Mối đe dọa an ninh mạng 2022 và mô hình bảo mật zero trust

Mắt Bão 09/06/2022 9 phút đọc

 

Bắt đầu từ năm 2019 khi đại dịch bùng phát đã phá vỡ những bảo mật hệ thống an ninh mạng được xem như tối ưu trong nhiều năm. Các doanh nghiệp phải nâng cấp lên bảo mật từ xa cho hệ thống để đảm bảo hoạt động bình thường với mô hình bảo mật zero trust. Nhưng vào năm 2022, các cuộc tấn công đã trở nên mạnh mẽ hơn, xâm nhập, đánh cắp dữ liệu của doanh nghiệp. Liệu rằng mối đe dọa về an ninh mạng năm 2022 thì mô hình bảo mật zero trust có còn hiệu quả không?

Mối đe dọa an ninh mạng 2022 và mô hình bảo mật zero trust

Bài viết liên quan:

1. Cuộc tấn công an ninh mạng

85% các sự cố an ninh mạng diễn ra từ các sự cố có yếu tố lỗi của con người và cùng với đại dịch chuyển nơi làm việc ra ngoài giới hạn của không gian văn phòng truyền thống, các tổ chức trên toàn thế giới hiện thiếu khả năng hiển thị về hoạt động của nhân viên mà họ đã quen thuộc.

Tốt nhất là điều này có tác động kích thích đến năng suất. Tệ nhất, điều này làm cho các tổ chức thậm chí còn dễ bị bọn tội phạm mạng hơn.

1.1 Gia tăng bề mặt tấn công

Làm việc từ xa có nghĩa là có sự gia tăng đột ngột về diện tích bề mặt có thể tấn công, nhân viên hiện đang truy cập dữ liệu nhạy cảm từ nhiều vị trí trên nhiều thiết bị và chu vi truyền thống giờ đã trở nên mờ nhạt.

Một máy tính xách tay bị đánh cắp hoặc bị mất, không được mã hóa hoặc bảo vệ bằng mật khẩu, có thể cấp quyền truy cập trái phép bằng mật khẩu vào toàn bộ dữ liệu trong tất cả các ứng dụng nếu người dùng vẫn đăng nhập vào các ứng dụng đám mây. Điều này càng trở nên đáng lo ngại hơn trên quy mô lớn, ngay cả trong các SMB có thể chỉ có 100 nhân viên, số lượng điểm truy cập tiềm năng có thể vượt quá 5000 nếu có 50 ứng dụng đám mây khác nhau đang được sử dụng.

Làm việc từ xa là cơ hội cho các cuộc tấn công mạng

Làm việc từ xa là cơ hội cho các cuộc tấn công mạng

Các chính sách CNTT không thể được thực thi trên mạng WiFi của bên thứ ba và phương pháp truyền thống sử dụng địa chỉ IP làm hình thức xác minh sẽ trở nên lỗi thời trong môi trường làm việc có tính chất nhất thời.

1.2 Cuộc tấn công mạng để lại hậu quả gì?

Một trong những mối quan tâm lớn đối với bất kỳ tổ chức nào là chi phí liên quan đến các cuộc tấn công mạng. Với một cuộc tấn công DDoS (từ chối dịch vụ phân tán), các hệ thống có thể ngoại tuyến trong vài giờ, dẫn đến mất doanh thu và lực lượng lao động bị gián đoạn.

Nếu một cuộc tấn công mạng lây nhiễm ransomware cho hệ thống của tổ chức, sau đó điều này có thể làm tê liệt họ trong nhiều ngày hoặc thậm chí vài tuần. Cùng với các khoản thanh toán tiền chuộc có thể xảy ra, chi phí cho là rất lớn.

Ngoài ra còn có vấn đề về dữ liệu, nếu thông tin cá nhân và nhạy cảm tiềm ẩn bị đánh cắp trong một vụ vi phạm dữ liệu, điều đó không chỉ có thể làm ảnh hưởng đến danh tiếng của doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến việc giữ chân khách hàng hoặc dẫn đến các khoản phạt nặng từ pháp luật.

2. Lợi ích của mô hình bảo mật zero trust

Với tính chất phổ biến quy mô lớn trên tất cả các phương diện của các cuộc tấn công mạng, giải pháp rõ ràng nhất cho một tổ chức là thực hiện các biện pháp của mô hình bảo mật zero trust với quan điểm ‘Không bao giờ tin tưởng, Luôn xác minh’ trên các mạng của tổ chức đó. Điều này đặc biệt quan trọng khi chúng tôi xem xét có bao nhiêu lĩnh vực của doanh nghiệp có thể được nhắm mục tiêu, bằng cách làm việc với giả định rằng mọi kết nối dù là “an toàn” hay không an toàn đều có thể là một mối đe dọa, mô hình bảo mật zero trust như một phương pháp tiếp cận chủ động chứ không phải phản ứng, ngăn chặn một cuộc tấn công mạng tiềm ẩn trước khi nó có thể xảy ra.

Mô hình bảo mật zero trust là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp

Mô hình bảo mật zero trust là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp

Quản lý các chính sách CNTT của mô hình bảo mật zero trust trên hệ thống đơn lẻ, chẳng hạn như nền tảng do Zelt cung cấp, giúp thống nhất hoạt động trên cả bộ phận CNTT và bộ phận nhân sự, đảm bảo rằng nhân viên chỉ có thể truy cập dữ liệu mà họ cần tại thời điểm nhất định cho vai trò nhất định của họ trong công ty. Đối với những người rời khỏi công ty, quyền có thể nhanh chóng bị thu hồi, bảo vệ mọi khả năng truy cập vào dữ liệu nhạy cảm. Điều này có thể tốn nhiều thời gian và vì vậy nó cũng giúp tự động hóa hệ thống để quản lý tài nguyên.

Tất nhiên, để mô hình bảo mật zero trust chống lại nguy cơ tấn công mạng một cách hiệu quả, mọi nhân viên của một công ty cần phải cư xử theo cùng một cách. Một lần nữa, bằng cách tự động triển khai chính sách thông qua một nền tảng hệ thống, sẽ có ít lỗi hơn và mọi nhân viên, theo mặc định, phải hoạt động theo các quy tắc giống nhau. Điều này cũng có thể loại bỏ mọi xích mích tiềm ẩn giữa người sử dụng lao động và người lao động khi giám sát và thực hiện các quyền khác nhau.

Với bài viết trên, Mắt Bão đã cung cấp thông tin nhanh chóng về tin tức an ninh mạng và mô hình bảo mật zero trust được xem như một giải pháp hạn chế các mối đe dọa đến doanh nghiệp. Đồng thời nếu doanh nghiệp muốn bảo mật hệ thống chặt chẽ hơn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.


Bài viết liên quan