Website vệ tinh là gì? Ảnh hưởng mạnh mẽ của site vệ tinh khi SEO

Mắt Bão 27/12/2021 14 phút đọc

 

Website vệ tinh là gì?

Site vệ tinh là những trang website con có cùng chung chủ đề hoặc nội dung liên quan với những gì mà website chính cung cấp. Tuy nhiên, các website vệ tinh không có cùng subdomain hoặc mối liên hệ trực tiếp nào với trang chính. Chúng hoạt động hoàn toàn độc lập và riêng biệt như những trang web bình thường khác.

Site vệ tinh là gì
Site vệ tinh là các trang web con có backlink trỏ tới website chính

Mục đích chính của site vệ tinh là để hỗ trợ quá trình SEO, giúp keyword lên top nhanh và giữ được thứ hạng bền vững. Thường thì site vệ tinh được dùng để SEO các các từ khóa dài, giúp SEOer bao quát thị trường.

Hệ thống website vệ tinh được tạo ra nhằm mục đích hỗ trợ quá trình SEO, giúp từ khóa lên top nhanh và duy trì thứ hạng bền vững, lâu dài. Các SEO thường dùng site vệ tinh để SEO các từ khóa dài để bao quát toàn bộ thị trường.

Bạn có thể phân cấp hệ thống site vệ tinh như sau:

 • Cấp 1: Các site có hoạt động tương tự như website chính với domain riêng, được đầu tư chất lượng về thiết kế, nội dung. Do đó, bạn có thể đăng ký tên miền để website vệ tinh hoạt động chất lượng và bền vững. Xem thêm bài viết Tên miền là gì.
 • Cấp 2: Các Blogspot, blog WordPress, Tumbrl, Medium,… hoặc các dịch vụ cho phép bạn tạo một blog miễn phí cho riêng mình.
 • Cấp 3: Các dịch vụ được quản lý bởi bên thứ ba (diễn đàn, blog rao vặt, khuyến mãi) nhưng cho phép bạn tạo tài khoản để đăng tin như Rongbay, Diendantinhoc, Raovat, Tinhte,…

Tại sao cần website vệ tinh?

Site vệ tinh giúp tăng thứ hạng website chính
Site vệ tinh giúp tăng thứ hạng website chính

Hệ thống site vệ tinh được xây dựng nhằm các mục đích sau:

 • Tăng thứ hạng của website chính trên công cụ tìm kiếm. Hãy đặt backlink trỏ về website chính tại các site vệ tinh chất lượng. Website chính sẽ tăng thứ hạng đáng kể.
 • Tăng traffic cho website chính thông qua hệ thống site vệ tinh. Khi có hệ thống site vệ tinh chất lượng, lưu lượng người truy cập chắc chắn sẽ tăng lên. Lúc đó, số người biết đến thương hiệu của bạn cũng sẽ tăng theo lượng traffic đổ về website chính.
 • Tạo kênh bán hàng riêng, thúc đẩy mua hàng. Mỗi website vệ tinh đều hoạt động độc lập và có đối tượng khách hàng riêng biệt. Việc sử dụng site vệ tinh có thể giúp bạn tạo thêm kênh bán hàng mới, tăng cường doanh thu.

Ưu và nhược điểm của Website vệ tinh

Ưu điểm của site vệ tinh là gì?

Một trong những ưu điểm lớn của Site vệ tinh là dễ xây dựng, chi phí thấp nhưng hiệu quả hỗ trợ SEO cực cao
Một trong những ưu điểm lớn của Site vệ tinh là dễ xây dựng, chi phí thấp nhưng hiệu quả hỗ trợ SEO cực cao.

Site vệ tinh có các ưu điểm sau:

 • Dễ xây dựng, không cần mất quá nhiều thời gian để tạo ra nội dung. Theo đó, bạn chỉ cần duy trì hoạt động web với số lượng bài hàng tháng từ 5-7 bài.
 • Chi phí khởi tạo thấp, thậm chí bạn cũng có thể xây dựng site vệ tinh miễn phí nếu sử dụng BloggerWordPress, Tumblr,…

Nhược điểm của website vệ tinh là gì?

Nếu không được vận hành và quản lý tốt, site vệ tinh sẽ kéo thứ hạng của web chính xuống
Nếu không được vận hành và quản lý tốt, site vệ tinh sẽ kéo thứ hạng của web chính xuống

Bên cạnh các ưu điểm đễ nhận thấy trên, hệ thống site vệ tinh cũng tồn tại một điểm yếu cần lưu tâm. Hiện nay, các thuật toán của Google nói riêng và của các công cụ tìm kiếm nói chung đưa ra hiện khá “chặt”. Khi SEOer xây dựng và quản lý hệ thống site vệ tinh không tốt, đặt backlink sai cách. Website chính của bạn sẽ bị “liên lụy” và có thể biến mất khỏi công cụ tìm kiếm.

Nếu rơi vào tình trạng đó, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian và công sức để khôi phục. Để website trở về với hiện trạng như trước là điều cực kỳ khó khăn. Do đó, bài học rút ra là cần phải chăm sóc và quản lý các site vệ tinh thật cẩn thận để phát huy được hiệu quả SEO tốt nhất.

Khi nào nên xây dựng website vệ tinh?

Hãy xây dựng site vệ tinh khi bạn có đủ năng lực quản lý
Hãy xây dựng site vệ tinh khi bạn có đủ năng lực quản lý

Không phải lúc nào bạn cũng nên sử dụng hệ thống site vệ tinh. Nếu mục đích xây dựng website con chỉ là để đặt backlink, bạn không dự định sẽ xây dựng nội dung nền tảng cho chúng. Thì tốt nhất, bạn nên dừng lại trước khi quá muộn. Bởi vì Google sẽ coi các bài viết trên trang vệ tinh đó là spam và phạt nặng khiến website chính bị ảnh hưởng.

Lời khuyên cho bạn đó là hãy xây dựng site vệ tinh khi thật sự có đủ sự kiên trì, năng lực quản lý và tối ưu SEO cho từng từ khóa. Việc xây dựng nội dung các website con cũng sẽ tương tự như website chính của bạn, đòi hỏi sự tỉ mỉ.

Website vệ tinh bền vững là gì?

Để phát triển site vệ tinh đúng phương hướng, cần đặt backlink thật tự nhiên
Để phát triển site vệ tinh đúng phương hướng, cần đặt backlink thật tự nhiên

Muốn Google không nhận ra ý đồ xây dựng hệ thống site vệ tinh để đặt backlink, bạn cần phải gắn link sao cho thật tự nhiên. Không gượng ép hoặc cố tình spam từ khóa.

Ngoài ra, có càng nhiều site vệ tinh, website chính của bạn sẽ càng dễ lên hạng trong kết quả tìm kiếm. Nhưng nếu giả sử không đủ nguồn lực và thời gian cần thiết, đừng nên xây dựng quá nhiều site vệ tinh bởi bạn sẽ khó lòng để kiểm soát được. Do đó, hãy tập trung chăm sóc cho một vài website thật chất lượng để tối ưu hóa hiệu quả SEO tốt nhất.

Hướng dẫn xây dựng website vệ tinh bền vững

Dưới đây Mắt Bão sẽ hướng dẫn các bạn một số cách xây dựng website vệ tinh bền vững gồm:

 • Làm thủ công
 • Cẩn thận khi công bố site vệ tinh
 • Hạn chế liên kết các site cùng một lúc
 • Đặt link tại site vệ tinh
 • Nội dung của site vệ tinh
 • Các website vệ tinh không sử dụng chung giao diện
 • Trao đổi liên kết
Cần có các bài viết chất lượng trên site vệ tinh để trỏ backlink về website chính
Cần có các bài viết chất lượng trên site vệ tinh để trỏ backlink về website chính

Làm thủ công

Để Google không nghĩ bạn đang có ý đồ xây dựng hàng loạt site vệ tinh. Bạn cần thực hiện thủ công mọi thao tác như: tự đăng ký tài khoản, đăng ký IP khác nhau,…

Cẩn thận khi công bố site vệ tinh

Khi công khai các site vệ tinh, bạn có thể bị đối thủ “chơi bẩn” để khiến Google xóa trang ngay. Do đó, hãy hết sức cẩn trọng khi công bố site vệ tinh của mình. Tốt nhất, đừng công bố site vệ tinh website của bạn để tránh rủi ro sau này.

Hạn chế liên kết các site cùng một lúc

Không nên đặt link liên kết site vệ tinh tới trang chủ cùng một lúc hoặc liên kết tới nhau. Điều này khiến cho Google nhận ra bạn đang cố tình nâng thứ hạng của website chính không tự nhiên. Khi đó, các site vệ tinh sẽ bị liệt vào danh sách đen và thậm chí là loại bỏ.

Khi đặt link ở site vệ tinh, bạn cần lưu ý không được tiến hành quá ồ ạt hoặc gây đột biến về số lượng. Đừng chèn backlink quá nhiều trong tất cả các bài hay còn gọi là spam backlink. Thay vào đó, có thể đặt xen kẽ, bài có bài không để Google “bỏ qua” cho bạn.

Nội dung của site vệ tinh

Bạn cần có ít nhất 5 bài viết trong tháng đầu tiên khi xây dựng một site vệ tinh bền vững. Sau đó, bổ sung thêm càng nhiều nội dung chất lượng càng tốt. Trong trường hợp không đủ thời gian, nên duy trì tối thiểu 1 bài/tháng để Google nhận ra website vẫn đang hoạt động.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý, bài viết trên site vệ tinh có thể ngắn nhưng bạn tuyệt đối không được copy. Nên xây dựng một vài nội dung thật sự chất lượng, thu hút để đặt backlink về website chính.

Các website vệ tinh không sử dụng chung giao diện

Không nên xây dựng site vệ tinh có các trang giống nhau hình thức, giao diện và nội dung. Website vệ tinh của bạn rất dễ bị Google chú ý, đưa vào danh sách đen. Khi đã mất thời gian tạo ra nhiều site vệ tinh, thì cũng hãy bỏ ra thêm một chút công sức nữa để tạo giao diện riêng cho mỗi site.

Trao đổi liên kết

Để tạo được “sức ảnh hưởng”, bạn nên trao đổi link giữa site vệ tinh với các trang web uy tín khác có sự liên quan về chủ đề, lĩnh vực.

Các hình thức xây dựng website vệ tinh phổ biến

Tương tự như các hình thức, mô hình xây dựng Backlink. Xây dựng hệ thống website vệ tinh cũng thường đi theo một số mô hình cơ bản như kim tự tháp, ngôi sao hay liên kết bánh xe… Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu chi tiết từng mô hình!

Site vệ tinh dạng kim tự tháp là gì?

Liên kết kim tự tháp là mô hình an toàn và bền vững
Liên kết kim tự tháp là mô hình an toàn và bền vững

Mô hình liên kết kim tự tháp (link pyramid) là mô hình tạo site vệ tinh an toànbền vững nhất hiện nay. Nhược điểm là lại tiêu tốn khá nhiều nguồn lực để xây dựng. Trong mô hình này, website chính sẽ nằm ở đỉnh. Hệ thống các site vệ tinh sẽ được phân bổ ở các tầng khác nhau. Do phải mất nhiều chi phí, công sức và thời gian để tạo dựng theo mô hình này. Từ khóa sẽ lên top chậm nhưng bù lại thứ hạng của website chính luôn ổn định.

Site vệ tinh dạng ngôi sao là gì?

Liên kết ngôi sao giúp website tăng thứ hạng nhanh chóng
Liên kết ngôi sao giúp website tăng thứ hạng nhanh chóng

Site vệ tinh dạng ngôi sao (link star) là các site vệ tinh sẽ liên kết trực tiếp về website chính. Vì vậy các backlink sẽ phát huy hiệu quả tức thì và giúp website tăng thứ hạng nhanh chóng. Mô hình này có cách thực hiện khá đơn giản nên được các SEOer sử dụng rất phổ biến.

Site vệ tinh dạng liên kết bánh xe là gì?

Các site vệ tinh tạo thành một vòng tròn khép kín trong liên kết bánh xe
Các site vệ tinh tạo thành một vòng tròn khép kín trong liên kết bánh xe

Mô hình site vệ tinh bánh xe là các site sẽ trỏ về site chính. Đồng thời các site vệ tinh cũng được liên kết với nhau. Lúc này tạo thành một vòng tròn khép kín với website chính là tâm điểm (tương tự hình tượng bánh xe).

Trên đây là những thông tin chi tiết về site vệ tinh và cách để xây dựng hệ thống site vệ tinh bền vững, phục vụ SEO hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn SEO từ khóa tốt hơn và tăng thứ hạng web nhanh chóng trên các công cụ tìm kiếm. Chúc bạn thành công!


Bài viết liên quan