IOT – Internet Of Thing là gì? Cơ hội nghề nghiệp ngành IOT 2022

Mắt Bão 29/07/2022 8 phút đọc

 

IOT là thuật ngữ đã quá quen thuộc với nhiều người nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa cũng như vai trò của nó trong ngành công nghệ thông tin. Ở bài viết này, Mắt Bão sẽ đưa bạn đi sâu hơn vào phân tích IOT là ngành gì, tại sao nó đang là xu hướng và làm sao để theo đuổi nó. Hãy tham khảo ngay nhé.

Xem thêm:

Hiểu về ngành IOT, cơ hội phát triển nghề nghiệp

IOT là ngành gì và nên học IOT ở đâu?

1. IOT là ngành gì trong lĩnh vực Công nghệ thông tin

Để hiểu IOT là ngành gì thì trước tiên hãy đi vào phân tích xem IOT giữ vai trò như thế nào nhé. IOT được hiểu là cách giao tiếp giữa các thiết bị và tương tác với dữ liệu qua giao thức trung gian. Nhờ vậy có thể ứng dụng trong các hệ thống nhà thông minh, dịch vụ sức khỏe, thành phố thông minh. 

Từ đây, IOT là ngành giúp người học được tìm hiểu từ những khái niệm cơ bản tới cách vận hành hệ thống này. Đồng thời nắm chắc giao thức kết nối trong hệ thống thông tin và các phần cứng liên quan. 

2. Tại sao IOT lại được coi là công nghệ tiêu biểu của công nghiệp 4.0?

Cách mạng công nghệ 4.0 là nền tảng cho sự phát triển vượt bậc của các hệ thống quản lý thông minh như smart home, smart city, nhà máy số. Để tạo nên tổng thể ngành vận hành hiệu quả, công nghiệp 4.0 rẽ ra các nhánh nhỏ như AI, Big data, Robotic, Cloud Computing và trong đó có cả IOT. Chúng sở hữu những nhiệm vụ riêng biệt, móc nối với nhau để cho ra những giải pháp thiết thực ứng dụng trong đời sống.

Trong cách mạng 4.0, IOT giữ vai trò vô cùng quan trọng đó là kết nối các thiết bị. Hỗ trợ chúng trao đổi dữ liệu, xử lý và tạo cơ sở ra quyết định, hành vi phù hợp với từng nhu cầu riêng biệt. Chính vì  thế IOT được coi là công nghệ tiêu biểu của công nghiệp 4.0, giữ vai trò quan trọng, làm nền tảng phát triển các công nghệ khác.

Nghành IOT một trong những ngành hot

Công nghệ 4.0 gồm nhiều nhánh bao gồm cả IOT

3. Ứng dụng của IOT trong thực tế

3.1 Xe tự vận hành

Với IOT, có thể tạo ra những hệ thống điều khiển và quản lý, giám sát phương tiện giao thông qua các dữ liệu được thu thập từ nhiều thiết bị. Ứng dụng này có thể thể hiện qua các tính năng phát hiện động cơ lỗi, di chuyển theo GPS, tuỳ chỉnh nhiệt độ trên xe, giảm sóc….

IOT là ngành gì không quan trọng, bạn có thể thấy vai trò của nó ngay trên đường phố qua việc quan sát phương tiện giao thông như ô tô, xe điện di chuyển không người lái, tiện lợi và tiết kiệm nhân lực.

3.2 Giám sát an ninh

Ngoài việc sử dụng các loại camera có độ phân giải lớn, công nghệ IOT can thiệp giúp hệ điều hành có thể sử dụng dữ liệu này để phát hiện chuyển động, nhận dạng khuôn mặt và tăng cường an ninh khu vực.

Hơn nữa với khả năng xử lý dữ liệu tốc độ cao, công nghệ IOT phù hợp với những khu vực đông người, môi trường có nhiều thay đổi, đảm bảo đáp ứng hầu hết nhu cầu giám sát an ninh trên toàn thế giới.

IOT ngành phát triển nhanh chóng và không ngừng trong tương lai

Hệ thống giám sát thông minh không thể thiếu IOT

3.3 Thành phố thông minh, nhà thông minh

Có rất nhiều thiết bị thông minh được quản lý tập trung thông qua công nghệ kết nối IOT. Cụ thể hơn, bạn có thể dễ dàng điều khiển loa, tivi, rèm cửa, đèn, nhiệt độ phòng, ….bằng giọng nói mà không cần sử dụng điều khiển hay di chuyển. 

3.4 Thiết bị theo dõi sức khoẻ thông minh

Các thiết bị theo dõi thông minh như đồng hồ, thiết bị đeo khác thường có nhiệm vụ đo thông số của cơ thể sau đó cảnh báo qua điện thoại  hoặc tự động gọi cấp cứu nếu người dùng có dấu hiệu gặp nguy hiểm.

Chính vì thế IOT can thiệp vào giúp việc kết nối đồng hồ và điện thoại, thiết bị khác một cách tức thời, hiệu quả hơn, thậm chí có thể xử lý nhiều dữ liệu cùng lúc. 

4. Cơ hội nghề nghiệp của mạng lưới IOT

Nếu bạn đã hiểu IOT là ngành gì và muốn theo đuổi thì trong tương lai sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho bạn. Một số vị trí với mức lương cao như kỹ sư phần cứng, phân tích dữ liệu, lập trình viên, phát triển giao diện, an toàn bảo mật thông tin, ….

Đa số các ngành học ứng dụng IOT đều phục vụ các doanh nghiệp phát triển nền tảng ứng dụng, hệ thống nhằm bảo vệ, tăng trải nghiệm người dùng.Chính vì thế đi cùng xu hướng phát triển công nghệ thông tin hiện nay thì việc có một cơ hội việc làm tốt là vô cùng dễ dàng.

Cơ hội việc làm mở rộng, nhân lực cần cho ngành IOT tăng

IOT là ngành mang lại nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

5. Học ngành hot IOT ở đâu?

Có một số lựa chọn cho bạn theo học ngành IOT ở nước ngoài đó là Bluffton University, University of Illinoi, University of Pennsylvania University of Michigan, Concordia University Wisconsin, Broward College, SUNY College of Technology at Canton, Georgia State University, Massachusetts Institute of Technology. Đây đều là những nơi có hệ thống bài giảng chuyên sâu về IOT và hỗ trợ sinh viên thực hành, dễ dàng ứng dụng hiệu quả trong công việc. 

Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đã hiểu hơn về IOT là ngành gì cũng như có cái nhìn tổng quan, lựa chọn được trường theo học phù hợp. Đây hứa hẹn là ngành học có cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai, được những sinh viên yêu thích công nghệ thông tin theo đuổi, hãy cân nhắc lựa chọn nhé.

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html


Bài viết liên quan