Nên lựa chọn mạng dây LAN hay Wifi? Sử dụng thế nào tốt nhất?

Mắt Bão 08/06/2022 9 phút đọc

 

Mạng có dây (Ethernet) và mạng không dây (Wifi) là những công nghệ hỗ trợ kết nối internet, hoạt động theo cơ chế trung chuyển dữ liệu từ thiết bị người dùng đến bộ định tuyến router, modem. Mỗi loại kết nối sẽ phù hợp với những nhu cầu sử dụng khác nhau, có cả ưu và nhược điểm.

Vậy mạng dây và Wifi giống hay khác nhau như thế nào? Nên lựa chọn mạng dây hay Wifi để cài đặt? Cùng Mắt Bão đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Xem thêm:

Nên lựa chọn mạng dây hay Wifi

Nên lựa chọn mạng dây hay Wifi

1. Chọn mạng dây khi nào?

Ethernet là giao thức giao tiếp tiêu chuẩn ra đời từ năm 1973, đây là công nghệ được sử dụng phổ biến trong các mạng cục bộ có dây (LAN). Các thiết bị hỗ trợ kết nối với mạng dây gồm có bộ định tuyến (modem), cáp Ethernet, Hub và cáp chéo. Chúng sẽ cho phép các thiết bị truyền dữ liệu trong mạng cục bộ (LAN) và mạng diện rộng (WAN).

Mạng có dây hỗ trợ kết nối internet

Mạng có dây hỗ trợ kết nối internet

Với những đặc điểm như trên thì mạng dây sẽ phù hợp cho một số mục đích nhất định. Đây cũng chính là căn cứ để bạn xem xét nên lựa chọn mạng dây hay Wifi.

  • Cần sao chép dữ liệu giữa các máy tính hoặc thiết bị

So với Wifi, mạng dây hỗ trợ tốt hơn cho việc sao chép dữ liệu giữa các máy tính hay thiết bị trong cùng một hệ thống mạng. Trung bình, mạng Ethernet sử dụng cáp Cat – 5e thông thường chỉ mất 1 giây để copy được 125MB dữ liệu từ ổ cứng laptop sang ổ cứng máy tính để bàn.

Ngược lại, mạng Wifi chuẩn 802.11 chỉ sao chép được 18MB dữ liệu trong thời gian tương ứng. Có thể thấy, sự khác biệt trong tốc độ sao chép dữ liệu của 2 thiết bị là cực kỳ lớn.

  • Cần kết nối mạng có độ trễ thấp để chơi game

Độ trễ (latency) của mạng kết nối là yếu tố được nhiều game thủ quan tâm khi cài đặt mạng máy tính phục vụ cho việc chơi game. Do có thêm một khoảng thời gian trễ từ thiết bị đến router Wifi nên mạng Wifi thường có độ trễ lớn hơn. Chính vì vậy, mạng có dây sẽ là lựa chọn tối ưu hơn cho PC chơi game.

Mạng dây là lựa chọn số 1 cho PC chơi game

Mạng dây là lựa chọn số 1 cho PC chơi game

  • Cần độ bảo mật cao

Khả năng bảo mật cũng là một trong những tiêu chí để bạn cân nhắc lựa chọn mạng dây hay Wifi. Thực tế cho thấy, những mã chuẩn hóa tối ưu cho Wifi dân dụng như WPA2 – PSK vẫn có khả năng bị tấn công. Trong khi đó, Ethernet lại được đánh giá cao hơn về tính năng bảo mật.

  • Cần tốc độ, đường truyền mạng ổn định

Ưu điểm lớn nhất của mạng dây là mang lại đường truyền ổn định và mượt mà. Những thiết bị cỡ lớn, ít khi phải di chuyển như máy tính bàn, đầu phát tín hiệu cho TV (set – top box) được khuyến khích sử dụng mạng có dây để nâng cao trải nghiệm số.

Mạng có dây cho đường truyền ổn định

2. Chọn Wifi khi nào?

Wifi (Wireless Fidelity) là hệ thống truy cập internet không dây sử dụng công nghệ sóng vô tuyến tương tự như sóng truyền hình, điện thoại hay radio. Thiết bị quan trọng nhất để tạo ra kết nối Wifi là bộ thu phát (router).

Router sẽ lấy thông tin từ mạng internet thông qua kết nối hữu tuyến, chuyển nó sang tín hiệu vô tuyến và gửi đi. Adapter (bộ chuyển tín hiệu không dây) trên các thiết bị di động sẽ nhận tín hiệu rồi giải mã sang những dữ liệu cần thiết.

Mạng có dây cho đường truyền ổn định

Bộ thu phát tạo ra kết nối Wifi

Khi cân nhắc lựa chọn mạng dây hay Wifi, người ta thường chọn mạng Wifi vì sự tiện dụng và yếu tố thẩm mỹ. Các loại router thông thường có khả năng phủ sóng toàn bộ diện tích sử dụng, đủ để kết nối cho laptop, tablet hay smartphone.

Bên cạnh đó, Wifi cũng không bị giới hạn số lượng cổng kết nối trên router như mạng có dây, chỉ có 4 – 5 cổng. Điều này tạo ra sự tiện lợi khi số người và thiết bị cần truy cập mạng lớn.

3. Tại sao mạng dây lại tốt hơn mạng Wifi?

“Dùng mạng dây hay Wifi nhanh hơn?”, “sử dụng mạng nào tốt hơn?” là những câu hỏi rất thường gặp. Để có cái nhìn khách quan về 2 công nghệ kết nối internet này, bạn có thể tham khảo các tiêu chí sau đây:

  • Mạng dây có tốc độ kết nối lớn hơn mạng Wifi

Như đã nói, mạng dây có tốc độ kết nối và truyền tải nhanh hơn so với mạng Wifi. Tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa của Ethernet sử dụng dây Cat 6 có thể đạt đến 10GB/s.

Bộ thu phát tạo ra kết nối Wifi

Mạng dây có tốc độ kết nối và truyền tải ấn tượng

Ở nhu cầu sử dụng thông thường, dây mạng Cat – 5e cũng mang đến tốc độ truyền tải ấn tượng là 1GB/s. Đặc biệt, tốc độ truyền của mạng dây sẽ không bị phụ thuộc vào tốc độ internet hay độ cản sóng trong khu vực.

  • Mạng dây có độ trễ (ping) thấp hơn mạng Wifi

Đỗ trễ cũng là một gợi ý để bạn xem xét nên lựa chọn mạng dây hay Wifi. Độ trễ của mạng kết nối sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm chơi game online. Vì thế, với độ trễ thấp hơn, mạng dây luôn là lựa chọn số 1 của các game thủ. Tuy vậy, mạng Wifi vẫn đủ cho các nhu cầu sử dụng internet bình thường như xem phim, nghe nhạc, lướt web…

Mạng dây có độ trễ thấp hơn so với Wifi

  • Mạng dây mang đến kết nối ổn định hơn mạng Wifi

Kết nối Wifi chịu nhiều sự chi phối hơn so với mạng dây, bao gồm vật cản sóng, tín hiệu điện tử hay sóng Wifi của các khu vực lân cận. Đây là những yếu tố khiến đường truyền Wifi trở nên thiếu ổn định, dễ gặp sự cố hay mất kết nối. Trái lại, mạng có dây không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố kể trên, tạo ra sự ổn định cho kết nối.

Mỗi công nghệ kết nối internet đều có những ưu, nhược điểm nhất định. Tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế mà bạn có thể lựa chọn mạng dây hay Wifi để lắp đặt. Hy vọng bài viết trên của Mắt Bão đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích, giúp bạn chọn được loại kết nối phù hợp.  

Hình ảnh và nội dung bài viết được tổng hợp bởi Mắt Bão.

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html


Bài viết liên quan