Cách tối ưu hình ảnh WordPress tốt nhất cho SEO 2019

Mắt Bão 25/05/2020 20 phút đọc

 

Tối ưu hình ảnh đóng vai trò rất quan trọng trong chiến dịch SEO tổng thể. Vậy các cách tối ưu hình ảnh WordPress tốt nhất cho SEO là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây!

Cách tối ưu hình ảnh WordPress có vai trò rất lớn trong chiến dịch SEO tổng thể
Tối ưu hình ảnh có vai trò rất lớn trong chiến dịch SEO tổng thể

Mọi doanh nghiệp đều phải sử dụng hình ảnh nhằm minh họa một cách rõ ràng nhất. Hình ảnh được tối ưu sẽ khiến thông tin trở nên hấp dẫn với người truy cập. Quan trọng hơn, tối ưu hình ảnh cũng giúp website của bạn xếp thứ hạng cao hơn trên SERPs.

Vậy làm sao để làm SEO hiệu quả bằng hình ảnh tốt nhất 2019? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi!

SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh là kỹ thuật giúp hình ảnh trên website thân thiện hơn với Google
SEO hình ảnh là kỹ thuật giúp hình ảnh trên website thân thiện hơn với Google

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và là một kỹ thuật đặc biệt trong Internet Marketing. Mục đích giúp website đạt được thứ hạng cao trên các trang tìm kiếm, tiêu biểu là Google.

SEO được chia làm 2 kỹ thuật lớn là SEO On-pageSEO Off-page. Trong đó, SEO hình ảnh (Image Optimization) là một yếu tố thuộc SEO On-page. Chi tiết thêm vui lòng xem thêm bài viết:

Chúng ta có thể hiểu SEO hình ảnh là tập hợp các cách thức, kỹ thuật được sử dụng để giúp hình ảnh thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm. Chẳng hạn như Google để từ đó có được thứ hạng cao hơn trên bảng xếp hạng khi người dùng research.

Tầm quan trọng của SEO hình ảnh

Cách tối ưu hình ảnh WordPress - Cách tối ưu hình ảnh WordPress - SEO hình ảnh lôi kéo một lượng lớn traffic cho website
SEO hình ảnh lôi kéo một lượng lớn traffic cho website

Tối ưu hình ảnh đóng một vai trò rất quan trọng đối với SEO. Nó có tác dụng:

 • Tăng lượng traffic cho website. Khi hình ảnh đạt được thứ hạng cao trên trang tìm kiếm, khả năng trang web của bạn tiếp cận với người dùng sẽ cao hơn. Từ đó, thu hút một lượng lớn traffic cho website.
 • Nâng cao chỉ số SEO tổng thể. Google luôn dành ưu ái cho những website có nội dung, hình ảnh thống nhất và được tối ưu tốt. Vì vậy, tối ưu hóa hình ảnh sẽ giúp bạn nâng cao chỉ số SEO tổng thể lên.
 • Thu hút người đọc: hình ảnh được tối ưu sẽ khiến nội dung được truyền tải trở nên sinh động, hấp dẫn và thu hút người đọc hơn. Từ đó giúp giảm tỷ lệ thoát trang hiệu quả.
 • Tăng tỷ lệ “ra đơn”: với các trang thương mại điện tử thì hình ảnh là một yếu tố cốt yếu để thuyết phục người dùng mua hàng. Theo thống kê, tối ưu hình ảnh tốt có thể giúp tăng doanh số lên đến 46%.
 • Tăng cường trải nghiệm tốt cho người dùng: nếu hình ảnh được tối ưu hóa thì tốc độ tải của trang sẽ nhanh hơn và trải nghiệm người dùng nhờ thế cũng được cải thiện.

Cách theo dõi truy cập tìm kiếm hình ảnh

Bạn có thể theo dõi truy cập tìm kiếm hình ảnh bằng Google Search Console
Bạn có thể theo dõi truy cập tìm kiếm hình ảnh bằng Google Search Console

Bạn có thể sử dụng công cụ Google Search Console để theo dõi từ khóa tìm kiếm hình ảnh và các truy cập của người dùng. 

Cách kiểm tra rất đơn giản: Tại giao diện chính của Google Search Console, hãy click vào mục “Hiệu suất” -> Chọn “Loại tìm kiếm: Hình ảnh”.

Khi đó, tất cả dữ liệu về số lần nhấp chuột, lượt hiển thị, CTR trung bình, vị trí trung bình,… sẽ được hiển thị đầy đủ. Từ những kết quả này, bạn sẽ hiểu được hành vi người dùng, các keywords tìm kiếm phổ biến,… và dựa vào đó để cải thiện SEO bằng cách tối ưu hình ảnh cho phù hợp hơn.

5 cách tối ưu SEO hình ảnh tốt nhất cho website

Cách tối ưu hình ảnh WordPress - Có nhiều cách để tối ưu hình ảnh cho website
Có nhiều cách để tối ưu hình ảnh cho website

Dưới đây là 1 số hướng dẫn giúp bạn tối ưu hình ảnh trên Google hiệu quả nhất và đem đến trải nghiệm tốt hơn cho người đọc:

 • Luôn chèn và SEO hình ảnh
 • Cần tìm đúng ảnh
 • Chuẩn bị hình ảnh cho bài viết
 • Thêm hình ảnh vào bài viết
 • XML sitemap hình ảnh

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết!

Cách tối ưu hình ảnh WordPress – Luôn chèn và SEO hình ảnh

Chèn hình ảnh để nội dung website trở nên hấp dẫn hơn
Chèn hình ảnh để nội dung website trở nên hấp dẫn hơn

Ngày nay, đa phần khách hàng đều thích nhìn hình ảnh hơn là đọc văn bản. Điều này dẫn đến xu hướng tìm kiếm bằng hình ảnh sẽ ngày càng được Google coi trọng trong tương lai. 

Do đó, tối ưu hình ảnh thật tốt ngay từ bây giờ sẽ giúp bạn tăng được lượng lớn traffic cho website của mình. Lời khuyên ở đây là hãy chèn hình ảnh vào tất cả các nội dung phù hợp trên website để ghi điểm với Google. Cứ mỗi 300 từ thì nên có 1 hình ảnh với title đặt theo từ khóa và đã được tối ưu thẻ Alt tag.

Cách tối ưu hình ảnh WordPress – Cần tìm đúng ảnh

Chọn ảnh có liên quan, tốt nhất là ảnh độc quyền phù hợp với nội dung được đề cập
Chọn ảnh có liên quan, tốt nhất là ảnh độc quyền phù hợp với nội dung được đề cập

Nếu bạn nghĩ chỉ cần chọn một hình ảnh ngẫu nhiên để đạt điểm xanh trên Yoast SEO thì đó chắc chắn là một sai lầm lớn. Để tối ưu hình ảnh một cách tốt nhất, hãy chỉ sử dụng hình ảnh gốc hoặc tự chụp thay vì ảnh trên stock photo hoặc Google. Điều này sẽ khiến website của bạn được công cụ tìm kiếm đánh giá cao hơn vì dùng hình ảnh độc quyền, không trùng lặp.

Trong trường hợp không có ảnh riêng, bạn có thể sử dụng hình ảnh miễn phí tại một số trang web sau:

 • Flickr.com: website này chứa rất nhiều hình ảnh Creative Commons (kho ảnh công cộng) chất lượng cao. Lưu ý rằng nhớ ghi nguồn tác giả khi dùng.
 • Unsplash: đây cũng là một website chuyên cung cấp ảnh miễn phí với độ phân giải cao, sắc nét.
 • Flaticon.com và Freepik.com: bạn có thể tự thiết kế hình ảnh illustrator, biểu đồ, logo,… cho mình dựa trên những hình ảnh được cung cấp miễn phí và trả phí trên hai website này.

Ngoài hình ảnh thật, bạn có thể sử dụng thêm các hình vector hoặc ảnh gif để minh họa cho nội dung web.

Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng, hình ảnh được chọn phải phù hợp với chủ đề bài viết. Hãy đặt chúng ở vị trí ngay gần nội dung liên quan để tối ưu từ khóa hiệu quả hơn. Nếu bạn có hình ảnh tốt, muốn sử dụng để tranh top trên Google, hãy đặt nó ở ngay phần đầu bài viết.

Chuẩn bị hình ảnh cho bài viết

Có một vài lưu ý nhỏ để tối ưu hình ảnh hiệu quả
Có một vài lưu ý nhỏ để tối ưu hình ảnh hiệu quả

Khi đã lựa chọn được hình ảnh phù hợp cho bài viết của mình, bước tiếp theo là chuẩn bị cách tối ưu hình ảnh WordPress lên Google.

Để làm việc này, có một vài điều quan trọng bạn cần chú ý như sau:

Chọn tên file phù hợp

Đặt tên file là bước đầu tiên bạn cần phải làm khi muốn SEO hình ảnh lên Google. Cách tốt nhất là hãy dùng từ khóa chính để đặt tên cho file hình. Điều này sẽ giúp Google hiểu được nội dung mà hình ảnh đang muốn đề cập đến một cách dễ dàng. Ví dụ: khi chọn hình ảnh minh họa cho cảnh đẹp Đà Lạt mùa xuân thì bạn nên đặt tên file là “mua-xuan-da-lat.jpg”.

Chọn đúng định dạng

Chọn đúng định dạng để tối ưu hóa hình ảnh
Chọn đúng định dạng để tối ưu hóa hình ảnh

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn một trong các định dạng hình ảnh sau:

 • JPEG: sử dụng cho hình ảnh size lớn hoặc hình minh họa có độ sắc nét cao và kích thước nhỏ.
 • PNG: sử dụng khi bạn muốn giữ hiệu ứng trong suốt cho background của bức hình (hình ảnh không có nền).
 • WEDB: thường được sử dụng để thay thế cho jpeg và png. Định dạng này có khả năng nâng cao chất lượng và độ sắc nét của hình ảnh khi file có kích thước nhỏ hơn bình thường.
 • SVG: định dạng này thường được sử dụng cho logo và icon. Nếu website của bạn được lập trình với CSS hoặc JavaScript thì hãy suy nghĩ về việc dùng định dạng svg vì nó có thể đổi kích cỡ ảnh mà không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng lẫn độ sắc nét.

Ngoài ra, nếu biết được người truy cập website thường xuyên sử dụng trình duyệt/thiết bị nào, bạn có thể kiểm tra định dạng ảnh tương thích với từng trình duyệt/thiết bị thông qua công cụ Caniuse.com.

Thay đổi kích thước ảnh chuẩn SEO

Thay đổi kích thước hình ảnh trước khi tải lên web để đảm bảo hiệu quả SEO
Thay đổi kích thước hình ảnh trước khi tải lên web để đảm bảo hiệu quả SEO

Kích thước hình ảnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ tải trang. Nếu hình ảnh càng lớn thì trang load sẽ càng lâu và trải nghiệm người dùng sẽ càng giảm, hiệu quả SEO vì vậy cũng bị giảm sút. Lời khuyên ở đây là bạn nên scale (thay đổi kích thước) hình ảnh cho phù hợp trước khi upload lên website.

Tuy WordPress tự động cung cấp nhiều kích cỡ hình ảnh khác nhau sau khi tải nhưng điều này chỉ giúp bạn điều chỉnh được kích cỡ hiển thị của chúng nhưng không thể thay đổi kích cỡ thật của file. Chưa kể, việc thay đổi kích thước hiển thị hình ảnh trên WordPress cũng khiến tên file đã đặt trước đó bị thay đổi. Điều này sẽ khiến giai đoạn tối ưu hình ảnh bằng cách đặt tên file trở nên vô nghĩa. Vì vậy, tốt nhất, hãy scale ảnh trước khi tải lên website.

Sử dụng responsive image

Sử dụng Responsive image để tăng cường trải nghiệm tốt cho người truy cập web
Sử dụng Responsive image để tăng cường trải nghiệm tốt cho người truy cập web

Responsive image là dạng hình ảnh có thể thay đổi. Nó có thể tương thích với nhiều thiết bị truy cập có màn hình kích thước khác nhau. Dù người dùng xem hình ảnh ở smartphone, máy tính bảng hay laptop thì chất lượng, độ sắc nét của responsive image vẫn gần giống nhau.

Dạng hình ảnh này rất tốt cho SEO. Kể từ WordPress phiên bản 4.4, tính năng responsive image đã được mặc định tích hợp vào hệ thống.

Giảm kích cỡ file

Để SEO hiệu quả hơn, hãy nén hình ảnh xuống kích cỡ xuống mức thấp nhất có thể
Để SEO hiệu quả hơn, hãy nén hình ảnh xuống kích cỡ xuống mức thấp nhất có thể

Cách tối ưu hình ảnh WordPress hiệu quả cho SEO là nên nén hình ảnh xuống kích cỡ thấp nhất có thể. JPEGmini là công cụ nén khá tốt hiện nay, nó sẽ giúp bạn giảm kích thước file xuống đáng kể mà không làm biến dạng hình ảnh. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng các plugin có sẵn trong kho của WordPress để nén ảnh như Shortpixel.

Thêm hình ảnh vào bài viết

Khi thêm hình ảnh vào bài viết, bạn cũng nên lưu ý vài chi tiết 
Khi thêm hình ảnh vào bài viết, bạn cũng nên lưu ý vài chi tiết

Bây giờ, đã đến lúc đặt hình ảnh vào bài viết đúng nơi, đúng chỗ. Dưới đây là một số điểm lưu ý bạn cần làm:

Caption

Caption giúp người đọc hiểu rõ hơn nội dung mà hình ảnh muốn minh họa. Người dùng thường nhìn lướt qua caption trước khi xem kỹ bài viết và hình ảnh. Do đó, caption rất quan trọng trong SEO. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải viết caption cho tất cả các bức hình. Đôi lúc có một số hình ảnh được sử dụng với mục đích khác chứ không phải là SEO.

Thay vào đó, hãy đứng trên cương vị người xem để đặt caption phù hợp, không nên tối ưu hình ảnh quá đà dẫn đến việc phản tác dụng.

Alt text và title text

Thêm Alt text và title text cho bức hình để nâng cao thứ hạng website
Thêm Alt text và title text cho bức hình để nâng cao thứ hạng website

Alt text (hoặc alt tag) thường được dùng để miêu tả nội dung hình ảnh nếu bức hình đó không thể hiển thị. Lưu ý, khi thêm alt text, bạn nên viết câu miêu tả có chứa từ khóa chính của trang.

Ngoài ra, hãy thêm title text cho bức hình của mình vì càng có nhiều thông tin liên quan đến hình ảnh thì công cụ tìm kiếm sẽ càng đánh giá cao nó. Trên một số trình duyệt, title text được hiển thị dưới tạng tooltip (chú thích hiện ra khi người dùng rê chuột đến vị trí của hình ảnh).

Thêm cấu trúc dữ liệu hình ảnh

Thêm cấu trúc dữ liệu hình ảnh để tăng thứ hạng SEO
Thêm cấu trúc dữ liệu hình ảnh để tăng thứ hạng SEO

Tuy Google nói rằng cấu trúc dữ liệu không giúp tăng thứ hạng SEO nhưng nó có thể khiến hình ảnh của bạn có cơ hội hiển thị trên rich result. Hiện nay, Google Image đang hỗ trợ các cấu trúc dữ liệu phổ biến như: sản phẩm, video, công thức.

Open Graph và Twitter Card

Muốn SEO hiệu quả, bạn nên chia sẻ nội dung, bài viết trên website lên các kênh mạng xã hội.

Facebook Open Graph là 1 giao thức dùng để giao tiếp giữa website của bạn với mạng xã hội facebook. Open Graph giúp Facebook hiểu, tóm tắt và hiển thị được nội dung website chỉ qua đường dẫn được chia sẻ. Để làm việc này, Open Graph xem trang web như một đối tượng có các thuộc tính mà mạng xã hội đòi hỏi. Các thuộc tính này do ta thiết lập, bằng code hoặc bằng plugin. 

Để hình ảnh của mình sẽ hiển thị trong bài chia sẻ trên Facebook, bạn cần thêm tag hình ảnh sau vào phần <head> trong HTML: 

<meta property=”og:image” content=”http://example.com/link-to-image.jpg” />

Ngoài ra, Yoast SEO cũng hỗ trợ việc chia sẻ trên Social media. Plugin này cho phép người dùng xem trước bài đăng trên Facebook hoặc Twitter. Tuy nhiên, hình ảnh của bạn phải đảm bảo chất lượng cao. Mạng xã hội thường hiển thị hình ảnh với độ sắc nét cao và kích thước lớn hơn trên website.

Các bài viết liên quan:

Canh lề hình ảnh

Cách tối ưu hình ảnh WordPress - Nên canh hình ảnh ở giữa hoặc dùng ảnh có chiều ngang bằng cột chữ
Nên canh hình ảnh ở giữa hoặc dùng ảnh có chiều ngang bằng cột chữ

Canh lề hình ảnh hợp lý khiến người dùng cảm thấy nội dung có tính thẩm mỹ. Đồng thời cũng khiến bài viết dễ theo dõi hơn. Tuy nhiên, đừng bao giờ canh lề hình ảnh sang bên trái. Tại sao? Vì nó phá vỡ mạch cấu trúc bên dưới và gây khó chịu cho khách hàng. Hãy canh hình ở giữa hoặc dùng hình có chiều rộng bằng với cột chữ để tạo sự hài hòa. Việc này khiến cân bằng cho tổng thể nội dung được hiển thị.

Cách tối ưu hình ảnh WordPress – XML sitemap hình ảnh

Nếu là 1 developer thì bạn nên tạo XML image sitemap. Điều này giúp Google hiểu rõ hơn về các hình ảnh trên trang và index. Từ đó xếp webiste ở hạng cao hơn trên bảng kết quả research.

Trong bối cảnh xu hướng tìm kiếm hình ảnh ngày càng phát triển thì việc tối ưu hình ảnh là một điều kiện thiết yếu để cải thiện SEO. Hãy áp dụng ngay các kỹ thuật trên để giúp website tăng thứ hạng trên Google Image. Chúc các tối ưu hình ảnh Web Hosting thành công!


Bài viết liên quan