[WordPress Multisite] Tạo website con và cài plugin/theme

Huỳnh Nguyễn Trường Giang 4 phút đọc

Sau khi đã kích hoạt xong tính năng Multisite trên WordPress, chúng ta có thể bắt đầu tạo ra các website con và làm quen với trang quản trị các website.

Truy cập trang quản trị Multisite

Khi kích hoạt tính năng Multisite, bạn phải truy cập vào trang quản trị riêng của nó để tạo website, cài plugin/theme hoặc chỉnh sửa các thiết lập. Để truy cập bạn vào liên kết My Sites -> Network Admin -> Dashboard.

Tạo website con

Để tạo website con, bạn tìm mục Sites -> Add New. Tại đây bạn sẽ nhập tên của website, đường dẫn, email của người quản trị và ngôn ngữ của website.

Nhập thông tin website con và bấm Add Site

Sau đó để truy cập vào trang quản trị riêng cho website con vừa tạo bạn có thể vào mục Sites -> All Sites và ấn nút Dashboard của website cần truy cập.

Lưu ý: Đối với Hosting Plesk, để website trong WordPress Multisite hoạt động được, bạn cần thực hiện thêm Domain Alias trên hosting theo hình dưới đây.

Vậy là đã hoàn tất cài đặt site con rồi đó, bây giờ tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành cài đặt plugin/theme. Nhưng trong trang quản trị của website con, bạn có thể làm tất cả mọi việc như một website riêng ngoại trừ cài mới plugin và theme vì việc này sẽ làm ở website mẹ. Vậy làm sao chúng ta có thể cài đặt ? mời các bạn xem tiếp nhé.

Cài đặt plugin/theme cho các website con

Trong WordPress Multisite các website con không thể tự cài plugin/theme, do đó bạn sẽ cần cài đặt ở trang Network Admin rồi mới kích hoạt riêng cho từng website con.

Chúng ta quay lại trang My Sites -> Network Admin -> Dashboard để cài plugin/theme như cài đặt cho website bình thường. Sau khi cài xong bạn phải kích hoạt bằng cách chọn Network Enable thì các website con mới có thể dùng được.

Sau đó bạn truy cập vào website con và sử dụng được các theme đã kích hoạt.

Đối với plugin thì đơn giản hơn một chút, bạn chỉ cần cài vào thôi và website nào muốn sử dụng bạn có thể vào trang quản trị của từng website để kích hoạt không cần kích hoạt ngay tại trang Network Admin.

Kích hoạt theme riêng cho từng website

Ngoài việc bạn nhấp vào nút Network Enable trong mục quản lý theme thì toàn bộ các website trong network sẽ đều có thể dùng theme đó. Tuy nhiên chúng ta có thể kích hoạt riêng một theme nào đó cho một website chỉ định.

Để làm việc này bạn vào mục Sites -> All Sites và nhấp vào nút Edit của website cần thiết lập.

Sau đó tìm tab Themes và nhấp nút Enable cho theme cần kích hoạt riêng với website này.

Chúc các bạn thành công và đón chờ nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.