Phân biệt như thế nào là HTTPS, SLL

Nguyễn Thị Bích Vân 4 phút đọc

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao trên thanh địa chỉ website của bạn có ổ khóa hoặc báo lỗi Not secure chưa?

Nhìn vào hình trên với các Tab trên thanh địa chỉ website khác nhau, các website truy cập khác nhau, cái thì có ổ khóa, cái thì lỗi Not secure. Vậy ý nghĩa của nó là gì?

Tất nhiên người ta không vô cớ làm như vậy, tất cả đều có lý do. Một sự phân biệt rõ ràng giữa nội dung an toàn và không an toàn. Chúng ta cần phải nắm rõ một số khái niệm để giải đáp thắc mắc về các biểu tượng với màu sắc khác nhau đó. Vậy thế nào là nội dung an toàn và không an toàn? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

Đầu tiên, căn bản nhất là giao thức HTTP (Hypertext Transfer Protocol) đây là một cách thức truyền tải dữ liệu trên mạng Internet. Chúng ta thường gặp giao thức HTTP này khi sử dụng các trình duyệt web (như Firefox, chrome, IE…), khi chúng ta load website thông thường, chúng ta dùng giao thức HTTP để gửi và nhận dữ liệu.

https-2

Tiếp theo, chính là HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure). Chúng ta có thể đoán được là HTTPS khác HTTP ở điểm nào rồi đó? Rõ ràng HTTPS hỗ trợ thêm bảo mật, giải quyết vấn đề thông tin gửi nhận lên Internet của chúng ta bị rò rỉ. HTTPS thường được sử dụng trong những trường hợp đăng nhập, đăng ký, thanh toán tiền, thanh toán thẻ,… những thông tin nhạy cảm cần được bảo vệ.

https-3

Cuối cùng, SSL (Secure Sockets Layer). Đây là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo tất cả các dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn. SSL đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu được truyền giữa các máy chủ web và các trình duyệt được mang tính riêng tư, tách rời. SSL là một chuẩn công nghiệp được sử dụng bởi hàng triệu trang web trong việc bảo vệ các giao dịch trực tuyến với khách hàng của họ.

Đơn giản, HTTPS là HTTP sử dụng SSL. Nó là một sự kết hợp giữa giao thức HTTP và giao thức bảo mật SSL hay TLS cho phép trao đổi thông tin một cách bảo mật trên Internet.

Ví dụ : bạn truy cập vào trang Tin nhanh VietNam (VnExpress) bạn không thấy bất kỳ văn bản màu xanh lá cây hoặc HTTPS trong thanh địa chỉ mà là một biểu tượng tài liệu trắng chứng tỏ rằng trang web này không sử dụng SSL, dữ liệu không được mã hóa.

Vì vậy, nếu bạn gõ bất kỳ thông tin vào biểu mẫu trên trang web, dữ liệu đó sẽ không được mã hóa trên Internet và từ đó có khả năng có thể bị bắt gói tin và được đọc bởi bên thứ ba. Trong Google Chrome, nếu bạn bấm vào biểu tượng tài liệu, bạn sẽ nhận được một số thông tin chi tiết như dưới đây:

Chúc các bạn thành công.