Tên miền chính chủ là gì? Vì sao phải kiểm tra tên miền chính chủ?

Nguyễn Thị Bích Vân 20/07/2021 435 lượt xem

 

Làm thế nào để kiểm tra tên miền chính chủ?

Việc lựa chọn tên miền được rất nhiều người ưu tiên khi muốn xây dựng một website. Nhưng phải làm thế nào nếu tên miền bạn muốn mua đã được người khác sở hữu? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm câu trả lời.

Trong trường hợp tên miền bạn muốn sở hữu đã bị người khác đăng ký trước, việc kiểm tra tên miền chính chủ sẽ giúp việc mua lại tên miền trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về tính năng này.

Tên miền là gì?

Để hiểu về tên miền chính chủ, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ về tên miền.

Tên miền hoặc domain là tên của một website hoạt động trên internet, tên miền có tác dụng để thay thế một địa chỉ IP dài và khó nhớ thành một “Domain Name” hay “Tên Miền” dễ nhớ.

Ví dụ: Địa chỉ IP 74.125.200.113 có tên miền là google.com

Lợi ích khi mua lại tên miền là gì?

Trong kinh doanh, người ta thường sẽ chọn tên miền gắn với thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm hay một ý nghĩa nhất định.

Trong trường hợp tên miền muốn bạn muốn đăng ký đã bị người khác mua mất, bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận để mua lại tên miền này. Việc mua lại tên miền sẽ mang đến nhiều lợi ích mà bạn không ngờ tới.

Thứ nhất, việc mua lại tên miền sẽ giúp bạn tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm. Vì website có thể đã có thứ hạng sẵn, tồn tại lâu năm và có uy tín nhất định. Những tên miền này có thể chứa từ khóa thịnh hành, tên thương hiệu, tên sản phẩm, dịch vụ dễ nhớ, phù hợp với khách hàng mục tiêu của bạn.

Thứ hai, nếu tên miền đã bị mua có chứa tên doanh nghiệp và dịch vụ chính của công ty nhưng cung cấp thông tin hoặc sản phẩm không liên quan, bạn nên liên hệ với chủ sở hữu này để mua lại tên miền tránh làm ảnh hưởng đến uy tín, dịch vụ của công ty.

Tên miền chính chủ là gì?

Tên miền chính chủ là tên miền thuộc quyền sở hữu của chủ thể sau khi được nhà đăng kí kích hoạt thông qua việc kiểm tra và xác thực tính chủ thể dựa trên các thủ tục hồ sơ đăng kí tên miền.

Thông tin của chủ sở hữu tên miền sẽ được ghi rõ trên hợp đồng và hiển thị đầy đủ trên hệ thống. Mọi quyền chỉnh sửa, thay đổi web đều phải được thông qua xác nhận của chính chủ.

Kiểm tra tên miền chính chủ

Tại sao tên miền chính chủ lại quan trọng?

Việc đưa thông tin đầy đủ, chính xác cho nhà cung cấp dịch vụ khi đăng ký là rất quan trọng bởi nó quyết định quyền sở hữu tên miền. Mọi thay đổi của website phải được thông qua xác nhận với chính chủ.

Bên cạnh đó, trong trường hợp thông tin bị đánh cắp, bạn vẫn có thể nhờ các chuyên gia, nhà cung cấp hỗ trợ khôi phục nếu bạn là chủ của tên miền. Do đó, nếu bạn muốn mua lại tên miền, việc chuyển đổi quyền sở hữu để có được một tên miền chính chủ là vô cùng cần thiết.

Lợi ích của việc đăng kí tên miền chính chủ?

 • Khẳng định quyền sở hữu của chủ thể đăng kí tên miền. Mọi thông tin thay đổi của tên miền phải được sự đồng ý của chính chủ;
 • Được nhà cung cấp, nhà đăng ký bảo vệ quyền lợi hợp pháp khi gặp tình trạng tên miền bị đánh cắp, tranh chấp …
 • Không còn lo tên miền bị đánh cắp;
 • Chống mất quyền điều khiển (admin) tên miền.

Cách tìm ra chủ sở hữu của tên miền?

Có 4 cách để tìm ra chủ sở hữu của tên miền đã đăng ký: 

 • Cách thứ nhất: Truy cập vào website bạn đang muốn lại mua tên miền, tìm thông tin và liên hệ trực tiếp với chủ sở hữu.
 • Cách thứ 2: Tra cứu thông tin tên miền bằng cách truy cập trang web https://whois.icann.org/en. Chỉ cần nhập tên miền, hệ thống sẽ hiển thị các thông tin như nơi đăng ký, email, số điện thoại, ngày hết hạn tên miền,.. Hoặc truy cập https://vnnic.vn/whois-information để kiểm tra đối tên miền Việt Nam.
 • Cách thứ 3: Nếu dữ liệu tên miền được thiết lập ở chế độ riêng tư, bạn cũng có thể gửi thư điện tử ở phần liên hệ quản trị (administrative contact email).
 • Cách thứ 4: Tìm thông tin nhanh chóng và chính xác ngay tại Mắt Bão.

Cách kiểm tra tên miền chính chủ tại Mắt Bão?

Để kiểm tra tên miền chính chủ, bạn có thể đơn giản sử dụng bộ máy tìm kiếm như Google, Bing,… hoặc sử dụng công cụ kiểm tra tên miền chính chủ được cung cấp trên website Mắt Bão.

Cách kiểm tra tên miền chính chủ một cách chính xác nhất bằng công cụ kiểm tra tên miền chính chủ của Mắt Bão với các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Vào địa chỉ mục kiểm tra tên miền chính chủ trên website tại đây matbao.net và điền tên miền bạn muốn kiểm tra.
 • Bước 2: Nhấn nút Kiểm tra
Kiểm tra tên miền chính chủ

Hệ thống sẽ trả về kết quả xem tên miền này đã được đăng ký hay chưa, có chính chủ hay không và những thông tin liên quan của tên miền.

Tên miền chính chủ

Các thông tin bao gồm:

 • Thời gian: ngày tên miền được khởi tạo và ngày hết hạn.
 • Thông tin nhà cung cấp tên miền: đơn vị quản lý tên miền mà bạn đã đăng ký.
 • Thông tin cá nhân người đăng ký: hệ thống sẽ hiển thị các thông tin cá nhân của bạn.
  Bên cạnh đó tại phần Xem thêm các tiện ích bảo vệ tên miền của bạn sẽ liệt kê, gợi ý những tiện ích cần thiết nhằm bảo vệ thông tin và bảo mật hơn cho tên miền như: DNSSEC, Registry LockBảo mật danh tính.
Xem thêm các tiện ích bảo vệ tên miền của bạn

Cách xử lý khi thông tin tên miền không chính chủ

Đối với trường hợp tên miền không chính chủ, bạn nên liên hệ với các nơi đăng ký tên miền để được hỗ trợ và tìm ra phương án giải quyết hợp lý nhất. Tuy nhiên, để bảo vệ tên miền ngay từ ban đầu, các nhà đăng ký tên miền cũng cung cấp thêm các dịch vụ bảo mật cao cấp như: bảo mật thông tin tên miền, khóa tên miền.

Khóa tên miền là gì?

Khóa tên miền hay bảo vệ tên miền tuyệt đối cấp cao nhất là dịch vụ khóa tên miền quốc tế (.com/.net/.tv/.cc), tên miền Việt Nam (.vn, .com.vn, .net.vn, .edu.vn, …) ở cấp độ Registry Verisign (đơn vị chủ quản tên miền .COM, .NET, .CC và .TV) hoặc VNNIC (đơn vị chủ quản TMVN) giúp bạn bảo vệ tên miền an toàn tuyệt đối, tránh bị mất quyền sở hữu hoặc bị can thiệp thay đổi thông số của tên miền.

»Tìm hiểu thêm: Dịch vụ khóa tên miền tại Mắt Bão

Khóa tên miền là gì

Khóa tên miền là tính năng bảo mật quan trọng giúp bảo vệ tên miền của bạn an toàn. Ngăn chặn sự chuyển đổi sở hữu tên miền mà không có sự đồng ý của chính chủ. Khi đặt khóa, ngoại trừ yêu cầu từ chính chủ, nếu không tên miền của bạn sẽ được bảo vệ không được thực hiện những thao tác như:

 • Chỉnh sửa thông tin và nameserver
 • Di chuyển tên miền vào một tài khoản khách hàng
 • Xóa tên miền

Lợi ích của Dịch vụ khóa tên miền

 • Chỉ có người được ủy quyền bằng văn bản mới được điều chỉnh thông tin tên miền của bạn.
 • Không còn lo tên miền bị đánh cắp.
 • Chống mất quyền điều khiển (admin) tên miền.
 • Tên miền không bị thay đổi thông tin ngoài ý muốn.
 • Chống bị thay đổi thông tin website đi theo tên miền.

Bảo mật thông tin tên miền là gì?

Dịch vụ bảo mật thông tin tên miền hay bảo mật danh tính từ Mắt Bão ngăn chặn việc tiết lộ thông tin cá nhân của khách hàng khi đã đăng ký tên miền.

»Tìm hiểu thêm: Dịch vụ Bảo Mật Danh Tính tại Mắt Bão

Khi bạn đăng ký một tên miền với nhà đăng ký tên miền, các thông tin tên miền của bạn (chẳng hạn như tên, Tên công ty, Địa chỉ, Số điện thoại, Địa chỉ Email). Thông tin này trở nên sẵn có cho bất cứ ai thực hiện một tra cứu tên miền của bạn, điều này có thể nguy hại đến bạn thế nào?

Các thông tin tên miền như họ tên chủ sở hữu, địa chỉ, email, số điện thoại,… sẽ dễ dàng được tra cứu ra nếu bạn không bảo mật. Khi Quý khách kích hoạt dịch vụ bảo mật thông tin tên miền, đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ thay thế chi tiết liên hệ trong Whois bằng thông tin khác, giúp bảo vệ thông tin cá nhân của bạn.

Khi đăng ký tên miền chủ thể cần những hồ sơ nào?

Hồ sơ đăng ký tên miền bắt buộc phải có các thông tin sau:

Nếu đăng ký tên miền cho Cá nhân:

 • Bản khai đăng ký tên miền (hoặc hợp đồng), điền đầy đủ thông tin cá nhân;
 • Bản scan/photo CMND/CCCD hoặc passport của chủ thể đăng ký tên miền.

Nếu đăng ký tên miền cho Cơ quan/ Tổ chức/ Công ty:

 • Bản khai đăng ký tên miền (hoặc hợp đồng)  điền đầy đủ thông tin Công ty/tổ chức và người liên hệ; có chữ ký của người đại diện (hoặc người ủy quyền hợp lệ) và đóng dấu Công ty/tổ chức;
 • Thông tin của người đại diện công ty/tổ chức làm thủ tục đăng ký tên miền.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tên miền, cách kiểm tra tên miền chính chủ cũng như những lợi ích nếu bạn mua lại tên miền. Chúc bạn tìm được tên miền ưng ý và kinh doanh thành công!


Bài viết liên quan