DDNS là gì? Ứng dụng thực tiễn của hệ thống tên miền động là gì?

Mắt Bão 14/09/2023 8 phút đọc

 

DDNS là gì?

DDNS hay Hệ thống tên miền động là phương thức ánh xạ tên miền đến địa chỉ IP động (IP WAN) từ tên miền sang định dạng số. Ý nghĩa của chữ viết tắt DDNS là gì? DDNS là từ viết tắt của Dynamic Domain Name System dùng để ánh xạ địa chỉ IP modem mạng đến tên miền mỗi khi có sự thay đổi IP của hệ thống. 

DDNS là gì? DDNS là hệ thống tên miền động, được tạo ra để thay thế địa chỉ IP tĩnh
DDNS là hệ thống tên miền động, được tạo ra để thay thế địa chỉ IP tĩnh

Dịch vụ DDNS được tạo ra để thay thế địa chỉ IP tĩnh. Nó giúp người dùng có thể truy cập hệ thống từ xa mà không cần dùng địa chỉ IP tĩnh được tạo ra bởi ISP (Internet Service Provider – Nhà cung cấp dịch vụ internet).

Phương thức hoạt động của DDNS là gì?

DDNS là gì? Khi địa chỉ IP thay đổi, chương trình Dynamic DNS Client sẽ cập nhật thông tin và gửi đến hệ thống DNS
Khi địa chỉ IP thay đổi, chương trình Dynamic DNS Client sẽ cập nhật thông tin và gửi đến hệ thống DNS

Mỗi tên miền bất kỳ trong hệ thống máy chủ DNS phải trỏ đến 1 địa chỉ IP tĩnh. Tuy nhiên, phần lớn những địa chỉ IP được cung cấp bởi nhà mạng (Viettel, FPT, VNPT,…). Tất cả đều là IP động và thay đổi theo chu kỳ. Trong trường hợp đó, bạn không thể dùng máy chủ DNS. Khi IP thay đổi dữ liệu, công việc của DNS sẽ bị gián đoạn.

Dịch vụ DDNS ra đời chính là để giải quyết vấn đề trên. Tương tự như DNS, DDNS cũng cung cấp các dữ liệu liên quan đến việc kết nối của địa chỉ IP và tên miền. Nhưng cơ sở dữ liệu do DDNS cung cấp có thể cập nhật linh hoạt theo yêu cầu của nhà khai thác.

Cách thức hoạt động của DDNS

Theo đó, DDNS tạo ra 1 chương trình đặc biệt chạy trên máy tính của người dùng gọi là Dynamic DNS Client. Chương trình này có nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra sự thay đổi của địa chỉ IP tại host. Khi có thay đổi xảy ra, Dynamic DNS Client sẽ thông báo cho hệ thống DNS. Đồng thời cập nhật thông tin mới vào cơ sở dữ liệu trước đó. Dù máy chủ có thường xuyên thay đổi địa chỉ IP thì hệ thống DNS vẫn tìm được và trỏ địa chỉ tên miền về đúng địa chỉ IP mới một cách chính xác.

Mô phỏng cách thức hoạt động DDNS

Hệ thống camera có tên miền là abc.ddns.net. Địa chỉ này thường được tạo ra bởi 1 tài khoản của nhà cung cấp DDNS NO-IP. Khi tên miền abc.ddns.net có địa chỉ IP tại modem mạng là: 115.73.1.123. Sau đó, người dùng tắt modem và khởi động lại. Địa chỉ IP bị thay đổi thành: 115.73.1.221. Lý do là bởi hệ thống DDNS của NO-IP đã tiến hành kiểm tra, nhận thấy sự thay đổi và cập nhật lại địa chỉ IP mới cho tên miền abc.ddns.net là 115.73.1.221.

mua tên miền VN Mắt Bão

Qua ví dụ trên, chúng ta có thể thấy rằng dù địa chỉ IP có bị thay đổi như thế nào thì dữ liệu vẫn được cập nhật và phản hồi chính xác thông qua hệ thống máy chủ DDNS.

Cơ chế tương tác của DDNS có thể được hiểu vắn tắt như sau:

  • Đầu tiên, host được cài đặt trên modem. Các thiết bị kết nối lấy địa chỉ IP hiện tại.
  • Sau đó, người dùng truy cập đến thiết bị thông qua DDNS (hệ thống tên miền động) và đưa ra yêu cầu (request) đến IP của host. Server sau đó sẽ trả về IP hiện tại.
  • Cuối cùng, người dùng kết nối với host thành công.

Tại sao phải sử dụng tên miền DDNS?

DDNS là gì? DDNS được sử dụng trong việc kết nối camera giám sát, thiết bị thông minh,…
DDNS được sử dụng trong việc kết nối camera giám sát, thiết bị thông minh,…

Lý do khiến DDNS được sử dụng rộng rãi là gì? Hiện nay, nhu cầu sử dụng tên miền động DDNS ngày càng tăng cao. DDNS được ứng dụng rất nhiều trong kết nối camera giám sát, smart house, IOT,…

Sử dụng dịch vụ DDNS, bạn có thể kiểm tra camera giám sát, kết nối các thiết bị thông minh, truy cập và cấu hình hệ thống từ xa bằng điện thoại, máy tính bảng,… Điều này khiến người dùng trở nên chủ động hơn trong việc kết nối, truy cập. 

Ngoài ra, DDNS còn góp phần giúp tổ chức/doanh nghiệp tiết kiệm chi phí khi tự mình tổ chức, duy trì và vận hành máy chủ dịch vụ (mail, web, FTP,… server), không cần phải thuê hosting của ISP.

Ai nên sử dụng DDNS?

DDNS là gì? Nếu muốn kiểm tra hệ thống camera giám sát từ xa, bạn sẽ cần đến dịch vụ DDNS
Nếu muốn kiểm tra hệ thống camera giám sát từ xa, bạn sẽ cần đến dịch vụ DDNS

Ai là đối tượng sử dụng DDNS? Các đối tượng nên sử dụng dịch vụ DDNS bao gồm:

  • Các cá nhân/tổ chức đang dùng kết nối internet gián tiếp dial up hoặc dịch vụ ADSL có IP động thay vì kết nối internet trực tiếp leased-line với địa chỉ IP tĩnh.
  • Các cá nhân/doanh nghiệp lắp đặt hệ thống camera giám sát và muốn thực hiện kiểm soát từ xa thông qua mạng internet.
  • Các cá nhân/doanh nghiệp lắp đặt máy chấm công và muốn truy cập quản lý từ xa thông qua mạng internet.
  • Tổ chức/doanh nghiệp muốn truyền tải lên mạng internet các dịch vụ như web server, mail server, FTP server,…
  • Cá nhân/tổ chức có máy chủ kết nối internet thường xuyên bị thay đổi địa chỉ IP (IP động).

Các trường hợp đặc biệt khi sử dụng dịch vụ Dynamic DNS

Nếu dùng mạng thông qua NAT, địa chỉ IP sẽ trở thành địa chỉ IP thực nếu người dùng kết nối internet
Nếu dùng mạng thông qua NAT, địa chỉ IP sẽ trở thành địa chỉ IP thực nếu người dùng kết nối internet

Nhiều người dùng có thể kết nối internet thông qua kỹ thuật NAT. Để tìm hiểu thêm về NAT, mời độc giả xem bài viết:

NAT là một kỹ thuật cho phép một hoặc nhiều địa chỉ IP nội miền chuyển đổi sang một hoặc nhiều địa chỉ IP ngoại miền.

Trong trường hợp này, địa chỉ IP được cập nhật vào hệ thống máy chủ DNS của VNNIC chỉ trở thành địa chỉ IP thực (được sử dụng) nếu người dùng kết nối với mạng internet.

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan và rõ ràng hơn về khái niệm hệ thống tên miền động DDNS là gì, đồng thời hiểu được phương thức hoạt động. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Các bài viết có chủ đề liên quan:


Bài viết liên quan