Những điểm khác biệt giữa Omnichannel và Multichannel?

Mắt Bão 14/09/2022 10 phút đọc

 

Với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực kinh doanh online, thì việc lựa chọn giải pháp hỗ trợ phù hợp và đúng đóng vai trò rất quan trọng. Trong đó, Multi Channel hoặc Omni Channel đều là các chiến lược được đánh giá cao và lựa chọn phổ biến hiện nay nhờ những giá trị riêng mang lại. Nhưng liệu bạn đã hiểu hết thông tin về hai nội dung này, để giải đáp hãy cùng Wiki Mắt Bão khám phá qua bài viết dưới nhé!

Bài viết liên quan (nếu có):

Omnichannel và Multichannel mang đến giá trị riêng

Omnichannel và Multichannel là những chiến lược kinh doanh hiệu quả, nhưng đều mang giá trị riêng 

1. Omnichannel là gì?

Được biết đến là một hình thức bán lẻ đa kênh tiện lợi, có tích hợp và cho phép đồng bộ các dữ liệu kênh hiệu quả Omnichannel không còn là cái tên quá lạ lẫm. Thông thường, chiến lược này sẽ được sử dụng trong hoạt động liên kết truyền thống với việc kinh doanh trực tuyến tại cửa hàng. 

Ngoài ra, đây còn được xem là cách kết nối cho điểm tiếp xúc giữa khách hàng và thương hiệu. Đồng thời, luôn đảm bảo thông tin được truyền tải hiệu quả, thống nhất khi giao giữa các điểm tiếp xúc. 

Nếu còn phân vân về lợi ích của Omni Channel là gì? Thì có thể hiểu đây là cách giúp khách hàng có được những trải nghiệm hữu ích, liền mạch dựa trên các liên kết chặt trên kênh. Cũng vì vậy mà nội dung này còn được gọi là Seamless Commerce hoặc Unified Commerce. 

Với Omni Channel khách hàng có thể dễ dàng khám phá các mặt hàng sản phẩm, tìm hiểu nội dung và đặt hàng nhanh chóng trên website, cửa hàng, mạng xã hội,… Qua đó, giúp quá trình trải nghiệm tốt hơn, mang lại hiệu quả tốt hơn cho các doanh nghiệp. 

2. Multichannel là gì?

Sau khi đã tìm hiểu về Omni Channel là gì? Thì khái niệm của Multichannel cũng được khá nhiều người quan tâm. Mặc dù được đánh giá là hai chiến lược khá tương đồng, nhưng mỗi nội dung đều có những điểm riêng. 

Multi channel cho phép thương hiệu tiếp cận với khách hàng nhiều hơn trên đa dạng kênh

Multichannel là hoạt động kinh doanh các mặt hàng tại nhiều kênh riêng lẻ khác nhau

Bán lẻ đa kênh cùng Multichannel là hoạt động bán hoặc niêm yết các mặt hàng, sản phẩm trên nhiều kênh khác nhau. Đó có thể là cửa hàng, hoặc nền tảng kỹ thuật số hoặc là cả hai. Từ đó, giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng bán hàng trên web, cửa hàng qua nhiều trang mạng, sàn thương mại điện tử hoặc thị trường khác. 

Đặc biệt, Multi channel cho phép thương hiệu tiếp cận với khách hàng nhiều hơn trên đa dạng kênh, với cùng một sản phẩm thông qua email, mạng xã hội, web,… Đối với chiến lược này doanh nghiệp sẽ được tối đa hóa khả năng hiển thị, giúp người mua hàng có nhiều lựa chọn hơn về nơi mua, cũng như có được trải nghiệm khác biệt so với OmniChannel.

3. Omnichannel và Multichannel có những gì khác biệt?

Về cơ bản thì sự hình thành của OmniChannel được tạo ra từ nền tảng Multichannel. Tuy nhiên, hai chiến lược này lại có những điểm khác biệt, mang đến trải nghiệm, mục tiêu hướng đến khác nhau cho doanh nghiệp chọn lựa. Cụ thể: 

OmniChannel hướng đến khách hàng, Multichannel tập trung sản phẩm 

Nếu với Omni Channel có khả năng xác định điểm tiếp xúc giữa người tiêu dùng và thương hiệu, qua đó tăng cường khả năng kết nối với khách hàng. Trong khi đó, Multichannel lại nỗ lực mang sản phẩm đến với nhiều khách hàng, và mang lại hiện diện trực tuyến chứ không chú trọng trải nghiệm. 

OmniChannel có khả năng tích hợp, liên kết các kênh với nhau và Multichannel hoạt động các kênh riêng lẻ 

Sử dụng OmniChannel khá phổ biến tại các cửa hàng truyền thống và hoạt động song song trực tiếp của doanh nghiệp. Còn Multichannel thường nhắc đến doanh nghiệp có cửa hàng thực, cửa hàng trực tuyến và được phân thành các kênh riêng trong suốt quá trình kinh doanh.

Bên cạnh đó,  lựa chọn Multi channel tiếp thị sẽ mang lại cho khách hàng nội dung giống nhau trên nhiều kênh khác nhau, còn ngược lại OmniChannel lại được xây dựng trên tương tác của nhiều kênh tích hợp khác nhau, nhằm mục đích thúc đẩy hành trình của khách hàng. 

Multichannel lại khá giới hạn chỉ trong phạm vi từng kênh bán hàng riêng lẻ như thế nào

OmniChannel hoạt động liên kết, tích hợp và Multichannel hoạt động các kênh riêng lẻ 

OmniChannel tạo nên trải nghiệm mới, thú vị cho khách hàng còn Multichannel lại khá giới hạn chỉ trong phạm vi từng kênh bán hàng riêng lẻ

Việc sử dụng hai phương án tiếp thị OmniChannel và Multichannel cùng nhau sẽ mang lại hiệu quả bù trừ, giúp doanh nghiệp vừa tạo được trải nghiệm tốt, vừa thu hút được khách hàng. 

Với Multichannel người dùng dễ dàng tìm ra sản phẩm, dịch vụ mà họ mong muốn và cho phép mua hàng nhanh chóng tại các kênh khác nhau. Tuy nhiên, chỉ giới hạn nội dung hiển thị trên một trang web. Còn đối với OmniChannel doanh nghiệp sẽ có được chiến lược tổng thể, tạo trải nghiệm mới mẻ cho người tiêu dùng. 

4. Khi nào bạn nên chọn Omnichannel/ Multichannel?

Đối với OmniChannel

Sự xuất hiện của OmniChannel dựa trên nền tảng của Multi channel. Vì vậy nếu muốn lựa chọn chiến lược này doanh nghiệp cần đầu tư đáng kể để đảm bảo hiệu quả duy trì liên tục. Bởi Omni Channel mang lại trải nghiệm cá nhân hóa nên mức đầu tư sẽ cao hơn so với việc chọn Multichannel. 

Nhưng nếu thực hiện tốt thì sẽ mang lại hiệu quả thu hút và “giữ chân” khách hàng tốt. Từ đó, tạo nên lượt tương tác, nâng cao lượng khách hàng tiềm năng và giúp thương hiệu được nhiều người đánh giá cao, tin tưởng hơn. 

Thời điểm lựa chọn Multichannel?

Còn trong trường hợp doanh nghiệp muốn tiếp cận và tìm nhiều khách hàng hơn, thì hiệu quả của Multichannel sẽ niêm yết sản phẩm ở nhiều nơi khác nhau. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nên thực hiện những cuộc khảo sát nhằm đảm bảo mức chi phí, cũng như lượng tương tác của người dùng trên các kênh. 

Nếu muốn tìm giải pháp tối ưu hóa các hoạt động kênh riêng lẻ, thay vì như Omnichannel tiếp cận đầy đủ, thì Multichannel sẽ là lựa chọn thích hợp nhất. Tuy nhiên, khi chúng phát triển thì chiến lược này sẽ dễ quá tải và mất khả năng tự động hóa trong công việc.

Sự khắc biệt giữa Omnichannel và Multi channel

Lựa chọn Multichannel phù hợp với doanh nghiệp phát triển các kênh riêng lẻ  

Với bài viết trên về Omnichannel và thông tin về Multi channel, chắc hẳn bạn đọc đã nắm được sự khác biệt của hai chiến lược này. Từ đó, giúp các doanh nghiệp dễ dàng lên kế hoạch và đạt được hiệu quả quảng bá, thu hút tốt nhất cho thương hiệu. Để có thêm các thông tin từ bài viết mới nhất, bạn hãy truy cập vào WiKi Mắt Bão ngay nhé!

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html


Bài viết liên quan