URL là gì? Friendly URL là gì? Hướng dẫn tối ưu URL cho SEO

Mắt Bão 16/10/2021 35 phút đọc

 

Như đã đề cập ở bài trước WWW là gì? Đường link đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi Website, từ đó, khái niệm URL ra đời để quản lý các link dễ dàng hơn. Vậy URL là gì? Cùng Mắt Bão tìm hiểu nhé!

Đường dẫn URL là gì?

Mọi tài nguyên được lưu trữ trên Internet đều có địa chỉ riêng. Những địa chỉ đó được gọi là đường dẫn URL.

URL viết tắt của Uniform Resource Locator là đường dẫn hay địa chỉ dùng để tham chiếu đến các tài nguyên trên mạng Internet. Đường dẫn URL là đoạn text có thể đọc được thay cho địa IP mà máy tính sử dụng để liên hệ với server. Đường dẫn URL tạo khả năng siêu liên kết cho các trang website.

Ví dụ:

Đường dẫn URL là địa chỉ mà người dùng sử dụng để truy cập tới một nguồn tài nguyên trên Internet
Đường dẫn URL là địa chỉ mà người dùng sử dụng để truy cập tới một nguồn tài nguyên trên Internet

Friendly URL là gì?

URL thân thiện với SEO là gì? 

URL thân thiện hay friendly URL mô tả chính xác trang bằng các từ khóa giúp người dùng và các công cụ tìm kiếm dễ nhận biết.

Đường dẫn URL thân thiện sẽ thu hút được traffic tốt hơn và được SERP ưu ái hơn
Đường dẫn URL thân thiện sẽ thu hút được traffic tốt hơn và được SERP ưu ái hơn

Đây là một ví dụ về URL thân thiện với SEO:

 • https://www.example.com/tu-khoa-can-seo-abc.html

Đây là ví dụ về URL không thân thiện trong SEO:

 • https://www.example.com/subfolder/subfolder-2/AxJSjdS.html

Đó là bước tối ưu hóa đầu tiên bạn có thể thực hiện cho URL của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm. URL thân thiện với người dùng nghĩa là sử dụng các từ khóa có liên quan đến nội dung website.

Cấu trúc của URL là gì?

Cấu trúc đơn giản của một URL mà bạn thường thấy là:

 • Giao thức: http, https, ftp…
 • World Wide Web: www  (có thể không có thường gọi là non-www)
 • Tên miền (domain) Ví dụ: matbao.net
 • Cổng giao tiếp (port): 443, 80, 2082, 2222…
 • Ví dụ đầy đủ 1 đường dẫn URL:  https://www.matbao.net/ten-mien/dang-ky-ten-mien.html
Đây là ví dụ mô hình đơn giản nhất của một URL
Đây là ví dụ mô hình đơn giản nhất của một URL

Một Url đơn giản được chia làm 2 thành phần chính:

 • Scheme (giao thức kết nối) trong URL
 • Authotiry (nhà cung cấp) của URL

Scheme trong URL là gì?

Scheme là phần mở đầu của URL kết thúc trước dấu ” : “, đại diện cho phương thức mà trình duyệt web của bạn dùng để giao tiếp với server. Người dùng thường sẽ ít chú ý đến phần này của đường dẫn URL. Tuy nhiên, scheme sẽ quy định cách thức truyền tải dữ liệu giữa trình duyệt và server. Các loại scheme mà bạn sẽ thường gặp bao gồm:

 • Http: là viết tắt của HyperText Transfer Protocol, tạm dịch là giao thức truyền tải siêu văn bản. Đây là giao thức truyền tải cơ bản nhất của website và server. Giao thức này xác định các hành động của máy chủ với thao tác của người dùng trên trình duyệt web bằng các lệnh nhất định. Http sẽ sử dụng Port 80 để giao tiếp.
 • Https: là viết tắt của HyperText Transfer Protocol Secure. Tương tự như Http, nhưng Https có thêm chức năng mã hóa dữ liệu trong quá trình truyền tải. Quá trình này sử dụng SSL (Secure Socket Layer) để đảm bảo truyền dữ liệu an toàn giữa web server và trình duyệt website. Https sẽ sử dụng port 433 để truyền dữ liệu.
 • FTP: là viết tắt của File Transfer Protocol. Giao thức này dùng để chuyển đổi file qua lại giữa trình duyệt và web server.

Bạn không nhất thiết phải gõ scheme trước tất cả các URL. Khi bạn gõ phần URL còn lại bất kỳ, ví dụ như wiki.matbao.net thì trình duyệt sẽ tự lựa chọn phương thức phù hợp. Tuy nhiên đối với một số URL, bạn sẽ phải tự mình gõ scheme để lựa chọn phương thức kết nối.

Authority trong URL là gì?

Phần Authority là phần còn lại của URL. Phần này sẽ được chia thành nhiều phần khác nhau.

Lấy ví dụ “www.example.com” nhé, đây là hostname đại diện cho địa chỉ IP. Nếu bạn thuộc địa chỉ IP bạn có thể gõ vào phần URL thay vì hostname. Tuy nhiên IP sẽ khó nhớ hơn rất nhiều với hostname. Ví thế người ta có xu hướng nhớ hostname thay vì địa chỉ IP.

Những thành phần của hostname URL là gì?

Phần Authority của URL sẽ còn được gọi là hostname
Phần Authority của URL sẽ còn được gọi là hostname

Tên miền cấp cao nhất (Top-Level Domain)

Ở đây, “com” là tên miền cấp cao nhất. Cấp cao nhất trong hệ thống tên miền phân cấp được sử dụng để dịch địa chỉ IP thành địa chỉ ngôn ngữ đơn giản, dễ nhớ. Những tên miền cấp cao nhất này được Tập đoàn Internet cấp số và tên miền (ICANN) tạo và quản lý. Có ba tên miền cấp cao nhất phổ biến là .com., .net, .gov.

dịch vụ bảo vệ tên miền Mắt Bão

Hầu hết các quốc gia đều có tên miền cấp cao nhất. Những tên miền này gồm hai chữ cái, ví dụ như: .us (Mỹ), .vn (Việt Nam), .ca (Canada), v.v… Có một số tên miền cấp cao nhất bổ sung (như .museum) được các tổ chức cá nhân tài trợ và quản lý. Ngoài ra, cũng có một số tên miền cấp cao nhất dùng chung như.club, .life,… Việc đăng ký tên miền nào phù hợp sẽ phụ thuộc vào mô hình kinh doanh và quốc gia mà bạn nhắm lượng khách hàng của mình tập trung ở đó nhiều nhất

Tên miền phụ (Subdomain)

Hãy xem DNS là một hệ thống phân cấp. Cả hai phần “www” và “example” của URL ví dụ trên được xem là tên miền phụ. Phần “example” là tên miền phụ của tên miền cấp cao nhất “com” và phần “www” là tên miền phụ của tên miền “example”. Đó là lý do tại sao bạn thấy công ty có tên đăng ký như “google.com” được chia thành các tên miền phụ như “www.google.com”, “mail.google.com”,… Hoặc trong trường hợp của “matbao.net” thì “wiki.matbao.net” có “wiki” là subdomain của matbao.net

Đôi khi bạn sẽ thấy phần “example.com” trong “www.example.com” được gọi là domain (tên miền) còn “www” sẽ là subdomain.

Tên miền hoặc domain là tên của một website hoạt động trên internet, tên miền có tác dụng để thay thế một địa chỉ IP dài và khó nhớ thành một “Domain Name” hay “Tên Miền” dễ nhớ. Dưới đây là các thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn cho câu hỏi tên miền là gì.

Ví dụ: Địa chỉ IP 74.125.200.113 có tên miền là google.com

Xem thêm bài viết: Tên miền là gì? để hiểu rõ hơn về tên miền.

Thành phần bổ sung của URL

Có 3 thành phần bổ sung khác dành cho Authority của URL đó là:

 • Path (đường dẫn)
 • Query (Truy vấn)
 • Fragment(Phân mảnh).

Đường dẫn (path) URL là gì?

Nếu Authority của URL sẽ dẫn bạn đến đúng máy chủ trên mạng, đường dẫn đưa bạn đến đúng thư mục hoặc file trên máy chủ đó. Đường dẫn được bắt đầu bằng dấu gạch chéo. Những dấu gạch chéo này sẽ tiếp tục thể hiện phân chia giữa các thư mục và thư mục con (subfolder). Ví dụ như:

 • www.example.com/folder/subfolder/filename.html

Phần cuối cùng là tên file sẽ được mở khi truy cập vào trang web. Bạn có thể sẽ không thấy đường dẫn này trên thanh địa chỉ. Nhưng điều đó không có nghĩa là không có. Một vài ngôn ngữ được sử dụng để tạo trang web ẩn tên và phần mở rộng của file để người dùng dễ nhớ và gõ URL hơn.

Truy vấn (query) URL là gì?

Truy vấn của URL được sử dụng để xác định những thứ không phải là thành phần của cấu trúc đường dẫn cố định. Thông thường, bạn sẽ thấy chúng được sử dụng để thực hiện tìm kiếm. Hoặc khi trang web phân phối dữ liệu thông qua biểu mẫu cũng sử dụng query. Phần truy vấn này được bắt đầu bằng dấu hỏi chấm và theo sau đường dẫn (hoặc sau tên máy chủ nếu không có đường dẫn).

Ví dụ, dưới đây là URL khi thực hiện tìm kiếm “Mắt Bão” trên trang Google.

 • https://www.google.com/search?q=M%E1%BA%AFt+B%C3%A3o&oq=M%E1%BA%AFt+B%C3%A3o&aqs=chrome..69i57j69i61l3.17415j0j4&sourceid=chrome&ie=UTF-8

Như bạn thấy, sau dấu chấm hỏi là 2 phần của truy vấn:

URL cho tìm kiếm: “search?q=” và từ khóa đã được mã hóa:”M%E1%BA%AFt+B%C3%A3o&oq=M%E1%BA%AFt+B%C3%A3o”

Phân mảnh (fragment) URL là gì?

Phân mảnh được bắt đầu bằng một dấu thăng (#) và được sử dụng để xác định vị trí cụ thể của trang web. Đây là thành phần cuối cùng của một URL. Khi tạo website, các nhà thiết kế có thể thêm liên kết neo (anchor text) cho văn bản cụ thể như tiêu đề. Khi sử dụng một phân mảnh thích hợp ở cuối URL, trình duyệt của bạn sẽ tải trang. Sau đó chuyển đến vị trí của liên kết neo đó. Liên kết neo và URL cùng với phân mảnh thường được sử dụng để tạo mục lục trang web giúp điều hướng dễ dàng hơn.

Ví dụ:

 • https://www.matbao.net/ten-mien/dang-ky-ten-mien.html#nguyen-tac-chon-ten-mien

Ở ví dụ trên phần “#nguyen-tac-chon-ten-mien” chính là phân mảnh anchor text. Khi bạn truy cập vào URL: “https://www.matbao.net/ten-mien/dang-ky-ten-mien.html”, trình duyệt sẽ tự di chuyển đến mục đã được gắn anchor text trên.

Phân loại URL là gì?

Hầu hết mọi website đều sẽ có cả 2 loại URL:

 • URL động (?id=..) : là URL có thể thay đổi. URL động thường là các diễn đàn hoặc website thiết kế mã nguồn mở. Nó không thân thiện với công cụ tìm kiếm, và nó gần như giống nhau.
 • URL tĩnh (.html) : là URL không thể thay đổi. URL tĩnh được xếp hạng tốt hơn trong công cụ tìm kiếm. URL tĩnh được index nhanh hơn URL động. Nó giúp người dùng dễ dàng hiểu đươc website có ý nghĩa gì. Khi mọi người nhìn thấy một URL cụ thể phù hợp với tiêu đề và mô tả, khả năng họ nhấp chuột vào tìm hiểu sẽ cao hơn một địa chỉ URL không có ý nghĩa gì với họ.

Công dụng của URL là gì?

Thông thường, đường dẫn URL được sử dụng như “anchor text” dẫn đến các trang chứa các bài viết của website. Vì vậy, nó có công dụng quan trọng trong thiết kế website.

Đường dẫn URL có thể giúp người dùng miêu tả một site hay page. Do đó, tạo nên URL chính xác, hấp dẫn và thuyết phục sẽ giúp bạn có được ấn tượng và có vị trí tốt trước cộng đồng Internet. URL của web đòi hỏi phải ngắn gọn và phải mang tính miêu tả cao. Ví dụ, nếu cấu trúc web bao gồm nhiều cấp độ file, thì đường dẫn URL cũng cũng cần phải được thể hiện điều này bằng folder và subfolder.

Một URL tốt sẽ mang lại lượng traffic cao cũng như thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm
Một URL tốt sẽ mang lại lượng traffic cao cũng như thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm

Đường dẫn URL của một page riêng cũng không được quá dài. Cần phải mang tính miêu tả, để người dùng dễ dàng nhận biết được page của bạn. Muốn thu hút được traffic, đường dẫn của bạn phải thật chính xác.

Lượng traffic của URL cũng bị ảnh hưởng bởi từ khóa. Keyword (từ khóa) cần suất hiện trong tiêu đề và URL. Điều này cũng ảnh hưởng đến thứ hạng của website đối với từ khóa trên Google.

Đường dẫn URL chuẩn còn đóng vai trò là một anchor text. Điều này vừa tạo sự đa dạng vừa có thể xem như một từ khóa vì trong URL có chứa các từ khóa cần SEO.

URL ảnh hưởng tới SEO như thế nào?

Các SERPs luôn chú trọng đến URL của website khi lập chỉ mục. Vì thế URL sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả SEO và thứ hạng của chúng trên công cụ tìm kiếm. Các tiêu chuẩn SEO Google thường đánh giá các URL ở như sau:

 • URL không được quá dài
 • Không viết có dấu hay nhiều kí tự đặc biệt
 • URL chứa từ khóa SEO
 • URL hạn chế dẫn về thư mục con
URL là một trong những yếu tố đánh giá hiệu quả SEO của Website
URL là một trong những yếu tố đánh giá hiệu quả SEO của Website

URL không được quá dài

 • Chiều dài trung bình URL cho Gmail là 59 ký tự.
 • Chiều dài trung bình URL cho Webmaster Tools là 90 ký tự.
 • Chiều dài trung bình URL cho blog của Google là 76 ký tự.

Không viết có dấu hay nhiều kí tự đặc biệt

Thông thường, các URL của trang web dù viết dưới dạng tiếng Việt thì đều được để dưới dạng không dấu và nối với nhau bởi những dấu gạch nối như “dang-ky-ten-mien-o-dau”. Ngoài yếu tố về độ dài thì đây được xem là yêu cầu thứ hai cho một URL chuẩn SEO. Bên cạnh đó, hãy hạn chế tối đa việc thể hiện các kí tự đặc biệt trong đường dẫn như *&^%$… Những kí tự này được xem là khó hiểu và ảnh hưởng nhiều đến khả năng xếp hạng website của bạn.

URL chứa từ khóa SEO

Nếu bạn đang SEO từ khóa quan trọng nào, hãy đảm bảo rằng từ khóa mình muốn SEO có hiển thị trong đường dẫn URL đó. Đó là điều mà các công cụ SEO thường xuyên nhắc nhở bạn trước khi update hay cho đăng tải bài viết nào.

URL hạn chế dẫn về thư mục con

Đó là các phần tử sau kí tự “/” hay còn gọi là subfolder. Đường dẫn cần SEO của bạn không nên chứa quá nhiều thư mục con. Không phải đi qua quá nhiều trang chính để đến nội dung cần SEO. Google sẽ không đánh giác cao đường dẫn URL này. Để có URL tốt dẫn về đúng bài viết và không phân chia quá nhiều thư mục, trong khi thiết kế website bạn nên yêu cầu bộ phận kĩ thuật hay các lập trình viên điều chỉnh và cài đặt phần này cho bạn.

Tại sao làm SEO cần tối ưu hóa Đường dẫn URL?

 • Cũng như thẻ titleviệc tối ưu hóa URL ảnh hưởng trực tiếp thứ hạng của trang web trên SERPs.
 • Thu hút khách hàng click vào link nếu URL liên quan đến đúng keyword tìm kiếm.
 • Một URL được tối ưu sẽ giúp người dùng dễ nhớ, họ có thể gõ lại URL để vào web của bạn nếu muốn truy cập vào lần sau.
 • Trong một vài trường hợp đi xây dựng backlink thì anchor text URL giúp bạn xây dựng sự đa dạng từ khóa rất tốt.

Cách tối ưu thẻ URL

Công việc tối ưu URL cho website yêu cầu rất nhiều yếu tố
Công việc tối ưu URL cho website yêu cầu rất nhiều yếu tố

URL đã được tối ưu giúp cho các công cụ tìm kiếm dễ dàng đọc và lập chỉ mục. Đưới đây là các cách viết một cấu trúc URL:

 • Tối ưu nội dung URL?
 • Tối ưu cấu trúc URL

Tối ưu nội dung gì của URL?

 • Từ khóa: Đường dẫn URL nên chứa từ khóa và từ khóa đó nên đặt ngay đầu URL.
 • Về nội dung: Đảm bảo ngắn gọn và mang tính mô tả. Để người dùng nhìn vào đó có thể hiểu được nội dung của trang web là gì.
 • Giới hạn ký tự trong URL: URL của bạn chỉ nên gồm 10 từ hoặc 96 ký tự.
 • Stop words: Hạn chế sử dụng những chữ dạng stop words trong url. Những từ dạng stop words sẽ làm cho công cụ tìm kiếm tránh quét chúng.

Tối ưu cấu trúc URL như thế nào?

 • Không chứa ký tự lạ: Nên Sử dụng URL ở dạng tĩnh, Sử dụng dấu nối (-) để ngăn cách các từ. Không nên sử dụng dấu gạch dưới (_) hay bất kì kí tự lạ ( ví dụ như “^”, “#”, “%”, “=”, “@”,”?”, “$”  ) vì Google sẽ không nhận diện được liên kết của bạn.
 • Giữ nguyên cấu trúc đường dẫn URL: Không nên thay đổi cấu trúc đường dẫn URL khi Google đã index liên kết đó. Trong trường hợp buộc phải đổi thì nên sử dụng redirect 301 chuyển URL cũ  sang mới. Điều này giúp website của bạn không bị ảnh hưởng nhiều.
 • Đường dẫn URL nên hạn chế dần về thư mục con: URL của bạn không nên đi qua quá nhiều trang chính mới đến trang cần SEO. Điều này sẽ không được Google đánh giá cao. Một đường link tối ưu nên dẫn về đúng bài viết và không nên phân chia thành nhiều thư mục nhỏ.
 • URL Friendly = URL tĩnh và chứa từ khóa: URL chứa từ khóa sẽ làm tăng giá trị của bài viết. Ngoài ra, Google thích trang web tĩnh (.html) hơn là trang web động (?id=..).

Tối ưu URL trong WordPress

WordPress hỗ trợ SEO rất tốt vì thế mà việc tối ưu URL cũng trở nên dễ dàng hơn
WordPress hỗ trợ SEO rất tốt vì thế mà việc tối ưu URL cũng trở nên dễ dàng hơn

Nếu bạn đang sử dụng WordPress thì việc đầu tiên cần đảm bảo là tối ưu URL website. Trong quá trình website hoạt động, việc thay đổi cấu trúc URL sẽ ảnh hưởng đến vị trí website trên công cụ tìm kiếm. Vì vậy trước nhất cần tối ưu URL website. Tạo URL thân thiện với SEO sẽ giúp bạn cải thiện hiệu quả SEO. Sau đây là những bước tối ưu URL trên WordPress bạn nên biết:

 • Chọn cấu trúc URL thân thiện
 • Các lựa chọn trong Permalinks
 • Lưu ý gì khi lựa chọn Permalinks cho URL
 • Viết lại URL để gia tăng mức độ thân thiện SEO
 • Áp dụng chứng chỉ an toàn SSL
 • Plugins nào đảm bảo friendly URL trên WordPress

Chọn cấu trúc URL thân thiện

Muốn Google nhận ra nội dung nhanh và liên kết với các cụm từ tìm kiếm nhất định thì hãy sử dụng URL chứa từ khóa liên quan đến chủ đề bài viết. Nói cách khác, hãy làm cho Google hiểu và mọi người cũng hiểu được URL.

Để thay đổi cấu trúc permalink trong WordPress, đi đến Cài đặt >> Permalinks để tùy chọn chỉnh sửa.

Bạn có thể lựa chọn cấu trúc cho URL trên WordPress trong phần Settings - Permalinks
Bạn có thể lựa chọn cấu trúc cho URL trên WordPress trong phần Settings – Permalinks
 • Plain: Không phải một lựa chọn tốt cho SEO. Không có gì mô tả nội dung.
 • Day and name: Nó giúp Google biết nội dung xuất bản vào thời gian nào. Nếu bạn cảm thấy điều này thực sự quan trọng với độc giả của mình thì chọn. Tất nhiên, đây là tùy chọn tốt cho SEO.
 • Month and name: Cũng tương tự như trên, nhưng chỉ hiển thị tháng nội dung được xuất bản.
 • Numeric: Không tốt cho SEO, không có mô tả gì trong URL
 • Post name: Đây là lựa chọn phổ biến nhất, tối ưu cho SEO WordPress. Bạn được phép tùy chỉnh cấu trúc URL theo chủ đề mình viết.
 • Custom Structure (Cấu trúc tùy chỉnh): Cho phép sử dụng các thẻ đặc biệt của WordPress để tùy chỉnh URL. Nếu một trang web lớn với nhiều danh mục quan trọng, cần sử dụng đến thẻ % category% hoặc % postname% để thêm vào URL thì đây là lựa chọn tốt. Bạn có thể sử dụng tính năng này để cung cấp cho Google nhiều thông tin hơn về phần nội dung của mình. Nhưng tuỳ thuộc vào mức độ bạn muốn đạt được như thế nào.
 • Khi cài đặt, hãy nhớ nhấp vào Lưu thay đổi để thực hiện thay đổi.
 • Bạn vẫn có thể thay đổi URL của từng trang và bài đăng riêng lẻ. Trong quá trình soạn thảo, bạn có thể chỉnh sửa và điều chỉnh URL trước khi phát hành bài đăng.
 • Trong quá trình chuyển đổi Permalinks, bạn sẽ mất đi backlinks hoặc các đường dẫn bạn đã chia sẻ. Đôi khi cũng sẽ ảnh hưởng tới vị trí của bạn trên công cụ tìm kiếm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến traffic trang nhưng nếu Permalinks cũ không tốt cho SEO thì thay đổi nó là việc cần thiết.

Viết lại URL để gia tăng mức độ thân thiện SEO

Dưới đây là một số điều nên và không nên làm khi viết lại các URL trong WordPress.

URL chất lượng: Loại bỏ bất kỳ từ nào không liên quan đến mục tiêu từ khóa. Và các từ, ký tự không làm tăng giá trị nội dung. Mục đích là tối đa sự tập trung chủ đề chính cho URL.

URL ngắn gọn: Độ dài URL không phải là yếu tố xếp hạng quan trọng. Nhưng nên sử dụng các từ khoá tập trung nhất có thể trong URL và tránh những từ không cần thiết.

URL thống nhất trên các bài đăng. URL của các bài viết trên trang phải thống nhất về cấu trúc. Nếu bạn sử dụng “-” thay cho ” ” trong URL, hãy đảm bảo các trang khác cũng thống nhất điều này.

Áp dụng chứng chỉ an toàn SSL

Đảm bảo rằng trang web của bạn được mã hóa đầy đủ bằng chứng chỉ SSL. Đấy là điều cần thiết để thực hiện chuyển hướng. Https bây giờ là một tín hiệu xếp hạng nhỏ trong các thuật toán của Google. Hơn nữa, Google yêu cầu Https:// cho dữ liệu bảo mật trong Chrome.

Bạn nên bật mã hóa SSL cho URL của website để đảm bảo an toàn dữ liệu
Bạn nên bật mã hóa SSL cho URL của website để đảm bảo an toàn dữ liệu

Vì cả hai lý do này, việc bật Https:// trên trang web WordPress của bạn có thể giúp bạn xếp hạng tốt hơn và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Plugins nào đảm bảo friendly URL trên WordPress

Yoast SEO là một trong những công cụ đắc lực và phổ biến nhất trên WordPress. Với blog cá nhân hay chuyên viên SEO quản lý website thì Yoast vẫn luôn là công cụ hiệu quả giúp tối ưu hóa website đúng chuẩn SEO.

Với Yoast SEO, bạn cũng có thể hình thành một cấu trúc URL thân thiện, tập trung vào từ khóa đang nhắm mục tiêu. Yoast SEO sẽ “nhắc nhở” bạn về những tiêu chí URL mà bạn cần tối ưu như thiếu từ khóa, slug quá dài, có chứa ký tự đặc biệt,….

Yoast SEO là plugin WordPress có nhiệm vụ hỗ trợ, gợi ý chính xác và cập nhật thường xuyên các quy định của SEO
Yoast SEO là plugin WordPress có nhiệm vụ hỗ trợ, gợi ý chính xác và cập nhật thường xuyên các quy định của SEO

Ngoài URL, Yoast SEO còn hỗ trợ bạn tối ưu các tiêu chí khác của SEO. Có thể nói Yoast SEO là công cụ cực kỳ hữu ích mà mọi SEOer cần biết để tối ưu cho website WordPress của mình tốt nhất.

Hướng dẫn tối ưu URL chuẩn SEO 2021

Sau đây là 12 quy tắc giúp bạn tối ưu URL chuẩn SEO trong 2021 đã được các chuyên gia tổng hợp:

 • Giới hạn ký tự trong URL
 • URL phải có chứa từ khóa chính hoặc ít nhất là từ khóa phụ
 • Không chỉnh sửa URL khi đã được Google Index
 • Chuyển từ URL động thành URL tĩnh
 • Dùng dấu gạch nối để phân cách từ khóa với nhau
 • Không để trùng lặp URL
 • Giữ URL đơn giản, dễ hiểu
 • Nên viết thường
 • URL không nên chứa các con số
 • Bắt đầu với từ khóa chính
 • URL không nên chứa các ký tự đặc biệt
 • URL không quá 2 cấp
cách tối ưu url chuẩn seo 2021
Với cách tối ưu URL chuẩn SEO, Website của bạn sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn

Giới hạn ký tự trong URL

URL của một bài viết hoặc một trang chỉ nên ngắn gọn trong khoảng 96 ký tự hoặc 10 từ. Đa phần các Website đều được cài đặt công cụ kiểm tra SEO nên bạn dễ điều chỉnh phù hợp. Còn với những Website không có công cụ kiểm tra thì bạn hãy nhớ kiểm tra lại trước khi đăng. Đây là cách tối ưu URL chuẩn SEO đầu tiên mà bạn phải tuân thủ theo.

URL phải có chứa từ khóa chính hoặc ít nhất là từ khóa phụ

Nếu muốn URL chuẩn SEO, bạn cần thêm các từ khóa cần SEO vào chính URL đó. Lưu ý, bạn chỉ nên đặt từ khóa chính một lần tránh lặp lại vì sẽ khiến URL bị dài. Điều này sẽ khiến bài viết hoặc trang đó vi phạm về quy tắc độ dài của URL.

Không chỉnh sửa URL khi đã được Google Index

Lưu ý không nên chỉnh sửa quá nhiều lần đối với trang đã được Index trên công cụ tìm kiếm. Vì nó sẽ khiến cho URL này gần như thay đổi hoàn toàn thành một URL mới. Điều này sẽ khiến các công cụ tìm kiếm mất một khoản thời gian để Index lại từ đầu URL của bạn.

Chuyển từ URL động thành URL tĩnh

Chuyển từ URL động thành URL tĩnh
Để tối ưu URL chuẩn SEO, bạn hãy chuyển URL động sang URL tĩnh để dễ chỉnh sửa

Cách tối ưu URL chuẩn SEO là bạn không nên để các ký tự đặc biệt hay từ có dấu trong Link. Nó sẽ khiến thuật toán trong công cụ tìm kiếm không hiểu được và đánh giá thấp URL của bạn. Để tránh lỗi này thì bạn hãy chuyển URL động thành URL tĩnh, sau đó chỉnh sửa nó.

Dùng dấu gạch nối để phân cách từ khóa với nhau

Để dấu “-” phân cách các từ trong URL sẽ giúp công cụ tìm kiếm dễ hiểu cấu trúc URL hơn. Ngoài ra, nó còn giúp người dùng nhận diện dễ dàng hơn khi họ tìm kiếm từ khóa liên quan.

Không để trùng lặp URL

Nếu như bạn để nhiều URL trùng lặp thì mặc định Search Engine sẽ tính lỗi Duplicate cho Website bạn. Thông thường lỗi này sẽ mắc ở khâu Content SEO vì vậy bạn không được để URL bị trùng lặp.

Giữ URL đơn giản, dễ hiểu

Các URL có cấu trúc đơn giản và ngắn gọn với nội dung dễ hiểu sẽ giúp tăng lượng Click. Từ đó mà lượng người xem cũng tăng lên so với các URL dài dòng có nội dung lan man.

Nên viết thường

Một cách tối ưu URL chuẩn SEO khá quan trọng nữa, giúp mang lại hiệu quả SEO cao hơn là để URL ở dạng chữ thường.

URL không nên chứa các con số

Trong tương lai có thể bạn sẽ thêm một số quá trình hoặc các bước vào bài viết của mình. Vì vậy, nếu để số vào URL sẽ khiến bạn khó thay đổi URL sau này khi đổi nội dung.

Bắt đầu với từ khóa chính

Bạn hãy cố gắng đặt từ khóa chính ở ngay đầu URL để giúp ích cho việc tối ưu URL chuẩn SEO. Vì khi người dùng thấy URL dạng này của bạn trên công cụ tìm kiếm, họ sẽ biết chắc rằng đây là nội dung mà họ cần.

URL không nên chứa các ký tự đặc biệt

Các ký tự như: Dấu gạch chéo ngược “/”, dấu ngoặc vuông “[]”, dấu ngoặc tròn “()”,… là những ký tự không an toàn đối với URL. Do đó, bạn không nên đặt ở trong URL của mình, ngoài ra còn các dấu như: Hai chấm, dấu chấm phẩy, dấu phẩy,… cũng nên được loại bỏ.

URL không quá 2 cấp

không sử dụng url quá 2 cấp
Không nên để URL quá 2 cấp để phù hợp với Search Engine và cả người dùng

Điều này sẽ phụ thuộc vào cấp độ danh mục mà bạn thiết kế trong trang Web của mình. Tuy nhiên, bạn chỉ nên đặt tối đa 2 cấp con là phù hợp nhất với người dùng và Search Engine.

Nếu bạn muốn cập nhật lại nội dung, bạn không nên thay đổi URL đã được Index. Còn với trường hợp bạn muốn thay đổi URL thân thiện hơn thì hãy xử lý Redirect 301 để chuyển URL cũ sang URL mới. Điều này sẽ báo cho các công cụ tìm kiếm biết về sự thay đổi địa chỉ toàn bộ và chuyển mọi thông tin xếp hạng sang URL mới

Tùy thuộc vào lĩnh vực của doanh nghiệp, tiêu chí SEO mà mỗi người sẽ có cách tối ưu URL cụ thể cho SEO. Nhưng bạn cần đảm bảo trong quá trình tối ưu hóa URL website đáp ứng những yêu cầu cơ bản trên nhé!


Bài viết liên quan