Thay đổi địa chỉ IP có ảnh hưởng gì tới SEO không?

Bùi Trí Nhân 5 phút đọc

Trong suốt quá trình sử dụng hosting, Nhằm nâng cấp hạ tầng máy chủ để tăng hiệu suất hoạt động cho các dịch vụ Hosting. Mắt Bão sẽ có những đợt bảo trì server. Hoạt động bảo trì server đồng nghĩa với việc địa chỉ IP máy chủ sẽ thay đổi. Vậy Thay đổi địa chỉ IP có ảnh hưởng gì tới SEO hay không? Hôm nay Mắt Bão sẽ làm rõ vấn đề này để các bạn yên tâm hơn khi sử dụng dịch vụ hosting ở  Mắt Bão.

IP ảnh hưởng như thế nào tới SEO Website.

IP có ảnh hưởng tới SEO website hay không? Câu trả lời là có, tuy nhiên chỉ xảy ra ở những trường hợp rất đặc biệt sau:

  • IP máy chủ của bạn nằm trong danh sách đen của Google. Trường hợp này sẽ không bao giờ xảy ra ở Mắt Bão, vì trước khi xây dựng một hệ thông server mới đội ngũ kỹ thuật của Mắt Bão đã kiểm tra kỹ lưỡng .
  • IP máy chủ của bạn nằm ở quốc gia khác so với quốc gia của khách truy cập vào website. Ví dụ website của bạn có khách truy cập phần lớn nằm ở Việt Nam nhưng vị trí đặt máy chủ của bạn lại đặt ở Mỹ chẳng hạn.

Thay đổi IP máy chủ có ảnh hưởng tới SEO của website hay không?

Theo nội dung ở mục I chúng ta đã biết được ảnh hưởng của IP tới SEO website. Ở phần này chúng ta sẽ đi vào vấn đề chính: Thay đổi IP máy chủ có ảnh hưởng tới SEO của website hay không.

Trường hợp nào thì IP của máy chủ bị thay đổi?

Khi sử dụng hosting của Mắt Bão chỉ có duy nhất 1 trưởng hợp thay đổi IP của máy chủ đó là: Bảo trì nâng cấp server định kỳ.

Bảo trì nâng cấp máy chủ thường là công việc định kỳ, nhằm đảm bảo server hoạt động ổn định, nâng cao năng suất hoạt động của server.

Theo chia sẻ của John Mueller trực tiếp từ Google.

”Nếu mọi thứ liên quan đến website được giữ nguyên và chỉ mỗi địa chỉ IP thay đổi thì kết quả SEO sẽ không ảnh hưởng”. Chính vì vậy, khi bảo trì nâng cấp máy chủ, Mắt Bão sẽ đảm bảo với bạn 3 điều sau:

Tốc độ Website: Tốc độ website sẽ tương đương hoặc nhanh hơn sau khi được bảo trì. Tốc độ của website là một trong những yếu tố để Google đánh giá và xếp hạng website của bạn. Chính vì điều này Mắt Bão đã và sẽ luôn đảm bảo hiệu suất hoạt động của máy chủ ở hiệu suất tốt nhất.

Thời gian Website ngừng hoạt động: Website sẽ luôn luôn hoạt động khi có người dùng truy cập hoặc có khi các Boot của Google thực hện thu thập tìm kiếm dữ liệu trang. Khung giờ bảo tri, nâng cấp máy chủ thường được Mắt Bão áp dụng vào các khung giờ có ít người dùng truy cập vào trang nhất, nhằm hạn chế khả năng người dùng không truy cập được trang.

Cấu trúc Website: Mắt Bão luôn luôn đảm bảo với bạn rằng, cấu trúc website ,sitemap, các đường link và nội dung toàn bộ dữ liệu sẽ được giữ nguyên sau khi chuyển máy chủ. Vì đây là yếu tố quan trọng nhất trọng SEO Website nên Mắt Bão rất kỹ lưỡng trong khâu di chuyển dữ liệu và mọi thao tác di chuyển được tiến hành bằng công cụ tự động để tránh sai sót khi di chuyển thủ công.

Vậy thay đổi IP máy chủ có ảnh hưởng tới SEO của website hay không? Mắt Bão xin quả quyết mà nói rằng:

Khi thay đổi IP máy chủ KHÔNG ảnh hưởng tới SEO của website.