Hướng Dẫn Kinh Doanh Online Cực Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Mắt Bão 31/05/2021 12 phút đọc

 

 Kinh doanh online hiệu quả trên website

Trong thời đại công nghệ 4.0, xu hướng kinh doanh online ngày càng phát triển. Các kênh kinh doanh online cũng ngày một đa dạng hơn như Facebook, Zalo, Shopee, Website,…Trong đó, Website được đánh giá là kênh kinh doanh online hiệu quả và có tính lâu bền. Tuy nhiên, phần đa các shop/cửa hàng chỉ mới tập trung bán hàng trên các mạng xã hội mà chưa chú trọng đầu tư xây dựng website bán hàng hiệu quả. Bài viết dưới đây, sẽ giúp các chủ shop hiểu rõ hơn về kinh doanh online hiệu quả trên website, từ đó giúp chủ shop xây dựng website bán hàng mang đến lợi nhuận cao.

Hướng dẫn chọn tên miền phù hợp cho website để kinh doanh online hiệu quả

Những quy tắc giúp bạn lựa chọn được tên miền phù hợp cho website.

Tên miền là gì?

Tên miền là gì? Tên miền chính là tên thương hiệu cho website cửa hàng của bạn. Tên miền đơn giản sẽ giúp khách hàng dễ nhớ website. Bạn có thể hiểu đơn giản tên miền giống như địa chỉ nhà ở của bạn, website chính là ngôi nhà còn tên miền chính là địa chỉ của ngôi nhà đó.

Ý nghĩa các loại tên miền phổ biến

Các tên miền hay bắt gặp nhất hiện nay là: .com; .net; .org; .vn,…

 • .com: viết tắt của từ “Commercial”, có nghĩa là thương mại. Đây là loại tên miền quốc tế phổ biến trên thế giới. Nếu sở hữu tên miền này chứng tỏ website của doanh nghiệp đó có vị thế cao trên mạng Internet. Thường các doanh nghiệp lớn, đa quốc gia sẽ sử dụng tên miền này. 
 • .net: Viết tắt từ Network, ý nghĩa là mạng lưới. Các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ về Internet hoặc liên quan về Internet sẽ sử dụng tên miền .net này.
 • .org: nghĩa là Organization (tổ chức). Tên miền này được sử dụng phổ biến cho các tổ chức thương mại, phi lợi nhuận,..
 • .vn: nghĩa là Việt Nam, đây là tên miền của quốc gia Việt Nam. Các doanh nghiệp trong nước được khuyến khích sử dụng tên miền .vn. Tên miền này giúp khẳng định uy tín của doanh nghiệp trên Internet.

Đây là những quy tắc giúp bạn lựa chọn được tên miền phù hợp cho website.

 • Tên miền càng ngắn gọn càng tốt: Tên miền ngắn giúp khách hàng dễ nhớ, nhập địa chỉ website nhanh chóng, không mất nhiều thời gian. Các tên miền ngắn phổ biến như hp.com; mifi.vn,…
 • Tên miền nên có ý nghĩa khác biệt và dễ đọc, khi đọc lên giàu âm điệu. Nếu bạn đọc thử tên miền dự định đăng ký nhiều lần nhưng vẫn thấy khó phát âm và khó nhớ thì bạn nên xem xét việc lựa chọn tên miền khác phù hợp hơn.
 • Tên miền phải rõ ràng, tránh gây nhầm lẫn: Tên miền không nên tương tự hay dễ nhầm với tên miền đã có sẵn trước đó, vì website của bạn sẽ gặp vấn đề lớn khi sử dụng tên miền sẵn có mà một thương hiệu nào đó đã đăng ký. 
 • Tên miền dễ viết, vì nếu tên miền quá dài và khó viết sẽ dẫn đến tình huống khách hàng viết sai tên miền. Điều này khiến khách hàng truy cập nhầm trang web khác và website của bạn mất đi cơ hội ghé thăm của khách hàng đó. 
 • Tên miền cần phải liên quan đến lĩnh vực hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tên miền phản ánh nên chức năng, hoạt động kinh doanh. Đặt đúng tên miền thể hiện đúng hoạt động của doanh nghiệp giúp khách hàng hình dung được lĩnh vực kinh doanh chính của doanh nghiệp. 
 • Tên miền được xây dựng căn cứ theo khách hàng mục tiêu. Nếu khách hàng của doanh nghiệp trên toàn cầu thì sử dụng tên miền .com, .net. Nếu khách hàng trong quốc gia thì sử dụng tên miền quốc gia như .vn.

Như vậy, lựa chọn tên miền website bán hàng phù hợp giúp việc xây dựng website kinh doanh online hiệu quả trở nên dễ dàng hơn.

Xây dựng website và vận hành website hiệu quả

Vận hành website tốt để kinh doanh online hiệu quả

Để website vận hành hiệu quả, bạn cần phải có nhân lực quản trị website chuyên nghiệp. Công việc đội ngũ quản trị website sẽ thực hiện những công việc dưới đây để xây dựng và vận hành website được hiệu quả. 

 • Chuẩn bị các dữ liệu, nội dung bài viết và cập nhật thường xuyên lên website.

Mục đích chính của website là truyền tải, cung cấp thông tin sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng. Hay cung cấp những thông tin bổ ích, liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty cho khách hàng giúp tăng lượt ghé thăm website. Để thu hút lượt truy cập website cao mỗi ngày, đòi hỏi website phải được cập nhật nội dung bài viết thường xuyên, liên tục làm mới khiến người đọc không nhàm chán. 

 • Tiến hành xử lý các vấn đề khách hàng từ trang web.

Khi nhận được các yêu cầu, phản hồi hoặc liên hệ của khách hàng đến từ website thể hiện website đã mang lại hiệu quả như thế nào với công ty. Vì thế, cần xử lý nhanh chóng các yêu cầu của khách hàng từ website để khai thác hiệu quả cải thiện website. 

 • Lên kế hoạch tiếp thị và quảng bá website công ty

Website cần phải xây dựng kế hoạch tiếp thị, quảng bá đặc biệt là đối với website mới xây dựng. Hoạt động tiếp thị website giúp giới thiệu website của doanh nghiệp đến nhiều người, được nhiều người biết đến kéo theo mức độ nhận diện thương hiệu tăng, lượt ghé thăm website cũng sẽ tăng. Vì vậy, lên kế hoạch tiếp thị website là công việc vô cùng cần thiết.

Quảng cáo bằng các kênh hiện đại (online) có những điểm khác biệt với tiếp thị – quảng cáo truyền thống. Những cách tiếp thị website phổ biến hiện nay gồm có Search Engine Optimization nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, đặt quảng cáo trên website khác, gửi thư quảng cáo và đặt liên kết với các website khác. Người quản trị trang web cần phải nắm rõ các hình thức quảng cáo  này để triển khai đem lại hiệu quả.

 • Duy trì dịch vụ Tên miền, Hosting

Để trang web hoạt động, cần có một máy chủ trên Internet để thực hiện lưu trữ trang web và một tên miền để mọi người truy cập. Cũng giống như các dịch vụ thuê bao khác ( ví dụ điện thoại di động …), các chi phí của tên miền và máy chủ thường được tính chung trong năm đầu bao gồm trong chi phí thiết kế website. Tùy thuộc vào gói Hosting,  loại tên miền mà doanh nghiệp sử dụng mà chi phí này có thể khác nhau.

 • Kiểm soát các hoạt động trên website nhằm theo dõi và xử lý kịp thời các lỗi website.

Bất cứ một sản phẩm nào cũng có thể chứa lỗi đối với website. Đây có thể là những lỗi lập trình, lỗi dữ liệu hay thực hiện quy trình nghiệp vụ không giống với thiết kế ban đầu. Vì vậy, trong giai đoạn đầu vận hành, người quản trị website cần phải chú ý kỹ đến việc phát hiện lỗi. Và tiến hành yêu cầu nhà cung cấp sửa lỗi nhanh chóng theo bảo hành.

 Áp dụng các kênh Marketing nhằm kinh doanh online hiệu quả.

Kết hợp giữa Facebook và Website

Kết hợp giữa Facebook và Website

Bạn nên sử dụng fanpage theo cách hiệu quả nhất là kết hợp quảng cáo giữa website và fanpage. Bạn nên chèn link dẫn về website của doanh nghiệp thông qua các bài viết trên fanpage. Sự kết hợp này sẽ mang lại kết quả bất ngờ cho bạn về lượng ghé thăm website sẽ tăng lên cao.

Kết hợp giữa Youtube và Website

Bạn có thể tạo một kênh Youtube cho doanh nghiệp để chia sẻ các video như giới thiệu sản phẩm, đánh giá sản phẩm, hay hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm,…Đặc biệt, tại phần mô tả bên dưới video, bạn sẽ để link dẫn về website của công ty, nhằm thu hút khách truy cập website và mua sản phẩm. 

và đừng quên để link giới thiệu Website ở phần mô tả hoặc điều hướng khách hàng về Website chính để mua sản phẩm nhé!

Lưu ý, khi đăng tải một video mới trên Youtube, bạn có thể thông báo trên các Fanpage Facebook của doanh nghiệp để thu hút đối tượng tiềm năng.

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng các tính năng quảng cáo website của Google để tăng lượt truy cập vào website. 

Hy vọng bài viết chia sẻ về cách xây dựng website trên sẽ giúp doanh nghiệp của bạn kinh doanh online hiệu quả hơn trong thời gian tới!


Bài viết liên quan