Hướng dẫn tạo Sitemap cho website WordPress

Nguyễn Văn Cường 3 phút đọc

Khi bạn tạo nội dung cho trang web của mình, bạn muốn đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng lập chỉ mục cho nó. Tính năng Sơ đồ trang web XML tích hợp trong Yoast SEO cho phép bạn tạo một sơ đồ trang web được cập nhật tự động mỗi khi bạn thêm nội dung vào trang web của mình. 

dịch vụ đăng ký Hosting WordPress Mắt Bão

Sitemap là gì?

Sitemap hiểu đơn gian nó chỉ đơn giản là một tệp XML liệt kê các URL trang web của bạn, được tổ chức dưới dạng cây.

Tạo sơ đồ trang web và gửi nó cho các công cụ tìm kiếm như Google, Bing… cho phép họ thu thập dữ liệu trang web của bạn thông minh và hiệu quả hơn.

Tạo Sitemap cho website WordPress như thế nào?

Có nhiều cách để tạo ra Sitemap cho website, cách đơn giản nhất đối với website WordPress đó là sử dụng plugin. Có rất nhiều plugin hỗ trợ tạo nhanh sitemap trên WordPress, tuy nhiên Yoast SEO là lựa dễ dàng.

Tại giao diện quản trị website (Dashboard)  Plugin → Cài mới

Tìm kiếm Plugin Yoast SEO  Cài đặt  Kích hoạt

Thế là bạn đã hoàn tất việc cài đặt Plugin Yoast SEO, chúng ta cùng thực hiện bước tiếp theo nhé.

Hiện tại Yoast SEO đã cập nhật lên các phiên bản mới nhất, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn tạo XML Sitemaps với Yoast SEO từ 7.0 trở lên.

Tại Yoast SEO  Thiết Lập → Tìm đến mục Sơ đồ trang XML.

Thực hiện bật Enable feature để hoàn tất. 

Sitemap sau khi được tạo ra sẽ có dạng https://tenmiencuaban.com/sitemap_index.xml, dưới dây là một ví dụ về sitemap của trang sitemap.support247.top.

Hướng dẫn bạn cách tạo Sitemap cho website WordPress chưa đầy 3 phút | Hosting WordPress Mắt Bão

Làm sao để đưa Sitemap lên Google Search Console?

Trước khi đưa sitemap lên Google Search Console, bạn phải đảm bảo rằng website của mình đã được thêm trên nền tảng này. Nếu bạn chưa thêm website với Google Search Console thì đây sẽ là hướng dẫn dành cho bạn Hướng dẫn cách xác thực tên miền thông qua Google Search Console (Google Webmaster Tool).

Truy cập trang quản trị Google Search Console với tài khoản Google của bạn, nhấn chọn Sitemap (Sơ đồ trang web) tại cột bên trái. Mục nhập địa chỉ sitemap sẽ hiển thị, bạn chỉ cần điền đường dẫn đến file sitemap.xml và nhấn Submit. Đối với sitemap tạo từ Yoast SEO bạn chỉ cần nhập sitemap_index.xml

Sau khi Submit sitemap, Google sẽ tự động index các URL có trong sitemap trên.

Công cụ dành cho SEOer

Chúc các bạn thành công.