Chuyển nhượng tên miền và những điều cần biết!

Nguyễn Thị Bích Vân 6 phút đọc

Tìm hiểu thêm: Tên miền là gì?

Chuyển nhượng tên miền Việt Nam .VN

Chuyển nhượng tên miền Việt Nam .VN

Tên miền .VN đã có thể chuyển nhượng được hay chưa?

Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) hướng dẫn, triển khai thực tế Quyết định số 38/2014/QĐ-TTg ngày 01/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông, tên miền Internet, ngày 28/6/2016 Bộ TTTT đã ban hành Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT hướng dẫn về chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/8/2016.

Thông tư gồm 3 chương với 8 điều, áp dụng đối với tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet quốc gia Việt Nam “.vn” được cấp không thông qua đấu giá; các Nhà đăng ký tên miền “.vn” và Trung tâm Internet Việt Nam.

 

Các bước thực hiện chyển nhượng tên miền Việt Nam “.VN” tại Mắt Bão:
  • Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ chuyển nhượng tên miền.
  • Bước 2: Nhà đăng ký (Mắt Bão) kiểm tra hồ sơ chuyển nhượng và thông báo kết quả.
  • Bước 3: Các bên tham gia chuyển nhượng bổ sung thêm các mẫu bản khai.
  • Bước 4: Bên nhận chuyển nhượng hoàn thiện nộp lệ phí đăng ký, phí sử dụng tên miền Internet tại Nhà đăng ký (Mắt Bão) theo quy định.
  • Bước 5: Nhà đăng ký thực hiện nghiệp vụ kỹ thuật để chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền từ bên chuyển nhượng cho bên nhận chuyển nhượng.

Trường hợp bạn cần hỗ trợ thêm thông tin về hồ sơ chuyển nhượng, hãy liên hệ với chúng tôi:

  • Trung tâm kinh doanh HCM – (028) 3622 9999
  • Trung tâm kinh doanh HN – (024) 35 123456
  • Hoặc tạo yêu cầu hỗ trợ trên id.matbao.net

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn thực hiện chuyển nhượng tên miền Việt Nam “.VN” tại Mắt Bão

Chuyển nhượng tên miền Quốc tế

Nếu tên miền Quốc tế thì có chuyển nhượng được không?

Tên miền Quốc tế được xem như một loại hàng hóa, do vậy hoàn toàn có thể chuyển nhượng tên miền từ chủ thể này sang chủ thể khác. Để thực hiện việc chuyển nhượng, bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng cần thực hiện Biên bản chuyển nhượng

  • Biên bản chuyển nhượng: Cá nhân ký ghi rõ họ tên; Tổ chức đóng dấu đỏ đúng chủ thể, ký ghi rõ họ tên người đại diện pháp luật hoặc người được ủy quyền hợp lệ.
  • Bên chuyển nhượng hoặc bên nhận chuyển nhượng là cá nhân: CMND/CCCD/ Hộ chiếu công chứng không quá 6 tháng (nếu gửi chuyển phát) hoặc bản sao CMND/CCCD/ Hộ chiếu có chữ ký xác nhận của khách hàng + nhân viên Mắt Bão hỗ trợ (nếu đến trực tiếp văn phòng).

Mang biên bản chuyển nhượng đến Nhà đăng ký tên miền để thực hiện việc chuyển nhượng.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu cách đăng ký tên miền mới. Đăng ký một tên miền rất đơn giản và không có yêu cầu đặc biệt. Trên thực tế, thường thỉ mất 5 phút để bạn có thể mua tên miền.

Bạn chỉ cần vào 1 trong các trang web bán tên miền, kiểm tra tên miền bạn chọn đã có người đăng ký trước đó chưa. Nếu tên miền vẫn còn tồn tại, bạn chọn tên miền phù hợp và tiến hành các thủ tục thanh toán là xong. Bạn có thể cần yêu cầu nhập các thông tin cá nhân theo quy định của tổ chức quản lý tên miền ICANN.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký tên miền tại Mắt Bão.