Cloud Hosting Mắt Bão có hỗ trợ HTTP/2 không?

Nguyễn Thành Luân 5 phút đọc

Xin chào, rất vui vì được gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo về giao thức HTTP/2 và những điều hữu ích tuyệt vời mà nó mang lại.

Nếu bạn cần thông tin chi tiết hơn về HTTP/2 có thể tham khảo 2 bài viết Tổng quan về HTTP/2Xử lý các lỗi phát sinh liên quan đến HTTP/2 trên trình duyệt website phiên bản cũ.

Hoặc bạn muốn cài đặt HTTP/2 có thể tham khảo thêm các bài viết sau:
Cài đặt HTTP/2 trên công cụ quản trị Plesk
Cài đặt HTTP/2 trên công cụ quản trị cPanel
Cài đặt HTTP/2 trên máy chủ CentOS

Thế dịch vụ lưu trữ Cloud Hosting tại Mắt Bão có hỗ trợ HTTP/2 hay không? Câu trả lời là

Sau đây là những thông tin giúp bạn có cách nhìn đơn giản hơn về giao thức HTTP/2:

– Giao thức HTTP/2 là giao thức truyền dẫn dữ liệu giữa MÁY CHỦ LƯU TRỮ WEBSITE (ví dụ như dịch vụ lưu trữ Hosting /CloudServer tại Mắt Bão ) và TRÌNH DUYỆT HIỂN THỊ WEBSITE (ví dụ: trình duyệt FireFox).

 

– Các giao thức càng được nâng cấp sẽ tối ưu việc truyền dẫn dữ liệu, một trong những yếu tố giúp cho website được truy cập nhanh hơn.

 

– Các phiên bản truyền dẫn HTTP: HTTP –> HTTP/2 –> HTTP/3 —> …..

 

 

– Với MÁY CHỦ LƯU TRỮ WEBSITE thì HTTP/2 là một module được hỗ trợ trong WEBSERVER (ví dụ: Apache, Nginx,…). Để hiển thị được HTTP/2 trên các công cụ kiểm tra online (ví dụ như https://http2.pro/ ) thì module phải được CÀI ĐẶTBẬT trong webserver đang sử dụng.

 

– Hiện tại các máy chủ dịch vụ lưu trữ tại Mắt Bão (Hosting Linux / Windows / WordPress) đều đã được hỗ trợ HTTP/2 và đang trong giai đoạn nghiên cứu nâng cấp lên HTTP/3.

Làm cách nào để kiểm tra website có được hỗ trợ HTTP/2 không?

Bước 1: Truy cập vào các công cụ kiểm tra trực tuyến như KeyCDN, HTTP2Pro, DareBoots,…. (trong bài viết này chúng tôi sử dụng ví dụ từ công cụ https://http2.pro/ )

Bước 2: Bạn phải chắc chắn rằng tên miền của bạn đang được cấu hình về đúng máy chủ bạn đang cần kiểm tra.

Ví dụ: Bạn đăng ký  Hosting Linux tại Mắt Bão có địa chỉ IP là 112.78.2.233 thì lúc này khi thực hiện lệnh PING tên miền với công cụ CMD sẽ cho ra kết quả như hình ảnh bên dưới

Bước 3: Nhập tên miền cần kiểm tra và nhấn nút Check

Nếu máy chủ lưu trữ website của bạn có hỗ trợ HTTP/2 thì kết quả sẽ trả về như hình sau:

Bạn cũng có thể kiểm tra trực tiếp thông qua địa chỉ IP máy chủ thay vì tên miền của website

Lưu ý: 
– Trong một số trường hợp máy chủ tự động cập nhật nhưng tính năng HTTP/2 không tự khởi động lại được và cần phải kiểm tra nguyên nhân cụ thể để xử lý.
– Đối với một số công cụ chuyên biệt (ví dụ như GTmetrix) bạn sẽ thấy HTTP/2 bị cảnh báo vàng hoặc là chưa được hỗ trợ. Thì nguyên nhân là do website của bạn chưa được cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL (ví dụ website có chứng chỉ SSL sẽ truy cập được trên trình duyệt với https://). Bạn chỉ cần đăng ký một chứng chỉ SSL đang được cung cấp tại Mắt Bão cho website hoặc đơn giản hơn là sử dụng chứng chỉ miễn phí Let’s Encrypt

Nếu gặp các vấn đề liên quan đến kỹ thuật máy chủ cần hỗ trợ hoặc tư vấn bạn vui lòng liên hệ đến số 1900-1830, bộ phận kỹ thuật rất hân hạnh được phục vụ. Rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn để thư viện Mắt Bão ngày một phát triển hơn. Chúc bạn thành công !