Phân tích băng thông bằng Awstats

Nguyễn Thành Luân 3 phút đọc
awstat-1

Hình bên trên đây là tổng quan giao diện của AWStats, với các con số thống kê bao gồm traffic, visit, hits, bandwidth,… rất chi tiết.

Những con số bên trên đây thể hiện quá trình phát triển của website từng ngày, các con số này đảm bảo độ chính xác tuyệt đối vì nó là Logs, mà đã là Logs thì không có chuyện giả mạo hay sai lệch được.

Ví dụ: trường hợp các Hacker khi tấn công vào hệ thống, họ đều xóa Logs truy cập để tránh bị phát hiện, bởi vì qua Logs nó đã mô tả quá trình thực thi của họ.

1.Thống kê truy cập.

Thống kê truy cập theo giờ, ngày, tháng. Hình bên dưới đây là biểu đồ thể hiện truy cập theo từng giờ, kèm theo là lượng băng thông mà máy chủ xử lý.

awstat-2

Thống kê truy cập từ các quốc gia, ip nào truy suất nhiều nhất, để có cái nhìn tổng quan bạn bấm vào chữ Full List. Tại đây có một mẹo nhỏ bạn có thể kiểm tra xem ip nào truy suất vào website mình nhiều nhất, với truy cập bình thường họ không request quá nhiều nên số Hits vừa phải. Còn những IP nào với ý đồ DOS (tấn công từ chối dịch vụ) sẽ request liên tục, cần phải chặn ngay nếu không muốn mất băng thông vô ích. Hình bên dưới bạn sẽ thấy IP 78.224.121.19 từ Pháp request rất lớn, nếu chúng ta đang SEO trên Google.com.vn mà IP từ Pháp truy cập với cường độ cao như vậy phải xem xét lại.

awstat-3

2.Robots, Spider, Time on Site.

Thống kê truy cập vào vập tin robots.txt của các bộ máy tìm kiếm bao nhiêu lần, qua đó xuất ra băng thông mà máy chủ đã xử lý.

awstat-4

3.Tập tin và số lần truy suất.

Thống kê số lần truy cập các tập tin như png, js, css, jpg, pdf, zip,… bao nhiêu lần tải về, tải về thất bại bao nhiêu lần, cũng như băng thông.

awstat-5

4.Trình duyệt và mã trạng thái máy chủ.

Tại đây AWStats sẽ thống kê trình duyệt hỗ trợ Java, Flash, Audio,… truy cập vào website của bạn bao nhiêu. Phần này nói chung không quan trọng lắm, vì hầu như hiện nay đa số trình duyệt đã hỗ trợ các tính năng bên dưới.

HTTP Status codes: thống kê các mã trạng thái máy chủ, cái này rất phổ biến có rất nhiều bài viết như thông báo 404, chuyển hướng URL 301, 302.

awstat-6