Danh sách Plugin Blacklist và những lưu ý về an toàn bảo mật cho website WordPress

ĐTính Nguyễn 03/11/2020 104 lượt xem

 

Để đảm bảo hiệu suất và bảo mật tối ưu trong môi trường WordPress, những Plugins cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi cài đặt và sử dụng chúng. Bất kỳ những hoạt động bất thường của các Plugins gây ra nguy cơ về an toàn bảo mật hoặc gây ảnh hưởng đến hệ thống, Mắt Bão sẽ chủ động can thiệp loại bỏ hoặc tạm dừng ngay để tránh leo thang tài nguyên và ảnh hưởng đến hoạt động chung của máy chủ.
Mắt Bão sẽ thông báo ngay sau khi phát hiện những bất thường này để khách hàng kiểm tra và xử lý. Nếu vấn đề không được giải quyết triệt để trong vòng 24 giờ (sau khi chúng tôi gởi thông báo) hoặc vấn đề lặp lại gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy chủ, chúng tô có thể sẽ đơn phương chấm dứt dịch vụ không hoàn tiền tùy theo mức độ đánh giá tính nghiêm trọng gây ảnh hưởng cho máy chủ của chúng tôi.
Dưới đây chưa phải là một danh sách đầy đủ nhưng bất kỳ Plugin nào trong bảng sau nếu đưa vào sử dụng có thể gây ra sự cố làm chậm website, ảnh hưởng đến hệ thống máy chủ, không an toàn bảo mật, không còn được hỗ trợ của hãng thứ ba hoặc thậm chí là không cần thiết phải sử dụng chúng vì WordPress Hosting 2018 đã có hỗ trợ sẵn tính năng.

DANH SÁCH BLACKLIST PLUGINS

STTPLUGIN BLACKLISTPHÂN LOẠINGUYÊN NHÂNGIẢI PHÁP THAY THẾ
1WP DBManagerDatabaseChiếm tài nguyên hosting, thay vì đó chúng ta có thể thao tác ngay trong Hosting 1 cách nhanh chóng hơn.Giao diện phpMyAdmin tại Control Panel Hosting
2WP phpMyAdmin
3ARI Adminer – WordPress Database Manager
4EZPZ One Click BackupBackup/MigrationPlugins này đã lỗi thời, không được update.Plugin: All-in-One WP Migration
5Updraft
6CodeTree Backup
76scan-backup
8Duplicator – WordPress Migration Plugin
9WP Fastest CacheCacheTối ưu Cache có hỗ trợ cho công nghệ CDN. Chiếm dụng tài nguyên server.Plugin: WP Rocket hoặc Swift Performance
10SG OptimizerPlugin không hỗ trợ cache tốt nhất trên môi trường Hosting tại Mắt Bão.
11WordPress Gzip CompressionPlugins này đã lỗi thời, không được update.
12FastCache
13WP-Cache.com
14Yet Another Related Posts Plugin (YARPP)Posts/Pages/SocialPlugins này đã lỗi thời, không được update.Plugin: Shareaholic | share buttons, analytics
15Yet Another Featured Posts Plugin (YAFPP)
16SEO Auto Links & Related Posts
17Fuzzy SEO BoosterSEOChiếm dụng tài nguyên Hosting.Plugin: Yoast SEO
18Google Sitemap Generator
19Links synthesis
20CopySafe PDF ProtectionSecurityPlugin kém bảo mật.Plugin: iThemes Security
21CopySafe Web Protection
22P3 (Plugin Performance Profiler)Plugins này đã lỗi thời, không được update.
236Scan Security
24Broken Link CheckerOtherCó thể kiểm tra bằng website Check Broken Link hoặc công cụ kiểm tra link hỏng trên trình duyệt.Website: Check Broken Link
25StatPress Dashboard Widget LitePlugins này đã lỗi thời, không được update.Plugin: Jetpack
26WP Referrer
27EWWW Image Optimizer (wordpress.org)
Plugin này sử dụng hàm exec(), hacker có thể lợi dụng hàm này để thực thi script, remote từ xa, quản lý các tiến trình hệ thống, tấn công máy chủ.
Plugin: Smush Image Optimization

Những lưu ý cần thiết về an toàn bảo mật cho website WordPress của bạn

  • Có rất nhiều Plugins/ Themes được xuất bản và cho phép tải về cài đặt miễn phí. Bạn không nên tùy tiện cài đặt sử dụng chúng mà không tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, xuất xứ và các thông tin liên quan đến an toàn bảo mật cũng như hiệu suất hoạt động của chúng, chúng có thể gây ra những cuộc tấn công mạng gây chậm, chèn mã độc hoặc backlink nguy hại, khai thác thông tin hoặc thậm chí phá hoại làm hỏng cấu trúc website của bạn.
  • Không cài đặt quá nhiều Plugin gây nặng khi load trang web. Hãy tắt bớt những Plugins không cần thiết để nâng cao hiệu suất hoạt động cho website của bạn.
  • Tối ưu hoá hình ảnh: Hình ảnh nặng gây chậm website khi load trang, bạn cần tối ưu giảm kích thước hình ảnh hoặc có thể sử dụng một số plugin để resize tối ưu hình ảnh như: WP Smush.It, Optimus, ShortPixel, Compress JPEG & PNG images, WP Rocket, …
  • Thường xuyên sử dụng chức năng WordPress Security Check mà Mắt Bão đã tích hợp sẵn ngay trên Control Panel để ghi nhận nhanh những vấn đề bảo mật được báo cáo.
  • Nên lựa chọn Theme cho phù hợp và tải nhẹ là quan trọng nhất, một số Template có cấu trúc JS, CSS rất phức tạp gây chậm website của Bạn, thậm chí có chèn mã độc nguy hại.
  • Hệ thống Mắt Bão sẽ thường xuyên quét để can thiệp kịp thời những nguy cơ gây hại từ những plugins gây ra, tránh leo thang tài nguyên gây ảnh hưởng hoạt động của các website trên cùng máy chủ. Do đó, khi Bạn được thông báo về những mối nguy hại này, vui lòng làm theo hướng dẫn từ các chuyên gia của chúng tôi để khắc phục hoặc thay thế bằng những giải pháp cụ thể vì một môi trường hosting an toàn, bảo mật.
  • Bất kỳ những hoạt động bất thường của các plugins gây ra nguy cơ về an toàn bảo mật hoặc gây ảnh hưởng đến hệ thống, Mắt Bão sẽ chủ động can thiệp loại bỏ hoặc tạm dừng ngay để tránh leo thang tài nguyên và ảnh hưởng đến hoạt động chung của máy chủ. Mắt Bão sẽ thông báo ngay sau khi phát hiện những bất thường này.
  • Thường xuyên update phiên bản WordPress mới nhất để khắc phục lỗ hỏng, hotfix.
  • Thường xuyên sao lưu dữ liệu, vì dù sao dữ liệu của bạn vẫn là quan trọng nhất. Hãy thực hiện việc này thường xuyên. Mắt Bão đề xuất khách hàng nên thường xuyên sao lưu dữ liệu thông qua Control Panel đã được tích hợp sẵn công cụ tạo bản sao.
  • Đọc kỹ thỏa thuận sử dụng trước khi sử dụng.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.Bài viết liên quan