Hướng dẫn sử dụng tính năng Talk trong Next Cloud

Trần Văn Nhân 6 phút đọc

Giới thiệu

Nextcloud Talk cho phép bạn trò chuyện và gọi điện video trên máy chủ của riêng bạn.

Trò chuyện và cuộc gọi diễn ra trong cuộc hội thoại. Bạn có thể tạo bất kỳ số lượng cuộc hội thoại nào. Có hai loại hội thoại:

  1. Cuộc trò chuyện trực tiếp. Đây là nơi bạn trò chuyện hoặc gọi điện riêng với một người dùng Talk khác. Bạn không thể thêm người khác vào cuộc trò chuyện này hoặc chia sẻ cuộc trò chuyện đó bằng liên kết. Bạn bắt đầu trò chuyện trực tiếp với một người bằng cách tìm kiếm một người dùng khác trong thanh tìm kiếm rồi nhấp vào tên của họ.
  2. Hội thoại nhóm. Ngoài người đã tạo cuộc trò chuyện, cuộc trò chuyện nhóm có thể có bất kỳ số lượng người nào trong đó. Một cuộc trò chuyện nhóm có thể được chia sẻ công khai với một liên kết để người dùng khách bên ngoài có thể tham gia cuộc gọi.

Hướng dẫn

Đầu tiên, để vào giao diện của NextCloud, bạn cần đăng vào tài khoản Mắt Bão Workspace sau đó click vào App và chọn NextCloud

Khi đã vào NextCloud, bạn click vào biểu tượng và chọn Talk

Tạo một cuộc trò chuyện

Bạn có thể tạo cuộc trò chuyện trực tiếp bằng cách tìm kiếm tên của người dùng, nhóm và nhấp vào tên đó để mở ra cuộc trò chuyện.

Nếu bạn muốn tạo một cuộc trò chuyện nhóm tùy chỉnh, hãy nhấp vào dấu + bên cạnh trường tìm kiếm. Sau đó, bạn có thể chọn tên cho cuộc hội thoại và chọn xem cuộc hội thoại có được mở cho người dùng bên ngoài hay không và liệu những người dùng khác trên máy chủ có thể xem và tham gia cuộc hội thoại hay không.

Sau khi đã nhập tên cuộc trò chuyện và điều chỉnh theo nhu cầu của bạn, bấm Add Participants để thêm người dùng tham gia vào cuộc trò chuyện nhóm và bấm Create Conversation

Chia sẻ tệp trong một cuộc trò chuyện

Bạn có thể chia sẻ tệp trong cuộc trò chuyện theo 3 cách.

Cách 1: Kéo và thả tệp trực tiếp vào cuộc trò chuyện

Cách 2: Bạn có thể chọn tệp từ Tệp Nextcloud

Để có thể chọn tệp từ Tệp NextCloud, bạn phải thực hiện upload tệp vào tính năng Files của NextCloud. Để biết cách sử dụng tính năng này, bạn có thể tham khảo bài viết tại đây

Cách 3: Chia sẻ tệp trực tiếp từ thiết bị bạn đang sử dụng

Tất cả người dùng sẽ có thể nhấp vào các tệp để xem, chỉnh sửa hoặc tải xuống, bất kể họ có tài khoản người dùng hay không. Người dùng có tài khoản trong tổ chức sẽ tự động chia sẻ tệp với họ, còn người dùng khách bên ngoài sẽ được chia sẻ tệp dưới dạng liên kết công khai.

Quản lý một cuộc trò chuyện

Bạn luôn là người quản trị trong cuộc trò chuyện mới của mình. Trong danh sách người tham gia, bạn có thể phân quyền những người tham gia khác thành người kiểm duyệt bằng cách sử dụng ... ở bên phải tên người dùng của họ, gán cho họ quyền tùy chỉnh hoặc xóa họ khỏi cuộc trò chuyện.

Người quản trị có thể điều chỉnh cấu hình cuộc trò chuyện bằng cách click chọn mục Conversation Settings

Cuộc gọi thoại trong cuộc trò chuyện

Khi đang trò chuyện, bạn có thể bắt đầu cuộc gọi bằng cách nhần vào mục Start Call. Những người tham gia khác sẽ nhận được thông báo và có thể tham gia cuộc gọi

Nếu cuộc gọi đã được thực hiện trước đó bởi một người dùng khác, thì mục Start Call sẽ được thay đổi bằng Join Call. Lúc này bạn chỉ cần click vào Join Call để tham gia cuộc trò chuyện cùng với mọi người

Trong khi gọi, bạn có thể tắt tiếng micrô và tắt video bằng các nút ở bên phải của thanh trên cùng hoặc sử dụng phím tắt Mđể tắt âm thanh và Vtắt video

Chia sẻ màn hình

Bạn có thể nhấp vào biểu tượng màn hình trên video của mình để chia sẻ màn hình của bạn.Bạn có thể tùy chọn chia sẻ toàn màn hình hoặc chỉ chia sẻ một trang trình duyệt nào đó cần chia sẻ.

Video hướng dẫn

“Hiện tại bài viết này chưa có Video hướng dẫn, rất xin lỗi vì sự bất tiện này. Chúng tôi sẽ cập nhật Video hướng dẫn cho bài viết này sớm nhất.”