Xu hướng ngôn ngữ lập trình chiếm ưu thế năm 2022

Mắt Bão 21/06/2022 11 phút đọc

 

Ngôn ngữ lập trình có vai trò quan trọng đối với các ngành khoa học và thực tế cuộc sống. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, các ngôn ngữ lập trình ngày càng trở nên đa dạng, mang đến nhiều lựa chọn cho lập trình viên.

Vậy ngôn ngữ lập trình là gì? Ngôn ngữ nào sẽ trở thành xu hướng cho ngành lập trình tương lai? Cùng Mắt Bão và bài viết sau đây điểm qua các xu hướng ngôn ngữ lập trình 2022.

Xem thêm:

Xu hướng ngôn ngữ lập trình 2022

Xu hướng ngôn ngữ lập trình 2022

1. Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ được xây dựng trên hệ thống quy tắc riêng, dùng để giao tiếp giữa con người và máy móc. Đây là dạng ngôn ngữ được người lập trình sử dụng trong xây dựng thuật toán, chương trình làm việc trên thiết bị điện tử. Các thành phần của ngôn ngữ lập trình bao gồm:

 • Bảng chữ cái: là tập hợp các ký tự dùng trong xây dựng chương trình. Mỗi loại ngôn ngữ lập trình sẽ có một hệ thống ký tự riêng.
 • Cú pháp: là tập hợp các quy tắc về hình thức viết và thứ tự của một câu lệnh.
 • Ngữ nghĩa: là thành phần giải thích ý nghĩa của thao tác lập trình cần thực hiện. Ngữ nghĩa sẽ tùy vào ngữ cảnh của thao tác và tương ứng với tổ hợp ký tự.
Ngôn ngữ lập trình được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Ngôn ngữ lập trình được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Với sự phát triển của các xu hướng ngôn ngữ lập trình 2022, ngôn ngữ này ngày càng được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn như:

 • Lập trình các ứng dụng di động sử dụng trên hệ điều hành Android.
 • Lập trình ứng dụng iOS, tương thích cho từng phiên bản sản phẩm của Apple.
 • Lập trình website và thiết kế giao diện web.

2. Có mấy loại ngôn ngữ lập trình?

Ngôn ngữ lập trình được phân thành 3 loại chính:

 • Ngôn ngữ máy (machine language)

Ngôn ngữ máy hay mã máy được xem là ngôn ngữ nền tảng của bộ vi xử lý. Mọi chương trình đều sẽ được chuyển thành ngôn ngữ máy trước khi thi hành. Bởi vì đây là ngôn ngữ duy nhất mà bộ vi xử lý có thể hiểu và thực hiện một cách trực tiếp.

 • Hợp ngữ (assembly language)

Hợp ngữ là ngôn ngữ lập trình bậc thấp, viết chương trình bằng cách sử dụng các từ viết tắt trong tiếng Anh. Để các thiết bị điện tử tiếp nhận và thực thi được chương trình, hợp ngữ sẽ được dịch ra ngôn ngữ máy thông qua công cụ hợp dịch.

Ngôn ngữ lập trình được phân thành nhiều loại

Ngôn ngữ lập trình được phân thành nhiều loại

 • Loại ngôn ngữ lập trình bậc cao (high – level programming language)

Ngôn ngữ lập trình bậc cao là ngôn ngữ lập trình có tính độc lập cao, gần với ngôn ngữ tự nhiên, ít bị phụ thuộc vào các trình dịch và bộ vi xử lý. Xu hướng ngôn ngữ lập trình 2022 là các ngôn ngữ lập trình bậc cao như Java, C, C++, Pascal, PHP…

Ngoài cách trên, người ta còn phân loại ngôn ngữ lập trình dựa theo phương pháp xây dựng và thực hiện chương trình. Với cách chia này, ngôn ngữ lập trình bao gồm: ngôn ngữ lập trình tuyến tính, ngôn ngữ lập trình hướng cấu trúc và ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.

3. Top ngôn ngữ lập trình phổ biến 2022

Theo thống kê, hiện có hơn 700 ngôn ngữ lập trình và con số vẫn chưa hề có dấu hiệu dừng lại. Những ngôn ngữ được dự báo sẽ trở thành xu hướng cho ngành lập trình năm nay gồm có:

 • Ngôn ngữ lập trình C và C++

Ngôn ngữ C ra đời từ năm 1970, có đóng góp to lớn cho ngành lập trình và là nguồn cảm hứng cho nhiều ngôn ngữ lập trình khác. Ngày nay, C vẫn là lựa chọn số 1 cho việc xây dựng ứng dụng high performance. Ngôn ngữ lập trình C++ là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, được phát triển trên nền tảng của C. Ngôn ngữ này được sử dụng phổ biến trong các thiết kế ứng dụng cấp cao.

C và C++ là những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

C và C++ là những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

Cả C và C++ đều có tính tương thích cao, đa mô hình và nhiều thư viện, tính năng gần giống với các plugin. Cú pháp gần với suy nghĩ logic, giúp việc viết code nhanh và dễ dàng hơn. Với những điểm mạnh kể trên, C và C++ là xu hướng ngôn ngữ lập trình 2022.

 • Ngôn ngữ lập trình Java

Code Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, hỗ trợ cho các lĩnh vực như dịch vụ tài chính, phát triển ứng dụng mobile, web, big data… Ngôn ngữ này có thể vận hành trên nhiều thiết bị và hệ điều hành, chỉ cần được cài đặt Java Runtime Environment.

Ngôn ngữ lập trình Java sở hữu mã nguồn mở lớn

Ngôn ngữ lập trình Java sở hữu mã nguồn mở lớn

Java thuộc ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, với số lượng API function (hàm dùng sẵn) cực kỳ phong phú. Bộ sưu tập mã nguồn mở lớn, có nhiều công cụ phát triển mạnh như Netbeans, Eclipse. Ngoài ra, đây còn là một loại ngôn ngữ khá dễ học với cộng đồng người dùng lớn.

 • Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP là ngôn ngữ lập trình đa mục đích, ban đầu được dùng để theo dõi truy cập đến trang cá nhân của Rasmus. Đây là ngôn ngữ kịch bản mã nguồn mở, chạy ở server và dùng để xây dựng ứng dụng web. Với cặp thẻ PHP, mã lệnh PHP có thể nhúng được vào trang HTML một cách dễ dàng.

PHP - ngôn ngữ lập trình hoàn toàn miễn phí

PHP – ngôn ngữ lập trình hoàn toàn miễn phí

Ưu điểm lớn nhất của ngôn ngữ lập trình này là cấu trúc đơn giản, thư viện lớn và sử dụng hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, PHP chỉ có thể hoạt động trên các ứng dụng web bởi cấu trúc ngữ pháp chưa tối ưu như các ngôn ngữ lập trình khác. Bù lại, PHP có cộng đồng người dùng lớn, mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn cho developer.

 • Ngôn ngữ lập trình C#

C# được phát triển bởi Microsoft, nằm trong top xu hướng ngôn ngữ lập trình 2022. Tính năng của C# khá đa dạng, gần gũi với các loại ngôn ngữ lập trình thông dụng và phù hợp cho người mới bắt đầu. Đồng thời, đây cũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc phát triển game, lập trình ứng dụng web, desktop.

C# phù hợp cho người mới bắt đầu

C# phù hợp cho người mới bắt đầu

Ngôn ngữ lập trình này đã cải tiến được những vấn đề còn tồn tại của C và C++ như hiệu ứng phụ, con trỏ. C# có tính bảo mật cao, tương tác dễ dàng với database, dễ phát triển và được hỗ trợ bởi .NET Framework.

 • Ngôn ngữ lập trình JavaScript

JavaScript ra đời từ năm 1995, là một trong những ngôn ngữ lập trình Front End phổ biến nhất hiện nay. Không dừng lại ở đó, JavaScript còn phát triển sang Back End và tạo được ảnh hưởng trong các lĩnh vực IOT, game. Ngôn ngữ này được đánh giá là dễ học và nhẹ hơn các ngôn ngữ lập trình khác.

JavaScript - ngôn ngữ lập trình Front End

JavaScript – ngôn ngữ lập trình Front End

Thế mạnh của JavaScript là xây dựng được những trình duyệt và website có tính tương tác cao. Lỗi sai dễ phát hiện, có thể biên dịch bằng HTML. Ngoài ra, JavaScript còn được dùng trong kiểm tra input, giảm thiểu việc kiểm tra thủ công khi truy xuất qua database.

Cập nhật xu hướng ngôn ngữ lập trình 2022 là việc cần thiết đối với những ai đang làm việc trong ngành công nghệ thông tin. Hy vọng bài viết trên của Mắt Bão đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các loại ngôn ngữ lập trình và ứng dụng của chúng.

Hình ảnh và nội dung bài viết được tổng hợp bởi Mắt Bão.

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html


Bài viết liên quan