M-Commerce Là Gì? E-Commerce Và M-Commerce Khác Nhau Như Thế Nào?

Mắt Bão 15/10/2021 12 phút đọc

 

M-Commerce ngày càng được ưa chuộng vì nhiều ưu điểm nổi bật như dễ mang theo, dễ dàng kết nối, nhiều tiện ích… Tuy nhiên nhiều người vẫn có sự nhầm lẫn giữa M-Commerce và E-Commerce. Trong bài viết này, Mắt Bão sẽ giúp bạn tìm hiểu M-Commerce là gì? và cách phân biệt M-Commerce với những mô hình kinh doanh khác.

M-Commerce là mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay.
M-Commerce là mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay.

M-Commerce là gì?

Mobile Commerce (M-Commerce hay mcommerce) là mô hình kinh doanh cho phép doanh nghiệp phân phối sản phẩm/dịch vụ và thực hiện các giao dịch trực tiếp với người tiêu dùng thông qua những thiết bị không dây.

Cụ thể hơn, các giao dịch thương mại điện tử bao gồm việc mua – bán, thanh toán, quảng cáo và vận chuyển hầu như đều thực hiện trên điện thoại cầm tay và máy tính bảng có kết nối Internet.

M-Commerce là một phần quan trọng trong thương mại điện tử. Sự phát triển của nó đã mang đến rất nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp lẫn khách hàng.

 • Đối với khách hàng: Thương mại di động mang lại sự tiện lợi, giúp khách hàng thực hiện giao dịch nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu cá nhân tốt hơn, sử dụng ở mọi lúc mọi nơi, cá nhân hóa…
 • Đối với doanh nghiệp: Chính sự hài lòng của khách hàng dẫn đến gia tăng doanh thu của doanh nghiệp hiệu quả, đem lại khả năng tiếp thị rộng rãi, có quy mô lớn, nhiều dịch vụ hỗ trợ người dùng…

Hiện nay, điện thoại di động được xem là “vật bất ly thân” của nhiều người. Sự phát triển mạnh mẽ của các ứng dụng thương mại di động, hứa hẹn mở ra rất nhiều cơ hội kinh doanh.

Một số ví dụ điển hình về việc các ứng dụng thông minh đã áp dụng hình thức thương mại di động vào chiến lược kinh doanh của của họ để thực hiện quá trình giao dịch điện tử.

 • Ứng dụng VinID cho phép người dùng có thể đặt vé máy bay, vé vào cổng của các trung tâm vui chơi, vé vào cổng của một trận đá banh và cho phép khách hàng thanh toán trực tiếp qua ứng dụng.
Ứng dụng VinID của tập đoàn Vingroup.
Ứng dụng VinID của tập đoàn Vingroup.
 • Các nền tảng Mobile Banking từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính, đều sẵn sàng cho phép người dùng thực hiện các giao dịch thanh toán, chuyển khoản, gửi tiền… từ xa bằng thiết bị di động như điện thoại thông minh.

Hiểu được M-Commerce là gì nhưng nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa E-Commerce và M-Commerce. 2 mô hình kinh doanh này có nhiều khác biệt nhất định.

Sự khác biệt giữa E-Commerce và M-Commerce

Nếu M-Commerce là mô hình kinh doanh trên nền tảng di động thì E-Commerce (Electronic Commerce) là mô hình mua bán sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp hoặc cá nhân thông qua nền tảng Internet và các thiết bị truy cập khác, được gọi là thương mại điện tử.

Nhìn chung, M-Commerce là một phần quan trọng của E-Commerce (thương mại điện tử). E-Commerce là hệ thống quản lý bao gồm chuỗi Logistic, Email và các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, Laptop, máy tính bảng.

Điểm chung giữa hai dịch vụ E-Commerce và M-Commerce: Đều là mô hình kinh doanh cung cấp sản phẩm/dịch vụ đến người dùng thông qua Internet và về lĩnh vực thương mại hoặc phi thương mại.

Ví dụ: Bạn có thể đặt mua thức ăn, hàng hóa trên ứng dụng và thanh toán ngay trên điện thoại.

Tuy nhiên, hai dịch vụ vẫn có tính chất đặc thù tạo ra những đặc điểm riêng. Vậy điểm sự khác biệt giữa E-Commerce và M-Commerce là gì?

E-Commerce và M-Commerce có nhiều điểm khác biệt.
E-Commerce và M-Commerce có nhiều điểm khác biệt.

M-Commerce:

 • Thiết bị: Công nghệ không dây như điện thoại di động, máy tính bảng.
 • Hình thức: Ứng dụng điện thoại, Website trên điện thoại, nút gọi trên Facebook, diễn đàn, trang Web,..
 • Bảo mật: Phụ thuộc vào bảo mật của Website và điện thoại thông minh.
 • Định vị khách hàng: Có thể định vị.
 • Phương thức thanh toán: Thẻ tín dụng, ngân hàng di động (Mobile banking).
 • Kích thước: Nhỏ gọn, không rườm rà, dễ dàng mang theo khắp mọi nơi, sử dụng ở mọi lúc, mọi địa điểm và vị trí khác nhau.
 • Phạm vi tiếp cận: Rộng rãi trên toàn cầu vì tính dễ dùng, dễ mang theo và cho phép truy cập ngoại tuyến.
 • Chi phí: Chi trả nhiều cho việc tạo ứng dụng di động và sử dụng dữ liệu di động.

E-Commerce:

 • Thiết bị: Mạng máy tính như máy tính để bàn, Laptop.
 • Hình thức: Website thông qua Internet.
 • Bảo mật: Phụ thuộc vào bảo mật của Website.
 • Định vị khách hàng: Phạm vi rộng, không thể định vị.
 • Phương thức thanh toán: Thẻ tín dụng.
 • Kích thước: Trọng lượng nặng, khá cồng kềnh, hạn chế khi mang ra đường.
 • Phạm vi tiếp cận: Bắt buộc kết nối Internet và chỉ tiếp cận tại những nơi có điện.
 • Chi phí: Ít tốn kém hơn.

Bên cạnh E-Commerce thì M-Commerce cũng là một mô hình kinh doanh đầy tiềm năng.

Tiềm năng phát triển M-Commerce tại Việt Nam

Những tiềm năng của M-Commerce là gì? Vì sao hiện nay nhiều doanh nghiệp, cá nhân ngày càng ưa chuộng thị trường thương mại di động này? Sau đây, 3 tiềm năng tuyệt vời của M-Commerce mà bạn cần biết.

Tiềm năng phát triển của M-Commerce.
Tiềm năng phát triển của M-Commerce.

Dịch vụ mua sắm trực tuyến

Trong bối cảnh thương mại di động tại thị trường Việt Nam, ba ông lớn đang “làm mưa làm gió” tại sàn thương mại điện tử bao gồm Shopee, Lazada và Tiki.

Ngày nay, có thể dễ dàng nhận ra sức ảnh hưởng của Shopee tới nhu cầu người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ. Shopee đã thành công xây dựng giao diện tối ưu trên ứng dụng mua sắm với tính năng đa dạng, đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng.

Lazada và Tiki cũng nắm bắt được xu hướng thị trường, hiểu tâm lý khách hàng. Từ đó, họ cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ bao gồm giải đáp thắc mắc, thanh toán đa dạng bằng Mobile Banking, đổi trả hàng trên ứng dụng điện thoại đều rất dễ sử dụng.

Không những vậy, các dịch vụ mua sắm này mỗi tháng đều có những chương trình khuyến mãi cực Hot dành cho tất cả người dùng. Hầu như, những hình thức ưu đãi đều dành được sự quan tâm và đón nhận của mọi người và đem lại trải nghiệm ấn tượng và thu hút.

Dịch vụ nhắn tin

Nhu cầu giao tiếp qua tin nhắn là hình thức tối thiểu khi sử dụng điện thoại. Bằng chứng là ở mọi quốc gia đều có những ứng dụng riêng để nhắn tin và tương tác qua lại, dù bạn ở xa hay gần và bất cứ đâu, ở thời điểm nào cũng có thể gửi tin nhắn.

Ví dụ tại Việt Nam, ứng dụng nhắn tin có Zalo, Viber. Ở Mỹ có Snapchat, Twitter, Instagram. Hàn Quốc có Line, KakaoTalk và Trung Quốc có Weibo, Wechat…

Trong thời điểm kỹ thuật số phát triển, chắc chắn sẽ không thiếu những dịch vụ nhắn tin. Vì thế, các nhà doanh nghiệp ngày nay đều áp dụng M-Commerce tích hợp vào ứng dụng của họ.

Dịch vụ thanh toán trực tuyến

Khi điện thoại thông minh ngày càng trở nên phổ biến và trở thành một trong những đồ vật không thể thiếu trong cuộc sống.

Để đáp ứng nhu cầu người dùng, thị trường Việt Nam đã có sự xuất hiện của nhiều ví điện tử tích hợp nhiều tính năng có sẵn trong một ứng dụng.

Ví dụ điển hình chính là ví điện tử Momo, ứng dụng chính là lựa chọn hàng đầu về sự tiện ích và tính đa dạng. Người dùng có thể chuyển tiền từ nhiều ngân hàng khác nhau vào Momo, có thể thanh toán trực tuyến đến ngoại tuyến thông qua mã QR hoặc số điện thoại.

Bên cạnh đó, Momo còn hỗ trợ khách hàng với các mã ưu đãi mua hàng hóa/sản phẩm, thanh toán tiền điện, nước, Internet, mua vé xem phim… mà không cần trực tiếp đến cửa hàng.

Ví điện tử được dùng phổ biến tại Việt Nam.
Ví điện tử được dùng phổ biến tại Việt Nam.

Đây chính là một trong những ứng dụng thành công về dịch vụ thanh toán trực tuyến. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến Zalo Pay, Air Pay hoặc ví Moca để thanh toán trực tuyến với nhiều mục đích khác nhau như ăn uống, mua sắm, đi lại…

Hy vọng qua bài viết trên, Mắt Bão có thể giải đáp hết thắc mắc của bạn về M-Commerce là gì và những thông tin liên quan bao gồm phân biệt M-Commerce và E-Commerce và chỉ ra những tiềm năng phát triển của thị trường thương mại di động ở Việt Nam.


Bài viết liên quan