Đánh Giá Hiệu Năng Máy Chủ Dựa Vào Các Tiêu Chí Nào Chính Xác Nhất?

Mắt Bão 14/07/2021 8 phút đọc

 

Một máy chủ đạt chuẩn về chất lượng và đảm bảo hiệu năng sẽ mang đến cho doanh nghiệp những hiệu quả vượt trội trong quá trình sử dụng. Doanh nghiệp cần nắm được những tiêu chí đánh giá hiệu năng máy chủ khi chọn mua/thuê máy chủ để đảm bảo hiệu quả cho quá trình sử dụng lâu dài.

Đánh giá hiệu năng máy chủ dựa vào các tiêu chí nào?
Đánh giá hiệu năng máy chủ dựa vào các tiêu chí nào?

Máy chủ là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của doanh nghiệp. Vì vậy, với những doanh nghiệp có lượng dữ liệu và lượng truy cập lớn, việc sở hữu một máy chủ có hiệu năng đạt chuẩn sẽ mang lại nhiều trải nghiệm tối ưu cho cả doanh nghiệp cũng như khách hàng. Vì vậy, bất cứ doanh nghiệp nào cũng rất quan tâm đến việc đánh giá hiệu năng máy chủ trước khi quyết định đầu tư chi phí để mua hay thuê thiết bị của một đơn vị nào đó.

Việc đánh giá hiệu năng của một máy chủ đã đạt chuẩn hay chưa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy vậy, có 4 yếu tố chính mà doanh nghiệp cần lưu ý, đó là: xuất xứ của máy chủ, vị trí đặt máy chủ, thiết bị chống sét và hệ thống mạng của máy chủ.

Bài viết dưới đây của Mắt Bão sẽ cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin phân tích kỹ lưỡng về 4 tiêu chí này để có thể đánh giá hiệu năng của máy chủ một cách chuẩn xác nhất.

Đánh giá hiệu năng máy chủ dựa vào xuất xứ

Vì mục đích lợi nhuận, rất nhiều loại máy chủ đã bị làm giả, không đảm bảo về chất lượng, độ bền kém, mang tới những trải nghiệm tồi tệ cho doanh nghiệp. Chính vì thế, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng là yếu tố rất quan trọng để đánh giá hiệu năng máy chủ mà doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý.

Đánh giá hiệu năng máy chủ dựa vào xuất xứ
Đánh giá hiệu năng máy chủ dựa vào xuất xứ

Một máy chủ chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chuẩn quốc tế về hiệu năng và chất lượng sẽ mang tới những trải nghiệm tối ưu nhất cho người dùng, đảm bảo cho quá trình sử dụng và vận hành được diễn ra trơn tru, thuận lợi.

Ngoài ra, khi chọn mua máy chủ của các thương hiệu lớn và có nguồn gốc rõ ràng, người dùng cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp và tận tình khi có các sự cố bất ngờ xảy ra.

Đánh giá dựa vào vị trí đặt máy chủ

Để đánh giá hiệu năng máy chủ, việc lựa chọn vị trí đặt máy chủ ở đâu cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Đây là điểm mà rất nhiều doanh nghiệp đã vô tình bỏ qua. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất làm việc của máy.

Một vị trí đặt máy chủ chuẩn yêu cầu nhiều yếu tố khác nhau. Có thể kể đến như: hệ thống làm mát, hệ thống điện dự phòng, hệ thống sao lưu dữ liệu dự phòng, …

Đối với những doanh nghiệp lớn, cần sử dụng nhiều máy chủ, có thể xây dựng một trung tâm lưu trữ dữ liệu riêng theo chuẩn quốc tế để đảm bảo hiệu năng của máy chủ.

Với những doanh nghiệp quy mô nhỏ hơn có thể cân nhắc việc lựa chọn thuê vị trí đặt máy chủ tại các trung tâm dữ liệu lớn để có được vị trí đạt chuẩn, mang lại trải nghiệm tối ưu nhất trong quá trình vận hành.

Thiết bị chống sét

Việt Nam là quốc gia nóng ẩm, mưa bão nhiều nên rất dễ xảy ra tình trạng sấm sét gây phá hỏng máy chủ và các thiết bị điện tử khác. Để đánh giá hiệu năng máy chủ một cách toàn diện, doanh nghiệp cần lưu ý về hệ thống thiết bị chống sét được cài đặt cùng máy chủ.

Doanh nghiệp cần lưu ý về hệ thống thiết bị chống sét được cài đặt cùng máy chủ
Doanh nghiệp cần lưu ý về hệ thống thiết bị chống sét được cài đặt cùng máy chủ

Thiết bị chống và lọc sét cần được lắp đặt song song hoặc ngay sau máy chủ để đảm bảo an toàn cho hoạt động của máy. Khi chú ý đến vấn đề chống sét một cách cẩn thận, doanh nghiệp sẽ tránh được sự phá hoại các thiết bị từ yếu tố tự nhiên, đảm bảo cho sự vận hành trơn tru cũng như tránh thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp khi phải mua sắm các thiết bị thay thế.

Đánh giá hiệu năng máy chủ dựa vào thiết kế hệ thống mạng

Việc thiết kế hệ thống mạng là yếu tố cuối cùng mà doanh nghiệp cần lưu tâm khi đánh giá hiệu năng máy chủ. Đây cũng được xem như yếu tố tiên quyết quyết định cho sự vận hành trơn tru của máy chủ cũng như ảnh hưởng lớn tới tốc độ tiếp cận dữ liệu khi có lượng lớn người dùng cùng truy cập.

Thiết kế hệ thống mạng của doanh nghiệp góp phần quyết định hiệu suất máy chủ
Thiết kế hệ thống mạng của doanh nghiệp góp phần quyết định hiệu suất máy chủ

Nếu việc thiết kế hệ thống mạng không đảm bảo, rất dễ xảy ra tình trạng mất tín hiệu mạng. Điều này sẽ gây nên những thiệt hại khôn lường cho doanh nghiệp. Hãy đảm bảo hệ thống mạng được thiết kế một cách khoa học, các bó dây mạng được tách riêng biệt theo từng thiết bị và bó gọn gàng.

Lưu ý đánh số rõ ràng các dây mạng hoặc đánh dấu bằng màu sắc riêng biệt, tránh tình trạng các loại dây đan chéo chồng chất vào nhau, dễ gây ra tình trạng rối, gây khó khăn cho đơn vị sửa chữa khi có các sự cố xảy ra.

Cuối cùng, để có thể đánh giá hiệu năng máy chủ một cách trọn vẹn nhất, doanh nghiệp cần trực tiếp trải nghiệm và đưa ra đánh giá của riêng mình. Tuy nhiên hãy chú ý tới 4 nguyên tắc đã được đề cập trên đây để đảm bảo cho quá trình vận hành thuận lợi và trơn tru.


Bài viết liên quan