Có gì mới trong phiên bản WordPress 5.5 sắp ra mắt?

Tạ Quang Quốc Anh 28/07/2020 13 phút đọc

 

Dự kiến ra mắt vào ngày 11/08/2020, phiên bản WordPress 5.5 hứa hẹn làm chao đảo cộng đồng Internet bởi những tính năng và cải tiến mới.

WordPress 5.5 vẫn đang trong quá trình phát triển và thử nghiệm. Do vậy, các tính năng dưới đây vẫn có thể thay đổi và không được đưa vào phiên bản phát hành cuối cùng. Tuy nhiên, hãy cùng điểm qua những điểm mới trong WordPress 5.5 sắp ra mắt nhé. Đây là những thông tin quan trọng mà khách hàng Hosting WordPress của Mắt Bão nên nắm.

phiên bản WordPress 5.5
Slider phiên bản WordPress 5.5

Các tính năng và cải tiến mới trong Block Editor là gì?

Cuối năm 2019, WordPress đã giới thiệu trình soạn thảo mới với WordPress 5.0. Trình soạn thảo mới này được gọi là trình chỉnh sửa khối (hay Gutenberg).

  • Cải tiến giao diện người dùng trong Trình chỉnh sửa khối
  • Thư mục khối mới
  • Các mẫu khối sắp có trong WordPress 5.5
  • Điều hướng và di chuyển khối được sắp xếp hợp lý
  • Chỉnh sửa hình ảnh nội tuyến

Tìm hiểu thêm:

Gutenberg là trình soạn thảo văn bản mới ở dạng khối của WordPress và trở thành Editor mặc định từ phiên bản WordPress 5.0.

Mỗi phiên bản WordPress mới đều mang đến rất nhiều những cập nhật cho trình chỉnh sửa. WordPress 5.5 cũng không ngoại lệ. Những cải tiến và tính năng mới sẽ giúp tối ưu trình soạn thảo của bạn. Sau đây là một số cải tiến mà có thể bạn muốn thử qua.

Cải tiến giao diện người dùng trong Block Editor

WordPress 5.5 sẽ đi kèm với các cải tiến UI lớn cho trình chỉnh sửa khối. Các đường viền xung quanh thanh công cụ, nút và biểu tượng mới sẽ khiến chúng nổi bật hơn khi bạn di chuyển qua các khối trong khi soạn thảo.

Nút (+) với chức năng thêm một khối mới cũng đã thay đổi, trở nên đáng chú ý hơn.

Thư mục khối mới

WordPress 5.5 sẽ tích hợp chức năng thêm thư mục khối mới. Đây chỉ là Plugin WordPress thêm khối mới vào trình chỉnh sửa khối trong hàng tá các khối có sẵn. 

Thư mục khối cũng được tích hợp vào tìm kiếm “Thêm khối mới”. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một tính năng và nếu không có khối nào khớp với tìm kiếm của bạn, thì nó sẽ tự động hiển thị kết quả khớp từ thư mục khối.

Slider phiên bản WordPress 5.5
Slider phiên bản WordPress 5.5

Các mẫu khối sắp có trong WordPress 5.5

Phiên bản WordPress 5.5 giới thiệu các mẫu khối mới được cài đặt sẵn, tạo bố cục nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng một số mẫu sẵn có ngay từ bây giờ. Dự kiến trong thời gian tới, WordPress sẽ phát triển thêm nhiều mẫu khối khác. 

Điều hướng và di chuyển khối được sắp xếp hợp lý

WordPress 5.5 cũng sẽ giúp việc di chuyển các khối bên trong trình chỉnh sửa nội dung trở nên dễ dàng hơn . Bạn có thể chỉ cần nhấp vào tay cầm khối và kéo nó lên và xuống.

Một cải tiến khác là khả năng chọn khối cha trong các khối lồng nhau như khối nhóm hoặc cột.

Chỉnh sửa hình ảnh nội tuyến

WordPress cho phép bạn thực hiện một số tính năng chỉnh sửa hình ảnh cơ bản như cắt, thay đổi kích thước, xoay và chia tỷ lệ. Tuy nhiên, để làm được điều đó bạn cần mở hình ảnh trong thư viện.

WordPress 5.5 sẽ cho phép bạn chỉnh sửa hình ảnh nội tuyến mà không cần thoát khỏi trình chỉnh sửa khối. Bạn sẽ có thể chia tỷ lệ, cắt, xoay và thay đổi kích thước hình ảnh tại chỗ.

phiên bản WordPress 5.5
Slider phiên bản WordPress 5.5

Cập nhật tự động cho các Plugin & chủ đề WordPress

WordPress luôn đi kèm với một hệ thống quản lý cập nhật mạnh mẽ. Nó cho phép bạn kích hoạt tự động cập nhật cho Plugin và chủ đề WordPress bằng cách thay đổi cấu hình WordPress hoặc sử dụng Plugin của bên thứ ba.

WordPress 5.5 sẽ cho phép bạn kích hoạt cập nhật tự động các Plugin và chủ đề thông qua bảng điều khiển quản trị. Bạn có thể truy cập trang Plugin và nhấp vào “Bật tự động cập nhật” bên cạnh các Plugin mà bạn muốn được cập nhật tự động.

Tương tự, bạn cũng có thể bật cập nhật tự động cho các chủ đề. Chỉ cần nhấp vào một chủ đề trên Giao diện → Trang chủ đề và sau đó nhấp vào “Bật tự động cập nhật”.

Sơ đồ trang Web WordPress XML mặc định mới

XML Sitemap là một tập tin chứa danh sách của tất cả các nội dung trên trang Web của bạn trong một định dạng XML. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm như Google dễ dàng tìm và lập chỉ mục nội dung của bạn.

XML Sitemap đóng một vai trò rất quan trọng trong việc thiết lập SEO WordPress . Tất cả các Plugin SEO WordPress hàng đầu đều tích hợp sơ đồ trang web XML.

WordPress 5.5 sẽ đi kèm với tính năng sơ đồ trang Web tích hợp theo chế độ mặc định. Nó sẽ tạo một tệp mới có tên wp-sitemap.xml chứa các liên kết đến tất cả các tệp sơ đồ trang web khác mà nó sẽ tạo.

phiên bản WordPress 5.5
Slider phiên bản WordPress 5.5

Tính năng Sơ đồ trang web mặc định sẽ hỗ trợ tất cả các loại bài đăng, phân loại (danh mục, thẻ và phân loại tùy chỉnh) và lưu trữ. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ chỉ cung cấp các chức năng cơ bản cần thiết của một sơ đồ trang web XML.

Nếu đang sử dụng một Plugin SEO WordPress tích hợp Sơ đồ trang Web XML thì bạn không cần phải làm gì cả. Hai Plugin SEO lớn nhất là All In One SEO Pack và Yoast SEO cũng sử dụng sơ đồ trang Web riêng vì họ cung cấp các tính năng tùy chỉnh nâng cao để giúp bạn có thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm.

Tải Lazy Load Image mặc định trong WordPress

Hình ảnh mất nhiều thời gian để tải hơn văn bản thuần túy và điều này làm tăng thời gian tải trang. Tối ưu hóa hình ảnh cho Web có thể giúp bạn tăng tốc độ và hiệu suất của Website WordPress. 

Kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất là Lazy Load Image. Kỹ thuật này chỉ tải xuống hình ảnh hiển thị trên màn hình trình duyệt của người dùng. Các hình ảnh khác được tải xuống khi người dùng cuộn trang.

WordPress 5.5 sẽ biến nó thành một tùy chọn mặc định cho tất cả các trang Web bằng cách thêm thuộc tính ‘loading’ vào thẻ img. Thuộc tính này được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt Web hiện đại (ngoại trừ Safari).

phiên bản WordPress 5.5
Slider phiên bản WordPress 5.5

Đây là một cải thiện hiệu suất quan trọng không chỉ cho WordPress mà còn cho toàn bộ cộng đồng Internet. WordPress là công cụ xây dựng trang Web phổ biến nhất với hơn 35% trang Web trên Internet sử dụng.

Tính năng “Lazy Load Image” sẽ tiết kiệm rất nhiều băng thông và cải thiện hiệu suất của các máy chủ lưu trữ WordPress. Mặt khác, nó cũng giúp trang Web chạy nhanh hơn.

Cập nhật chủ đề và Plugin bằng tệp Zip

Plugin hoặc chủ đề WordPress có thể không hoạt động như ý muốn khi bạn cập nhật chúng một cách thủ công. Hiện tại, bạn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng máy khách chạy phần mềm FTP.

WordPress 5.5 cho phép bạn làm điều này trên bảng điều khiển WordPress. Bạn sẽ có thể truy cập Plugin → Thêm trang mới và nhấp vào nút “Tải lên”.

phiên bản WordPress 5.5
Slider phiên bản WordPress 5.5

Tiếp tục tải tệp Zip lên để cập nhật Plugin. WordPress sẽ tự động phát hiện Plugin này đã được cài đặt và cho bạn tùy chọn “Thay thế tệp hiện tại bằng tệp mới tải lên”.

phiên bản WordPress 5.5
Slider phiên bản WordPress 5.5

Tương tự, bạn cũng có thể cài đặt các cập nhật cho chủ đề WordPress. Chỉ cần truy cập Giao diện → Trang chủ đề và nhấp vào nút “Thêm mới”. Sau đó nhấp vào nút “Tải Chủ đề”.

phiên bản WordPress 5.5
Slider phiên bản WordPress 5.5

WordPress sẽ mặc định bạn đã cài đặt chủ đề đó và sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn “Thay thế phiên bản hiện tại bằng phiên bản đã tải lên”.

phiên bản WordPress 5.5
Slider phiên bản WordPress 5.5

Cải tiến Under Hood trong WordPress 5.5

WordPress 5.5 cũng sẽ mang lại nhiều cải tiến cho các nhà phát triển và sử dụng trong các chủ đề, Plugin và dự án của riêng họ.

WordPress 5.5 sẽ trình làng với một số thư viện bên ngoài được cập nhật như phpMailer, SimplePie, Twemoji, v.v..

Nếu bạn đang sử dụng Plugin WP Mail SMTP thì nó đã được cập nhật với thư viện phpMailer mới.

Các nhà phát triển có thể kiểm soát các tùy chọn cập nhật tự động bằng cách vô hiệu hóa, bật hoặc chặn có chọn lọc chúng cho các Plugin hoặc chủ đề cụ thể. 

Dashicons sẽ được cập nhật với 65 biểu tượng mới. 

WordPress 5.5 sẽ đi kèm với tính năng quét các vấn đề tương thích PHP hiệu quả hơn. 

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ những điểm mới trong phiên bản WordPress 5.5 sắp ra mắt. Hãy cho chúng tôi biết những tính năng nào mà bạn cảm thấy thú vị cùng những gì bạn kỳ vọng sẽ có trong các phiên bản WordPress tương lai.


Bài viết liên quan