Bandwidth là gì? Băng thông ảnh hưởng thế nào tới Website?

Bandwidth là gì?

Băng thông hay Bandwidth là thuật ngữ dùng để chỉ lượng dữ liệu được truyền trong một giây.Khái niệm này cũng đại diện cho tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền. Theo đó, Bandwidth càng lớn thì tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh. Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu các thông số cần biết về Bandwidth là gì nhé?

Bandwidth là thông số chỉ dung lượng tối đa mà website của bạn truyền tải mỗi tháng

Bandwidth là thông số chỉ dung lượng tối đa mà website của bạn truyền tải mỗi tháng

Trong lĩnh vực mạng máy tính, Bandwidth thường được đo với đơn vị bit trên giây (bps). Các mạng máy tính hiện nay thường có tốc độ băng thông lên đến hàng triệu bit trên giây (Mbps) hoặc thậm chí hàng tỷ bit trên giây (Gbps).

Đối với website, Bandwidth thường được sử dụng để mô tả số lượng dữ liệu tối đa mà người dùng được phép trao đổi (bao gồm upload và download) qua lại giữa website và máy tính cá nhân trong một đơn vị thời gian. Có thể hiểu đơn giản, đây là thông số chỉ dung lượng tối đa mà website của bạn truyền tải mỗi tháng.

Bandwidth ảnh hưởng gì tới website?

Bandwidth là thông số biểu thị mức dung lượng được truyền tải trên website

Bandwidth là thông số biểu thị mức dung lượng được truyền tải trên website

Băng thông hay bandwidth web hosting là thông số chỉ mức dung lượng truyền tải dữ liệu giữa website với máy tính cá nhân của bạn trong một thời gian nhất định. Giới hạn băng thông phụ thuộc vào gói dịch vụ mà bạn mua từ nhà cung cấp. Theo đó, giới hạn Bandwidth càng cao thì mức dữ liệu cho phép truyền tải (dowload/upload ngược) sẽ càng lớn. Trong trường hợp hết băng thông, các yêu cầu truy cập web sẽ bị từ chối.

Chính vì vậy, sở hữu một website chuyên nghiệp thôi là chưa đủ, bạn còn cần phải chuẩn bị một gói hosting chất lượng với băng thông rộng, đảm bảo đường truyền dữ liệu của người dùng không bị ngắt quãng, nhất là trong những giờ cao điểm.

Băng thông càng lớn thì khả năng hoàn thành các tác vụ, đặc biệt là xử lí yêu cầu của khách hàng càng nhanh. Đồng thời nó cũng cho phép lượng lớn người dùng truy cập vào trang web của bạn trong cùng một thời điểm mà không gặp phải bất kỳ vấn đề gì.

Giới hạn Bandwidth là gì?

Mở rộng giới hạn bandwidth sẽ giải quyết tình trạng quá tải của website

Mở rộng giới hạn băng thông sẽ giải quyết tình trạng quá tải của website

Giới hạn băng thông (Bandwidth Limit) là một chức năng hạn chế hoạt động dowload/upload của người dùng khi truy cập trên mạng internet chung để đảm bảo chất lượng đường truyền ổn định.

Chức năng này giúp những người dùng mạng không dây tránh được được việc quá tải đường truyền làm ngắt quãng truy cập mạng, giải quyết được các vấn đề phát sinh trong quá trình truy cập internet như đụng IP, mạng lag, chậm… Mục tiêu chính của chức năng này là đảm bảo các thiết bị truy cập với tốc độ mạng ổn định như nhau.

Cách ước tính Bandwidth của web hosting

Ước tính bandwidth giúp bạn lựa chọn dung lượng phù hợp cho website

Ước tính bandwidth giúp bạn lựa chọn dung lượng phù hợp cho website

Công thức tham khảo để tính Bandwidth lưu trữ cho website đang hoạt động:

Kích thước trang trung bình × Số khách truy cập trung bình hàng tháng × Trung bình số lần truy cập trang trên mỗi khách truy cập = Web Hosting Băng thông

Ví dụ: kích thước tệp của một số blog được tính như sau:

 • Trang chủ (2.4MB)
 • Tổng số 25 bài viết ngẫu nhiên trong blog (30MB)
 • (30MB 2,4MB) ÷ 26 trang = 1,25MB

Do đó, kích thước trang trung bình (ước tính) cho blog đó là 1,25MB.

Phép tính cơ bản này sẽ giúp bạn ước lượng sơ bộ về lượng băng thông mà web hosting đang hoạt động của bạn có thể tiêu thụ. Tương tự công thức này cũng được áp dụng vưới các web hosting mới thành lập (chưa được khởi chạy) . Sự khác biệt duy nhất là bạn sẽ phải ước tính các con số.

Bóp bandwidth là gì? Cách phòng tránh và khắc phục?

Bóp bandwidth là gì? Làm thế nào để khắc phục?

Cần kiểm tra đường truyền mạng để tránh rơi vào trường hợp bị bóp bandwidth

Điều tiết băng thông hay bóp băng thông là việc các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP – Internet Service Provider) hoặc các nhân viên quản trị hệ thống mạng (Network System Administrator) giảm tốc độ của một đường truyền Internet xuống mức thấp hơn tốc độ tối đa nó có thể truyền tải được.

Việc bóp băng thông có thể diễn ra ở nhiều thiết bị khác nhau. Đôi khi cũng xảy ra ở các trang web hoặc dịch vụ bạn đang sử dụng.

Bạn nghi ngờ đường truyền của mình đang bị nhà mạng bóp băng thông? Hãy thực hiện một bài kiểm tra hằng tháng qua công cụ miễn phí Glasnost. Một trong các dấu hiệu để nhận ra việc bóp băng thông là đường truyên đột nhiên yếu vào những ngày cuối tháng, khi đó băng thông của bạn nhiều khả năng đã bị nhà mạng điều tiết giảm.

Để tránh bị bóp băng thông bởi nhà mạng, bạn có thể sử dụng mạng riêng ảo (VPN – Virtual Private Network). Khi sử dụng VPN, các gói dữ liệu sẽ được mã hóa và rất khó nhận diện. Vì thế, ISP không thể phát hiện bạn đang truy cập vào trang web nào và kết quả là họ không thể áp dụng kỹ thuật bóp băng thông.

Độ trễ băng thông là gì? Cách khắc phục?

Trễ bandwidth là gì? Độ trễ băng thông ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ truyền tải mạng

Độ trễ băng thông ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ truyền tải mạng

Độ trễ băng thông là thuật ngữ dùng để chỉ sự chậm trễ thường phát sinh trong xử lý dữ liệu của mạng máy tính. Ngược lại với băng thông, độ trễ càng nhỏ thì tốc độ mạng càng nhanh và delay càng ít và ngược lại, độ trễ càng lớn thì tốc độ mạng càng chậm và delay càng nhiều.

Để tìm cách khắc phục nó, trước tiên bạn cần tìm ra nguyên nhân. Ví dụ như đứt cáp quang AAG, do máy chủ, người dùng quá tải, thiết bị modem bị lỗi, virut máy tính hoặc do bên cung cấp mạng,…

Khác biệt giữa tốc độ trang và Bandwidth là gì?

Bandwidth và tốc độ trang là gì? Là hai khía cạnh khác nhau nhưng bổ trợ cho nhau

Bandwidth và tốc độ trang hai khía cạnh khác nhau nhưng bổ trợ cho nhau

Bandwidth thể hiện số lượng dữ liệu (data) có thể được download hoặc upload từ máy tính của bạn. Tốc độ trang hay tốc độ internet là độ nhanh chậm của dữ liệu được truyền tải.

Các nhà cung cấp dịch vụ (ISPs) sẽ giới hạn băng thông download và upload khác nhau. Băng thông upload thường thấp hơn download vì sao? Vì hầu hết hành vi của người dùng internet là download dữ liệu từ internet.

Hướng dẫn chọn Bandwidth của hosting sao cho phù hợp

Dựa nhu cầu và mục tiêu phát triển website để chọn bandwidth hosting phù hợp

Dựa nhu cầu và mục tiêu phát triển website để chọn bandwidth hosting phù hợp

Ngoài đảm bảo dữ liệu truyền tải cho khách hàng, băng thông phù hợp sẽ tăng cường trải nghiệm người dùng cho website của bạn. Theo đó, những yếu tố cần lưu ý khi chọn Bandwidth là: nhu cầu sử dụng của khách hàng, các thông số kĩ thuật, mã nguồn website, lưu lượng truy cập,…

Chọn gói hosting phụ thuộc túi tiền của bạn? Nhưng thực tế không đơn giản vậy. Ngoài giá cả bạn cần quan tâm tới một số điều dưới đây nữa:

 • Disk space – Bandwidth: không nên lựa chọn gói hosting có disk space vừa đủ với dung lượng muốn upload lên. Hosting của bạn cần khoảng trống để chạy nhiều ứng dụng khác như mail, database, các tệp tin tạm…
 • Tính Bandwidth dự kiến theo công thức sau trước khi mua gói. Dung lượng trung bình 1 người tải về x số người truy cập website hàng ngày x 30
 • Tìm hiểu về số lượng addon domain, số lượng database của gói host đó. Nếu addon domain và database cho phép thì bạn có thể host nhiều website trong 1 account.
 • Tìm hiểu xem các thông số của gói hosting web đó có phù hợp với mã nguồn mình sử dụng hay không.

Các thông số cần biết về bandwidth hosting là gì?

Bạn cần phải tìm hiểu kỹ rất nhiều thông số trước khi quyết định mua bất kỳ gói hosting nào

Bạn cần phải tìm hiểu kỹ rất nhiều thông số trước khi quyết định mua bất kỳ gói hosting nào

Với bất kỳ hình thức thuê máy chủ hosting nào, bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ rất nhiều thông số trước khi quyết định mua gói nào. Theo đó, các số liệu nên được xem xét là:

 • Disk Space: dung lượng
 • Addon domain: là tên miền cộng thêm. Có thể cùng tên miền chính đã đăng ký để chạy cùng lúc nhiều website riêng biệt.
 • Parked domain: tên miền phụ đại diện cho tên miền chính. Nghĩa là tên miền này sẽ trỏ về tên miền chính. Chỉ là đại diện cho tên miền chính chứ không chạy một website nào khác.
 • FTP (File Transfer Protocol): một giao thức truyền tệp tin trên mạng Internet. Khi máy chủ hỗ trợ FTP, bạn có thể sử dụng các phần mềm FTP (FTP Client) để kết nối với máy chủ và tải lên các tệp tin dữ liệu cũng như cập nhật website của mình một cách dễ dàng.
 • MSSQL hoặc MySQL: số lượng database của gói hosting, thông thường mỗi website sẽ chạy một database.
 • Hosting Controller hay Cpanel: phần mềm web đi kèm hỗ trợ khách hàng chủ động quản lý hosting. Phần mềm này cung cấp các tính năng quản lý thư mục, database, backup dữ liệu, sub-domain…

Cách tăng dung lượng lưu trữ cho băng thông

Có nhiều cách tăng dung lượng băng thông cải thiện tốc độ tải trang

Có nhiều cách tăng dung lượng băng thông cải thiện tốc độ tải trang

Website load chậm khiến chúng ta rất khó chịu, đây là điều mà chả ai muốn. Nguyên nhân chính là sự hạn hẹp của dung lượng băng thông. Nói cách khác Bandwidth đã hết dung lượng khả dụng.

Muốn tăng dung lượng băng thông cho máy chủ web? Bạn có thể tham khảo những cách sau đây:

 • Để file web ở dạng nén: giúp bảo mật code tốt hơn. Bên cạnh đó còn giúp website load nhanh hơn.
 • Tối ưu hình ảnh: nên dùng những hình ảnh có kích thước vừa phải. Cắt giảm tỷ lệ hình ảnh để hạn chế sử dụng dung lượng băng thông không cần thiết.
 • Đề phòng Hotlinking: xảy ra khi website đó sử dụng link đến 1 hình ảnh hoặc bài viết chứa trên server của bạn.
 • Chú ý đến băng thông quốc tế: thông thường Google crawl website của bạn vài lần 1 ngày. Điều này tiêu tốn khá nhiều băng thông quốc tế. Nếu bạn thấy rằng Google đang truy vấn website của bạn quá nhiều? Hãy điều chỉnh tần suất này qua webmaster tool.
 • CSS càng nhiều càng tốt: CSS là một dạng code dùng để trang trí website mà không cần dùng nhiều hình ảnh. Lượng băng thông sẽ giảm đi đáng kể nếu bạn sử dụng CSS hợp lý thay vì hình ảnh.

Bandwidth rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến lưu lượng sử dụng và khối lượng thông tin được truyền dẫn trong một website. Hãy tối ưu Banwidth nếu bạn muốn người dùng trải nghiệm website một cách tốt hơn.