Startup Là Gì? 7 Yếu Tố Làm Nên Sự Thành Công Của Startup

Mắt Bão 20/09/2021 11 phút đọc

 

Startup là gì? Khởi nghiệp kinh doanh có phải là Startup? Có lẽ, đây là hai khái niệm dễ gây nhầm lẫn với rất nhiều người. Ở bài viết này, Mắt Bão sẽ làm rõ hai khái niệm trên và đưa ra những yếu tố dẫn đến sự thành công trong Startup. 

Đầu tiên, bạn cần biết khái niệm Startup là gì? Sự khác nhau giữa Startup và lập nghiệp? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Startup là gì?
Startup là gì?

1. Startup là gì?

Trong vài năm gần đây, Startup là một khái niệm mới xuất hiện và rất phổ biến đối với người trẻ có đam mê lập nghiệp.

Hiểu đơn giản, Startup là công ty đang ở trong giai đoạn đầu của quá trình hoạt động, vận hành những dự án kinh doanh và thường được thành lập bởi một người hoặc nhóm ba người.

Những công ty đang ở trong giai đoạn Startup có nguồn vốn từ chính người chủ sáng lập để phát triển sản phẩm/dịch vụ mà họ tin rằng có tiềm năng trong tương lai. 

Hoặc có thể, do quy mô nhỏ thường không ổn định trong dài hạn nên các công ty thường đi kêu gọi tài trợ, góp vốn từ một doanh nghiệp, nhà đầu tư mạo hiểm, hoặc vay một khoản tiền giúp công ty có số vốn để phát triển kinh doanh.

Một ví dụ điển hình có thể thấy là chương trình thực tế Shark Tank – thương vụ bạc tỷ, những người tham gia chính là các Startup.

Shark Tank - thương vụ bạc tỷ.
Shark Tank – thương vụ bạc tỷ. 

Startup cũng có nghĩa là Khởi nghiệp sáng tạo. Giúp các bạn trẻ với mong muốn khẳng định bản thân, không kinh doanh các sản phẩm/dịch vụ có sẵn mà đột phá ở những lĩnh vực mới.

Tất nhiên, cái gì cũng có khó khăn, bản chất của những người làm Startup cũng mang đầy tính mạo hiểm. Nhưng, sức hấp dẫn của Startup luôn là động lực thúc đẩy các bạn trẻ đi theo con đường chông gai này.

2. Phân biệt Startup (khởi nghiệp) và Small Business (kinh doanh nhỏ)

Sau khi hiểu được Startup là gì? Vậy Kinh doanh nhỏ (Small Business) khác gì với Startup?

Kinh doanh nhỏ là một tổ chức có hình thức kinh doanh với số vốn không cần quá nhiều so với hình thức kinh doanh khác. Nhưng vẫn đem lại doanh thu và ít rủi ro hơn so với “Startup”.

Tuy nhiên, trong tương lai, kinh doanh nhỏ không có khả năng mở rộng thị trường, ít có cơ hội phát triển lớn.

Trong khi đó vào giai đoạn đầu “Startup” có thể sẽ không đem lại doanh thu, lợi nhuận mà còn tiêu tốn rất nhiều nguồn lực và ngân sách. Hơn thế nữa, cơ hội thất bại trước khi phát triển được một dự án, sản phẩm rất lớn.

Trái lại, nếu có nguồn vốn vững mạnh, nhân lực tốt thì một khi đã thành công trong dài hạn sản phẩm của “Startup” có thể tạo ra nhiều lợi ích nhân rộng, trở thành một doanh nghiệp lớn từ đó phát triển các công ty con. 

3. Phân biệt Startup (khởi nghiệp) và Entrepreneur (lập nghiệp)

Lập nghiệp (Entrepreneur) được hiểu là một người kiếm tiền bằng cách bắt đầu công việc kinh doanh hoặc vận hành công việc kinh doanh, đặc biệt là khi việc này bao gồm sự chấp nhận rủi ro về tài chính cao. 

Còn khác biệt giữa Startup là gì với Lập nghiệp? Startup là một danh từ chỉ một nhóm người, một tổ chức con người cùng nhau tiên phong về một ngành mới chưa có mặt ở thị trường và không chắc chắn thành công.

GrabBike chính là ví dụ điển hình của Startup khi đưa thị trường xe ôm công nghệ đến với Việt Nam. Đây là một trong những công ty Startup tiên phong cho ý tưởng sử dụng công nghệ để kết nối tài xế với những người có nhu cầu di chuyển.

Dịch vụ GrabBike - xe ôm công nghệ đang thịnh hành tại Việt Nam.
Dịch vụ GrabBike – xe ôm công nghệ đang thịnh hành tại Việt Nam.

4. Các yếu tố tạo nên sự thành công của Startup là gì?

Người khởi nghiệp trẻ muốn thành công khi Startup thì cần có những yếu tố gì?

Những yếu tố quan trọng của người trẻ cần có khi Startup.
Những yếu tố quan trọng của người trẻ cần có khi Startup. 

4.1 Hiểu biết về thị trường, nắm bắt thời cơ

Một trong những yếu tố quan trọng của các Startup là có kỹ năng tìm hiểu, nghiên cứu thị trường và biết nắm bắt thời cơ phát triển.

Việc nghiên cứu thị trường tiềm năng sẽ mang lại cho các bạn trẻ khởi nghiệp những thông tin quan trọng về lĩnh vực mà công ty mình đang hoạt động. 

Bên cạnh đó, nghiên cứu thị trường giúp các bạn mới bắt đầu khởi nghiệp nắm bắt được xu hướng hiện tại và tương lai để điều chỉnh kế hoạch kinh doanh sao cho phù hợp.

4.2 “Đầu tiên” là “Tiền đâu”

Tiền là yếu tố quan trọng để phát triển lâu dài của việc Startup.
Tiền là yếu tố quan trọng để phát triển lâu dài của việc Startup. 

Đây là yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố quyết định việc Startup của bạn sẽ đi tới đâu. Nếu có tài chính vững mạnh thì công ty sẽ phát triển dài lâu còn ngược lại sẽ phải đối mặt với rủi ro lớn dẫn tới nguy cơ phá sản.

4.3 Quản lý tài chính hiệu quả, ngân sách minh bạch

Khi bắt đầu khởi nghiệp, các chủ doanh nghiệp phải tính toán kỹ lưỡng các chi phí để xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư nhân sự, phát triển các mối quan hệ kinh doanh.

Nên lập ra một kế hoạch thu chi thật chi tiết sao cho vừa tiết kiệm ngân sách, vừa đảm bảo cho việc phát triển kinh doanh của công ty.

4.4 Kỷ luật trong công việc và gia đình

Khi vận hành một doanh nghiệp đặc biệt là Startup, kỷ luật và kỹ năng quản lý thời gian luôn là yếu tố quan trọng mà mọi Founder cần phải có. 

Lời khuyên cho bạn rằng, quyết định trước thời điểm cho các mục tiêu vào trước mỗi ngày/tuần/ tháng, thay vì chỉ quyết định giờ nào bạn sẽ làm việc. 

Ai cũng đều muốn cân bằng giữa công việc và cuộc sống, lời khuyên trên đơn giản gợi ý giúp bạn định hướng tốt hơn trong công việc và có thời gian cho gia đình.

4.5 Quan hệ xã hội

Người lập nghiệp cần kỹ năng giao tiếp để tìm kiếm và kết nối với những người có quyền lực trong công việc để giúp đỡ bạn trong lĩnh vực này. Đây chính là kỹ năng xã hội mà ai muốn Startup cũng cần phải có.

Dù bằng cách nào, có khả năng hình thành mối quan hệ mới, nuôi dưỡng và duy trì sự kết nối với những người quan trọng ở đẳng cấp cao là điều quan trọng đối với sức sống kinh doanh của công ty bạn.

4.6 Chiến lược linh hoạt

Bản chất của các Startup là hoạt động trong một môi trường mơ hồ, không chắc chắn vậy nên các kế hoạch cũng cần linh hoạt và thay đổi tuỳ tình hình của doanh nghiệp và thị trường.

Người muốn Startup thành công cần linh hoạt để thích ứng với những rủi ro có thể xảy ra.

4.7 Kiên trì – không bỏ cuộc

Có kinh nghiệm trong lĩnh vực Startup, tin tưởng vào lựa chọn của mình và không ngại khó. Đây là yếu tố kiên quyết để tạo nên một Startup thành công.

Để thành công khi Startup không chỉ có những kế hoạch kinh doanh bài bản, tầm nhìn xa trông rộng mà người lãnh đạo còn phải có tính kiên trì, kiến thức vững vàng để chạm đến thành công.

Qua bài viết trên, Mắt Bão hy vọng với những chia sẻ bổ ích có thể giúp cho các bạn trẻ đang có ý định khởi nghiệp và muốn tìm hiểu về Startup là gì thì mong bạn sẽ cảm thấy những thông tin trên thật sự hữu ích và hỗ trợ cho bạn có thêm động lực để thực hiện sự nghiệp của mình. Chúc bạn thành công!


Bài viết liên quan