10 code editor tốt nhất năm 2022 cho Windows và Mac

Mắt Bão 01/04/2022 14 phút đọc

 

Code editor hay trình soạn thảo code là thứ không thể thiếu cho bất kỳ lập trình viên hay kể cả những người dùng trong Windows hay Mac. Việc sử dụng và thiết lập những code editor sẽ giúp tối ưu hóa thời gian cũng như công sức làm việc hơn bao giờ hết. Tuy nhiên hiện nay để lựa chọn được các code editor tốt nhất trên thị trường là điều khiến nhiều người hết sức bối rối.  

Thấu hiểu được những băn khoăn đó, trong bài viết lần này, Mắt Bão muốn chia sẻ đến các bạn 10 loại code editor tốt nhất trong năm 2022 dành cho hệ điều hành Windows và Mac. Hy vọng với những chia sẻ sau đây sẽ phần nào làm rõ hơn những thắc mắc của bạn về việc lựa chọn trình soạn thảo phù hợp với mục đích làm việc của mình.

Bài viết liên quan: 

code editor tot nhat cho windows và mac

Để lựa chọn được các code editor tốt nhất trên thị trường là điều hết sức khó khăn cho một số người dùng mới tiếp cận

1. UltraEdit

Hiện nay, UltraEdit là một trong các code editor tốt nhất, nhận được đánh giá cao nhờ hiệu suất tốt và tính bảo mật an toàn. Vì thế đây sẽ là một lựa chọn phù hợp khi soạn thảo văn bản. Tại đây cho phép người dùng sử dụng quyền truy cập vào một số công cụ hỗ trợ như tìm tệp, giải pháp tích hợp Git và ứng dụng FTP,…

Với các tính năng như cho phép tải và chỉnh sửa các tệp tốt nặng một cách nhanh chóng và linh hoạt nhất. Bên cạnh đó, với ưu điểm tìm, thay thế và so sánh các tệp trong với tốc độ cực mạnh, sẽ nhanh chóng phát hiện được những sự khác biệt giữa những mã khác nhau với tệp của người dùng. 

Bên cạnh những ưu điểm sẽ có những nhược điểm, cụ thể UltraEdit sẽ không phải là mã nguồn mở, chính vì thế khi lựa chọn người dùng nên chú ý đến vấn đề này.

2. Atom

Atom loại code editor mã nguồn được phát triển bởi GitHub. Khác với UltraEdit, Atom là công cụ với mã nguồn mở, vì thế người dùng có thể sử dụng nó tương tự như IDE. Với đặc trưng là một trình quản lý tích hợp có sẵn nên Atom cung cấp nhiều tùy chọn thông minh và hỗ trợ chỉnh sửa đa nền tảng.

Với ưu điểm là thân thiện với người dùng, dễ sử dụng. Vì nó cung cấp một giao diện giúp dễ dàng tùy chỉnh mà không cần tốn quá nhiều thời gian để tìm hiểu. 

Bên cạnh đó, nhược điểm của Atom sẽ là trong quá trình sử dụng bạn sẽ cần đến Coffee Script. Ngoài ra chi phí cho công cụ này là hoàn toàn miễn phí, do đó bạn có thể sử dụng nó để lập trình cơ bản cũng như nâng cao tương tự như IDE.  

code editor tot nhat cho windows và mac

Một trong số các code editor tốt nhất, phải kể đến trình soạn thảo Atom

3. Sublime Text

Một trong số các code editor tốt nhất phải kể đến Sublime Text. Với đặc trưng khác biệt là phát hiện và đánh dấu những lỗi sai cú pháp sẽ giúp tối ưu hóa quá trình chỉnh sửa và tiết kiệm thời gian. 

Ngoài ra, trong toàn bộ kế hoạch dự án Sublime Text sẽ tự động thiết lập các mục và cung cấp các tùy chỉnh thông minh để mở và chỉnh sửa tệp, với sự hỗ trợ của JSON, người dùng có thể chỉnh sửa mọi thứ. Khác với các phần mềm code editor trước, Sublime Text sẽ không có trình quản lý và chức năng in sẽ không khả dụng. Ngược lại ưu điểm là bạn có thể chỉnh sửa nhiều dòng cùng một lúc. 

Thêm vào đó với giao diện đơn giản, sẽ hoàn toàn phù hợp cho bất kỳ đối tượng nào kể cả người mới bắt đầu. Về chi phí sẽ có bản dùng thử miễn phí, tuy nhiên để sử dụng dễ dàng hơn người dùng phải tốn một ít chi phí để mua lại giấy phép sử dụng. Không những vậy, Sublime text còn dễ dàng thêm các addon vào phù hợp với từng mục đích và từng ngôn ngữ khác nhau.

4. Notepad++

Nối đến các code editor tốt nhất chắc chắn không thể thiếu Notepad++. Đây là một trình soạn thảo với mã nguồn bởi Windows, UNIX và Linux. Notepad++ được sử dụng cho Mac bằng một công cụ hỗ trợ do bên thứ ba và phiên bản mới nhất hiện có là 7.5.8. 

Tại đây nó hỗ trợ ghi và phát lại Macros giúp dễ sử dụng và cung cấp nhiều tính năng khác biệt, phải kể đến là công cụ thêm dấu trang, tô sáng cú pháp và tính năng tự động hoàn thành,…

Ngoài ra ưu điểm của Notepad++ chính là hỗ trợ phát hiện lỗi sai chính tả, hỗ trợ cộng đồng tốt từ GitHub. Nhược điểm chính là không thể chỉnh sửa tệp từ xa cho SSH, HTTP và WebDAV. Chi phí cho công cụ này là hoàn toàn miễn phí.

code editor tot nhat cho windows và mac

Notepad ++ là một trong các phần mềm code đắc lực cho những người mới học lập trình

5. Brackets

Tiếp tục với các code editor tốt nhất không thể không nhắc đến Brackets. Đây là một trình soạn thảo văn bản nhằm để thiết kế web và phát triển web. Brackets là một công cụ với mã nguồn mở và phiên bản mới nhất được phát hành là 1.13.

Brackets được sử dụng trên cả 3 nền tảng là Windows, Mac OS và Linux. Với đặc trưng có thể mở rộng và cung cấp tính năng xem trực tiếp bạn có thể xem những thay đổi  thực hiện đối với CSS hoặc HTML ngay trong trình duyệt của mình. Về ưu điểm là cung cấp những tính năng sửa lỗi với những bản cập nhật liên tục, bạn hoàn toàn có thể xem trước mã để thiết lập kết nối.

Cùng với đó là nhược điểm của Brackets sẽ không hỗ trợ những tùy chọn tự động, plugin của bên thứ ba không được hỗ trợ, cũng như giao diện chia đôi màn hình sẽ không khả dụng. Đối với chi phí, cũng như những code editor khác, Brackets sẽ hỗ trợ người dùng với chi phí hoàn toàn miễn phí. 

6. Visual Studio Code

Visual Studio Code là một công cụ mã nguồn mở, được lập trình code không tốn phí trên Windows, Linux và Mac. Đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa các phần mềm code như IDE và Code Editor. Visual Studio Code là một ứng dụng không tốn nhiều dung lượng và được sử dụng chủ yếu cho ASP.Net và C #.

code editor tot nhat cho windows và mac

Visual Studio Code chính là trình biên tập về lập trình mã code không cần tốn bất kỳ chi phí nào.

Đặc điểm nổi bật:

 • Đánh dấu cú pháp.
 • Tự động hoàn thành các loại biến, định nghĩa chức năng và module đã nhập.
 • Gỡ lỗi với các điểm ngắt, ngăn xếp cuộc gọi và bảng điều khiển tương tác.
 • Visual Studio Code có thể dễ dàng thêm addon của bên thứ ba.

Ưu điểm:

 • Có thể sử dụng trên nhiều nền tảng và ngôn ngữ khác nhau.
 • Nó không tốn nhiều dung lượng trên RAM.

Nhược điểm:

 • Đôi khi hệ thống sẽ mất nhiều thời gian để chạy trên Linux.

7. Vim

Vim là một trong những các code editor tốt nhất giúp cung cấp và hỗ trợ cho hàng trăm ngôn ngữ lập trình. Ngoài ra, nó có thể được tích hợp sẵn trên distro của Linux, cho phép bạn chỉnh sửa văn bản. Trong UNIX và Mac, nó được gọi là VI. Hiện nay, phiên bản mới nhất của Vim là 8.1.

Đặc điểm nổi bật:

 • Đánh dấu cú pháp.
 • Hỗ trợ chỉnh sửa các tập tin nén.
 • Cung cấp hỗ trợ cho tương tác giữa chuột và hệ điều hành.
 • Kiểm tra chính tả.

Ưu điểm:

 • Ghi macro.
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình.
 • Tính khả dụng của chức năng tìm kiếm và thay thế.

Nhược điểm:

 • Rất khó để học hỏi.
 • Khả năng cung cấp các tính năng như một IDE còn hạn chế.

8. Bluefish

Bluefish là một trình soạn thảo code và văn bản miễn phí. Nó có thể được sử dụng trên nhiều hệ điều hành như Windows, Linux, Mac OS và Solaris. Hệ thống này cho phép người dùng sử dụng dễ dàng và có thể sử dụng để lập trình và phát triển website.

Đặc điểm nổi bật:

 • Đánh dấu cú pháp.
 • Tự động hoàn thành code.
 • Điều hướng mã.
 • Bluefish là một hệ thống có thể mở rộng và phát triển.

Ưu điểm:

 • Hỗ trợ nhiều mã hóa.
 • Có trình duyệt ký tự Unicode.

Nhược điểm:

 • Đôi khi hệ thống tải chậm.

9. MonoDevelop

MonoDevelop là một mã nguồn mở của IDE (Integrated development environment) và được liệt kê vào các code editor tốt nhất hiện nay. Được hỗ trợ lập trình đa ngôn ngữ trên hệ điều hành của Linux, Mac OS X và Windows. Hơn thế nữa, nếu đã làm quen với giao diện trên Visual Studio, thì MonoDevelop cũng tương tự, nhằm giúp bạn phát triển dự án .Net trên platform khác nhau.

code editor tot nhat cho windows và mac

MonoDevelop là một trong những code editor, cho phép quản lý và phát triển dự án website

Đặc điểm nổi bật:

 • Hỗ trợ hệ thống đa nền tảng.
 • Chỉnh sửa văn bản nâng cao như C/C++, Visual Basic và các ngôn ngữ .NET.
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ.
 • Trình gỡ lỗi tích hợp.

10. Coda

Coda một trình soạn thảo văn bản và code trên hệ thống đa nền tảng. Nó được tích hợp để hỗ trợ PHP, JavaScript, CSS, HTML, AppleScript và Cocoa API. Ngoài ra, người dùng Mac còn đặt cho Coda một tên gọi chính là “one-window development”.

Ở Việt Nam hiện nay, công cụ Code Editor phổ biến nhất là sử dụng sublime text và Notepad + +, cũng như Visual Studio Code. Nếu bạn chưa tìm được cho mình một công cụ hỗ trợ đắc lực thì có thể tham khảo và sử dụng từ những gợi ý.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có một cái nhìn tổng thể về các Code Editor tốt nhất trong năm 2022. Đây chính là những công cụ không thể thiếu trong ngành IT khi bắt đầu lập trình. Qua đó, lập trình viên sẽ chọn ra loại code editor phù hợp nhất cho công việc của bạn. Hãy liên hệ với Mắt Bão nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào nhé!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Mắt Bão.

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html


Bài viết liên quan