Hướng dẫn tạo XML Sitemaps với plugin Yoast SEO

Bạn đang xây dựng một website và muốn quảng bá website của mình đến người xem, khách hàng tiềm năng mà website bạn hướng đến. Website của bạn đẹp, bắt mắt nhưng cấu trúc không rõ ràng và bạn không quảng bá cấu trúc của bạn lên những công cụ tìm kiếm như Google, Bing…thì website của bạn gần như không ai biết đến. Với nhu cầu đó, XML Sitemaps đã ra đời. 

Hiện tại có khá nhiều Plugin WordPress hỗ trợ tạo XML Sitemaps cho WordPress. Nếu bạn đang sử dụng Yoast SEO trên website của mình thì không có lý do gì để phải cài thêm một Plugin hỗ trợ tạo XML Sitemaps khác vì bản thân Plugin Yoast SEO đã được tích hợp sẵn tính năng này. 

Sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tạo XML Sitemaps với Plugin Yoast SEO.

Cài đặt Plugin Yoast SEO

 • Tại giao diện quản trị website (Dashboard)  Plugins → Add new

 • Tìm kiếm Plugin Yoast SEO Install Now Acitvate 

Thế là bạn đã hoàn tất việc cài đặt Plugin Yoast SEO, chúng ta cùng thực hiện bước tiếp theo nhé.

Tạo XML Sitemaps với Yoast SEO

Hiện tại Yoast SEO đã cập nhật lên các phiên bản mới nhất, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn tạo XML Sitemaps với Yoast SEO từ 7.0 trở lên.

 • Tại SEO General → Features.

Thực hiện chuyển mục XML Sitemaps sang trạng thái On. Bạn có thể chỉnh các thành phần có trạng thái On tương ứng. Ngoài ra, các bạn không thể tùy chỉnh gì thêm Save changes để hoàn tất. 

Các tính năng trong WordPress SEO by Yoast

General

Tại SEO → General

Phần này bảng thông tin chung về plugin Yoast SEO. Tại đây bạn thể theo dõi các thông tin mới nhất từ nhà phát triển Yoast SEO các thông tin khác liên quan đến website của bạn.

Trong phần này các phần nhỏ như:

Mục 1: Dashboard: Khu vực hiển thị các thông tin đưa ra các tư vấn về tối ưu website của bạn. Ví dụ nếu bạn đặt cấu trúc permalink chưa chuẩn, hoặc chưa thiết lập tagline cho website thì ở đây sẽ hiển thị ghi chú để bạn cải thiện. 

Mục 2: Features: Yoast SEO có rất nhiều tính năng. Bạn có thể bật/tắt các tính năng này (Nhấn vào ? để biết thêm thông tin các tính năng). 

 • SEO analysis: Phân tích, cung cấp các đề xuất để cải thiện SEO trên website 
 • Readability analysis: Phân tích khả năng đọc từ đó cung cấp các đề xuất để cải thiện cấu trúc và kiểu văn bản trên website. 
 • Cornerstone content: cho phép bạn đánh dấu và lọc nội dung nền tảng trên trang website. 
 • Text link counter: Bộ đếm liên kết trong Yoast SEO. 
 • Ryte integration: Dựa vào công cụ tìm kiếm Yoast SEO sẽ thông báo cho bạn về các chỉ mục thiết lập không chính xác. 
 • Admin bar menu: Menu thanh quản trị SEO Yoast chứa các liên kết hữu ích đến các công cụ của bên thứ ba để phân tích các trang trên website. 
 • Security: Phần nâng cao của hộp meta Yoast SEO cho phép người dùng xóa bài đăng khỏi kết quả tìm kiếm. Đây là những điều bạn có thể không muốn bất kỳ tác giả nào để làm. Đó là lý do tại sao, theo mặc định, chỉ người chỉnh sửa và quản trị viên mới có thể thực hiện việc này. Đặt thành “Off” cho phép tất cả người dùng thay đổi các cài đặt này. 

Mục 3: Webmaster Tools: Phần này để các bạn điền các mã xác thực của các công cụ hỗ trợ khai báo website với máy tìm kiếm. Nếu bạn có chèn mã xác thực thì nên chèn vào đây vì nó sẽ không mất khi bạn đổi theme, nhưng tắt plugin này thì nó sẽ mất. 

Search Appearance

Tại SEO → Search Appearance.

Phần này sẽ cho phép bạn tùy chỉnh các chức năng liên quan: Content Types, MediaTaxonomies, Archives, Breadcrumbs, RSS

Mục 1: General: Phần này là thiết lập chung liên quan đến tiêu đề và các thẻ meta, nó bao gồm các tùy chọn sau: 

 • Title Separator: Thiết lập ký tự ngăn cách giữa tên website và tiêu đề của trang.  
 • Homepage & Front page: Phần này là nơi để thiết lập tiêu đề và mô tả của trang chủ. 
 • Knowledge Graph: Sơ đồ dữ liệu. 

Mục 2: Content Types: thiết lập lại cấu trúc tiêu đề và mô tả mặc định. Bạn có thể chọn loại nội dung nào xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và mô tả mặc định của chúng sẽ là gì. 

Mục 3: Media: Khi bạn tải lên media (ảnh hay video), nó không chỉ lưu lại media, mà còn tạo đường dẫn đính kèm. Những trang đính kèm này hầu như trống rỗng: nó chỉ đơn giản chứa file ảnh hoặc video bên trong, và có thể bao gồm tiêu đề nếu bạn có nhập. Bởi vậy, nếu bạn không bao giờ dùng tới (99% là thế), tốt nhất là nên tắt nó đi và chuyển tiếp thẳng vào file đính kèm. 

Mục 4: Taxonomies:  Khu vực này để bạn thiết lập lại cấu trúc tiêu đề và mô tả mặc định của các Categlories, Tags, Format.

Mục 5: Archives: Khu vực này để bạn thiết lập lại cấu trúc tiêu đề và mô tả mặc định của các trang lưu trữ (Author archives settings, Date archives settings, Special pages).

Mục 6: Breadcrumbs (đường dẫn): hiển thị các kết liên kết nội bộ, giúp cho người dùng biết họ đang ở chuyên mục nào. Khi tìm kiếm thì các Breadcrumb cũng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm làm cho trang web của bạn tốt hơn. Bạn chỉ cần Enable, các phần còn lại sẽ được tự động cấu hình. 

Mục 7: RSS: Chức năng này sẽ cho phép bạn tự thêm một đoạn văn bản tùy thích vào trong đầu và cuối nội dung ở trang RSS Feed. Trang RSS Feed của bạn sẽ có đường dẫn là domain.com/feed. 

Search Console

Tại SEO → Search Console

Phần này sẽ hỗ trợ bạn kết nối website với tài khoản Google Webmaster Tools (Search Console) để theo dõi các liên kết truy cập vào website bị lỗi.

Bạn click vào “Get Google Authorization Code” (1) để lấy code nhập vào ô bên dưới Authenticate (2) để hoàn tất quá trình xác minh cho phép lấy dữ liệu. 

Social

Tại SEO →Social

Khu vực này giúp bạn điền các thông tin về tài khoản mạng hội liên quan tới website của bạn như đường dẫn tới fanpage của Facebook, thêm tài khoản quản trị Facebook, thêm link đến Google+, Twitter,…với mục đích thông báo đầy đủ các thông tin về mạng hội để tác động tới kết quả tìm kiếm hoặc khi chia sẻ liên kết lên mạng hội.

Tools (Công cụ)

Tại SEO → Tools

mục này dùng để chỉnh sửa, sao lưu/phục hồi dữ liệu tại các phần thiết lập ở trên.

Đây là một số tính năng quản trị nhanh trong website, bao gồm: 

 • Bulk Editor: Sửa title và metas nhanh ở nhiều post hoặc page khác nhau. 
 • File Editor: Sửa file robots.txt và .htaccess trên host (Apache). 
 • Import and Export: Xuất và nhập các thiết lập trong SEO by Yoast của bạn. 

Bạn vừa xem xong bài viết hướng dẫn  tạo XML Sitemaps với plugin Yoast SEO hoàn chỉnh nhất.

Thật đơn giản phải không nào? Việc còn lại là lấy link XML Sitemaps và submit lên các công cụ tìm kiếm cũng như chèn vào trong tập tin robots.txt.  

Tham khảo bài viết:

Công cụ dành cho SEOer