Thủ thuật tối ưu dung lượng khi sử dụng Cloud Hosting

Huỳnh Nguyễn Trường Giang 5 phút đọc

Khi đăng ký Cloud Hosting, thông số về dung lượng host sẽ là một trong những thông số mà các bạn chú ý nhiều nhất, phải không?

Dung lượng hosting thể hiện sức chứa của một hosting. Chọn gói hosting có dung lượng phù hợp với dung lượng, nội dung website là bước đầu tiên, cơ sở để tiến hành các bước xây dựng, phát triển tiếp website sau này. Bạn lựa chọn một gói hosting có dung lượng thích hợp , thì thao tác (di chuyển, sao chép…) triển khai website lên hosting cũng sẽ thoải mái và dễ dàng hơn (có những trường hợp tải dữ liệu lên hosting thì không đủ bộ nhớ để giải nén …).

Ngoài ra, sau khi đã được chọn được gói hosting phù hợp, thì trong quá trình thao tác triển khai website lên hosting, vấn đề về tối ưu dung lượng khi sử dụng Cloud Hosting cũng là một vấn đề mà bạn cần lưu ý. Bài viết này sẽ liệt kê một số giải pháp để tối ưu dung lượng khi sử dụng Cloud Hosting.

Xoá file nén dung lượng lớn.

File zip dung lượng lớn thường là những file backup được tải lên hosting lúc di chuyển hoặc triển khai xây dựng website. Những file này thường không cần thiết và chiếm nhiều dung lượng nhất trên hosting. Vì vậy, sau khi upload file nén, xử lý cấu hình hoàn tất, bạn cần lưu ý xóa những file này ra khỏi hosting.

Lưu ý: khi xóa file các bạn cần tích tùy chọn bỏ qua thùng rác trên hosting.

Backup mamange của host Mắt Bão.

Ở phần backup trực tiếp trên hosting, file backup được chia ra làm 2 loại: Backup server tạo tự độngBackup do người dùng tạo.

Chúng ta chỉ cần quan tâm tới phần Backup do người dùng tạo, vì phần này sẽ được lưu trực tiếp trên hosting và sử dụng dung lượng của gói hosting hiện tại. Vì vậy, để tối ưu dung lượng khi sử dụng Cloud Hosting chúng ta nên lưu những bản backup này về máy tính cá nhân và xóa chúng trực tiếp trên hosting.

Kiểm tra xóa files, hình ảnh không sử dụng.

Bạn nên kiểm tra định kì hosting và xóa bớt những file hình ảnh không sử dụng hoặc file logs ghi nhận lỗi trên hosting. Tuy những file này có khối lượng nhỏ nhưng lâu ngày tích tụ, cộng dồn lại sẽ thành một lượng lớn tập tin dư thừa trên hosting có khả năng chiếm dung lượng lưu trữ.

Chính vì vậy, kiêm tra định kỳ vào xóa bớt files không sử dụng là một hành động góp phần tối ưu dung lượng khi sử dụng Cloud Hosting không thừa tý nào.

Tối ưu database.

Database là nơi lưu trữ tất cả nội dung website. Khối lượng database lớn có thể ảnh hưởng tới hiệu suất của website, dung lượng tổng của hosting. Chính vì vậy ngoài những điều đã liệt kê bên trên, bạn cũng cần phải thường xuyên kiểm tra qua tối ưu database để website hoạt động ổn định và quan trọng là không chiếm dung lượng Cloud Hosting.

Kết luận

Cloud Hosting cũng như ngôi nhà của chúng ta. Ngôi nhà được dọn dẹp thường xuyên thì mới sạch sẽ, thoải mái, Cloud Hosting cũng vậy nếu chúng ta thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, tối ưu dung lượng khi sử dụng Cloud Hosting thì khi sử dụng chúng ta sẽ thoải mái hơn, ít gặp các vấn đề liên quan tới đầy dung lượng.