Tên miền là gì? Đăng ký tên miền ở đâu là tốt nhất?

Văn Hùng Danh 22/03/2023 17 phút đọc

 

Tên miền là gì?

Tên miền hoặc domain là tên của một website hoạt động trên internet, tên miền có tác dụng để thay thế một địa chỉ IP dài và khó nhớ thành một “Domain Name” hay “Tên Miền” dễ nhớ. Dưới đây là các thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn cho câu hỏi tên miền là gì.

Ví dụ: Địa chỉ IP 74.125.200.113 có tên miền là google.com

Mục đích của Domain là cho người sử dụng kết nối Internet tìm một địa chỉ Website hay gửi đến một địa chỉ mail với tên thân thiện dễ nhớ,… như mycompany.com hay www.sacomtec.com mà không cần phải nhớ những con số địa chỉ rắc rối.

Tên miền chính chủ là gì?

Tên miền chính chủ là tên miền thuộc quyền sở hữu của chủ thể sau khi được nhà đăng kí kích hoạt thông qua việc kiểm tra và xác thực tính chủ thể dựa trên các thủ tục hồ sơ đăng kí tên miền.

Thông tin của chủ sở hữu tên miền sẽ được ghi rõ trên hợp đồng và hiển thị đầy đủ trên hệ thống. Mọi quyền chỉnh sửa, thay đổi web đều phải được thông qua xác nhận của chính chủ.

Kiểm tra tên miền chính chủ

Xem chi tiết: tên miền chính chủ là gì, vì sao tên miền chính chủ lại quan trọng và cách kiểm tra tên miền chính chủ.

Tên miền do ai quản lý?

Tên miền quốc tế và tên miền quốc gia cấp 1 do tổ chức Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) quản lý. ICANN quản lý việc tên miền nào có thể đăng ký và chứa trung tâm cơ sở dữ liệu tên miền trỏ tới đâu.

Tên miền là gì

Tên miền quốc gia cấp thấp hơn do cơ quan quản lý tên miền của từng nước quản lý.

Ở Việt Nam, tên miền Việt Nam do cơ quan quản lý tên miền quốc gia VNNIC quản lý.

mua tên miền VN Mắt Bão

Khách hàng đăng ký là người có toàn quyền sở hữu tên miền.

Ai có thể đăng ký tên miền?

Tên miền quốc gia có quy định đăng ký riêng đối với từng quốc gia.

Tên miền quốc tế thì không có hạn chế nào về đối tượng đăng ký tên miền. Tất cả cá nhân, tổ chức, không phân biệt thuộc quốc gia nào đều có thể đăng ký một hoặc nhiều tên miền quốc tế.

Làm thế nào để đăng kí được tên miền?

Đăng ký một tên miền rất đơn giản và không có yêu cầu đặc biệt. Trên thực tế, thường thỉ mất 5 phút để bạn có thể mua tên miền.

Bạn chỉ cần vào 1 trong các trang web bán tên miền, kiểm tra tên miền bạn chọn đã có người đăng ký trước đó chưa. Nếu tên miền vẫn còn tồn tại, bạn chọn tên miền phù hợp và tiến hành các thủ tục thanh toán là xong. Bạn có thể cần yêu cầu nhập các thông tin cá nhân theo quy định của tổ chức quản lý tên miền ICANN.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký tên miền tại Mắt Bão.

Tên miền giá bao nhiêu?

Nếu bạn đang có kế hoạch chuẩn bị xây dựng một web site thì hãy đăng ký tên miền cho web site của mình. Tham khảo giá tên miền từ những nhà đăng ký tên miền để biết thêm nhé.

 

Tham khảo bảng giá tên miền tại Mắt Bão: Giá tên miền Quốc tế, Giá tên miền Việt Nam

Tên miền nào phổ biến nhất?

Khi mua tên miền bạn cần tìm hiểu một số loại thông tin tên miền thông dụng.

Tùy vào từng mục đích mà bạn lựa chọn tên miền sao cho phù hợp. Dưới đây là các tên miền quốc tế phổ biến nhất hiện nay cũng như ý nghĩa của từng loại tên miền để bạn nắm rõ:

Tên miền .com

Đây là loại tên miền phổ biến nhất bạn thường thấy ở các trang như google.com, facebook.com. Commercial nghĩa là thương mại, phù hợp với mọi đối tượng từ cá nhân đến doanh nghiệp.

Tên miền .net

Phổ biến tiếp theo sau tên miền .com là tên miền .net. Đây là viết tắt của từ network. Tên miền này dùng cho các nhà mạng cung cấp dịch vụ về website và internet. Bên cạnh đó cũng có nhiều trang web khác cũng sử dụng tên miền .net cho trang của mình.

Tên miền .gov

Chính là từ viết tắt của goverment – chính phủ. Website chính thức của chính phủ hoặc tổ chức liên quan đến chính phủ mới sở hữu tên miền này. Tùy thuộc vào khu vực và quốc gia sẽ có thêm tên miền viết tắt của nước đó như .gov.vn.

Tên miền .org

Đây là tên gọi viết tắt của từ organization hay còn gọi là tổ chức. Những tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức phi chính phủ,… đều sử dụng tên miền này.

Tên miền .edu

Còn đây là viết tắt của từ education nghĩa là giáo dục. Những trang web liên quan đến giáo dục đều sở hữu tên miền .edu.

Tên miền .info

.info là tên viết tắt của từ information – thông tin. Những trang web sở hữu tên miền .info đa phần là kho dữ liệu khổng lồ. Do đó các website này thường lưu trữ các thông tin và tài nguyên nhất định.

Các tên miền khác

Và còn rất nhiều tên miền quốc tế khác để bạn lựa chọn cho phù hợp với ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của công ty bạn.

Xem thêm: Danh sách và bảng giá chi tiết từng tên miền

Cách kiểm tra tên miền hết hạn?

Website cũng là bộ mặt của doanh nghiệp, là nơi mà khách hàng biết đến sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Thế nhưng, lỡ một ngày tên miền hết hạn và “bị cướp mất” thì sao? Để tránh điều đó xảy ra, bạn hãy lưu ý kiểm tra tên miền hết hạn để kịp thời gia hạn tên miền của mình.

Bước 1: Bạn truy cập và website https://www.matbao.net/ như hình minh họa bên dưới

 

Bước 2: Bạn nhập tên miền muốn kiểm tra, đợi vài giây rồi click vào nút “Xem” trên trang kết quả, như hình minh họa bên dưới:

 

Nếu tên miền của bạn đã hết hạn và bạn cảm thấy lo lắng. Hãy yên tâm bạn nhé! Bạn vẫn còn thời hạn nhất định để gia hạn tên miền của mình và tránh bị đối thủ mua mất.

Tên miền hết hạn thì bao lâu mua lại được?

Dưới đây là vòng đời của tên miền quốc tế, nội dung này này sẽ giúp bạn có khái niệm rõ ràng hơn trong việc đăng ký, sử dụng và bảo vệ tên miền của mình.

1. Giai đoạn có thể đăng ký của tên miền là gì? – Available

Giai đoạn này tên miền chưa được ai đăng ký. Bất cứ cá nhân (hoặc tổ chức) nào cũng đều có thể đăng ký với điều kiện tên miền phải hợp lệ.

Vậy thì như thế nào mới là tên miền hợp lệ và phải thỏa những điều kiện nào?

   – Dĩ nhiên tên miền bắt buộc bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z)các số (0-9) và dấu trừ (-).

   – Chiều dài tối đa không quá 253 ký tự (tính cả phần mở rộng. VD: .com, .org). Vì sao lại như vậy thì bạn hãy tham khảo thêm tại bài viết Một tên miền có chiều dài tối đa bao nhiêu ký tự?.

   – Ví dụ:

· matbao.net
· matbaobpo.com
· 36229999.com
· nguyenvan-muoi-hai.net

2. Giai đoạn đang hoạt động của tên miền là gì? – Registered (Active)

Giai đoạn này kéo dài từ tối thiểu 1 năm – tối đa 10 năm (đối với tên miền quốc tế): là khoảng thời gian tên miền đã được đăng ký và sử dụng làm tên website, e-mail, ….

Lưu ý: Bạn có thể gia hạn thêm nhưng thời hạn hiệu lực của 1 tên miền Quốc tế không quá 10 năm, tên miền Quốc gia .VN không giới hạn thời gian duy trì.

Trong giai đoạn này bạn có thể whois thông tin chi tiết tên miền, như tại trang matbao.net hoặc http://whois.matbao.vn.

3. Giai đoạn hết hạn của tên miền là gì? – Expired

Thời điểm này tên miền đã hết hạn và không thể hoạt động được, điều đó đồng nghĩa với việc bạn không thể truy cập vào tên miền.

4. Giai đoạn thực hiện gia hạn của tên miền là gì? – Grace Period

Sau khi hết hạn tên miền rơi vào khoảng thời gian “chờ đợi”. Trong khoảng thời gian này tên miền không hoạt động được, nhưng không ai có thể đăng ký tên miền này được.

Thông thường theo quy định của ICANN các Registrar sẽ chờ khoảng 30 ngày để bạn gia hạn (đối với các tên miền .com.net.org.info …). Đối với Tên miền Quốc gia Việt Nam sẽ có 35 ngày chờ để gia hạn.

Tuy nhiên thời gian chờ để gia hạn cho các tên miền là khác nhau, có 1 số tên miền đặc biệt:

  – Tên miền .EU: không có thời gian chờ gia hạn, nó sẽ hết hạn vào ngày cuối cùng thứ 2 của tháng mà tên miền sẽ hết hạn.

  – Tên miền .UK: thời gian chờ của tên miền này lên tới 90 ngày sau khi hết hạn.

  – Tên miền .WS: không có thời gian chờ gia hạn

  – Tên miền .NAME: không có thời gian chờ gia hạn.

  – Tên miền .TEL: sẽ có 30 ngày chờ gia hạn.

  – Tên miền .CO: sẽ có 15 ngày chờ gia hạn.

  – Tên miền .DE: không có thời gian chờ gia hạn và chờ xóa.

5. Giai đoạn Redemption của tên miền là gì?

Giai đoạn này có thể coi tên miền đã “chết”, toàn bộ thông tin quản trị của tên miền đã bị xoá, mọi hoạt động dựa trên tên miền (web, mail, …) đều bị chấm dứt.

Nếu bạn muốn gia hạn cho tên miền ở thời điểm này (không áp dụng cho tên miền Quốc gia /VN)  bạn sẽ phải trả thêm phí (chưa bao gồm 10% thuế GTGT).

Chi phí phải trả = phí chuộc + phí gia hạn tên miền tối thiểu 1 năm.

Thời gian cho phép thực hiện chuộc kéo dài đến 30 ngày.

Vậy thì Phí chuộcPhí gia hạn là gì?

  – Phí chuộc : Là chi phí mà Khách hàng trả cho Registrar để chuộc lại tên miền đã vào trạng thái Redemption.

  – Tuỳ thuộc vào quy định của Registrar mà phí chuộc có thể là: 75$, 100$, 120$, 140$, 175$, 200$,…

  – Sau khi chuộc tên miền thành công, tên miền cần phải được gia hạn để quay lại trạng thái Registered do đó bạn phải thanh toán thêm phí gia hạn.

6. Giai đoạn chờ xóa là gì? – Pending Delete

Đây là giai đoạn cuối của vòng đời tên miền Quốc tế.

Thời điểm này bạn cũng như Registrar không còn có thể can thiệp gia hạn nữa. Và tùy vào mỗi tên miền mà có thời gian chờ xóa khác nhau.

Sau 5 ngày (tính từ ngày update trạng thái Pending Delete), tên miền sẽ chuyển sang Available để mọi người tự do đăng ký.Tuy nhiên, có 1 số tên miền đặc biệt:

Tên miền .EU / .JP / .IN: sẽ bị xóa ngay trong ngày hết hạn nếu không được gia hạn ngay.

  – Tên miền .UK: tên miền này sẽ bị xóa khỏi hệ thống sau 90 ngày chờ gia hạn.

  – Tên miền .WS: ngay sau khi hết hạn tên miền sẽ bị xóa. Sau khi tên miền bị xóa có thể đăng ký mới.

  – Tên miền .NAME: có 5 ngày chờ xóa.

  – Tên miền .TEL: sẽ có 5 ngày chờ xóa tên miền. Tên miền sẽ nằm trong tình trạng Delete Lockdown 60 ngày và sau đó có thể đăng ký mới.

  – Tên miền .CO: sẽ có 5 ngày chờ xóa.

  – Tên miền .DE: sẽ bị xóa ngay sau khi hết hạn và có thể đăng ký mới.

7. Giai đoạn có thể mua tên miền – Released (Available)

Tên miền trở về giai đoạn đầu Available, có thể đăng ký lại và bắt đầu một vòng đời mới.

Đăng ký tên miền ở đâu?

Tới đây bạn đã biết được tên miền là gì, vậy hãy tiến hành đăng ký cho mình một tên miền đẹp, phù hợp nhu cầu của công ty bạn. Việc mua tên miền ở đâu cũng không còn là vấn đề, mua tên miền tại Mắt Bão khá đơn giản, chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản sau thì đã sở hữu cho mình một tên miền hoàn toàn mới. 

Bạn có thể truy cập vào website https://www.matbao.net/ten-mien/dang-ky-ten-mien.html để mua tên miền và làm theo các bước như sau:

Bước 1: Kiểm tra tên miền muốn lựa chọn xem đã được đăng ký hay chưa

Bước 2: Thực hiện thủ tục đăng ký

Xem thêm bài viết: Cách đăng ký tên miền tại Mắt Bão


Bài viết liên quan