Trí tuệ nhân tạo là gì? Những điều cần biết về công nghệ AI

Mắt Bão 21/11/2022 9 phút đọc

 

Cái tên công nghệ AI được nổi lên gần đây do đi kèm với sự phát triển vượt bậc của khoa học máy tính. Người ta mong muốn tạo ra một bộ não thông minh mô phỏng lại suy nghĩ của con người. Vậy trí tuệ nhân tạo là gì, chúng gồm những loại nào và cách hoạt động của chúng như thế nào? Là một doanh nghiệp tồn tại trong thời đại công nghệ phát triển thì chúng ta cũng cần nắm được những vấn đề lĩnh vực này. Để rõ hơn, bạn có thể xem qua bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan: 

tri-tue-nhan-tao-la-gi

Công nghệ AI – trí tuệ nhân tạo là gì và những điều cần biết

1. Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một nhánh rộng lớn của ngành khoa học máy tính, liên quan đến việc xây dựng các máy móc thông minh có khả năng thực hiện các tác vụ thường đòi hỏi trí thông minh như của con người. Hay nói cách khác, đây là quá trình mô phỏng bộ não của con người trên máy tính.

Để nói về trí tuệ nhân tạo, chúng ta còn thường nghe tên gọi AI, công nghệ AI,…vậy công nghệ AI là gì, chúng có lịch sử hình thành và phát triển như thế nào đến hiện nay. Dưới đây là một số sự kiện lớn ghi lại những dấu ấn đặc biệt của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo này.

 • Năm 1940: mô hình toán học đầu tiên để xây dựng mạng nơ-ron trong hoạt động của thần kinh được đề xuất;
 • Những năm 1950-1960: Giai đoạn này cơ bản đã giải đáp được trí tuệ nhân tạo là gì và đưa ra giả thuyết về một hệ thống AI hoàn chỉnh.
 • Những năm 1960-1970: Phòng thí nghiệm AI tại Stanford bắt đầu hoạt động, trong khoảng thời gian này từng có giai đoạn các dự án bị hủy bỏ và dừng nghiên cứu. Đến năm 1969, một hệ thống thành công đầu tiên được dùng để chẩn đoán nhiễm trùng máu.
 • Từ 1970-1980: Ngôn ngữ lập trình logic PROLOG được tạo ra và những năm “mùa đông AI đầu tiên”.
 • Năm 1980: kết thúc “mùa đông AI đầu tiên”. Các máy tính chuyên dụng để chạy trên ngôn ngữ lập trình AI Lisp được xây dựng. 1987, mở ra “Mùa đông AI thứ hai”.
 • Những năm 2000: đầu tư robot tự động, Google tạo ra nhận dạng giọng nói và ứng dụng trên IPhone. 
 • Từ 2010-2014: Apple phát hành Siri, một trợ lý ảo hỗ trợ AI thông qua hệ điều hành iOS. Mạng lưới thần kinh bằng cách sử dụng các thuật toán học được xây dựng, chiếc ô tô tự lái đầu tiên đã vượt qua bài kiểm tra.
 • Năm 2015-2021: “Công dân robot” đầu tiên là Sophia, được tạo ra bởi Hanson Robotics có khả năng nhận dạng khuôn mặt, giao tiếp bằng lời nói và biểu hiện trên khuôn mặt.
tri-tue-nhan-tao-la-gi-2

Sophia – Công dân robot đầu tiên là sản phẩm của công nghệ AI

2. 4 loại trí tuệ nhân tạo

 • Reactive Machines: Cỗ máy này chỉ có khả năng sử dụng trí thông minh để hoàn thành một số nhiệm vụ chuyên biệt hạn chế. Và chúng không thể lưu trữ bộ nhớ nên không thể dựa vào những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra quyết định trong thời gian thực. Mặc dù có giới hạn về phạm vi nhưng trí tuệ nhân tạo Reactive Machines có thể hoàn thành các nhiệm vụ mang tính lặp lại với độ tin cậy cao.
tri-tue-nhan-tao-la-gi-3

Ứng dụng chơi cờ Alphago được phát triển bởi Google là một ví dụ về trí tuệ nhân tạo Reactive Machines

 • Limited Memory: Đây là trí tuệ nhân tạo có bộ nhớ hạn chế, có khả năng lưu trữ dữ liệu và dựa vào dữ liệu quá khứ để dự đoán những gì có thể xảy ra tiếp theo. So với loại Reactive Machines thì trí tuệ nhân tạo Limited Memory phức tạp hơn và thể hiện nhiều khả năng hơn.
 • Theory of Mind: Không chỉ dừng lại ở việc xử lý dữ liệu đơn thuần, công nghệ AI còn hướng đến việc đưa các suy nghĩ và cảm xúc như của con người vào trong trí tuệ nhân tạo.

Về cơ bản, Theory of Mind có khả năng nắm bắt và xử lý khái niệm “tâm trí”, sử dụng những dao động của cảm xúc để đưa ra quyết định và một loạt các khái niệm tâm trí khác trong thời gian thực, tạo ra mối quan hệ hai chiều giữa con người và trí tuệ nhân tạo.

 • Self-awareness: Bước cuối cùng để bộ não AI giống như con người chính là yếu tố nhận thức. Self-awareness chính là câu trả lời hoàn chỉnh nhất cho câu hỏi trí tuệ nhân tạo là gì tính đến hiện tại.

Loại trí tuệ nhân tạo này sở hữu ý thức ở cấp độ con người, hiểu sự hiện diện và trạng thái cảm xúc của người khác. Nó sẽ có thể dựa trên những gì mà con người truyền đạt và cách truyền đạt để hiểu những gì người khác cần.

tri-tue-nhan-tao-la-gi-4

Self-awareness – một loại trí tuệ nhân tạo tự nhận thức được với cấp độ như con người

3. AI hoạt động như thế nào?

AI được hoạt động và điều khiển bởi các thuật toán có ràng buộc các điều kiện cụ thể. Mục đích của thuật toán này là hỗ trợ kết nối tư duy, nhận thức và hành động với nhau, sau đó sẽ được thể hiện lên các mô hình máy móc.

Trong công nghệ trí tuệ nhân tạo, các nhà khoa học máy tính đã xác định 4 cách tiếp cận cơ bản với lĩnh vực AI là suy nghĩ như như con người, suy nghĩ hợp lý, hành động như con người và hành động hợp lý. Những ý tưởng này sẽ giải quyết được vấn đề về suy nghĩ, lý luận và cả hành vi.

tri-tue-nhan-tao-la-gi-5

AI hoạt động dựa trên những thuật toán nhằm kết nối giữa tư duy và hành động như một con người

Trên đây là những thông tin cơ bản về trí tuệ nhân tạo là gì, hiện nay có những loại nào và cách hoạt động của chúng như thế nào. Với sự phát triển của công nghệ AI và những ứng dụng chúng đã mang lại, Mắt Bão hy vọng có thể cùng bạn tìm ra giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo này vào hoạt động của doanh nghiệp.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Mắt Bão.

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html


Bài viết liên quan