GitHub là gì? Top 7 lợi ích GitHub mang lại cho lập trình viên

Mắt Bão 20/06/2022 12 phút đọc

 

Quản lý kho dữ liệu project, source code hay lưu trữ version sau mỗi lần chỉnh sửa luôn là điều khiến các lập trình viên phải đau đầu. Nền tảng GitHub ra đời như một giải pháp hiệu quả để giải quyết những vấn đề kể trên. Với nhiều tính năng ưu việt, GitHub đang dần trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của cộng đồng developer.

Vậy GitHub là gì? GitHub hoạt động như thế nào và hỗ trợ cho các lập trình viên ra sao? Cùng Mắt Bão tìm hiểu thêm về nền tảng này trong bài viết sau đây.

Xem thêm:

GitHub giải pháp hiệu quả cho lập trình viên

GitHub là gì?

1. GitHub là gì?

GitHub giống như một trang mạng xã hội dành riêng cho lập trình viên, là hệ thống quản lý dự án và phiên bản code. Đồng thời, GitHub còn là dịch vụ cung cấp kho lưu trữ mã nguồn Git cho các phần mềm. Ngoài các tính năng cơ bản của Git, GitHub còn được hỗ trợ thêm các tính năng về social networking như followers, feeds, network graph, giúp cho các developer dễ dàng tương tác cùng nhau.

Hiện nay, GitHub đang được phát hành với 2 phiên bản là miễn phí và có phí. Phiên bản miễn phí không giới hạn đối tượng người dùng, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để lưu trữ source code. Ngược lại, phiên bản có phí phù hợp cho các doanh nghiệp cần ứng dụng GitHub để phân quyền bảo mật dự án và tăng cường khả năng quản lý team.

GitHub hỗ trợ hiệu quả cho công việc của các lập trình viên

GitHub hỗ trợ hiệu quả cho công việc của các lập trình viên

2. Lịch sử của GitHub

GitHub phát hành từ tháng 4/2008, được viết bằng ngôn ngữ Erlang và Ruby on Rails bởi Tom Preston – Werner, PJ Hyett cùng Chris Wanstrath. Tính đến tháng 3/2018, GitHub vẫn được xem là dịch vụ lưu trữ mã nguồn lập trình lớn nhất trên thế giới.

Hiện tại, số lượng người sử dụng GitHub đã lên đến con số 25 triệu người với hơn 80 triệu mã nguồn dự án. Nền tảng này đã dần trở thành một phần không thể thiếu với các lập trình viên và cộng đồng phát triển mã nguồn mở.

3. Cách thức hoạt động trên GitHub là gì?

GitHub có 2 nền tảng làm việc là Local Workflow và Server Workflow. Workflow sẽ thay đổi source code về xác nhận lại trên Server Workflow. Bản xác nhận trên server phải là bản hoàn chỉnh nhất. Bởi các sai sót trên bản xác nhận có thể gây ảnh hưởng đến các thành viên khác trong team khi dùng kho lưu trữ.

Khi sử dụng kho lưu trữ của server, người dùng cần cung cấp mã xác nhận để hệ thống so sánh. SSH key ở local của người dùng và SSH key trên server tương ứng phải trùng khớp với tài khoản đã được đăng ký trước đó.

Cách thức vận hành của GitHub

Cách thức vận hành của GitHub

4. Các tính năng cơ bản của GitHub

Là trang mạng xã hội lớn nhất của Developer, GitHub sẽ cung cấp các tính năng sau đây:

 • Wiki và Issue: theo dõi task, thống kê và thay đổi tên dự án.
 • Watch Project: Theo dõi hoạt động của những dự án khác, kiểm tra thực trạng và quá trình phát triển phần mềm.
 • Follow User: Theo dõi hoạt động của những thành viên khác.

5. Các khái niệm liên quan đến git mà bạn cần nắm

Bên cạnh định nghĩa “GitHub là gì?” chúng ta cũng nên tìm hiểu các khái niệm liên quan đến GitHub. Để thao tác tốt trên nền tảng này, bạn cần nằm lòng các thuật ngữ sau:

 • Repository: nơi chứa những thông tin cần thiết cho việc duy trì, quản lý mã nguồn và dữ liệu của project.
 • Git: prefix của các lệnh được dùng dưới CLI.
 • Snapshot: lưu trữ nội dung gồm các thư mục, tập tin dưới dạng ảnh chụp.
 • Branch: thể hiện sự phân chia của các phiên bản khi giữa chúng có khác biệt.
 • Commit: thông báo cho hệ thống khi muốn lưu trạng thái, ghi nhận lịch sử thao tác hoặc thư mục trên Repository.
 • Clone: nhân bản, tạo bản sao, thể hiện toàn bộ lịch sử trên Repository. Trong trường hợp hư ổ cứng máy chủ, người dùng có thể dùng bản sao trên máy khách để khôi phục trạng thái máy chủ.
 • Folk: thao tác sao chép Repository của chủ sở hữu khác về tài khoản của người dùng.
 • Tag: đánh dấu một commit khi có quá nhiều commit khó để kiểm soát.
 • Remote: điều khiển các nhánh từ Repository trên máy chủ.
 • Diff: khác biệt giữa phiên bản hiện tại với phiên bản cần so sánh.
 • Gitignore: file mặc định của Git dùng để loại bỏ các thư mục hoặc file không muốn push lên Git Server.

6. Lợi ích của GitHub đối với các lập trình viên

“Lợi ích của GitHub là gì?” luôn được nhiều người quan tâm nhất là khi lần đầu tiếp cận với nền tảng này. Đối với cộng đồng lập trình viên, GitHub sẽ mang đến những lợi ích thiết thực như:

 • Hỗ trợ quản lý source code

Khi khởi tạo một đoạn repo, toàn bộ source code sẽ được lưu trữ lên GitHub. Ở đây, bạn có thể dễ dàng xem và theo dõi quá trình hoạt động, biết được ai đã commit và commit những gì. Như vậy, GitHub sẽ giúp cho source code phát triển được nhiều nhánh hơn.

Quản lý source code bằng GitHub

Quản lý source code bằng GitHub

 • Tracking thay đổi qua từng phiên bản

GitHub hữu ích cho các dự án có nhiều thành viên cùng thực hiện. Nó sẽ lưu lại các nội dung được thay đổi, vị trí file lưu và push lên Repository để người dùng tiện theo dõi.

 • Tối ưu hiển thị tài liệu bằng Markdown

Markdown là định dạng text trên web, cho phép người dùng chỉnh sửa, thay đổi hiển thị của tài liệu, tạo danh sách và thêm hình ảnh. Markdown được tích hợp trên GitHub tại Git, Issue, Pull Request hoặc ở các file có đuôi .md và .markdown extension.

 • Làm đẹp CV xin việc cho các lập trình viên

Source code là minh chứng rõ ràng nhất cho năng lực của một lập trình viên. Do đó, thành thạo các kỹ năng liên quan đến GitHub là cách để developer gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Thành thạo các kỹ năng liên quan đến GitHub

Thành thạo các kỹ năng liên quan đến GitHub giúp lập trình viên tạo ấn tượng

 • Cải thiện và nâng cao kỹ năng code

Cải thiện và nâng cao kỹ năng code là một trong những đáp án cho câu hỏi “lợi ích của GitHub là gì?”. GitHub tạo môi trường cho lập trình viên tiếp xúc với các dự án commit, open source và contributors. Những thay đổi, cập nhật và so sánh hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng của mình.

 • Mở rộng mối quan hệ, kết nối với người cùng ngành

Cộng đồng sử dụng GitHub trên thế giới là cực kỳ lớn. Vì thế, thông qua nền tảng này, bạn có thể kết nối được với rất nhiều đồng nghiệp, cùng họ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn.

 • Có thêm một kho tài nguyên chất lượng

Chức năng Explore trong GitHub sẽ giúp người dùng tìm kiếm được các dự án mã nguồn mở theo đúng technology pattern yêu cầu. Bên cạnh đó, server của GitHub còn có các Workflow Script tự động, hỗ trợ cho việc phản hồi sự kiện trên Repositories.

7. Các yếu tố cần thiết của GitHub là gì?

Nền tảng lưu trữ mã nguồn lập trình GitHub bao gồm các yếu tố sau:

 • GitHub Repository

GitHub Repository được dùng như một công cụ để lưu trữ dự án phát triển. GitHub Repository lưu trữ được nhiều dạng thư mục và file khác nhau, bao gồm cả licence file và file README dự án.

 • GitHub Branch

GitHub Branch được sử dụng để làm việc với nhiều phiên bản khác nhau trong kho lưu trữ cùng một lúc. Theo mặc định, mỗi Repository sẽ có một Master Branch (nhánh chính). Các nhánh mới sẽ dùng để sửa lỗi và có tính năng hoạt động tách biệt so với nhánh chính. Mọi thay đổi trên nhánh chính đều sẽ được cập nhật.

Mỗi yếu tố trong GitHub đảm nhận một chức năng quan trọng

Mỗi yếu tố trong GitHub đảm nhận một chức năng khác nhau

 • GitHub Commits

GitHub Commits là thao tác ghi nhận lại các thay đổi trên file hay thư mục vào kho lưu trữ. Với GitHub Commits, người dùng có thể theo dõi được lịch sử chỉnh sửa và thay đổi file theo đúng trình tự thời gian.

 • GitHub Pull Requests

Pull Requests giúp hợp nhất các đề xuất thay đổi của người dùng với master. Các thay đổi về mặt nội dung, bổ sung và subtractions sẽ được Pull Request hiển thị bằng màu sắc.

Với những tính năng ưu việt, GitHub thực sự là giải pháp hiệu quả cho quản lý dự án, source code và các phiên bản chỉnh sửa. Hy vọng bài viết trên của Mắt Bão đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “GitHub là gì? và hiểu thêm về nền tảng này.

Hình ảnh và nội dung bài viết được tổng hợp bởi Mắt Bão. 

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html


Bài viết liên quan