Referral Marketing Là Gì? 8 Loại Referral Marketing Phổ Biến

Mắt Bão 15/10/2021 11 phút đọc

 

Referral Marketing còn gọi là tiếp thị giới thiệu, phương pháp này có lẽ không còn xa lạ đối với các Marketer hiện nay. Vậy Referral Marketing là gì? Bài viết này chính là câu trả lời dành cho bạn.

Referral Marketing mang đến hiệu quả bất ngờ cho các chiến dịch marketing.
Referral Marketing mang đến hiệu quả bất ngờ cho các chiến dịch marketing.

Referral Marketing là gì?

Referral Marketing (Tiếp thị giới thiệu) là một chiến thuật quảng bá, từ việc tận dụng khách hàng sẵn có, thông qua hình thức “truyền miệng” dựa trên mối quan hệ của họ để đưa sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp đến với khách hàng tiềm năng.

Tiếp thị giới thiệu nhắm vào sự tương tác giữa khách hàng. Nhờ vậy, so với quảng cáo truyền thống, chiến thuật này dễ dàng thu hút khách hàng mới dựa trên sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng hiện tại.

Để khuyến khích khách hàng hiện tại thực hiện tiếp thị giới thiệu đến những người xung quanh, doanh nghiệp thường đưa ra các ưu đãi hoặc phần thưởng trên mỗi lượt tương tác thành công.

Referral Marketing thật sự là một chiến thuật quảng bá thú vị. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào doanh nghiệp cũng có thể áp dụng chiến thuật này.

Referral Marketing hiệu quả với nhóm khách hàng nào?

Chính vì tiếp thị giới thiệu đánh mạnh vào yếu tố niềm tin và có thể phát huy tốt hiệu quả trên cả kênh trực tuyến lẫn ngoại tuyến nên đối tượng mục tiêu tiềm năng của chiến thuật không chỉ giới hạn ở người thân, bạn bè mà còn mở rộng ra cộng đồng.

Nhóm khách hàng mục tiêu phổ biến thường tiếp cận với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp thông qua:

  • Người thân, bạn bè.
  • Báo chí.
  • Ý kiến phản hồi của khách hàng đã sử dụng (Customer Feedback).
  • Những người có sức ảnh hưởng (KOLs).

Sau khi đã khoanh vùng được nhóm khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp có thể triển khai Referral Marketing theo một số hình thức phổ biến sau đây.

Hình thức phổ biến của Referral Marketing

Để hiểu Referral Marketing là gì thì bạn phải biết được hình thức hoạt động của nó. Referral Marketing triển khai hiệu quả với 8 hình thức sau:

Direct Referral (Giới thiệu trực tiếp)

Đây là một trong những hình thức xuất hiện sớm và xác suất thành công cao nhất. Với hình thức này, doanh nghiệp tạo ra phần thưởng để khuyến khích khách hàng giới thiệu với bạn bè của họ về sản phẩm.

Rõ ràng, ta có thể thấy phần thưởng luôn là động lực thúc đẩy người giới thiệu. Những hình thức của Referral Marketing là gì thì cũng không thể thiếu phần giới thiệu trực tiếp.

Phần thưởng luôn là động lực thúc đẩy người dùng giới thiệu khách hàng mới.
Phần thưởng luôn là động lực thúc đẩy người dùng giới thiệu khách hàng mới.

Tangible Referrals (Giới thiệu hữu hình)

Với hình thức này, doanh nghiệp thu hút khách hàng mới bằng cách chủ động tặng quà cho người dùng hiện tại để họ có thể tặng lại người khác.

Ví dụ: Các trung tâm tiếng anh thường phát Voucher học thử cho các học viên đã tham gia. Lúc này, học viên hiện tại có thể sẽ chia sẻ lại cho bạn bè, người thân của mình để cùng trải nghiệm nếu dịch vụ của trung tâm tốt. Đây chính là giá trị của giới thiệu hữu hình.

Community Referrals (Giới thiệu cộng đồng)

Hình thức này thường được sử dụng khi doanh nghiệp muốn quảng bá sản phẩm đi kèm với việc truyền tải thông điệp ý nghĩa bằng cách mang lại lợi ích cho một hội nhóm, tổ chức.

Đánh vào tâm lý lan toả của đám đông, giới thiệu cộng đồng là một phương pháp hữu ích thường xuất hiện tại các diễn đàn, câu lạc bộ những người có chung sở thích, mối quan tâm.

Áp dụng thành công phương pháp này gần nhất phải kể đến là công cụ tìm kiếm Ecosia. Với cam kết cứ mỗi 45 lượt tìm kiếm được thực hiện bởi công cụ này, Ecosia sẽ trồng một cây xanh.

Ecosia là một trong những đơn vị thành công với Community Referrals (Giới thiệu cộng đồng).
Ecosia là một trong những đơn vị thành công với Community Referrals (Giới thiệu cộng đồng).

Chiến dịch mang thông điệp ý nghĩa này đã nhanh chóng được lan rộng và hứa hẹn đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.

Implied Referral (Giới thiệu ngụ ý)

Cũng như câu nói “Bạn bè của khách hàng chính là khách hàng của bạn”, Implied Referral là một hình thức tiếp thị hết sức khéo léo qua cách mang thương hiệu của doanh nghiệp đi khắp nơi cùng khách hàng.

Phổ biến nhất là quà tặng mang thương hiệu doanh nghiệp cho khách hàng mỗi khi mua sắm sản phẩm. Vậy là thương hiệu của bạn có thêm cơ hội đi khắp nơi cùng với khách hàng và tình cờ “lọt vào” ánh mắt của khách hàng tiềm năng khác.

Word-Of-Mouth (Truyền miệng)

Hình thức truyền miệng (Word-Of-Mouth) mang đến hiệu quả Marketing bất ngờ.
Hình thức truyền miệng (Word-Of-Mouth) mang đến hiệu quả Marketing bất ngờ.

Đây là hình thức Marketing lâu đời và vô cùng phổ biến, độ lan truyền có thể được hình dung theo đúng nghĩa đen của nó – “truyền miệng”.

Word-Of-Mouth là truyền thông giữa các bên liên quan đến việc đánh giá một sản phẩm, dịch vụ mà không có sự can thiệp của quảng cáo. Truyền miệng có chủ đích của người dùng là dạng phổ biến và tác động mạnh mẽ nhất.

Hình thức này xuất phát từ tâm lý thích nói chuyện, giúp đỡ người khác nên nếu biết cách để khách hàng “bàn tán” về thương hiệu của mình thì doanh nghiệp đã sở hữu một cách Marketing tuyệt vời.

Online Review

Thông qua các kênh trực tuyến, phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay là mạng xã hội, người dùng có thể mang về cho bạn những khách hàng mới chỉ với một vài Review tích cực về sản phẩm, dịch vụ

Internet và công nghệ càng phát triển thì phạm vi ảnh hưởng và tốc độ lan truyền của các thông tin trên mạng xã hội càng lớn. Vì vậy, Online Review sẽ phát huy hiệu quả tối đa khi sản phẩm của bạn đạt được đánh giá tốt cả về số lượng và chất lượng.

Social Recommendation & Sharing

Đây cũng là một hình thức thực hiện giới thiệu và chia sẻ về sản phẩm trên mạng xã hội tương tự Online Review nhưng hướng đến đối tượng cụ thể hơn.

Ví dụ: Khách hàng cũ để lại cảm nhận tích cực về sản phẩm, dịch vụ trên trang cá nhân của họ. Lúc này, những người nhìn thấy thông tin sẽ có sự tin tưởng rất lớn đối với sản phẩm, vì đây là trải nghiệm sử dụng thực tế của cá nhân công khai.

Email Referral

Nhờ vào ưu điểm của Email, bạn có thể thông báo, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng nhanh chóng.

Tuy nhiên, Email Referral cũng có một nhược điểm lớn là thư của bạn rất dễ bị rơi vào hòm Spam hoặc Junk Mail (thư rác).

Ai sử dụng Referral Marketing?

Các hình thức của Referral Marketing được áp dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả khác nhau. Trên thực tế, tiếp thị giới thiệu phù hợp với đa dạng loại hình kinh doanh cũng như doanh nghiệp quy mô lớn nhỏ khác nhau.

Một số ngành nghề áp dụng phổ biến 08 hình thức nêu trên của Referral Marketing có thể kể đến là:

  • Food & Beverage
  • Du lịch – Khách sạn
  • Giáo dục
  • Câu lạc bộ sức khỏe, trung tâm thể hình
  • Dịch vụ giải trí, làm đẹp…

Mắt Bão vừa giới thiệu cho các bạn sơ bộ Referral Marketing là gì cũng như các hình thức phổ biến của Referral Marketing hiện nay. Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể nghiên cứu và áp dụng phương pháp Marketing này để phát triển doanh nghiệp của mình.


Bài viết liên quan