tự thiết kế riêng cho mình một website mà không cần biết nhiều về code”.

Vậy WordPress 5.0 có gì mới ?

1. Xây dựng nội dung với các khối (Blocks)

Trong lần ra mắt này, WordPress tập trung nhiều vào việc nâng cấp phần soạn thảo, được WordPress định nghĩa là khối (Block).
WordPress đã tạo sẵn rất nhiều khối để bạn có thể tùy ý thêm vào nội dung website. Các khối này sẽ không thay đổi cách hiển thị nội dung trên website đối với người dùng của bạn. Làm việc với khối (block) bạn có thể chèn bất kỳ nội dung nào đó trong tích tắc hoặc có thể sắp xếp chúng theo ý bạn muốn. Mỗi phần nội dung sẽ là một khối riêng, để bạn có thể dễ dàng di chuyển. Nếu bạn là người thích tùy biến HTML và CSS thì các khối sẽ không gây khó khăn cho bạn. WordPress ở đây để đơn giản hóa quá trình chứ không phải kết quả.

Trong kho WordPress.org có hàng tấn khối mặc định có sẵn và càng tăng thêm mỗi ngày. Dưới đây là một số khối tiêu biểu bạn cần biết trong thao tác soạn thảo.

2. Tự do xây dựng theo cách riêng của bạn

Với trải nghiệm của trình soạn thảo mới này, bạn sẽ có cách xử lý thống nhất về thiết kế cũng như nội dung. Nếu bạn là người đang xây dựng một website cho khách hàng, bạn có thể tự phát triển các khối riêng để có thể sử dụng lại. Điều này giúp cho khách hàng của bạn có thể thêm một nội dung bất kỳ mà không ảnh hưởng đến giao diện của website.
Ngoài nâng cấp về trình soạn thảo Gutenberg, WordPress cũng giới thiệu đến chúng giao diện mới có tên Twenty Nineteen, một giao diện mặc định để thể hiện sức mạnh của trình soạn thảo mới.

3. Giao diện mặc định mới

Với WordPress 5.0, giao diện Twenty Nineteen sẽ thể hiện sức mạnh của trình soạn thảo mới.

Được thiết kế tối ưu cho trình chỉnh sửa khối

Twenty Nineteen có các kiểu tùy chỉnh cho các khối có sẵn trong phiên bản 5.0. Nó được sử dụng rộng rãi trong quá trình biên tập chủ đề. Bằng cách đó, những gì bạn tạo trong trình chỉnh sửa nội dung của bạn là những gì bạn nhìn thấy trên trang web của bạn.

Bố cục giao diện đơn giản

Với việc bố trí các khoảng trắng rộng rãi và tiêu đề hiện đại kết hợp với văn bản font chữ serif cổ điển, Twenty Nineteen được thiết kế để trở nên đẹp và mượt mà hơn. Nó sử dụng phông chữ hệ thống để tăng tốc độ truy cập mà không để bạn phải chờ lâu khi đường truyền chậm.

Thiết kế phù hợp với nhiều mục đích sử dụng

Twenty Nineteen được thiết kế để có thể sử dụng cho nhiều mục đích của bạn. Cho dù bạn đang quản trị một blog ảnh, một doanh nghiệp mới hoặc hỗ trợ cho một tổ chức phi lợi nhuận, Twenty Nineteen vẫn đủ linh hoạt để phù hợp với nhu cầu của bạn.

4. Hỗ trợ đội ngũ phát triển WordPress

Bảo vệ

Các khối được cung cấp sẵn để bạn có thể tùy ý thay đổi nội dung trực tiếp, đồng thời đảm bảo cấu trúc nội dung không bị xáo trộn bởi các chỉnh sửa mã ngẫu nhiên. Điều này cho phép các Developer kiểm soát các nội dung hiển thị trên website mà không lỗi giao diện trong quá trình sử dụng.

Biên soạn nội dung

Tận dụng triệt để các thư viện API và các thành phần giao diện mở rộng để dễ dàng tạo các khối trực quan cho người dùng. Việc sử dụng các thành phần này không chỉ tăng tốc cho việc phát triển mà còn cung cấp giao diện phù hợp hơn, có thể sử dụng và dễ truy cập hơn cho tất cả người dùng.

Sáng tạo

Với trình soạn thảo khối mới mở ra một trải nghiệm mới và tăng trí tưởng tượng khi giải quyết nhu cầu của người dùng. Các nhà phát triển có thể tập trung vào việc phát triển tầm nhìn của họ và cung cấp trải nghiệm chỉnh sửa phong phú, thay vì sử dụng các API gây khó cho người dùng

Đó là những điều mới mẻ trong WordPress 5.0 “Bebo” mà chúng tôi vừa giới thiệu với bạn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn cảm thấy khó khăn với trình soạn thảo mới của WordPress, bạn vẫn có thể sử dụng lại trình soạn thảo cũ tới năm 2021 bằng cách truy cập vào thư viện plugin của WordPress và tải về cài đặt plugin Classic Editor.

Tagged: