Diễn đàn là gì? Hướng dẫn sử dụng diễn dàn với bbPress

Lê Trung Hải 15 phút đọc

Chúng ta đã quá quen thuộc khi xây dựng website WordPress dùng làm website Blog, Giới Thiệu Doanh Nghiệp, Thương Mại Điện Tử, …, nhưng ít khi bạn biết rằng, WordPress cũng có thể xây dựng website về Diễn đàn thuần túy hay hỗ trợ 1 chức năng trong website của bạn để dễ tương tác với khách hàng mình hơn.

Với WordPress, để xây dựng chức năng Diễn đàn, bạn sẽ có hơn 3 lựa chọn, tuy nhiên trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách thêm một diễn đàn cho WordPress với bbPress.

Vậy, bbPress là gì?

bbPress là một phần mềm diễn đàn được xây dựng với mã nguồn WordPress. Giống như WordPress, bbPress có thể mở rộng và bạn có thể cài đặt các plugin bổ trợ để thêm nhiều chức năng hơn cho diễn đàn của mình. Nó cũng rất nhẹ và nhanh hơn các phần mềm diễn đàn nguồn mở phổ biến khác (BuddyPress, ForumEngine, wpForo Forum, …).

Phân biệt bbPress với BuddyPress

Nếu bạn mới sử dụng WordPress, bbPress BuddyPress có thể khá khó hiểu. Việc cả hai bắt đầu bằng cùng một chữ cái B và kết thúc bằng Press cũng gây khó khăn cho việc phân biệt từng plugin. (Được rồi, có lẽ từ ‘Buddy, là một đầu mối). bbPress là một plugin để tạo diễn đàn, trong khi BuddyPress là một plugin được sử dụng để tạo một mạng xã hội thân mật.

So sánh bbPress với BuddyPress.

Bạn cần những gì để sử dụng bbPress?

Nếu bạn đã có một website WordPress thì bạn có thể bỏ qua phần này. Mặt khác, nếu bạn chỉ mới bắt đầu thì hãy tiếp tục đọc. Đầu tiên, bạn sẽ cần phải đăng ký một hosting để lưu trữ web. Đây là nơi bạn sẽ lưu trữ tất cả các dữ liệu cho diễn đàn của bạn.

Bạn cũng sẽ cần một tên miền. Đây sẽ là địa chỉ website của bạn trên Internet và người dùng sẽ nhập tên miền của bạn vào thanh địa chỉ của trình duyệt để truy cập diễn đàn của bạn.

Cài đặt bbPress

bbPress là một plugin của WordPress. Để cài đặt bbPress bạn phải có website WordPress sẵn sàng (Hướng dẫn khởi tạo website WordPress).

Tiếp theo, bạn truy cập vào quản trị WordPress → Plugin → Cài mới điền vào ô tìm kiếm: “bbPress“. Sau khi kích hoạt, bạn sẽ thấy màn hình chào mừng của bbPress.

Xây dựng diễn đàn

Sau khi cài đặt, bbPress sẽ tạo thêm các menu Diễn đàn (Forums)Chủ đề (Topics) và Phản hồi (Replies) trong trang quản trị WordPress của bạn như sau:

Bạn cần nhấp vào Diễn đàn (Forums) Add New. Bạn sẽ được chuyển đến trang tạo diễn đàn của bbPress. Tại đây hãy nhập tiêu đề cho diễn đàn (Ví dụ: WordPress MB) của bạn và nhập một mô tả nhỏ về nó. Sau đó nhấn nút Đăng.

Lưu ý: Bạn có thể tạo nhiều diễn đàn nếu bạn cần cho các cuộc thảo luận và chủ đề thảo luận khác nhau.

Hiển thị diễn đàn ra trang chủ

Bây giờ bạn đã tạo xong diễn đàn, đã đến lúc hiển thị các diễn đàn này ở website WordPress của bạn.

Bước 1: Tạo một trang WordPress mới. Đặt tiêu đề cho trang này. (Ví dụ:  Diễn đàn, Cộng đồng, Diễn đàn hỗ trợ, v.v.)

Bước 2: Sau đó, chỉ cần dán shortcode [‘bbp-forum-index’] sau vào trang của bạn:

Lưu ý: Bạn copy đoạn mã trên và thực hiện bỏ hai dấu nháy đơn trong ngoặc vuông và thực hiện dán vào như ảnh bên dưới nhé!

Bây giờ bạn có thể truy cập trang trong trình duyệt web để xem bản xem diễn đàn của bạn.

Bước 3: Bạn cần giúp người dùng tìm diễn đàn trên website của bạn dễ dàng hơn.

Để làm điều đó, hãy tạo một liên kết đến trang diễn đàn của bạn trên Menu điều hướng của website.

Truy cập Giao diện (Appearance) Menu và thêm trang diễn đàn vào menu điều hướng của bạn.

Tạo trang Đăng ký thành viên

Khi bạn đã xây dựng một diễn đàn thì thường bạn sẽ cần cho phép người dùng đăng ký thành viên trên website của bạn. Để mở đăng ký thành viên hãy truy cập Cài đặt (Settings) Tổng quan (General) và đánh dấu vào ô Ai cũng có thể đăng ký (Any one can register) để cho phép đăng ký trên website của bạn.

Đừng quên bấm vào nút Lưu thay đổi (Save changes) ở cuối trang để lưu lại cài đặt của bạn. Bây giờ website của bạn đã mở đăng ký và người dùng có thể đăng ký tài khoản trên website của bạn. Việc tiếp theo bạn cần làm là tạo một trang chứa khung đăng ký. Để làm điều này chỉ cần tạo một trang WordPress mới và đặt tiêu đề, (Ví dụ: Đăng ký) và Thêm shortcode

và bấm vào nút Xuất bản trang.

Tiếp theo bạn có thể  kiểm tra trang, nội dung sẽ như ảnh bên dưới:

Tạo trang Quên mật khẩu

Một trang khác mà người dùng của bạn sẽ cần là trang khôi phục mật khẩu. Đây là nơi họ sẽ phục hồi mật khẩu trong trường hợp họ quên mật khẩu của mình. Tạo một trang WordPress khác và đặt cho nó một tiêu đề (Ví dụ: Quên mật khẩu). Sau đó, thêm mã ngắn này [‘bbp-lost-pass’]Xuất bản trang.

(*)Lưu ý: Bạn coppy đoạn mã trên và thực hiện bỏ hai dấu nháy đơn trong ngoặc vuông và thực hiện dán vào như ảnh bên dưới nhé!

Tạo trang Đăng nhập

Cuối cùng, bạn cần thêm khung đăng nhập vào website của mình để người dùng diễn đàn có thể dễ dàng đăng nhập từ bất cứ đâu trên website của bạn. bbPress đi kèm với một số widget và một trong số đó là widget đăng nhập.

Truy cập Giao diện (Appearance ) Widget và kéo và thả widget đăng nhập vào thanh bên hoặc bất kỳ khu vực nào bạn muốn.

Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp các URL (đường dẫn) trang đăng ký và trang quên mật khẩu mà bạn đã tạo trước đó. Sau khi nhập chúng, bạn cần nhấp vào nút Lưu để lưu cài đặt widget.

Bây giờ bạn đã có một khung đăng nhập với các liên kết đăng ký vàg khôi phục mật khẩu.

Lưu ý: Sau khi đăng nhập, người dùng sẽ thấy thông tin của họ và các liên kết đăng xuất, thay đổi mật khảu.

Tích hợp các tiện ích vào bbPress

No-Spam – Chống Spam

Notify (No-Spam) Là một tiện ích của bbPress, cung cấp cho bbPress chức năng gửi thông báo cho người dùng.

Các tính năng chính:

 • Gửi thông báo ở định dạng HTML, văn bản thô hoặc nhiều định dạng khác nhau, với hỗ trợ hình ảnh.
 • Ghi đè thông báo đăng ký của bbPress bằng mẫu thông báo riêng của bạn.
 • Gửi thông báo tới người tạo chủ đề.
 • Gửi thông báo tới người phản hồi.
 • Gửi thống báo tới người tạo chủ đề bà phản hồi.
 • Gửi thông báo nền (để tránh sự chậm trễ trong việc tải trang cho cơ sở dữ liệu người dùng lớn).
 • Và nhiều tiện ích khác.

Link tải miễn phí: Tại đây

bbPress Voting – Bỏ phiếu bầu chọn

Plugin đơn giản này tích hợp với bbPress để thêm một tính năng mới cho phép người dùng bỏ phiếu bầu chọn về các chủ đề và câu trả lời. Mỗi chủ đề và trả lời có tổng số điểm với một mũi tên lên và một mũi tên xuống.

Các tính năng chính:

 • Plugin này sử dụng AJAX để lưu phiếu bầu nhanh chóng mà không cần làm mới trang.
 • Nó cũng tương thích AMP!
 • Khách truy cập chỉ có thể bỏ phiếu một lần cho mỗi chủ đề hoặc trả lời.

Link tải miễn phí: Tại đây

Quản lý cài đặt diễn đàn bbPress

Không giống như các phần mềm diễn đàn phổ biến khác, bbPress có trang cấu hình rất đơn giản. Để quản lý cài đặt cho diễn đàn bbPress của bạn, hãy truy cập Cài đặt (Settings) Diễn đàn (Forums).

 • Roles: Tự động ấn định vai trò trong diễn đàn cho các thành viên đã ghi danh. Bạn có thể chọn vai trò người dùng hoặc bỏ chọn tùy chọn để gán vai trò người dùng theo cách thủ công cho từng người dùng khi họ đăng ký.
 • Flooding: Tùy chọn tiếp theo (Allow flood protection) sẽ thêm độ trễ 10 giây giữa các bài đăng trên diễn đàn để ngăn chặn tình trạng ngập lụt và spam diễn đàn. Bạn có thể tăng hoặc giảm thời gian trì hoãn ở đây.
 • Editing: Tùy chọn Chỉnh sửa (Allow users to edit) cho phép người dùng chỉnh sửa bài đăng trên diễn đàn của họ sau 5 phút từ lúc họ xuất bản chúng. Bạn có thể bỏ chọn tùy chọn này nhưng điều đó sẽ khiến người dùng của bạn không thể chỉnh sửa bài đăng của họ.
 • Ẩn danh: Cho phép khách không ghi danh có quyền tạo chủ đề và phản hồi.

Tiếp theo, bạn sẽ tìm thấy phần tính năng diễn đàn. Tại đây, bạn có thể bật và tắt các tính năng như sau:

Tiếp tục kéo xuống dưới, bạn sẽ thấy các tính năng hiển thị diễn đàn. Từ đây, bạn có thể chọn giao diện bbPress, số lượng bài đăng và chủ đề để hiển thị trên các trang diễn đàn và nguồn cấp dữ liệu RSS của diễn đàn.

Cuối cùng, bạn sẽ thấy các tùy chọn để chọn Slug URL cho các phần và trang diễn đàn khác nhau.

Lưu ý: Slug là URL thân thiện với SEO được sử dụng bởi WordPress.

Đừng quên bấm vào nút Lưu thay đổi để lưu các cài đặt nếu bạn muốn thay đổi nhé.

Vai trò người dùng trong bbPress

WordPress đi kèm với hệ thống quản lý vai trò người dùng của riêng mình, cho phép bạn gán vai trò người dùng với các quyền khác nhau. bbPress mở rộng vai trò người dùng WordPress bằng cách thêm năm vai trò người dùng mới với các quyền hạn như sau:

 1. Keymaster (Quản lý): Chủ sở hữu website hoặc quản trị viên WordPress sẽ tự động được gán vai trò Keymaster khi họ cài đặt bbPress. Keymaster có thể xóa và tạo diễn đàn, có thể tạo, chỉnh sửa, xóa tất cả bài viết, chủ đề, diễn đàn.
 2. Moderators (Quản trị): Người dùng có vai trò của người điều hành có quyền truy cập vào các công cụ kiểm duyệt mà họ có thể sử dụng để kiểm duyệt các diễn đàn, chủ đề và bài đăng.
 3. Participants (Thành viên): Đây là vai trò người dùng mặc định, Thành viên có thể tạo và chỉnh sửa chủ đề và bài đăng của riêng họ, họ có thể yêu thích và đăng ký chủ đề.
 4. Spectators (Khách): Khán giả chỉ được phép đọc các chủ đề và bài đăng công khai.
 5. Blocked (Bị khoá): Khi người dùng bị chặn, tất cả các quyền của họ sẽ bị chặn. Họ vẫn có thể đọc các chủ đề và bài đăng có thể xem công khai, nhưng không thể tham gia vào các diễn đàn.

Kết luận

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu cách tạo diễn đàn bằng WordPress với bbPress cũng như cách cài đặt và cấu hình bbPress.

Nếu có bất kỳ ý kiến đóng góp nào các bạn có thể để lại bình luận ở bên dưới.