Hướng dẫn sử dụng tính năng Two-Factor Authentication trên Email Pro v3

Trần Thế Vinh 6 phút đọc

Xác thực hai yếu tố (2FA) là một biện pháp bảo mật đòi hỏi hai hình thức nhận dạng. Sau khi nhập mật khẩu, bạn phải nhập mã bảo mật. Một ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn cung cấp mã này. Không có điện thoại thông minh của bạn, bạn không thể đăng nhập.

Bật xác thực 2 bước cho tài khoản quản trị mail

Xin lưu ý : Để có thể sử dụng được chức năng Two-Factor Authentication, bạn phải cài đặt những phần mềm Authenticator

 • For Android™, iOS®, and Blackberry® — Google Authenticator™
 • For Windows® Phone — Authenticator

Bước 1 : Trong giao diện quản trị dịch vụ mail, bạn vào mục Two-Factor Authentication

Bước 2 : Vào mục Set Up Two-Factor Authentication

Bước 3 : Bây giờ bạn hãy bật phần mềm Authenticator đã cài đặt trong thiết bị di động và thực hiện theo hai cách như sau :

Cách 1 : Thiết lập theo mã QR

 • Vào mục quét mã vạch trên phần mềm Authenticatorquét mã QR trong chức năng Two-Factor Authentication
 • Sau khi quét xong mã vạch, sẽ hiển thị trong phần mềm Authenticator 1 dãy 6 số kí tự, bạn hãy nhập 6 số kí tự này vào mục Security Code. Cuối cùng chỉ cần click vào mục Configure Two-Factor Authentication là đã hoàn tất

Cách 2 : Thiết lập thủ công

Đối với thiết lập thủ công, bạn chỉ cần vào phần mềm Authenticator và vào mục Thiết lập thủ công, sau đó nhập thông số trong mục

Bật xác thực 2 bước cho tài khoản Email

Ngoài việc bảo vệ cho tài khoản quản trị, thì việc bảo vệ cho tài khoản Email cho doanh nghiệp cũng không kém phần quan trọng. Email Pro v3 sẽ cho phép bạn sử dụng tính năng bảo mật hai lớp cho cả tài khoản Email.

Sau đây là hướng dẫn cài đặt xác thực hai bước cho một địa chỉ mail. Ví dụ: test@teammail.online

Bước 1 : Để cấu hình 2FA cho tài khoản Email, bạn phải đăng nhập trực tiếp vào Webmail và vào mục Thiết lập cấu hình

Ở đây, bạn hãy click vào mục Active, sau đó hãy click vào dòng FILL ALL FIELDS. Khi bạn click vào mục FILL ALL FIELDS, thì sẽ hiển thị các mã Secret, Recovery và mã QR ngẫu nhiên.

Lưu ý quan trọng :

 • Mã Secret (16 kí tự): là mã sẽ được hệ thống sinh ra ngẫu nhiên và không thể thay đổi theo ý của bạn, mã này sẽ dùng để cấu hình vào trong phần mềm Authenticator để xác thực 2FA.
 • Mã Recovery (10 kí tự): đây là mã mà bạn có thể tự điền theo ý của mình một cách dễ nhớ nhất, mã Recovery sẽ được dùng trong những trường hợp bạn bị mất thiết bị và không xác thực bằng mã Authenticator.
  Ví dụ : Khi điện thoại của bạn bị mất hoặc phải cài đặt lại máy, bạn sẽ không có phần mềm Authenticator để xác thực khi đăng nhập vào Webmail, lúc này bạn chỉ cần dùng mã Recovery này đăng nhập trực tiếp vào trên Webmail là sẽ thành công
 • Mã QR : là mã dùng để cấu hình vào trong phần mềm Authenticator mà không cần phải dùng đến mã Secret

Bước 2 : Bạn hãy dùng phần mềm Authenticator cấu hình tài khoản vào để xác thực theo hai cách sau :

Cách 1 : Dùng mã Secret

Đối với cấu hình theo mã Secret, bạn chỉ cần Thiết lập thủ công trên phần mềm Authenticator.

Cách 2 : Dùng mã QR

Đối với mã QR, thì bạn chỉ cần mở phần mềm Authenticator lên và quét mã thôi. Rất đơn giản đúng không.

Sau khi đã cấu hình vào phần mềm Authenticator, bạn vui lòng check mã bao gồm 6 số kí tự và nhập 6 kí tự này vào mục Check Code, sau đó Save lại là hoàn tất cấu hình xác thực 2FA cho tài khoản Webmail.

Bước 4 : Bây giờ khi bạn truy cập vào Webmail, sẽ hiển thị ra phần đăng nhập 2FA.

Lúc này, bạn chỉ cần check mã 6 kí tự trong phần mềm Authenticator và nhập 6 kí tự đó vào trong Webmail là sẽ đăng nhập thành công.

Trường hợp, bạn mất thiết bị đã được cấu hình Authenticator, lúc này bạn cần phải nhớ đến mã Recovery trước đó mình đã Setup ở Bước 2.

Lưu ý quan trọng : trong mã Recovery mà bạn đã setup trước đó sẽ cấu hình 4 lần mã, mỗi mã chỉ được đăng nhập 1 lần duy nhất. Khi bạn dùng 1 mã để đăng nhập thì đồng nghĩa mã đó sẽ mất tác dụng trong lần đăng nhập kế tiếp.

 • Mã Recovery trước đó set up
 • Dùng 1 mã để đăng nhập vào Webmail
 • Sau khi dùng mã này để đăng nhập thì đồng nghĩa sẽ không còn sử dụng được trong lần kế tiếp.

Chúc các bạn thực hiện thành công và sẽ bảo mật tuyệt đối tài khoản Email của mình để tránh bị lợi dụng từ những nguy cơ bên ngoài lẫn bên trong.