Hướng dẫn chuyển dữ liệu website từ WordPress.com về WordPress.org

Huỳnh Nguyễn Trường Giang 7 phút đọc

Tương tự như Blogspot, WordPress.Com cũng là một dịch vụ cung cấp blog, website cá nhân miễn phí.
Khi tạo Blog hay website với WordPress.Com, bạn sẽ nhận được 3GB dung lượng lưu trữ bài viết và hình ảnh miễn phí. Hàng trăm giao diện mẫu từ thư viện có sẵn cho bạn lựa chọn. Một tên miền miễn phí với tên miền phần mở rộng là wordpress.com.
Tuy nhiên, vì là miễn phí nên bạn sẽ có những hạn chế nhất định là việc can thiệp vào chỉnh sửa Themes là điều không thể. Do đó, bạn cần có một giải pháp khác tối ưu hơn đó là chuyển sang WordPress.org.
Với WordPress.Org, bạn sẽ có toàn quyền quản lý đối với trang web của mình mà không phụ thuộc vào bên nào khác.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước để bạn có thể di chuyển trang web từ WordPress.com hiện tại sang trang web WordPress tại hosting WordPress của Mắt Bão.

Những lưu ý cần thiết trước khi chuyển dữ liệu

 • Như đã thông báo trước đó, đầu tiên, bạn sẽ đăng kí dịch vụ hosting WordPress 2018 tại Mắt Bão. Bạn có thể tham khảo chi phí tại đây
 • Bên cạnh đó, bạn cần có thêm tên miền website để trỏ về IP hosting WordPress tại Mắt Bão. Nếu chưa có tên miền, bạn có thể tham khảo thêm tại đây

Các bước để di chuyển dữ liệu website từ WordPress.com sang WordPress.org

 • Bước 1: Trích xuất (export) dữ liệu nội dung website của bạn tại WordPress.com.
 • Bước 2: Cài đặt website WordPress.org.
 • Bước 3: Nhập (Import) dữ liệu website từ WordPress.com sang WordPress.org.
 • Bước 4: Chuyển hướng khách truy cập đến tên miền mới của bạn.

Bước 1: Trích xuất (export) dữ liệu nội dung website của bạn tại WordPress.com

 • Bước đầu tiên chúng ta cần thực hiện đó chính là sao lưu lại nội dung website tại WordPress.com.
  WordPress.com -> Settings -> Export
 • Export your content -> Export All.
 • Sau đó, bạn sẽ nhận được một thông báo liên kết tải xuống trong email của bạn. Bạn có thể kiểm tra link download trong email hoặc bạn có thể nhấp vào “Download” để tải trực tiếp trong giao diện này.
 • Sau khi quá trình tải xuống kết thúc, bạn sẽ nhận được file nén .ZIP .Bạn vui lòng giải nén tệp này dưới dạng .xml và chuẩn bị cho nước tiếp theo.

Bước 2: Cài đặt website WordPress.org

 • Với công cụ mới của Cloud WordPress Hosting tại Mắt Bão, các bạn có thể dễ dàng khởi tạo website WordPress với phiên bản mới nhất, chi tiết tham khảo tại đây
 • Cài đặt Permalinks:
  Theo mặc định, các trang web WordPress.com sử dụng cấu trúc permalink ngày và tên.
  Để bắt chước cấu trúc permalink này trên trang web WordPress.org của bạn, hãy đăng nhập vào bảng điều khiển WordPress và truy cập Settings → Permalinks.
  Sau đó, chọn tùy chọn “Day and name” -> Save changes.

Bước 3: Nhập (Import) dữ liệu website từ WordPress.com vào WordPress.org

 • Trong trang quản trị website WordPress.org: Tools -> Import -> WordPress -> Installing Now.
 • Sau đó, bạn sẽ thấy một liên kết mới. Nhấp vào Run Importer để tiếp tục quá trình.
 • Bạn thực hiện tải lên tệp .xml mà bạn đã giải nén từ file tải xuống từ WordPress.com ở bước 1 -> Upload file and import.
 • Bây giờ, bạn chỉ việc chọn dữ liệu sẽ được nhập vào User nào, ở đây mình chọn là Admin. Và nhớ tích vào ô “Download and import file attachments” rồi click Submit để bắt đầu quá trình.
 • Quá trình Import nhanh hay chậm thì còn tùy thuộc vào lượng dữ liệu của bạn lưu trữ tại website WordPress.com. Bạn sẽ nhận được thông báo “All done. Have fun!” nếu như quá trình đã hoàn tất như trong hình dưới.

Thế là bạn đã hoàn tất việc chuyển dữ liệu website từ WordPress.com về website WordPress.org. Bây giờ, bạn truy cập lại website và kiểm tra lại. Nội dung website mới của bạn sẽ hoạt động giống như website tại WordPress.com.

Bước 4: Chuyển hướng khách truy cập đến tên miền mới của bạn

Thật tiếc là trong phiên bản Free của WordPress.com thì không cho phép chúng ta thực hiện việc cài thêm Plugin mới để chuyển hướng người dùng từ tên miền cũ sang tên miền mới. Nếu bạn không muốn trả khoản phí $13 mỗi năm cho WordPress.com, bạn cũng có thể đặt trang web cũ của mình ở chế độ riêng tư. Tuy nhiên, bạn sẽ mất tất cả lưu lượng truy cập và các liên kết đến trang web WordPress.com cũ của bạn.

Tuy nhiên, nếu có thể thì bạn nên nâng cấp lên gói trả phí để sử dụng chức năng này nhằm giữ thứ hạng SEO của Blog trên các công cụ tìm kiếm nhé!

Nếu bạn gặp bất kỳ rắc rối nào với việc chuyển dữ liệu từ WordPress.com sang WordPress.org, bạn có thể đăng kí dịch vụ Manage WordPress tại Mắt Bão. Đội ngũ chuyên gia WorPress của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn ngay lập tức và 24/7.
Với Manage WordPress tại Mắt Bão, bạn có thể yên tâm sử dụng website của mình.

Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn!