Cảnh báo: Lừa đảo qua ứng dụng nhắn tin (OTT) & Biện pháp

Mắt Bão 15/09/2021 5 phút đọc

 

Việc sử dụng tin nhắn lừa đảo không còn quá mới trong chuyên mục Lừa đảo công nghệ cao. Tuy nhiên, ngoài sử dụng email, tin nhắn qua SMS, các tin nhắn lừa đảo hiện còn đang hoạt động trên các ứng dụng nhắn tin (OTT). Lừa đảo qua ứng dụng nhắn tin hiện nay được ghi nhận ngày càng nhiều. Cùng Mắt Bão tìm hiểu về phương thức hoạt động & biện pháp phòng tránh vấn nạn này.

Theo thống kê của Kaspersky phần lớn các liên kết độc hại được gửi qua WhatsApp (89,6%), tiếp theo là Telegram (5,6%), Viber đứng ở vị trí thứ ba với 4,7% và Hangouts chưa đến 1%…

Hiện tượng này được giải thích là do các ứng dụng nhắn tin ngày càng phổ biến. Và người dùng bắt đầu sử dụng các ứng dụng nhắn tin (OTT) nhiều hơn mạng xã hội. Điều đó đồng nghĩa với việc lừa đảo qua OTT diễn ra ngày càng nhiều.

Dấu hiệu nhận biết lừa đảo qua OTT

Phần lớn các tin nhắn lừa đảo qua OTT thường có cùng một nội dung cho biết người dùng đã trở thành khách hàng may mắn. Yêu cầu họ truy cập đường dẫn được cung cấp để điền thông tin nhận quà. Sau khi nhập đầy đủ thông tin trang web sẽ tự động chuyển đến thông báo. Thông báo này yêu cầu bạn cần thanh toán một khoản tiền nhất định để nhận quà. Thường thì sẽ là những kênh thanh toán thiếu chuyên nghiệp như là thẻ cào điện thoại, chuyển khoản qua STK cá nhân, v.v.

Lừa đảo qua OTT nhìn chung là một hình thức chưa tinh vi. Người dùng rất dễ dàng nhận ra sự thiếu chuyên nghiệp. Tuy nhiên, do lượng người dùng các ứng dụng nhắn tin ngày càng cao. Việc phòng ngừa ngay từ bây giờ là điều vô cùng cần thiết.

Một mẫu tin nhắn lừa đảo giả dạng Zalo

Phòng ngừa lừa đảo qua ứng dụng nhắn tin

Để giảm thiểu nguy cơ bị lừa qua OTT đảo và nhận các liên kết độc hại trong ứng dụng nhắn tin, Mắt Bão khuyến nghị:

  • Cảnh giác và tìm lỗi chính tả hoặc các lỗi bất thường khác trong các liên kết được gửi kèm.
  • Không chia sẻ đường dẫn lạ khi chưa biết nguồn gốc. Những kẻ lừa đảo thường yêu cầu người dùng chia sẻ liên kết độc hại với bạn bè, sau đó lan truyền đến nhiều người dùng khác. Hãy lưu ý trước khi chia sẻ bất kỳ thông tin gì cho bạn bè của mình. Để tránh họ trở thành nạn nhân của thủ đoạn lừa đảo qua OTT.
  • Ngay cả khi nhận được tin nhắn từ người thân yêu cầu click vào đường dẫn. Hãy cảnh giác rằng tài khoản của họ cũng có thể đã bị tấn công. Và không nhấn vào các liên kết và tệp đính kèm khi chưa rõ mục đích của người gửi.
  • Cài đặt một giải pháp bảo mật đáng tin cậy và làm theo các khuyến nghị. Các giải pháp bảo mật sẽ tự động giải quyết phần lớn các vấn đề và cảnh báo cho bạn nếu cần thiết.

Trên đây là một số chia sẻ từ Mắt Bão về lừa đảo qua OTT. Với mong muốn trang bị kiến thức cho người dùng Internet cũng như đề cao tinh thần phòng chống vấn nạn Lừa đảo công nghệ cao.

Nguồn: Mắt Bão tổng hợp


Bài viết liên quan