Website Builder Là Gì? Vì Sao Nên Xây Website Bằng Website Builder?

Mắt Bão 20/09/2021 9 phút đọc

 

Trước đây, nếu muốn xây dựng Website, bạn cần thuê đơn vị thiết kế. Tuy nhiên, khi sở hữu Website Builder, quá trình thiết kế Website trực tuyến sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Vậy Website Builder là gì?

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách thiết kế Website bằng công cụ Website Builder nhanh chóng và hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp.

website builder là gì
Website Builder là gì?

1. Website Builder là gì?

Website Builder là một phần mềm trực tuyến hoặc ngoại tuyến giúp bạn tạo một Website đẹp, nhiều chức năng mà không cần có kiến thức về thiết kế hay lập trình. 

Ngày trước, việc xây dựng các trang Web khá phức tạp và cần  nhiều kiến thức chuyên môn như viết Code. Bây giờ, bạn chỉ cần dựa vào các tính năng có sẵn của Website Builder để xây dựng cho mình một Website chuyên nghiệp.

Quá là tiện lợi đúng không nào? Bạn có thể tham khảo qua một số dịch vụ miễn phí như:

  • WordPress.com
  • Mix.com
  • Weebly.com

2. Có các loại Website Builder nào?

Sau khi tìm hiểu khái niệm Website Builder là gì? Bạn nên biết một số loại Website Builder để lựa chọn cho phù hợp.

Website Builder có 2 loại, mỗi loại đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng: 

  • Website Builder ngoại tuyến

Tính năng ngoại tuyến của Website Builder là gì? Đây là ứng dụng dành cho Desktop để bạn cài đặt trên máy tính của mình và sử dụng  như các ứng dụng khác.

Khi hoàn tất cài đặt, để Website hoạt động bạn cần cần Upload các File lên tài khoản Web Hosting.

  • Website Builder trực tuyến

Ngược lại, Website Builder trực tuyến sẽ cho phép bạn thao tác ngay trên Website và không cần tải và cài đặt ứng dụng về máy. Tất cả những gì bạn cần là một trình duyệt Web tối tân và kết nối Internet mạnh. 

Chính vì thế, các Website Builder trực tuyến được nhiều người lựa chọn với các tính năng linh hoạt hơn là tùy chọn ngoại tuyến.

Ví dụ điển hình về Website Builder trực tuyến là WordPress.com,…

Xây dựng Website bằng 2 loại Website Builder.
Xây dựng Website bằng 2 loại Website Builder.

3. Website Builder có ưu điểm gì nổi bật?

Website Builder có những tính năng nổi bật gì khiến ứng dụng này ngày càng trở nên phát triển?

3.1 Không cần biết Code vẫn có thể dựng Website

Website Builder là công cụ dễ sử dụng và tiện ích, bạn không cần biết thiết kế, mã Code hay học các loại ngôn ngữ lập trình nào, cũng có thể xây dựng Website.

Website Builder nào hầu hết cũng sẽ hỗ trợ Hosting, Nameservers, đăng ký tên miền cho bạn. Công việc còn lại bạn cần làm đó chính là chọn Theme cho Website sau đó sắp xếp lại và thêm nội dung vào. 

3.2 Xây Website nhanh chóng

Sử dụng Website Builder sẽ giúp rút ngắn thời gian hoàn thành Website của bạn chỉ mất một đến vài giờ, tùy vào độ khó của yêu cầu. 

3.3 Thao tác kéo thả đơn giản

Tính năng hữu ích của Website Builder là gì? Chính là một trong những hành động kéo và thả. Bạn chỉ cần điều chỉnh kéo và thả các chức năng bạn muốn chỉnh của Website.

Điều này, cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn quyền thiết kế và bố cục Website của mình. Ngoài ra, cách xây dựng này cũng hỗ trợ bạn tạo Website cực kỳ nhanh chóng chỉ với một số thao tác đơn giản là có ngay một trang Web như ý muốn

3.4 Điều chỉnh tùy ý

Điều chỉnh xây dựng Website tùy ý theo nhu cầu của bạn.
Điều chỉnh xây dựng Website tùy ý theo nhu cầu của bạn. 

Ngoài việc xây dựng Website, việc điều chỉnh thay đổi cũng dễ dàng. Bạn chỉ cần điều chỉnh theo ý thích, thay vì phải thay đổi các tệp CSS hoặc HTML. 

Chỉ với một cú nhấp chuột là bạn có thể thay đổi Font chữ, chèn hình ảnh, bảng màu, xóa các phần,…

3.5 Tích hợp công cụ hỗ trợ

Các Website Builder được trang bị các tính năng tích hợp như thống kê Web, kết hợp thương mại điện tử, địa chỉ Email Website cùng với các công cụ Marketing để quảng bá Website.

4. Website Builder trực tuyến hoạt động ra sao?

Cách hoạt động của Website Builder là gì? 

Những tùy chọn của Website Builder trực tuyến là công cụ giúp bạn xây dựng toàn bộ trang Web mà chẳng cần viết mã Code nào. 

Các tính năng có nhiều sự đa dạng và hoạt động khác nhau. Nhưng chúng làm việc theo một quy trình thống nhất. Bên cạnh đó, cung cấp cho người dùng khả năng thành lập trang Web đơn giản bằng cách kéo và thả những phần tử khi cần thiết.

Bạn sẽ bắt đầu bằng cách duyệt qua bảng kê các Template có sẵn của Website Builder và chọn một mẫu mà bạn thích, hợp nhu cầu của mình. Một số Website Builder có một thư viện gồm hàng chục mẫu Template đa dạng.

Một số mẫu Template trên Website Builder.
Một số mẫu Template trên Website Builder.

Các Template thường sẽ đi cùng với một số tích hợp có sẵn mà bạn bắt buộc phải chỉnh sửa theo nhu cầu của mình. Bên cạnh những hình ảnh, các Template có một số văn bản mà bạn phải thay thế bằng nội dung của riêng mình.

Khi chúng theo đúng ý bạn, bạn cũng nên tận dụng khả năng của Website Builder để thêm các yếu tố và tiện ích mới vào Template. 

Hầu hết các công cụ sẽ cho phép bạn thêm hình ảnh, Video, biểu mẫu liên hệ, nút chia sẻ mạng xã hội… Thông thường, mỗi phần tử thêm vào này cung cấp các tùy chọn có thể chỉnh sửa bổ sung khi bạn đã thêm chúng vào trang Web của mình.

5. Hướng dẫn thiết kế Website bằng Website Builder

Bước 1: Chọn giao diện phù hợp

Website Builder có các giao diện đa dạng để bạn tha hồ lựa chọn. Giao diện được phân hóa theo ngành nghề nên rất dễ tìm kiếm và so sánh. 

Bước 2: Thao tác với các tính năng cơ bản

Website Builder có thao tác với các tính năng cơ bản để thiết kế Web như: lưu trữ, xuất bản, xem trước, công cụ lưu trữ, Undo & Redo,…

Hệ thống các tính năng cơ bản
Hệ thống các tính năng cơ bản

Bước 3: Sử dụng công cụ nâng cao

Có tính năng căn bản thì chắc chắn sẽ có tính năng nâng cao. Sau đây, một số công cụ nâng cao như:

  • Tag Insight: hỗ trợ phát triển các mã Code.
  • Tính năng hỗ trợ CSS Class: Để tự động nhận diện.
  • Tích hợp dCode: giúp bạn chứa đựng khoảng 1500 mã Code ngắn. Việc kết nối với các mạng xã hội như Facebook, Twitter,… rất dễ dàng, nhanh chóng khi thiết kế với Website Builder.

Qua bài viết trên, Mắt Bão cung cấp những thông tin hữu ích về Website Builder là gì và những tính năng lợi ích của chúng. Mong bạn sẽ có những trải nghiệm thiết kế Website miễn phí với Website Builder này nhé. 


Bài viết liên quan