ISP là gì? Có thể kết nối internet mà không cần ISP?

Mắt Bão 20/05/2022 10 phút đọc

 

Internet là một mạng lưới gồm hàng tỷ máy tính và các thiết bị điện tử khác nhau được kết nối với nhau, khi có quyền truy cập vào internet, mọi người đều có thể tìm kiếm mọi thông tin, giao tiếp với những người khác từ khắp nơi trên thế giới. Đó được gọi là ISP, vậy cụ thể ISP là gì và bạn có thể truy cập vào internet mà không cần ISP không? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ISP.

Isp-la-gi

Isp cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào internet

Bài viết liên quan:

 1. ISP là gì?

ISP là từ viết tắt của Internet Service Provider là công ty cung cấp cho cá nhân và tổ chức quyền truy cập vào internet và các dịch vụ liên quan.

Nếu không có ISP, bạn sẽ không thể mua sắm trực tuyến, truy cập Facebook hoặc các trang khác. ISP cho phép người dùng quyền truy cập vào các mạng có chứa thiết bị, cho phép người dùng thiết lập kết nối Internet.

Trách nhiệm của ISP là gì, là đảm bảo bạn có thể truy cập Internet, định tuyến lưu lượng truy cập, phân giải tên miền và duy trì cơ sở hạ tầng mạng.

Trong khi chức năng cốt lõi của ISP là gì, chính là cung cấp truy cập Internet, nhiều ISP còn làm được nhiều hơn thế. ISP cũng cung cấp nhiều dịch vụ từ lưu trữ web, đăng ký tên miền đến dịch vụ email.

 1. Cách hoạt động của ISP

ISP sẽ được kết nối với một hoặc nhiều đường truyền internet tốc độ cao. Các ISP lớn hơn có kênh thuê riêng tốc độ cao, do đó họ ít phụ thuộc vào các dịch vụ viễn thông hơn và có thể cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng của họ.

Isp-la-gi

Isp đóng vai trò quan trọng, không có Isp bạn sẽ không thể truy cập vào internet

ISP là gì, là lưu giữ hàng nghìn máy chủ trong các trung tâm dữ liệu, số lượng máy chủ phụ thuộc vào khu vực dịch vụ internet của họ. Các trung tâm dữ liệu lớn này quản lý tất cả lưu lượng truy cập của khách hàng.

ISP được nhóm thành ba cấp sau:

ISP cấp 1: Các ISP là gì, là có phạm vi tiếp cận toàn cầu lớn nhất và sở hữu đủ đường mạng vật lý để tự vận chuyển hầu hết lưu lượng truy cập. Họ cũng thương lượng với các mạng cấp 1 khác để cho phép lưu lượng truy cập miễn phí chuyển qua các nhà cung cấp cấp 1 khác. ISP cấp 1 thường bán quyền truy cập mạng cho ISP cấp 2.

ISP cấp 2: Các ISP là gì, là có phạm vi tiếp cận khu vực hoặc quốc gia và là các nhà cung cấp dịch vụ kết nối các ISP cấp 1 và cấp 3. Họ phải mua quyền truy cập vào các mạng cấp 1 lớn hơn, nhưng là các mạng ngang hàng với các ISP cấp 2 khác. Mạng cấp 2 tập trung vào khách hàng tiêu dùng và khách hàng thương mại.

ISP cấp 3: Các ISP là gì, là kết nối khách hàng với internet bằng mạng của ISP khác. Các ISP cấp 3 sử dụng và trả tiền cho các ISP cấp cao hơn để truy cập vào các dịch vụ internet. Họ tập trung vào việc cung cấp truy cập internet cho các doanh nghiệp địa phương và thị trường tiêu dùng.

 1. Các dịch vụ internet của ISP

3.1 Các dịch vụ internet mà ISP cung cấp:

 • Cáp: ISP cung cấp dịch vụ sử dụng cáp đồng trục(loại cáp truyền hình tương tự nhau). Internet cáp có độ trễ thấp, phù hợp với những người dùng cần ít thời gian trễ hoặc trễ hơn. Cáp có tốc độ tải xuống từ 10 đến 500 Mbps và tốc độ tải lên từ 5 đến 50 Mbps.
 • Chất xơ: ISP là gì, ISP cung cấp cáp quang sử dụng cáp quang để truyền dữ liệu, cung cấp tốc độ nhanh hơn nhiều so với cáp hoặc DSL đường dây thuê bao kỹ thuật số.
 • DSL: DSL kết nối người dùng với internet bằng đường dây điện thoại. Mặc dù DSL được cung cấp rộng rãi, nhưng các kết nối băng thông rộng đang dần thay thế với mức độ đáng tin cậy hơn như cáp và sợi quang. DSL chậm hơn và cung cấp tốc độ tải xuống từ 5 đến 35 Mbps và tốc độ tải lên từ 1 đến 10 Mbps.  Nếu kết nối của bạn ở khu vực xa thành phố và những người chủ yếu lướt web hoặc phát trực tuyến TV trên một thiết bị duy nhất thì đây là sự lựa chọn phù hợp.
 • Vệ tinh: Các trạm mặt đất chuyển tiếp dữ liệu internet dưới dạng sóng vô tuyến đến và đi từ các vệ tinh có khả năng ở quỹ đạo Trái đất thấp và đến các trạm mặt đất xa hơn. Mạng chậm hơn, với tốc độ tải xuống từ 12 đến 100 Mbps và tốc độ tải lên 3 Mbps, nhưng nó là một lựa chọn tốt cho người dùng ở vùng sâu vùng xa .

3.2 Cách lựa chọn ISP

Dựa vào vị trí và nhu cầu mà người dùng có thể chọn ISP phù hợp, dưới đây là một số yếu tố:

 • Vùng phủ sóng: ISP là gì, ISP cung cấp quyền truy cập mạng toàn cầu ở mọi vị trí nhưng người dùng sống ở khu vực nông thôn, có thể có các tùy chọn hạn chế.
isp-la-gi

Isp cung cấp các dịch vụ liên quan đến tên miền, email

 • Các loại dịch vụ được cung cấp: Ngoài cáp, cáp quang, DSL hoặc vệ tinh, ISP là gì? có cung cấp bảo mật trực tuyến không? Truy cập email miễn phí? Lưu trữ cho các trang web? Điều gì về Wi-Fi lưới? Đặt ra những câu hỏi để đảm bảo các dịch vụ của ISP phù hợp với nhu cầu của người dùng.
 • Tốc độ tải xuống và tải lên: Nếu người dùng chơi game trực tuyến hay làm việc tại nhà và sử dụng hội nghị truyền hình. Cả hai đều yêu cầu các mức độ dịch vụ khác nhau. Ví dụ: băng thông ít nhất 25 Mbps để phát video 4K.
 • Định giá: Người dùng phải hiểu được ISP là gì, có gói các dịch vụ như internet, điện thoại và TV không và nếu có thì việc kết hợp các dịch vụ có tiết kiệm tiền không? Có bất kỳ giới hạn dữ liệu nào không? Còn chi phí thiết bị thì sao? Có hợp đồng không?
 • Đánh giá mức độ hài lòng của người tiêu dùng: Kiểm tra các nguồn khác nhau, ưu tiên những nguồn đánh giá công bằng để xếp hạng nhà cung cấp.

Vậy ISP là gì, không có ISP thì bạn sẽ không thể truy cập internet, trừ khi bạn có quyền truy cập internet thông qua ISP khác. Các tổ chức có nhu cầu kết nối Internet dự phòng có thể sao lưu sử dụng từ nhà cung cấp dịch vụ di động hoặc kết nối ISP phụ với nhà cung cấp khác. Nếu là hộ gia đình muốn sử dụng internet hoặc bị mất kết nối thì bạn nên sử dụng điện thoại di động của họ để tiếp tục làm việc hoặc như một “điểm phát sóng” di động.

Mắt Bão cung cấp những thông tin mới, những kiến thức bổ ích về công nghệ, kinh doanh dành cho bạn. Theo dõi Mắt Bão để cập nhật thêm thông tin.

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html


Bài viết liên quan