Source Code là gì? Tổng hợp đầy đủ kiến thức về Source Code

Mắt Bão 22/06/2022 20 phút đọc

 

Với những bạn mới bắt dầu với thế giới lập trình rộng lớn cùng với đó là nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Thì câu hỏi cơ bản nền tảng đầu tiên mà bạn cần phải trả lời được đó là Source Code là gì. Nhiều bạn có thể trả lời câu hỏi này dễ dàng tuy nhiên cũng có rất nhiều bạn đang khá mơ hồ về Source Code. Thì bài viết dưới đây, Mắt Bão chia sẻ bài viết này để các bạn nắm vững hơn về tổng quan Source Code.

Source Code là gì?

Source Code hay mã nguồn là những bộ mã chương trình được tạo ra bởi lập trình viên khi sử dụng ngôn ngữ lập trình.

Source Code thường hiển thị ở dạng văn bản. Source Code sẽ tập hợp nhiều dòng lệnh để tạo nên một thao tác nào đó trên Website. Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu Source Code là gì và những kiến thức về Source Code.

Source Code là gì

Source Code là bộ khung xương cho một Website

Source Code Website là gì?

Source Code Website là một hệ thống gồm một hoặc nhiều tập tin được viết bằng ngôn ngữ lập trình Website. Chúng giúp kết nối các thành phần giao diện người dùng của Website với cơ sở dữ liệu. Mục tiêu cuối của những đoạn code là để tạo thành một trang web hoàn chỉnh.

Vai trò của Source Code trong lập trình Website là gì?

Source Code là nền tảng cho những cú click trên Website

Website ngày nay được ví như là bộ mặt của một công ty, tổ chức trên mạng Internet. Website ra đời để tiếp cận và tăng tương tác với khách hàng mà công ty muốn hướng đến. Nhằm phục vụ nhu cầu (xem tin tức, đọc profile công ty,..) khách hàng họ truy cập vào Website. Họ thực hiện rất nhiều thao tác, tương ứng với nhiều câu lệnh khác nhau.

Mã nguồn là khung xương cho toàn bộ những thao tác đó. Bao gồm những hành động đơn giản như kéo chuột, rê chuột, nhấp đúp cho đến phức tạp như cho hàng vào giỏ, điền thông tin vào form, download ebook, tìm kiếm tài liệu v.v..

Đọc Source Code chuẩn là làm gì? 

Đọc Source Code chuẩn nhằm giúp bạn tư duy và suy luận tốt

Mục tiêu chính của đọc source code là để suy luận về tất cả các khía cạnh của phần mềm. Không chỉ lập trình viên mới cần thông thảo cách đọc code chuẩn mà khách hàng cũng cần nắm một số lý thuyết cơ bản sau đây:

Kiến thức nền về Source Code là gì?

Bước vào thế giới mã nguồn của một dự án phần mềm, bạn nên có kiến thức nền. Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu qua về framework, các thư viện dự án thường sử dụng trước. Bước chuẩn bị đầu tiên này sẽ giúp công sức đọc hiểu code của bạn đỡ đi rất nhiều.

Trung tâm Source Code là gì? Tại sao cần đọc Code trung tâm?

Các trung tâm source code này mô tả các khía cạnh khác nhau. Đôi khi nó chỉ là một hệ thống con của toàn bộ source code. Các thành phần này (ví dụ như các class, mô-đun, các action, các cấu trúc dữ liệu,…) cũng được biết đến như là trung tâm của dự án. Vì thế việc liệt kê ra các đoạn source code trung tâm này sẽ giúp hình dung ra hệ thống con và nó giống như thế giới nhỏ của toàn bộ dự án.

Mô hình tương tác giữa các đoạn mã Source Code là gì?

Sau khi xác định các trung tâm, bạn nên cố gắng hiểu các mô hình tương tác giữa chúng. Các tương tác có thể dựa vào cơ chế khác nhau như gọi qua API hoặc sử dụng raise event, sử dụng message. Để có được bức tranh toàn cảnh các ý tưởng về cách các đoạn source code trung tâm phụ thuộc vào nhau. Chúng ta có thể vẽ một số hình ảnh mô tả các đoạn source code sự phụ thuộc, tương tác giữa chúng.

Các công cụ tạo ra Source Code phổ biến khi làm Website là gì?

Mã nguồn mở khá là phổ biến trong lĩnh vực thiết kế Website

Sau khi đã hiểu rõ về quy trình đọc code cơ bản thì đối với lĩnh vực thiết kế Website, các bạn sẽ thấy mã nguồn mở sau đây được sử dụng nhiều và khá phổ biến trong lĩnh vực thương mại điện tử:

 • WordPress
 • Joomla
 • Drupal

Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu chi tiết từng mã nguồn mở ngay bên dưới!

WordPress

Ưu điểm WordPress:

 • Dễ cài đặt, dễ sử dụng, đặc biệt khi sử dụng Managed WordPress Hosting (MWP)
 • Có kho giao diện và plugin miễn phí, khiến cho WordPress linh động hơn bất kỳ mã nguồn mở với CMS nào khác.
 • Là nền tảng hỗ trợ SEO tốt nhất hiện tại.

Nhược điểm WordPress:

 • Nếu Website phát triển mạnh thì đòi hỏi lập trình viên phải có kiến thức và tay nghề vững để theo kịp sự phát triển đó trên nền tảng WordPress. Do đó bạn nên có đơn vị tối ưu WordPress tín nhiệm, đảm bảo Website của mình vận hành tốt nhất.

Xem thêm bài viết chuyên sâu về WordPress: WordPress là gì? Hướng dẫn cài đặt WordPress

Joomla

Ưu điểm Joomla:

 • Phù hợp cho mọi đối tượng lập trình. Có giao diện đơn giản dành cho cả lập trình viên và quản trị Website.
 • Có thư viện ứng dụng khổng lồ với hầu hết là miễn phí giúp người dùng có thêm nhiều sự tham khảo và lựa chọn để mở rộng tính năng web.

Nhược điểm Joomla:

 • Không tốt cho SEO vì mã nguồn này làm SEO kém nhất trong 3 loại CMS (Drupal, WordPress và Joomla)
 • Vì có quá nhiều ứng dụng miễn phí nên bạn sẽ phải đắn đo rất nhiều khi lựa chọn và xem xét mức độ phù hợp với web của mình.
 • Mã nguồn của Joom tương đối lớn nên sẽ tiêu tốn nhiều tài nguyên của hệ thống.
 • Joomla quản lý và điều khiển Website khá khó khăn do không có tính năng Multiple Site.

Drupal

Ưu điểm Drupal:

 • Mã nguồn tối ưu giúp tiết kiệm tài nguyên hệ thống và nâng cao hiệu suất hoạt động.
 • Tạo điều kiện tối đa cho các lập trình viên phát huy kỹ năng, mở rộng chức năng Website.
 • Giao diện thân thiện với SEO nhưng mức độ chưa bằng WordPress.
 • Quản lý và điều khiển nhiều Website cùng lúc dễ dàng.
 • Joomla chỉ chạy tốt trên Server Linux trong khi Drupal và WordPress chạy tốt trên cả 2 server Linux và Windows.

Nhược điểm Drupal:

 • Không thích hợp với một lập trình viên mới vào nghề, còn non kinh nghiệm.
 • Có ít thành phần mở rộng hơn Joomla. Khá là bất tiện mỗi khi có phiên bản mới, bạn phải chờ các nhà cung cấp nâng cấp thành phần mở rộng mới tương thích được.
 • Người mới sử dụng sẽ thấy rắc rối khi muốn tìm kiếm hay phán đoán nên dùng thành phần mở rộng nào.

WooCommerce, OpenCart, dddd

Ba mã nguồn được dùng phổ biến trong các Website thương mại điện tử. Vì chúng hỗ trợ đầy đủ các tính năng bán hàng cho Website như thanh toán, đăng ký/đăng nhập, xóa/thêm đơn hàng, tính tổng phí đơn hàng, phí vận chuyển, gửi hóa đơn điện tử tự động về email khách v.v.

Ưu nhược điểm của Website mã nguồn mở

Tùy vào mục đích sử dụng web mà bạn chọn mã nguồn mở nào phù hợp với doanh nghiệp bạn

Như vậy đã có nhiều sự lựa chọn mã nguồn mở vừa được chia sẻ. Điều quan trọng là bạn hãy xem xét ưu nhược điểm của nó giúp bạn có giải pháp tối ưu cho hoạt động kinh doanh trực tuyến của mình:

Ưu điểm của mã nguồn mở

 • Khả năng quản trị và điều khiển cao: giúp các nhà quản lý kiểm soát nhiều hơn. Họ có thể cho phép phần nào hoạt động, phần nào không.
 • Tăng khả năng sáng tạo: Vì được thiết kế mở, nhiều người có thể nghiên cứu, tạo ra các phần mềm tốt hơn. Dễ dàng tùy chỉnh Website của mình để tạo nên giao diện và tính năng mới mẻ.
 • Ổn định: Nhiều người đánh giá cao mã nguồn mở vì cho rằng nó có thể hỗ trợ cho nhiều công ty, doanh nghiệp trong các dự án quan trọng, có tính chất dài hạn.
 • Cài đặt đơn giản: Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể đưa Website thương mại điện tử của mình vào hoạt động. Ngoài ra, mỗi khi Website của bạn mắc lỗi, sẽ luôn có hàng triệu người sẵn sàng trao đổi và giúp đỡ bạn.

Nhược điểm của mã nguồn mở

– Cập nhật phiên bản: để bắt kịp với tốc độ phát triển của thị trường. Bắt buộc Website của bạn cần có những thay đổi và đặc biệt là vá các lỗ hổng bảo mật. Và nếu bạn không tìm hiểu rõ về các tính năng mới và những thay đổi trong mã nguồn thì việc nâng cấp có thể mất rất nhiều thời gian và công sức.

– Tùy biến: thiết kế Website mã nguồn mở được tạo ra nhằm mục đích phục vụ nhu cầu chung cho cả cộng đồng. Chính vì thế, việc tùy biến hay chỉnh sửa theo hướng cá nhân hóa thường gặp phải nhiều khó khăn. Đó là lý do bạn phải lựa chọn mã nguồn phù hợp với mục đích thiết kế web của bạn.

So sánh mã nguồn mở và mã nguồn đóng

Xem xét nhu cầu sử dụng và định hướng phát triển doanh nghiệp để lựa mã nguồn thích hợp

Mã nguồn mở (Open Source): là các phần mềm miễn phí và được công khai mã nguồn. Ai cũng có thể download mã nguồn để điều chỉnh lại cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Mã nguồn đóng (mã nguồn riêng hay mã nguồn thương mại): là mã nguồn do một lập trình viên, công ty hoặc một nhóm lập trình viên xây dựng. Toàn bộ chức năng của Website đã được hoàn thiện và tích hợp sẵn trong mã nguồn. Mỗi đơn vị sẽ có một bộ mã nguồn riêng dành cho việc thiết kế Website.

Tiếp theo cùng so sánh để thấy sự khác nhau giữa 2 nền tảng này:

Tính bảo mật

 • Mã nguồn mở:
  • Mã nguồn mở có một cộng đồng lớn các lập trình viên tham gia phát triển, với hàng ngàn người sử dụng phản hồi. Nó được kiểm duyệt của chính đơn vị phát hành nên sẽ có tính bảo mật cao. Tốc độ cập nhật lỗi nhanh và được kiểm chứng bởi cộng đồng.
  • Mặt khác, do các hacker cũng đều có mã nguồn. Nên trong trường hợp các lỗi chưa được thông báo, Website của bạn có thể bị tấn công.
 • Mã nguồn đóng:
  • Được thiết kế và xây dựng theo từng yêu cầu cụ thể. Không dư thừa các chức năng không cần sử dụng, có cơ chế bảo mật riêng. Mã nguồn đóng chỉ do đơn vị lập trình nắm giữ nên hạn chế được một phần các cuộc tấn công.
  • Tuy vậy, tốc cập nhật phụ thuộc vào đơn vị phát triển. Do có quy trình riêng về bảo mật nên chỉ có đơn vị phát triển có thể điều chỉnh được.

Chi phí

 • Mã nguồn mở: mã nguồn mở chỉ miễn phí các chức năng cơ bản nhất. Muốn có giao diện đẹp, thanh toán, mua bán được trên Website bạn đều cần phải trả phí bản quyền sử dụng.
 • Mã nguồn đóng: chi phí ban đầu thường cao. Khi sử dụng, những thay đổi nhỏ bạn sẽ được hỗ trợ miễn phí. Với các tính năng mới chi phí thực hiện sẽ thấp hơn. Do đơn vị thiết kế đã nắm rõ toàn bộ mã nguồn nên việc điều chỉnh sẽ dễ dàng hơn.

Nâng cấp

 • Mã nguồn mở: nếu Website của bạn đã được điều chỉnh theo yêu cầu riêng thì việc nâng cấp mất rất nhiều thời gian.
 • Mã nguồn đóng: tất cả các vấn đề chỉnh sửa, nâng cấp đều tuân theo quy tắc của nhà phát triển. Các module có thể được đơn vị thiết kế phát triển độc lập. Sau đó tích hợp vào Website của bạn một cách dễ dàng.

Hỗ trợ

 • Mã nguồn mở:  nếu cần hỗ trợ bạn phải tự tìm câu trả lời từ các diễn đàn hoặc trả phí để một đơn vị khác hỗ trợ bạn.
 • Mã nguồn đóng: đơn vị phát triển có trách nhiệm hỗ trợ bạn. Do nắm rõ từng chi tiết trong mã nguồn nên họ có thể hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng.
  Việc sử dụng mã nguồn đóng hay mở tùy thuộc rất nhiều vào mục đích sử dụng Website của bạn. Nếu bạn chỉ cần một Website đơn giản, không cần phải phát triển thêm nhiều tính năng, muốn tự mình thực hiện với chi phí tối thiểu nhất thì mã nguồn mở là lựa chọn đầu tiên.

Muốn Website chất lượng tốt, hoạt động nhanh, đầu tư sử dụng lâu dài, khả năng nâng cấp cao, có thể mở rộng thêm nhiều tính năng mới thì sử dụng mã nguồn thương mại là hợp lý nhất.

Những lưu ý khi lựa chọn dịch vụ thiết kế Website

Dựa vào lĩnh vực hoạt động doanh nghiệp mà bạn sẽ chọn dịch vụ thiết kế web phù hợp

Để lựa chọn dịch vụ thiết kế Website phù hợp bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Cấu trúc thiết kế web
 • Lĩnh vực thiết kế
 • Chi phí thực hiện

Cấu trúc thiết kế web

Đầu tiên bạn cần hiểu rõ cấu trúc thiết kế của Website bạn muốn dựng lên. Hoặc bạn muốn trang web phải có giao diện 3D, khách hàng sẽ có cảm giác sống động. Để lên được cấu trúc thiết kế tốt, bạn cần hiểu rõ về sản phẩm của mình.

Lĩnh vực thiết kế

Web được đánh giá là hoàn thiện chỉ khi sản phẩm đó đánh trúng tâm lý của người sử dụng. Tùy vào lĩnh vực hoạt động hoặc kinh doanh thì những hình ảnh, icons, giao diện sẽ được thiết kế theo đúng chủ đề nhằm tạo ra một Website đúng với phong cách và thu hút người dùng truy cập.

Chi phí thực hiện

Mức giá của dịch vụ thiết kế Website phải phù hợp với:

 • Ngân sách của bạn
 • Đúng với công sức mà người làm thiết kế nhận được
 • Phù hợp với mức giá chung trên thị trường
 • Thể hiện được giá trị doanh nghiệp và sản phẩm

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn góc nhìn tổng quát hơn về mã nguồn và hỗ trợ cho quyết định lựa chọn phù hợp với Website doanh nghiệp bạn. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức có ích cho những ai mới tìm hiểu về Website. Và để có được một Website chuẩn đẹp thì bạn nên tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ thiết kế Website uy tín chất lượng để mang đến hình ảnh thật tốt đến công chúng nhé!


Bài viết liên quan