Sock là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Sock một cách hiệu quả

Mắt Bão 28/11/2022 9 phút đọc

 

Khái niệm của SOCK, bạn chắc hẳn đang muốn tìm hiểu về một số giao thức trên không gian internet? Vậy SOCK là gì, có những đặc điểm nổi bật, khác biệt nào giữa SOCK và các giao thức khác. Hôm nay ở bài viết này WIKI Mắt Bão chia sẻ cho các bạn những thông tin trên các bạn cùng xem nhé!

Sock là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Sock một cách hiệu quả

1. Khái niệm Sock là gì?

Sock là gì? Trong lĩnh vực công nghệ thông tin (IT), mọi người có thể hiểu là một định dạng giao thức Protocol được máy chủ Proxy sử dụng để chấp nhận các thao tác từ các máy tính nằm trong hệ thống mạng của doanh nghiệp công ty,… Sau đó, các dạng Request này được chuyển đến không gian mạng internet.

Socket được quản lý và theo dõi các kết nối bởi SOCKs, và phương thức này được chia thành 2 loại: Client tổng hợp trực tiếp trên trình duyệt website, Server được gắn vào  Proxy Server.

Client tổng hợp trực tiếp trên trình duyệt website, Server được gắn vào  Proxy Server.

Nhiệm vụ chính Server Sock là xử lý các lệnh từ Client của hệ thống mạng doanh nghiệp/công ty/tổ chức nào đó. Ngoài ra còn có chức năng cho phép hoặc từ chối các yêu cầu dựa vào cách nhận diện tài khoản từ phía người dùng. Khi kết nối được yêu cầu thiết lập, kết quả trả lời theo giao thức bình thường và hiển thị cho người dùng.

>>> Tham khảo bài viết Socket là gì? Khái niệm cần biết về giao thức TCP/IP và UDP

2. Những đặc điểm của Sock và chức năng của Sock

SOCK là gì? chắc chắn bạn đã hiểu rồi đúng không? Tại đây WIKI Mắt Bão sẽ giới thiệu thêm cho bạn nắm được những đặc điểm của SOCK và chức năng của SOCK, hay cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp theo nhé!

2.1 Đặc điểm nổi bật của SOCK

Khi sử dụng SOCK bạn sẽ sử dụng được trên nhiều giao thức hơn

Điểm nổi bật của SOCK được nhiều người ưa thích mà sử dụng chính là  giao thức này có thể thực hiện và hoạt động trên nhiều giao thức khác nhau, bởi SOCK chính là một Proxy cao cấp. SOCK là giao thức hoạt động ở tầng 5 trong mô hình OSI, đồng thời nó thực hiện hỗ trợ chuyển tiếp bởi gói tin TCP.

Sơ đồ cho ta thấy SOCK có thể hoạt động trên nhiều giao thức khác nhau

Tốc độ truy cập nhanh vì có khả năng vượt tường lửa

Điểm nổi bật thứ 2 của SOCK là gì? Chính là tuyệt kỹ vượt tường lửa, các data trong quá trình tải của SOCK sẽ được đóng gói an toàn bảo mật nên có thể tránh được thuật toán của tường lửa.

SOCK có TCP kết nối trực tiếp với máy chủ chính vì thế không cần phải thông qua một số tuyến giống như HTTP. Chính vì thế SOCK có thể chạy được cả những nội dung mà tường lửa hay chặn và hạn chế.

SOCK hạn chế việc xử lý yêu cầu không bằng HTTP

Một hạn chế của SOCK đó chính là SOCK Proxy khi xử lý các yêu cầu sẽ không hiệu quả bằng HTTP. Bởi vì HTTP Proxy cài đặt được nhiều công cụ xử lý hơn.

2.2 Chức năng của SOCK

Như ở trên chúng tôi đã đề cập SOCK chính là Proxy sử dụng chất lương hơn Proxy thông thường, nó đảm bảo được tính an toàn và bảo mật hơn. Thuật ngữ này được tạo ra bởi chữ SocketS và được phát triển bởi NEC. SOCKs được ITEF thiết lập tối ưu chuẩn nhất của mạng internet và được khái niệm trong RFC (Request for comment).

Chức năng chính của SOCKs chính là cầu nối trung gian của 1 đầu Socks Server này tới đầu kia của Socks Server khác. Socks được sử dụng nhiều nhất chủ yếu trong công nghệ Proxy Server và tường lửa.

3. Cách sử dụng Sock một cách hiệu quả nhất

Cách sử dụng Sock một cách hiệu quả nhất

Do mô hình của SOCK giống như Proxy nên việc sử dụng SOCK cùng rất dễ, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây nhé:

 • Bước 1: Tiến hành mở IE
 • Bước 2: Chọn tools
 • Bước 3: Chọn Internet options
 • Bước 4: Connections trong form Internet options
 • Bước 5: Tiếp tục chọn LAN setting trong form Connections
 • Bước 6: Đánh dấu chọn 2 ô cuối trong phần Proxy Server trong Form LAN Settings
 • Bước 7: Chọn tiếp nút Advanced
 • Bước 8: Socks ở ô cuối trong form Proxy settings và điền địa chỉ vào ô đầu, Port ở ô thứ 2.
 • Bước 9: Nhấn OK

>>> Tham khảo thêm Sock là gì? So sánh sự khác nhau của SOCKS Proxy và HTTP Proxy

4. Sự khác biệt của SOCKS PROXY và HTTP PROXY

4.1 Socks Proxy

 • Chức năng: Socks có thể hoạt động với nhiều giao thức, chính vì thế giao thức của SOCKs không phụ thuộc vào một giao thức cụ thể nào cả.
 • Bảo mật: Socks có tính bảo mật cao, vì khi chuyển data SOCKs có thể đọc được hết tất cả data.
 • Tốc độ truyền data: SOCKs Proxy tồn tại dưới dạng thực thể duy nhất nên tốc độ truyền data cũng như tải xuống rất nhanh
 • Kết nối với tools: SOCKs khả năng gắn kết với nhiều công cụ khác còn hạn chế.

4.2 HTTP Proxy

 • Tính năng: HTTP Proxy chỉ sử dụng một giao thức duy nhất, chính vì thế chỉ phụ thuộc vào những gì mà giao thức này cung cấp.
 • Bảo mật: Khả năng bảo mật của HTTP Proxy kém hơn nếu chúng ta so với SOCKs Proxy. Bởi vì các data có thể bị rò rỉ và bị kẻ xấu xem được
 • Tốc độ: HTTP khách hoàn toàn so với SOCKs vì chúng sẽ được chia ra thành 2 loại khác nhau như: Riêng tư và Công cộng. Riêng tư giúp bạn truy cập truyền dữ liệu một cách nhanh chóng, Công cộng thì có nhiều người dùng truy cập hơn chính vì thế sẽ hơi chậm hơn so với riêng tư.
 • Kết nối với Tools: HTTP Proxy có khả năng kết nối với nhiều tool hơn.

Trên là những thông tin mà WIKI Mắt Bão tổng hợp được về Socks proxy la gì? Hy vọng rằng sẽ làm hài lòng các bạn, giúp các bạn có nhiều kiến thức hơn,  xin cảm ơn.

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html


Bài viết liên quan