Tên miền là gì? Tất tần tật thông tin về tên miền, bạn cần biết

Mắt Bão 28/11/2022 9 phút đọc

 

Khi bạn muốn thiết kế xây dựng một website thì tất cả mọi người điều mong muốn chọn ra được một tên miền thật ấn tượng và gây sự chú ý đến đối tượng khách hàng mình mong muốn hướng tới. Vậy bạn đã biết khái niệm của tên miền là gì chưa? những thông tin xung quanh bạn cần phải nắm khi chọn tên miền chưa? Ở bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê chi tiết cho các bạn những thông tin trên, cùng xem nhé!

Tên miền là gì? Tất tần tật thông tin về tên miền, bạn cần biết

1. Tên miền là gì?

Có thể hiểu, tên miền là tên gọi của 1 website để có thể hoạt động trên internet, với vai trò là một địa chỉ tĩnh, cố định. Nó giống như là địa chỉ nhà hay mã Zip code mà google hay yêu cầu để định vị vệ tinh. Một trình duyệt cũng rất cần thiết một tên miền để dẫn đường tới nơi chứa website của bạn được gọi là web server.

Bạn hiểu thêm một chút về tên miền đó là người dùng gõ tên của bạn lên trình duyệt, sau đó vì tên miền trước đó chúng ta đã trỏ về địa chỉ website server, nên khi sử dụng trình duyệt nó yêu cầu truy cập web server đó. Nếu không có tên miền, muốn truy cập vào website người ta phải gõ một dãy số IP rất dài khó nhớ.

>>> Tham khảo ngay bài viết Cá nhân được đăng ký tên miền .VN các đuôi nào?

2. Thông tin cơ bản về tên miền

2.1 Cấu trúc tên miền

Bạn có biết cấu hình nên tên miền là gì không? Cấu hình nên tên miền là một dãy ký tự được ngăn cách nhau bằng dấu chấm, bao gồm tên của doanh nghiệp/tổ chức/công ty/cá nhân mà bạn muốn đặt cho website của bạn, Top level domain name, tên miền cấp 2,….

Bạn có thể hiểu Top level domain (TLD) là một thành phần được mở rộng sau dấu chấm, đây được xem là tên miền cao cấp nhất. TLD thường sẽ có 2 loại:

ccTLD:  là loại đăng ký tên miền được phân theo quốc gia.

gTLDs: là loại tên miền dùng chung thường thể hiện lên được những lĩnh vực chủ yếu của website bạn đang mong muốn xây dựng. Cụ thể như: .com, .net, .edu,…

2.2 Ý nghĩa của đuôi tên miền

Wiki Mắt Bão sẽ giải thích rõ hơn cho bạn những ý nghĩa tên miền chắn hẳn trước đây bạn đã hoặc chưa từng nhìn thấy những đuôi tên miền này, cùng chúng tôi điểm danh qua dưới đây nhé:

 • .com (Communication):  ai cũng có thể sử dụng được trên toàn cầu
 • .vn (Việt Nam): thường các doanh nghiệp ở Việt Nam sẽ ưa chuộng đăng ký tên miền này
 • .net (Network): phù hợp với những nhà cung cấp các dịch vụ liên quan đến website
 • .org (Organization): Các tổ chức phi chính phủ hoặc phi lợi nhuận thường dùng những đuôi này
 • .biz (Business): trang thương mại
 • .gov (Government): tổ chức chính phủ thường sử dụng những đuôi như này.
 • .ws (Website):  thường sẽ được cá nhân sử dụng nhiều nhất
 • .edu (Education): là đuôi domain dành cho tổ chức giáo dục
 • .info (Information): thường dùng cho lĩnh vực thông tin
 • .name (Name): Sử dụng cho trang cá nhân, blog, website cá nhân

Ý nghĩa của đuôi tên miền

2.3 Hệ thống phân giải tên miền (DNS)

Hệ thống phân giải tên miền hay còn được gọi là Domain Name System (DNS). DNS là hệ thống cho phép thiết lập những liên kết giữa một tên miền và một IP của máy chủ. Khi người khách hàng truy cập vào website sẽ chỉ cần nhớ tên miền mà không cần phải nhớ đến các địa chỉ IP bằng số.

Ví dụ cho bạn dễ hiểu DNS chức năng giống như danh bạ vậy, thay vì bạn nhớ dãy số mà bây giờ bạn lưu lại với dạng tên dễ nhớ hơn.

2.4 Nguyên tắc đặt tên miền hợp lệ

Hiện nay trên toàn cầu có hàng trăm triệu tên miền được đăng ký con số sẽ không dừng lại ở hiện tại. Những tên miền được cho là dễ nhớ, đẹp sẽ được nhiều người chọn lựa và đăng ký trước đó. Chính vì thế bạn sẽ không thể mua hay đăng ký tên miền giống như vậy được nữa.

Để tìm ra được những tên miền hợp lệ bạn cần phải tuân thủ theo nguyên tắc sau đây:

 • Tên miền phải bao gồm cả tên thương hiệu muốn đăng ký và phần đuôi chiếm tối đa 63 ký tự
 • Nên sử dụng tên miền với ký tự trong bảng chữ cái la tin (A-Z) hoặc các số (0-9)
 • Tuyệt đối không được sử dụng các ký tự đặc biệt để đặt tên miền
 • Không nên đặt tên miền bắt đầu hay kết thúc bằng dấu (-)

>>> Xem thêm Những lý do không nên sử dụng tên miền miễn phí

3. Tên miền và Hosting cách phân biệt

Khi bạn muốn cho website của bạn hoạt động tốt thì bạn phải có tên miền và hosting. Đăng ký tên miền nhằm cung cấp địa chỉ cho mọi người dễ dàng tìm kiếm đến website của bạn, còn Hosting chính là không gian lưu trữ toàn bộ website của bạn hay được gọi là máy chủ.

Tên miền và Hosting cách phân biệt

Bạn có thể hiểu đơn giản, ví dụ tên miền là địa chỉ nhà thì hosting chính là căn nhà của bạn. Chính vì thế 2 vật thể này có mối quan hệ mật thiết với nhau. Website chỉ hoạt động khi có đầy đủ tên miền và hosting.

4. Nên đăng ký tên miền và Hosting ở đâu?

Mắt Bão chính là sự lựa chọn tốt nhất, bạn có thể tham khảo ngay tại website https://matbao.net/ để hiểu hơn về sản phẩm cũng như giá hiện tại. Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp tên miền và hosting chất lượng uy tín, hỗ trợ khách hàng tốt nhất tại Việt Nam.

Mắt Bão nơi đáng tin cậy nhất trong thời đại kỹ thuật số 4.0

Trên là những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được, hy vọng sẽ giúp được cho các bạn nhiều kiến thức hơn. Chúc các bạn thành công!

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html


Bài viết liên quan