Phân Tích Các Giải Pháp Lưu Trữ Dữ Liệu Cho Doanh Nghiệp

Mắt Bão 14/07/2021 9 phút đọc

 

Công tác lưu trữ dữ liệu được xem là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến sự thành bại của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Vậy giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp nào là tối ưu nhất trong thời kỳ chuyển đổi số hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp
Giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp

Thế giới đang bước vào thời kỳ bùng nổ chuyển đổi số. Điều này đòi hỏi sự chuyển mình mạnh mẽ của các doanh nghiệp để bắt nhịp với xu hướng phát triển của toàn thế giới. Trong đó, một trong những yếu tố tiên quyết quyết định tới sự thành bại của mỗi doanh nghiệp là dữ liệu.

Trong một xã hội với những phương tiện hiện đại cùng những thủ thuật đánh cắp thông tin vô cùng tinh vi, việc lưu giữ thông tin một cách bảo mật, an toàn cũng như dễ dàng và linh động là vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Chính vì vậy, có thể nói rằng, giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp chính là chìa khóa dẫn tới thành công trong thời kỳ chuyển đổi số hiện nay.

Giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp tại chỗ

Lưu trữ tại chỗ là giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp mang tính truyền thống, được nhiều đơn vị ứng dụng trong nhiều năm qua. Giải pháp này mang đến cho doanh nghiệp tính chủ động trong việc quản lý dữ liệu, nhưng cũng có nhiều nhược điểm hạn chế.

Cụ thể, lưu trữ tại chỗ là hình thức lưu trữ dữ liệu gốc trên một hoặc nhiều máy chủ. Máy chủ này do chính doanh nghiệp quản lý, có thể đặt tại văn phòng công ty hoặc tại một trung tâm dữ liệu riêng (đối với các đơn vị doanh nghiệp lớn). Do bản thân doanh nghiệp là đơn vị lưu trữ dữ liệu trực tiếp nên họ có toàn quyền kiểm soát đối với nguồn dữ liệu này.

Giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp tại chỗ là gì?
Giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp tại chỗ là gì?

Chính vì thế, doanh nghiệp cũng là đơn vị trực tiếp chịu trách nhiệm cho việc đáp ứng cơ sở hạ tầng CNTT phù hợp cũng như có các biện pháp bảo mật để việc lưu trữ dữ liệu diễn ra thuận lợi, an toàn.

Ngoài việc mang lại tính chủ động trong việc kiểm soát dữ liệu, giải pháp lưu trữ dữ liệu tại chỗ cũng có nhiều nhược điểm. Nó gây tốn kém cho doanh nghiệp trong việc duy trì hoạt động cùng với chi phí bảo trì của hệ thống máy chủ. Thêm vào đó là tính bảo mật không được đảm bảo nếu các tin tặc xâm nhập vào được máy chủ và đánh cắp dữ liệu.

Ngoài ra, khi doanh nghiệp muốn mở rộng hệ thống lưu trữ, giải pháp lưu trữ tại chỗ cũng không linh hoạt, đòi hỏi mua sắm thêm trang thiết bị mới, gây tốn chi phí mua sắm và thời gian để cài đặt hệ thống vận hành.

Giải pháp thuê vị trí lưu trữ dữ liệu (Collocation)

Collocation – Thuê vị trí lưu trữ dữ liệu là một trong những giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp được nhiều đơn vị lựa chọn. Thay vì phải đau đầu xử lý những vấn đề phát sinh bất ngờ mà đơn vị mình không đủ khả năng giải quyết; hay phải thanh toán cho những khoản chi phí khổng lồ cho việc vận hành, bảo dưỡng, làm mát, tiêu thụ điện năng của máy chủ. Nhiều doanh nghiệp đã quyết định lựa chọn giải pháp an toàn và linh hoạt hơn bằng cách thuê vị trí lưu trữ dữ liệu tại các trung tâm dữ liệu.

Đây cũng được xem là một trong nhiều cách làm hay mà nhiều doanh nghiệp đã áp dụng để giảm rủi ro trong việc tự xây dựng hệ thống lưu trữ dữ liệu. Bởi nếu tự xây dựng hệ thống lưu trữ mà không đủ năng lực, rất có thể sẽ tạo nên nhiều kẽ hở bảo mật để tin tặc lợi dụng xâm nhập và đánh cắp dữ liệu.

Ngoài ra, khi không nắm chắc trong việc thiết kế và xây dựng hạ tầng CNTT để lưu trữ dữ liệu, rất có thể sẽ gây thất thoát lãng phí cho doanh nghiệp một cách không cần thiết.

Nhiều doanh nghiệp tìm đến giải pháp thuê vị trí lưu trữ dữ liệu (Colocation)
Nhiều doanh nghiệp tìm đến giải pháp thuê vị trí lưu trữ dữ liệu (Colocation)

Sử dụng dịch vụ thuê vị trí lưu trữ dữ liệu cũng giúp doanh nghiệp dễ dàng thêm mới các tính năng vào hệ thống lưu trữ dữ liệu bằng cách tùy chọn kết nối của đơn vị cho thuê.

Với sự hỗ trợ từ đơn vị cho thuê, doanh nghiệp sẽ dễ dàng kiểm soát nguồn dữ liệu của mình và sử dụng chúng linh hoạt, dễ dàng mà không lo gặp phải bất kỳ sự cố ngoài ý muốn nào.

Làm việc từ xa linh hoạt hơn với Public Cloud

Public Cloud được xem là giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp linh hoạt và thuận tiện, nhất là với đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bởi các doanh nghiệp này không có hệ thống cơ sở dữ liệu quá lớn.

Việc xây dựng một hệ thống lưu trữ dữ liệu là không cần thiết vì gây lãng phí. Giải pháp thuê vị trí lưu trữ dữ liệu cũng không được đánh giá cao, do các nền tảng lưu trữ đám mây Public Cloud cũng đã cung cấp cho doanh nghiệp nhiều tài nguyên lưu trữ có khả năng mở rộng cao.

Đặc biệt với hình thức lưu trữ Public Cloud, mỗi nhân viên của doanh nghiệp cũng sẽ dễ dàng tiếp cận với hệ thống dữ liệu từ xa, đảm bảo hiệu quả và hiệu suất công việc ngay cả khi làm việc tại nhà trong thời điểm dịch bệnh. Cách lưu trữ linh hoạt này cũng giúp giảm độ trễ trong việc chia sẻ dữ liệu cho nhiều đơn vị máy trong cùng lúc, từ đó giúp nâng cao hiệu quả làm việc.

Giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp bằng Private Cloud

Doanh nghiệp đang nâng cao hiệu quả làm việc bằng Private Cloud
Doanh nghiệp đang nâng cao hiệu quả làm việc bằng Private Cloud

Private Cloud là giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp mang nhiều ưu điểm mà giải pháp lưu trữ Public Cloud sở hữu nhưng có tính bảo mật cao hơn.

Private Cloud sử dụng một máy chủ ảo hóa để lưu giữ toàn bộ hệ thống dữ liệu, nhờ đó có tính bảo mật tuyệt đối và dễ dàng trong công tác bảo trì dù vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ các tính năng như một thiết bị vật lý thông thường.

Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như điều kiện thực tế, doanh nghiệp có thể lựa chọn cho mình giải pháp lưu trữ dữ liệu phù hợp nhất trong 4 giải pháp trên đây.


Bài viết liên quan